6 phương pháp huấn luyện chó bắt tay chủ

Huấn luyện chó bắt tay là một trò chơi nhỏ vui nhộn được nhiều người áp dụng. Tập tin này vừa tạo sự không vui, vừa giúp tăng thêm tình cảm giữa chủ và chó. Mục tiêu của việc dạy chó bắt tay là chó sẽ tự động đưa ra nếu bạn đưa tay gần nó. Và giơ tay nếu bạn ở xa.

6 phương pháp huấn luyện chó bắt tay chủ
6 phương pháp huấn luyện chó bắt tay chủ

Việc biết đôi bàn tay sẽ giúp bạn và những người xung quanh giống với một chú cún con hơn. Đồng thời cho thấy chú chó rất dễ thương và thân thiện. Nếu trong gia đình bạn đang nuôi một chú cún cưng thì đừng bỏ qua bài viết này của Thú Cảnh nhé.

1 Huấn luyện chó bắt đầu từ đơn giản trong 5 phút

Cách này chỉ cần thực hiện trong 5 phút là chú chó đã rất ngoan. Xem lại hàng ngày sẽ được thực hành.

Bạn ngồi xổm để đặt bát thức ăn vào lòng, sau đó chú chó ngồi đối diện với bạn sẽ nhìn vào khay thức ăn.

Sau đó áp dụng các bước sau:

 • Ra lệnh ngồi. Khi bạn ngồi xuống, hãy nói “Yên”.
 • Hãy hét lên “Bắt tay”. Bạn đưa tay trái và chân phải của nó lên để bắt tay. Tay phải bấm máy và thưởng thức thức ăn cho nó.
 • Lặp lại động tác này (bước 2) khoảng 10 lần, bạn chỉ cần giơ tay lên và nói “Shake” là nó sẽ thành tâm bắt tay bạn.
 • Lặp đi lặp lại nhiều lần chó sẽ nhớ câu lệnh.
 • 2 Cách dạy chó bắt tay với thức ăn

anh cho th 26

2.1 Dạy con chó của bạn ngồi

Trước khi áp dụng phương pháp bắt tay, bạn phải dạy chó ngồi vì chúng chỉ có thể bắt tay khi ngồi. Nếu bạn không biết cách ngồi khi bạn hỏi, bạn có thể hướng dẫn họ. Đầu tiên, bạn nên cầm thức ăn cho chó trên tay sau đó mở tay để chó nhìn và nhìn thấy thức ăn.

Sau đó, khi con chó đang tập trung vào thức ăn trong tay bạn, bạn có thể nâng thức ăn lên trên đầu của chúng tôi. Bạn nên chạy chậm lại để ghi chú lại thức ăn của họ. Khi bắt đầu làm theo đồ ăn, theo phản xạ, chúng ta sẽ ngồi xuống. Khi ngồi xuống, chúng tôi mới có thể được theo dõi để được bản đồ nằm trong đầu bạn.

Khi bạn ngồi xuống con chó, bạn không thưởng thức thức ăn đó cho chúng tôi vì đó không phải là mục tiêu cuối cùng của bạn. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ thấy rằng con chó là thứ bạn muốn chúng ngồi. Vui lòng Ring và thực hiện các bước tiếp theo.

2.2 Hướng dẫn cách dạy chó bắt tay

2.2.1 Cách 1

Sau khi chó ngồi xuống, hãy từ từ ngồi xuống đối mặt với chúng. Hãy để chúng nhìn thấy thức ăn trong tay bạn và đừng để chúng lấy thức ăn. Thay vào đó, hãy giấu thức ăn sau lưng và vẫn yêu cầu họ ngồi xuống.

Bạn không được để chúng chạy vòng ra sau đòi ăn.

Khi con chó của bạn biết rằng bạn đang giữ thức ăn yêu thích của chúng và giấu thức ăn sau lưng, chúng sẽ cố gắng lấy nó khỏi bạn. Đây là thời điểm thích hợp để bạn dạy chúng hành động cần làm để lấy thức ăn. Một tay bạn giấu thức ăn ra sau lưng, tay kia bạn có thể đưa tay ra và đợi cho đến khi chúng chạm vào tay bạn.

Bạn phải rất kiên nhẫn. Hãy cẩn thận không lên tiếng hoặc ra lệnh cho họ vào lúc này. Hãy để chúng tự động đưa bàn chân trước lên tay bạn để đòi ăn. Khi đó, hãy giữ chặt chân chúng, bắt tay ngay và thưởng đồ ăn ngay cho chúng. Bạn nên lặp lại phương pháp này 4 – 5 lần với thời gian từ 5 – 10 phút.

anh cho th 44

2.2.2 Cách 2

Đầu tiên, ra lệnh cho chó ngồi trước mặt bạn. Bạn cũng khuỵu gối sao cho tư thế không quá cao so với tư thế. Giữ thức ăn cho chó một cách lỏng lẻo trong lòng bàn tay của bạn. Vì vậy, con chó có thể ngửi thấy mùi thức ăn nhưng không thể lấy nó.

Đưa tay cầm thức ăn lên gần mũi chó nhưng lệch sang một bên. Để con chó nghiêng đầu để nhìn. Vì phải nghiêng đầu sang một bên và bị tay bạn cuốn vào nên con chó phải đặt trọng tâm của cơ thể lên chân bên kia. Chân này sẽ không phải chịu lực.

anh cho th 10

Vì muốn lấy thức ăn nên chú chó sẽ giơ chân không căng thẳng lên để chạm vào tay cầm thức ăn của bạn. Ngay sau khi con chó giơ chân lên, hãy nhấn Clicker và thưởng thức ăn. Lần lượt tập lặp đi lặp lại từng bên của chó, chó sẽ hiểu hiệu lệnh bắt tay. Khi chó hiểu cách làm, trước mỗi lần bấm chuột, bạn hô “Bắt tay” rồi bấm cho ăn.

3 Một số loại thức ăn huấn luyện chó

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho chó huấn luyện như: đồ ăn cho chó, xúc xích, xương gặm … với nhiều mùi vị khác nhau. Hoặc bạn có thể sử dụng thức ăn hạt hàng ngày của chó con để huấn luyện chúng. Tùy theo sở thích của thú cưng mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhất cho chúng. Sử dụng thức ăn huấn luyện chó phù hợp sẽ khiến chó con hoạt bát hơn. Dưới đây là một số đồ ăn vặt cho chó mà bạn có thể mua:

 • Đồ ăn vặt cho chó
 • Xúc xích cho chó
 • Xương cho chó

4 cách huấn luyện chó con bắt tay theo mệnh lệnh

Bạn ngồi xổm và đặt khay thức ăn vào lòng. Chú ý để hở để chó có thể nhìn thấy. Sau đó hô khẩu lệnh “Ngồi yên”. Xem cách dạy con chó của bạn ngồi ở trên cùng. Sau đó bạn hô to “Bắt tay”, đồng thời dùng tay nhấc chân phải của họ lên để bắt tay. Mặt khác, bạn thưởng thức ăn cho chúng. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần. Khi bạn vừa đưa tay ra và nói “Bắt tay” và chú chó nhấc chân lên để bắt tay bạn thì bạn đã thành công.

Ngoài ra, có một cách khác mà chó có thể được huấn luyện bằng các mệnh lệnh. Đầu tiên bạn làm như trên cho đến khi con chó giơ chân lên. Nhưng bạn không để chân chúng chạm vào tay mà hãy thưởng đồ ăn ngay cho chúng và khen “Tốt”. Lặp lại động tác này nhiều lần cho đến khi chó giữ thăng bằng và thành thạo giơ hai chân lên, sau đó bạn nói “Xin chào” trước khi cho chó ăn.

Khi chó hiểu lệnh “Xin chào”, bạn lùi ra xa chúng một chút trước khi ra lệnh. Tập dần khi bạn bước ra xa và gọi ra hiệu lệnh, chó vẫn giơ chân. Sau này chúng sẽ hiểu rằng mỗi khi bạn nói “Xin chào”, chúng phải giơ chân lên. Và khi chó giơ chân, công việc của bạn là đưa tay ra và bắt tay với chúng. Rất đơn giản phải không? Bạn có thể tận dụng bài tập này mọi lúc, mọi nơi.

5 Hướng dẫn cho chó bắt tay mà không cần dùng thức ăn

Khi chú chó của bạn đã biết bắt tay mỗi khi có thức ăn, đừng dừng lại vì đây không phải là mục tiêu cuối cùng. Bạn có thể cải thiện kỹ thuật huấn luyện của mình ngay cả khi không có sẵn thức ăn mà không cần thưởng thức ăn mỗi khi chúng làm đúng. Tuy nhiên, bài học này nên được thực hành với những con chó đã nhận thức được các mệnh lệnh. Với chó con, bạn vẫn nên khuyến khích chúng.

Cách dạy chó bắt tay này bạn không cần dùng đến thức ăn. Vứt bỏ thức ăn và ngừng thưởng thức thức ăn cho chó khi chúng bắt tay. Bạn nên làm từ từ để chúng quen, thay vào đó hãy dùng những lời khen, cử chỉ âu yếm như vỗ đầu, vuốt ve khi chúng làm đúng. Ngoài ra, bạn có thể có những phần thưởng khác như dắt chó đi dạo hoặc chơi với chúng.

Đầu tiên, hãy cho họ thấy rằng bạn không có gì trong tay. Sau đó, bạn đưa tay ra và đợi họ bắt tay. Theo thói quen, họ sẽ đặt tay lên bạn, bạn có thể khen ngợi họ. Tuy nhiên, bạn không thể thưởng thức ăn cho chúng sau đó. Bạn nên tiếp tục luyện tập cho đến khi chúng tự động bắt tay mà không cần phần thưởng thức ăn.

Khi chú chó của bạn đã thành thạo việc bắt tay, hãy đưa ra một vài thử thách nữa cho chúng. Bạn có thể đợi khi họ mất tập trung, không chú ý và yêu cầu họ bắt tay. Bạn cần tập chúng trong nhiều tình huống khác nhau để chú chó của bạn “thực hiện” động tác bắt tay tốt hơn.

6 Cách dạy chó bắt tay bằng tay khác

Bạn nên tập và dạy chó bắt tay bằng cả hai chân. Sau khi họ đã thành thạo một bàn chân quen thuộc. Tiếp tục thực hiện với chân còn lại. Bạn nên tuân theo thứ tự luyện tập như trước. Trong đó, bạn nhớ đổi tay cầm thức ăn và chỉ thưởng cho chó khi chúng bắt đúng tay còn lại.

Khi bạn đã thành thạo lệnh, hãy kết hợp khẩu lệnh bổ sung thành “Ho”. Đây là thử thách cuối cùng đối với họ. Sử dụng khẩu lệnh trong quá trình huấn luyện để họ có thể ghi nhớ chúng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng khẩu lệnh “Catch” cho chân trái và sử dụng khẩu lệnh “Hand” cho chân phải.

Hoặc đơn giản là ra lệnh bằng giọng nói “Left” – “Right” để chúng tự phân biệt. Và làm chính xác theo yêu cầu của bạn. Đừng quên khen thưởng và khuyến khích cún cưng.

7 Dạy con chó của bạn “Xin chào” và “Tạm biệt”

Thực hiện tương tự như bước 1 ở trên, nhưng khi chó giơ chân lên, bạn không đợi chó giơ chân lên mà chạm vào tay bạn, sau đó nhấn Clicker và thưởng thức ăn ngay.

Thực hành điều này nhiều lần cho đến khi chú chó đã thành thạo giơ chân, sau đó đặt lệnh “Bye bye” hoặc “Hello” ngay trước khi nhấp vào Clicker rồi cho thức ăn.

Khi chó hiểu lệnh, bạn lùi lại một chút và đưa ra hiệu lệnh. Tập dần dần và kéo dài khoảng cách càng xa càng tốt. Khi chó đưa ra khẩu lệnh “Bye bye” hoặc “Hello” và chó giơ tay lên là đã thành công.

8 Làm gì khi con chó không hiểu cách huấn luyện?

Trường hợp khi bạn đưa tay ra để chờ đợi nhưng họ hoàn toàn không hiểu bạn. Khi họ ngửi tay bạn hoặc liếm tay bạn, hãy phớt lờ họ. Đừng vỗ đầu hoặc thể hiện tình cảm. Điều này rất dễ khiến họ hiểu nhầm rằng bạn muốn họ liếm tay mình.

Khi họ vẫn không đưa tay ra, hãy dùng tay nắm lấy bàn chân trước của họ và bắt tay. Bạn có thể khen ngợi anh ấy trong và sau khi làm như vậy để dần dần hiểu rằng bạn muốn họ trêu chọc mình. Khi chó vẫn chưa hiểu, bạn có thể lặp lại hành động này vài lần. Khi họ đã bắt đầu chơi với bàn tay của bạn, hãy giữ tay họ trong vài giây trước khi thưởng thức.

Đầu tiên, ra lệnh cho chó con ngồi xuống. Sau đó, bạn ngồi xổm xuống trước mặt họ. Giữ thức ăn cho chó bằng một tay và để chó ngửi thức ăn nhưng không thể lấy được. Giữ tay cầm thức ăn gần mũi chó nhưng ở một bên, không hoàn toàn ở phía trước của nó. Cho phép con chó của bạn hơi nghiêng đầu sang một bên.

Lúc này, trọng lượng cơ thể sẽ dồn về phía chú chó nghiêng đầu. Cố gắng dụ chó lấy thức ăn trong tay bạn. Hầu hết các con chó sẽ cố gắng mở rộng cánh tay của bạn bằng bàn chân trước của chúng. Ngay khi bàn chân trước của chó chạm vào tay bạn, hãy đưa tay ra và thưởng thức ăn cho chó.

9 Lưu ý về cách dạy chó bắt tay với người

anh cho th 6

Các cách dạy chó bắt tay có thể áp dụng cho tất cả các giống chó khác nhau như: Becgiê, Poodle, Pit Bull, Pug, Malinois, Rottweiler… được nuôi phổ biến trong gia đình. Bài học này có nhiều lợi ích cho cả chủ và chó. Giúp chó làm quen với những người khác ngoài chủ. Phân biệt khách và người xấu. Có thể mọi người không cởi mở, không hào hứng bắt tay họ. Tuy nhiên, khi hướng dẫn chó bắt tay, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hãy kiên trì, lặp lại nhiều lần để chó nhớ hiệu lệnh.
 • Không nên vội vàng, quát tháo, mắng mỏ nếu chó không nhớ và không làm theo được.
 • Cho chó luyện tập hàng ngày để không quên hiệu lệnh.
 • Đừng lạm dụng việc thưởng đồ ăn quá nhiều. Nếu không, họ sẽ ỷ lại, mỗi khi làm theo lệnh, họ sẽ đòi thưởng. Thay vào đó, bạn có thể vuốt ve, vỗ về và động viên.
 • Chọn cách dạy chó bắt tay phù hợp với tính cách của chó con.

Mỗi khi bạn đi đâu về và chào, chú chó đáng yêu của bạn cũng biết giơ tay bắt tay. Bạn sẽ cảm thấy rất vui vì điều đó và thấy rằng công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng. Mối quan hệ giữa bạn và chó cũng như giữa chúng và những người khác sẽ được cải thiện đáng kể. Hi vọng với những cách dạy bắt tay đơn giản trên có thể giúp bạn luyện tập thành công.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui  vẻ! 

Related Articles

Back to top button

Gọi Ngay