Lý giải hành động chó đánh hơi và ngửi mông

Chó đánh hơi đánh hơi mọi thứ xung quanh dường như là một việc hết sức bình thường. Và không ít người chủ cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ khi dắt chó vào khu dân cư chơi thì bất ngờ nó quay sang ngoạm mông của một “bạn” chó khác.

Có lẽ bạn nên bớt căng thẳng về điều này. Đừng cố gắng kéo căng dây buộc, bạn có thể vô tình khiến chú chó của mình trở nên đáng sợ trong mắt những chú chó khác. Để lý giải cho hành vi này, bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thú Cảnh

Lý giải hành động chó đánh hơi và ngửi mông
Lý giải hành động chó đánh hơi và ngửi mông

1 Chó đánh hơi là một đặc điểm đặc biệt

Chó có khứu giác rất phát triển. Từ xa xưa, tổ tiên của họ đã sử dụng khả năng này để trở thành những “thợ săn” tài ba. Sự phân biệt này được duy trì cho đến ngày nay. Họ có thể nhận biết mọi thứ thông qua mùi hương. Mặc dù họ đang ở một khoảng cách rất xa. Vì vậy, chúng được sử dụng trong việc huấn luyện chó nghiệp vụ để hỗ trợ lực lượng an ninh truy bắt tội phạm.

anh cho th 26

Con người không thể hiểu đầy đủ tất cả thông tin mà một con chó có thể nhận được từ việc đánh hơi mông của một con chó khác. Ít nhất 33% bộ não của chó được thiết lập để xử lý vị giác. Trong khi đó, con người chỉ sử dụng khoảng 5% bộ não của mình cho việc này. Khứu giác của chó cực kỳ nhạy bén. Nhiều đến mức họ có thể biết liệu con chó trước mặt nó đang sợ hãi, lo lắng hay hạnh phúc.

2 Những chú chó đánh hơi để chào nhau

Chó đánh hơi qua mông là để chào nhau. Nó tương tự như cách mọi người bắt tay mỗi khi gặp nhau. Chó có tuyến hậu môn ngay trong ruột thẳng của chúng. Đây cũng là nơi sản sinh ra mùi hương rất mạnh. Chó có thể tìm thấy tất cả các loại thông tin chỉ bằng cách nhận được một luồng không khí từ nó. Họ có thể nhận ra giới tính của một con chó khác. Xác nhận rằng con chó đang trong thời kỳ sinh sản hay không.

anh cho th 27

Hay con chó đó vừa ăn một thứ gì đó, thân thiện? Mỗi chú chó có một mùi hương đặc trưng riêng. Vì vậy, đánh hơi mông là cách duy nhất để chó nhận ra nhau.

Một khi con chó biết về người kia thông qua mùi, nó sẽ tiếp tục ngửi mỗi khi chúng gặp nhau. Hai con chó sống cùng nhau thường sẽ đánh hơi húc nhau khi chúng về nhà sau khi ra ngoài. Vì vậy, hít đất mông còn có mục đích khác. Đó cũng là một cơ chế giúp thú cưng bình tĩnh bất cứ khi nào có điều gì mới xảy ra. Đặc biệt là khi căng thẳng, chó có xu hướng đánh hơi mông của nhau. Việc làm này sẽ khiến họ hài lòng khi họ muốn làm một việc gì đó.

3 Lưu ý khi chó đánh hơi húc nhau

anh cho th 21

Một số chú chó khi gặp nhau lần đầu sẽ rất thích thú khi được hít mông nhau. Tuy nhiên, một chú chó bị bôi mông có thể không thoải mái khi bị chú ý như vậy. Có thể vì một lý do nhạy cảm nào đó mà họ không thích biểu hiện đó. Trong trường hợp này, để tránh xung đột, tốt nhất là nên tách chúng ra.

Hành động hít húc nhau mang nhiều ý nghĩa. Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục nghiên cứu vấn đề này. Mọi thắc mắc vui lòng gửi thông tin bằng cách bình luận bên dưới để được bác sĩ thú y tư vấn cụ thể hơn.
Chúc bạn và chú chó của bạn luôn khỏe mạnh.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay