Chó Boston Terrier – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Chó Boston Terrier hay còn có tên gọi cách khác là “chó Sục Boston” là giống chó có nguồn gốc từ Mỹ. Được nhân giống vào những năm nửa cuối thế kỉ XIX giữa hai giống chó Bulldog Anh và Terrier Anh. Boston Terrier là giống chó hiền lành, tình cảm dễ nuôi dưỡng và huấn luyện. Được ca ngợi là “Quý ông người Mỹ” vì vẻ ngoài như khoác lên mình một bộ Tuxedo.

Chó Boston Terrier những thú vị về Chó Boston Terrie
Chó Boston Terrier những thú vị về Chó Boston Terrie

1 Nguồn gốc chó Boston Terrier

Boston Terrier có nguồn gốc từ Mỹ, đặc biệt là giống chó thuần chủng đầu tiên tại quốc gia này. Xuất hiện vào những năm nửa cuối cầm kỉ XIX tại Boston (Mỹ). Boston Terrier là kết quả lai tạo giữa dòng chó Bulldog Anh và Terrier Anh. Ngoài ra có một dòng khác là Bull Terrier Mỹ (Roundheads hay đầu tròn). Loài này là kết quả nhân giống giữa giống chó Bulldog Pháp và Pitbull Terrier.

Tới năm 1891, bước ngoặt xuất hiện khi câu lạc bộ Boston Terrier đầu tiên thành lập tại Mỹ. Thời điểm đấy cũng là lúc giống chó này chính thức mang tên Boston Terrier đến ngày nay, dù có nhiều tên thay thế về sau. Đầu thế kỉ XX chó Boston Terrier thịnh hành hơn tại Mỹ và là linh vật tại trường ĐH Boston.

Hiện tại Boston Terrier càng ngày càng được ưa chuộng và nhân giống rộng rãi. Chúng ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nguồn gốc chó Boston Terrier
Nguồn gốc chó Boston Terrier

2 Đặc điểm chó Boston Terrier

2.1 Đặc điểm ngoại hình chó Boston Terrier

  • Thân hình: Loài có này có thân hình vuông vắn và chắc khỏe. Ngày nay chúng được nuôi để làm cảnh nên thân hình khá gọn nhẹ, đến mức có thể mang theo được.
  • Đầu và mặt: Chó Boston có đầu khá to, trông giống hệt như hình vuông. Đỉnh đầu phẳng, mặt gãy. Mũi chó Boston luôn là màu đen.
  • Kích thước: Nhìn tổng thể những chú chó sục Boston sở hữu thân hình khá là nhỏ nhắn nhưng rất là chắc khỏe.Bọn chúng có chiều cao trung bình từ 38 – 43 cm.
  • Cân nặng: Chó Boston trung bình nặng từ 4 – 11 kg hoặc hơn tùy vào phân hạng (nhỏ, trung bình, to), cũng có thể có con nặng tới 20 kg.
Đặc điểm chó Boston Terrier
Đặc điểm chó Boston Terrier
  • Màu lông: Điểm đặc trưng ở giống chó này là chúng sở hữu bộ lông giống hệt như bộ lông của hải cẩu và hiếm khi nào có trường hợp lông của chó Boston chỉ có một màu. Lông của chó Boston rất ngắn và mượt. Màu lông thường là trắng – nâu, trắng – đen hoặc màu vện.
  • Mắt và tai: Chó Boston sở hữu cặp mắt to và tròn trông rất đáng yêu và dễ thương. Mắt của giống chó này còn có màu tối như nâu hoặc đen. Chúng có đôi tai to vừa phải và luôn dựng đứng hoặc cũng có con bị cắt tỉa tai từ nhỏ.

    Miệng: Chó Boston có miệng ngắn nhưng rất rộng,đối xứng với cái đầu to của chúng. Hàm răng và mõm có xu hướng trề ra phần bên trước.

  • Tứ chi: Chân của chó Boston rất săn chắc. Để có thể nâng đỡ tốt một cơ thể chắc khỏe như vậy thì bốn chân của chó Boston nên có xu hướng cách xa nhau.
  • Đuôi: Chó Boston có đuôi ngắn, có thể thẳng hoặc hơi cong và nằm ở vị trí thấp hơn đối với cơ thể.

2.2 Đặc điểm tính cách chó Boston Terrier

Chó Boston rất mưu trí và lịch thiệp “như một quý ông” – đúng như danh xưng “Quý ông Mỹ” mà người ta đặt cho giống chó này.

Đặc điểm tính cách chó Boston Terrier
Đặc điểm tính cách chó Boston Terrier

Mặc dù vậy, đây là một chú chó cực kỳ cảnh giác và rất bướng bỉnh. Do đó, người chủ sở hữu cần phải huấn luyện các chú chó này ngay từ nhỏ.

Bạn nên cho bọn chúng biết rằng bọn chúng cần phải tuân theo mệnh lệnh của người chủ.Loài chó này vốn mưu trí lại còn ham học hỏi nên việc huấn luyện sẽ không quá khó khăn.

Ngược lại, nếu không được huấn luyện, chó Boston sẽ trở nên bướng bỉnh. Một khi chúng đã xác định bản thân là người lãnh đạo, chúng sẽ tự ý làm theo những gì mà bọn chúng muốn.

Giống chó này cũng rất cần được hoạt động thể chất thường xuyên cũng như cần sự chăm sóc về mặt tinh thần. Nếu như không được vận động thường xuyên, chúng sẽ cảm thấy bí bách, dễ trở cáu bẩn vì buồnchán.
Điều đặc biệt ở giống chó này là chúng khá nhạy cảm với giọng nói của chủ nhân. Vì vậy việc huấn luyện chó Boston cũng sẽ không quá khó khăn.

Nếu không được huấn luyện, chó Boston sẽ trở nên bướng bỉnh
Nếu không được huấn luyện, chó Boston sẽ trở nên bướng bỉnh

Mặc dù vậy, người chủ cần phải mềm dẻo nhưng phải biết nghiêm khắc đúng lúc, cùng với đó chính là sự kiên nhẫn và quan trọng nhất là phải nắm bắt được tâm lý của chúng.

Chó Boston cũng cần một người chủ lịch thiệp và tinh tế như chính danh xưng mà con người đã ưu ái dành tặng cho chúng.

Boston Terrier rất thông mình nên bọn chúng biết phân biệt từng nhóm người cùng với đó là cách cư xử phù hợp với họ.

Chúng khá thích nô đùa cùng trẻ em và đối xử rất tốt với những người cao tuổi. Đối với người lạ, chó Boston khá gần gũi.

Nhìn chung, đây là giống chó thân thiện và gần gũi, hiếu động và sống rất tình cảm. Bọn chúng hiếm khi phá phách đồ đạc trong nhà và phần lớn ít gây chuyện với loài vật nuôi khác.

Nhưng dĩ nhiên là với điều kiện người chủ nên huấn luyện bọn chúng từ trước rồi.

Boston Terrier rất thông mình nên bọn chúng biết phân biệt từng nhóm người
Boston Terrier rất thông mình nên bọn chúng biết phân biệt từng nhóm người

3 Chăm sóc chó Boston Terrier

3.1 Môi trường sống của chó Boston Terrier

Boston Terrier dễ thích nghi, chính vì vậy bọn chúng được nuôi cả ở căn hộ chật chội trong thành phố lẫn vùng nông thôn rộng rãi.

Chúng không hay phá phách đồ đạc trong căn nhà như Husky hay Alaska, chó sục Boston khá ngoan ngoãn và biết nghe lời chủ.

Mặc dù thế, chú chó này vẫn rất cần được vận động thường xuyên trong sân cỏ để duy trì thân hình cân đối cũng như sự nhanh nhẹn.

Giống chó này rất nhạy cảm với thời ngày tiết nên chúng rất cần được ở trong nhà hoặc nơi có nhiệt độ mát mẻ khi thời tiêt nóng ran.

Chăm sóc chó Boston Terrier
Chăm sóc chó Boston Terrier

3.2 Dinh dưỡng cho chó Boston Terrier

Một điểm cộng là bạn sẽ không tốn quá nhiều thức ăn cho chú Boston Terrier của mình mỗi ngày. Một lượng thức ăn khô, đảm bảo an toàn chất lượng và dinh dưỡng chia làm 2 bữa/ngày là hợp lý. Nhưng Boston Terrier có thể ăn khá nhanh, bạn cần quan sát trong bữa ăn của chúng. Đừng để thức ăn thừa hay không đúng nơi bởi vì Boston Terrier là giống chó cảnh háo ăn.

Sau khoản thời gian ăn xong từ 10 đến 15 phút, bạn phải cất đồ ăb đi. Để bảo đảm cún cưng của mình không thừa cân và hạn chế tình trạng đầy hơi vì ăn quá nhanh. Một chú chó Boston Terrier dù mới chăm sóc hay đã trưởng thành đều tiêu thụ một lượng thức ăn khác nhau. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhứ: kích cỡ, trao đổi chất, kỹ thuật huấn luyện và mức độ hoạt động,…

Môi trường sống của chó Boston Terrier
Môi trường sống của chó Boston Terrier

3.3 Vệ sinh cho chó Boston Terrier

Bộ lông mượt mà, ngắn ngủn của “quý ông Mỹ” không đòi hỏi chủ nhân chăm sóc quá nhiều. Chỉ tắm khi bạn thấy chúng quá bẩn và bắt đầu có mùi hôi, thỉnh thoảng chải lông bằng bàn chải chuyên dụng để lông thêm bóng mượt.

Bộ lông mượt mà, ngắn ngủn của “quý ông Mỹ” không đòi hỏi chủ nhân chăm sóc quá nhiều. Chỉ tắm khi bạn thấy chúng quá bẩn và bắt đầu có mùi hôi, thỉnh thoảng chải lông bằng bàn chải chuyên dụng để lông thêm bóng mượt.

Bộ lông mượt mà, ngắn ngủn của “quý ông Mỹ” không đòi hỏi chủ nhân chăm sóc quá nhiều. Chỉ tắm khi bạn thấy chúng quá bẩn và bắt đầu có mùi hôi, thỉnh thoảng chải lông bằng bàn chải chuyên dụng để lông thêm bóng mượt.

Dinh dưỡng cho chó Boston Terrier
Dinh dưỡng cho chó Boston Terrier

3.4 Lưu ý khi nuôi chó Boston Terrier

Dù Boston khá “lười biếng” vận động, tuy nhiên vẫn cần đi dạo và tập các bài thể chất để giữ gìn vóc dáng cho cún cưng của mình nhé! Khi được vui chơi, Boston lại trở về dáng vẻ năng động, nô đùa thỏa thích.

Chó sục Boston dễ mắc hội chứng chó nhỏ, nếu bạn quá nhu nhược, Boston sẽ tự do mình là kẻ lãnh đạo, ương bướng khó bảo đấy. Vì thế, hãy là một người chủ vững vàng, tự tin, lịch sự để phù hợp với cún nhỏ. Đừng bao giờ lớn tiếng nếu bạn không muốn Boston mất đi sự năng động vốn có.

Vệ sinh cho chó Boston Terrier
Vệ sinh cho chó Boston Terrier

Trái ngược với khả năng vui tính và mức độ năng động của mình. Boston Terrier không có nhu cầu vận động mạnh và tập thể dục quá mức. Thỉnh thoảng bạn có thể đưa chú Boston Terrier nhà mình đi dạo, nhưng không quá lâu. Sẽ không tốt, nếu đào tạo một chú Boston Terrier con với nhiều bài tập vận động khắt khe. Tuy năng động nhưng trong nhà Boston Terrier tương đối ít hoạt động. Boston Terrier vẫn thích hợp với nhiều người ở chung cư hay nhà ở không có sân.

Chó Boston Terrier rất thông minh và nhạy cảm trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng. Dùng lời khen, phần thưởng là thức ăn là điểm tích cực khi huấn luyện Boston Terrier. Giống chó này có thể trở nên bướng bỉnh, chui vào một gốc nhà. Hoặc không nghe lời khi bạn lớn tiếng hay có hình phạt nặng.

Boston Terrier có một thân hình khiêm tốn không cao to, đồ sộ như một số giống chó khác. Đây cũng là một điểm khá an tâm khi nhà bạn có trẻ nhỏ. Nhìn chung Boston Terrier năng động thích vui đùa. Chúng thích trẻ con là người bạn chơi đùa tốt bụng. Không quá lo lắng khi trong nhà xuất hiện một số vật nuôi lạ hay giống chó khác. Vì Boston Terrier khá dễ tính, nhưng tốt nhất vẫn ưu tiên những vật nuôi cùng đào tạo từ nhỏ.

Lưu ý khi nuôi chó Boston Terrier
Lưu ý khi nuôi chó Boston Terrier

Hãy huấn luyện một cách nghiêm túc từ nhỏ cách Boston Terrier nô đùa với trẻ em. Để hạn chế vì mức độ năng động của cún Boston Terrier có thể làm tổn thương chó trẻ. Cũng đừng quen dạy con bạn cách tiếp xúc và chơi đùa an toàn khi ở cạnh giống chó Boston Terrier. Nhất là khi cậu ấy đang ngủ và háo ăn.

4 Các căn bệnh thường gặp ở chó Boston Terrier

Hiện tượng lưng cong, được gọi là roaching, có thể được gây ra bởi các vấn đề về xương bánh chè ở chân sau, điều này khiến con chó nghiêng về phía trước lên chân trước. Đây cũng có thể chỉ là một lỗi cấu trúc không gây nhiều hậu quả cho chúng. Do mõm ngắn, nhiều con chó sục Boston không thể chịu đựng được thời tiết nóng hoặc lạnh quá mức và tập thể dục trong điều kiện như vậy có thể gây hại cho chúng. Giống chó này có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm,hay bị đầy hơi do chế độ ăn uống kém.

Các căn bệnh thường gặp ở chó Boston Terrier
Các căn bệnh thường gặp ở chó Boston Terrier

Đôi mắt to và rất nổi bật của chúng khiến cho chó sục Boston Terrier dễ bị loét giác mạc. Bởi giống chó này còn có mõm ngắn và mắt to nên mắt của chúng dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với cát, bụi, mảnh vụn hoặc vật sắc nhọn, chẳng hạn như cây có gai.

Bostons là giống brachycephalic. Từ này xuất phát từ gốc Hy Lạp “Brachy”, có nghĩa là ngắn và “cephalic”, có nghĩa là đầu. Hình thái này có thể gây ra lỗ mũi nhỏ, vòm miệng dài và khí quản hẹp. Boston có thể dễ bị ngáy và hắt hơi ngược (một luồng hơi đi qua mũi nhanh và lặp lại) kèm theo tiếng khịt mũi hoặc tiếng hắng giọng, tuy nhiên những triệu chứng này không gây hại cho chúng. Chó Brachycephalic có thể dễ bị gặp phải chứng mất cảm giác toàn thân. Boston thường cần sinh mổ, chiếm tỷ lệ hơn 80% trên số đối tượng cuộc khảo sát của Câu

5 Phân biệt chó Boston Terrier

Chó Boston Terrier và Chó Bulldog Pháp có tương đối nhiều điểm ngoại hình giống nhau nên nếu ai khôn biết rất dễ bị nhầm lẫn. Các thông tin sau đây có thể giúp các bạn phân biệt 2 loài chó một cách dễ dàng

Phân biệt chó Boston Terrier
Phân biệt chó Boston Terrier

Bởi cả hai giống chó này đều sở hữu chung dòng dõi và có cùng nguồn gốc từ giống chó Bulldog nên giữa bọn chúng cũng có điểm giống nhau về ngoại hình. Nhưng giữa 2 loài chó này cũng có những điểm không giống nhau để phân biệt:

Chó Bulldog Pháp: Là giống chó có chiều cao hơi thấp, đa phần dưới 25cm. Những chân lại không hề nhỏ (so với cơ thể), ngắn và gân guốc chắc chắn. Vai rất lớn và rộng hơn hông. Mũi tẹt và luôn hếch lên. Mõm ngắn, phẳng, hàm rất khỏe. Hai môi bên trên dày và xệ xuống, che phủ phần nhiều toàn bộ miệng.

Là một trong những giống chó được biết đến với lỗi sống ngọt ngào, tình cảm, sâu sắc và yêu cầu ít vận động.

Chó Boston Terrier: Là giống chó có chiều cao trung bình, có con cao tới 43cm. Các chi dài hai chân trước song song với nhau, nằm dưới vai, các khớp khuỷu được ấn vào ngực.

Chó Boston Terrier: Là giống chó có chiều cao trung bình
Chó Boston Terrier: Là giống chó có chiều cao trung bình

Mặt sau có các đường cong được xác định rõ ràng, chân sau không thẳng. Môi có thịt nhưng không nguyên vẹn. Mũi lớn, lỗ mũi định rõ, mở, chia rãnh thẳng. Là giống chó có cuộc sống vui vẻ, năng động và thông minh. Bạn cần cung cấp cho chúng một môi trường sống thoải mái và dễ chịu, hoạt động nhiều.

6 Giá chó Boston Terrier tại Việt Nam

Hiện nay, các mức giá của giống chó Boston Terrier được chia làm 3 loại đó là dòng không có giấy tờ, có giấy tờ và loại nhập khẩu trực tiếp.

Giá chó Boston Terrier tại Việt Nam
Giá chó Boston Terrier tại Việt Nam

Với loại chó Boston không giấy tờ, chiếm phần nhiều ở nước ta hiện nay, có giá bán khoảng từ 6 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Phụ thuộc vào ngoại hình và đặc điểm của chó bố mẹ.

Với loại chó Boston có giấy tờ vừa đủ thì giá cả rất khác nhau. Chi phí trung bình khoảng từ 10 triệu đồng tới 20 triệu đồng. Giá cả sẽ phụ thuộc vào chất lượng gia phà của chú chó đấy.

Với loại chó nhập khẩu trực tiếp, loại này cũng sở hữu số lượng rất lớn. Hiện nay do sự mở cửa thị trường và các nhà nhân giống nhập càng ngày càng nhiều.

Giá cả của loại nhập khẩu cũng rất cao, đối với giống chó nhập từ Thái Lan có giá khoảng từ 12 triệu đồng đến 25 triệu đồng. Còn với chó nhập từ các nước phương Tây có giá thường ở mức 25 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Thông tin hữu ích về chó Boston Terrier
Thông tin hữu ích về chó Boston Terrier

Hi vọng sau bài viết này của Thú Cảnh bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về chó Boston Terrier. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi! Đừng quên để lại những comment thắc mắc cho chúng tôi nhé.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay