Hướng dẫn cách huấn luyện chó nhặt đồ cho chủ

Có nhiều cách để huấn luyện chó nhặt đồ cho chủ. Bạn có thể sử dụng đồ chơi quen thuộc của chó làm công cụ huấn luyện. Dưới đây là những cách cực dễ để dạy chó nhặt đồ cho bạn và chó của bạn.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó nhặt đồ cho chủ
Hướng dẫn cách huấn luyện chó nhặt đồ cho chủ

1 Huấn luyện chó nhặt những thứ đơn giản theo phản xạ

Khi huấn luyện chó mang về chủ, bạn nên mang theo những món đồ chơi cho chó như con nhím, khúc xương,… Để một thời gian cho chó con quen với đồ chơi. Sau đó trộm đồ chơi của chó để nó chạy theo đòi lại. Sau khi đã quen với trò đùa như vậy, hãy thử ném đồ chơi ra xa khoảng 2m. Tiếp tục chạy và lấy trộm đồ của cún cưng.

anh cho th 16

Theo phản xạ, chú chó sẽ tranh nhau nhặt đồ với bạn. Hãy để con chó của bạn lấy đồ cho bạn. Tuy nhiên, cũng cần phải nắm lấy đồ chơi và hét lên “Thả ra”. Đồng thời tay trái bóp nhẹ hàm dưới của chó. Cảm giác đau sẽ khiến họ tự giải phóng món đồ đó.

Khi đã quen bài, kết hợp tung đồ đi xa để tăng khoảng cách, đồng thời hô “Châm” hoặc “Tìm”. Con chó sẽ chạy đến lấy đồ. Khi chó đã nhặt được đồ, bạn hô khẩu lệnh “Một lần nữa” và vẫy tay cho chó chạy. Khi chó trả lại đồ, hãy khen “Tốt”, “Tốt”. Tốt nhất nên kết hợp huấn luyện chó nhặt đồ trong ngõ, ngách, hành lang vào thời gian đầu. Khi đó, chó sẽ chỉ có một cách là nhặt và mang đồ về. Sau đó, sự thành thạo sẽ đến với một lĩnh vực thực hành lớn hơn. Bài học của một con chó đi lạc là một trò chơi hơn là một bài học.

2 Bước dạy chó nhặt đồ bằng Clicker

anh cho th 17

Làm quen với đối tượng: Đưa đối tượng đến trước mặt chó, áp sát vào mõm. Nhấp vào Clicker hàng ngày khi con chó ngoáy mũi hoặc liếm nó, sau đó thưởng thức ăn. Lặp lại một vài lần như vậy. Tiếp theo, bạn đưa vật lên trước mũi chó như lần trước, nhưng lần này không bấm Clicker ngay mà hãy đợi cho đến khi nó há miệng để gắp vào rồi mới cho Clicker vào và thưởng.

Giữ vật phẩm trong miệng: Lặp lại bước trên, nhưng lần này để chó ngậm vật phẩm trong miệng một lúc, sau đó bấm Clicker và thưởng. Nhấp vào Clicker trước khi con chó làm rơi vật phẩm xuống đất và sau đó thưởng đồ ăn.

Nhặt: Đặt các vật phẩm trên sàn. Nếu chú chó cúi xuống nhặt, hãy nhấn Clicker và thưởng thức ăn ngay lập tức. Nếu không, hãy lặp lại bước 2 ở trên một vài lần nữa. Khi chú chó của bạn đã quen với việc nhặt đồ vật trên sàn nhà để lấy phần thưởng, hãy bắt đầu tập đặt đồ vật ra xa hơn một chút.

Phần thưởng: Lần này chú chó chạy ra lấy đồ. Chờ chó lấy thức ăn rồi quay về phía bạn, sau đó bấm Clicker và thưởng. Chú chó sẽ có xu hướng làm rơi mọi thứ và chạy lại phía bạn để nhận phần thưởng, bạn cứ mặc kệ. Đợi đến khi chó quay lại lấy đồ rồi quay sang bạn thì bấm Clicker và thưởng. Thực hành điều này nhiều lần để chó quen.

anh cho th 21

Lặp lại nhiều lần: Lặp lại như bước 4 nhưng tăng dần khoảng cách để đồ vật ở gần bạn. Khi con chó của bạn đã quen với việc chạy ra ngoài để lấy đồ và sau đó quay sang bạn. Sau đó chúng ta tiếp tục luyện tập cho nó mang về cho các bạn rồi bấm Clicker và thưởng. Chó đã thuần thục chạy ra ngoài nhặt đồ mang về thì áp dụng khẩu lệnh “Nhặt đồ” rồi mới vứt đồ đi.

Tập nhặt đồ bằng lệnh nhặt: Cuối cùng, dạy chó lấy những thứ bạn mang về rồi thả ra bằng cách chờ chó chạy đến gần. Bạn bấm Clicker và mang thức ăn ra. Con chó sẽ phun thức ăn ra để lấy thức ăn. Thực hành nhiều lần bạn sẽ huấn luyện được chú chó chạy đến nhặt đồ khi bạn ném đi và hô khẩu lệnh “Nhặt” rồi mang về thả trước mặt.

3 Hướng dẫn huấn luyện chó nhặt dây xích và dây xích

anh cho th 35

Làm quen với dây buộc: Đặt dây xích trên sàn. Bảo chó đến nhận và đợi nó mang về cho bạn. Nhấp vào Clicker và nhận phần thưởng ngay bây giờ.

Quăng dây xích đi: Khi bạn đến cửa. Quăng dây xích cho con chó và nói với nó, mang nó cho bạn và thả nó trên tay bạn. Nhấp vào Clicker và thưởng.

Gọi cho Chuỗi: Lặp lại nhiều lần và nói “Tìm Chuỗi” và khi nó nhấc chuỗi và đặt vào tay bạn. Bạn bấm máy bấm và thưởng.

Đưa chó ra ngoài bằng dây xích: Sau khi được lệnh, bạn chỉ cần thưởng cho nó bằng cách để chúng ra ngoài và đi chơi với bạn. Sau đó, nó sẽ không bao giờ quên lệnh này. Chỉ cần yêu cầu chúng tôi lấy dây chuyền và nó sẽ tìm thấy vị trí thích hợp cho chúng tôi. Sau đó mang nó cho bạn. Đây là một lệnh rất thú vị. Khi nhìn thấy mặt con chó rất thích thú vì nó muốn đi chơi.

Bài học này đã mất một số buổi đào tạo để dạy. Hãy bắt đầu bài học bằng cách đặt dây xích xuống sàn. La hét “nhặt nó lên” giống như chơi với nó và quả bóng. Khi con chó nhặt được dây buộc, hãy nhấp vào máy nhấp chuột và thưởng cho nó.

Mỗi lần nó hoạt động tốt là một Clicker và một phần thưởng, kết hợp với lệnh “Find Chain!”. Khi chú chó của bạn đã quen với bài tập và thả nó vào tay bạn, hãy đưa nó ra ngoài làm phần thưởng thay vì nhấp vào Clicker. Chẳng bao lâu, chú chó đã có thể mang dây xích cho bạn bất cứ khi nào bạn ra lệnh. Và sẵn sàng dây xích cho bạn khi bạn có ý định dắt chó đi dạo.

Nếu con chó không buông dây xích trong tay bạn, nó sẽ không ra ngoài hoặc bạn sẽ không bấm Clicker. Nếu chó cầm dây xích mang đến cho bạn và thả xuống sàn, hãy bảo chó cầm lại và thả vào tay bạn. Bạn có thể đến gần nó và hướng dẫn nó nhặt nó lên và đưa nó cho bạn. Nhấp ngay và thưởng khi nó rơi vào tay bạn.

4 Bước dạy chó nhặt bóng

anh cho th 31

Giữ quả bóng và đưa nó vào miệng chó. Giữ chặt quả bóng trong miệng trong vài giây rồi lấy ra. Ngay sau đó, bạn hãy bấm clicker và thưởng thức món ăn ngay thôi.

  • Lặp lại bước 1 10 – 20 lần.
  • Thả bóng xuống đất nếu ngoạm được bóng, bấm clicker ngay và thưởng đồ ăn.
  • Lặp lại bước 3 20 lần.

Thả bóng cách bạn khoảng 1m. Nếu con chó hút và mang nó trở lại với bạn, hãy nhấp lại vào máy nhấp chuột và thưởng thức ăn.

Làm liên tục khi chó quen rồi đẩy quả bóng đi. Nhớ hô khẩu lệnh “nhấc máy” cho đến khi chó quen với lệnh thì dừng lại. Nhớ luyện tập hàng ngày thì sẽ quen lệnh nhanh hơn. Tiếp theo bạn chỉ cần chọn một không gian đủ rộng để vui chơi.

Đầu tiên, bạn nên ném quả bóng xuống sàn và hét lên “nhặt nó lên”. Khi chó có bóng và nhìn bạn, hãy vỗ tay để thu hút sự chú ý và khuyến khích chúng chạy. Khi con chó tiến vài bước về phía bạn, ngay lập tức nhấn Clicker (có) và thưởng thức ăn. Làm điều này vài lần, mỗi khi con chó ở gần bạn.

Nếu nó đến với bạn mà không có đồ chơi, hãy bỏ qua nó. Bằng cách này, bạn đã sử dụng ngôn ngữ cơ thể để dạy nó hiểu rằng nó phải đưa bóng cho bạn để được chú ý. Nhanh chóng nhấp vào người nhấp chuột và thưởng khi nó thực hiện lệnh “Nhặt” và mang đồ chơi về. Khoảng một vài lần nó có thể hiểu lệnh của bạn. Nó có thể mang về bất kỳ món đồ chơi nào mỗi khi bạn ra lệnh. Việc huấn luyện chó nhặt đồ coi như đã thành công.

5 Thiết bị huấn luyện chó nhặt đồ

anh cho th 30

Cách huấn luyện chó nhặt đồ tuy đơn giản nhưng bạn phải là một người chủ yêu quý chó. Hãy kiên nhẫn và đừng hấp tấp. Thật vui khi chú chó của bạn chọn đồ cho bạn mỗi khi bạn ra lệnh cho chúng. Có những cách dạy chó nhặt đồ tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả. Nếu bạn chăm chỉ huấn luyện chúng trong 1 đến 2 tuần, chú chó của bạn sẽ làm được.

Dụng cụ để huấn luyện chú chó nhặt đồ rất đơn giản, không có gì cầu kỳ. Đầu tiên, bạn cần một khu đất rộng. Một nơi mà chó có thể chạy xung quanh một cách tự do. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 túi nhỏ đựng thức ăn cho chó. Đó có thể là loại thức ăn hạt hoặc đồ ăn nhẹ hoặc món ăn mà chó yêu thích.

Nhưng phải là thực phẩm khô, sạch.

Mang theo đồ chơi cho chó như bóng tennis, xương giả, đĩa bay… hoặc bất kỳ đồ vật nào mà chó thích nhai. Đối tượng không nên quá lớn, chỉ cần nhỏ. Để thuận tiện trong quá trình huấn luyện chú chó nhặt nhạnh. Đừng quên mang theo cả Clicker của bạn. Bạn có thể tham khảo một số đồ dùng, đồ chơi huấn luyện cho chó tại đây:

Đồ chơi huấn luyện chó

Khi bạn đã xác định được sân tập của mình, hãy tạo một lịch trình cho bạn và chú chó của bạn. Thời gian tốt nhất để thực hành là gì? Nhiều người có kinh nghiệm thường cho chó tập thể dục vào buổi chiều mát.

Và những buổi huấn luyện sau cũng vậy, bạn nên cho chó tập luyện đồng thời.

Buổi học như một bài tập giúp chú chó của bạn khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn. Mỗi lần đi lấy đồ là một buổi luyện tập. Các khớp linh hoạt hơn. Tuy nhiên, bạn cần xây dựng thời gian tập luyện khoa học. Tránh để thú cưng của bạn cảm thấy mệt mỏi.

6 Một số lưu ý khi huấn luyện chó nhặt đồ

anh cho th 48

Thời gian đầu khoảng 1 – 2 ngày đầu nên cho chó tập chơi và cảm thấy hứng thú với trái bóng. Bạn có thể chơi đùa, nô đùa và giành bóng với chú chó của mình. Điều này giúp người và chó gần nhau hơn, không còn khoảng cách nữa. Và điều quan trọng là làm cho con chó trở nên tham lam. Ngày hôm sau, huấn luyện chó nhặt đồ ở khoảng cách 1-2 mét.

Trong vài ngày đầu tiên, hãy làm đi làm lại điều tương tự với cự ly gần. Sau khi chú chó đã thành thạo động tác nhặt bóng ở cự ly gần, bạn có thể ném bóng xa hơn. Và lặp đi lặp lại các thao tác tương tự.

Khi chó quay lại với bạn nhưng không có đồ chơi thì tuyệt đối không bấm vào máy bấm. Đó không phải là cách đúng đắn để đào tạo một người nhặt rác. Điều bạn muốn là chúng mang đồ chơi về. Lúc này, hãy đưa nó lại gần đồ chơi. Nếu nó đưa đồ chơi vào miệng, ngay lập tức nhấn vào nút bấm. Chẳng bao lâu sau con chó của bạn sẽ hiểu những gì bạn muốn nó làm.

anh cho th 28

Cách dạy chó lấy đồ trong nước với các bước tương tự. Nhưng tất nhiên chú chó của bạn đã được dạy bơi và thường xuyên tiếp xúc với nước. Bạn phải rất kiên nhẫn để dạy con chó của bạn. Lúc đầu, con chó của bạn có thể không nghe lời bạn. Lưu ý, bài tập phù hợp với chó Poodle, Becgie, Pug, Corgi… khoảng 8 tháng tuổi trở lên.

Nhẹ nhàng vuốt ve chúng để khiến chúng nghe lời. Chúng là loài động vật vô cùng thích nịnh hót. Dù bằng cách nào, đừng lớn tiếng với họ. Đừng quát mắng khiến chúng sợ hãi, điều đó sẽ khiến chúng càng khó nghe lời hơn!

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay