Chó Phú Quốc xoáy yên ngựa có điểm gì đặc biệt khiến nhiều người săn lùng?

Chó Phú Quốc là giống chó của Việt Nam, có đặc điểm nhận diện đặc biệt nhất chính là xoáy lông trên lưng. Chó Phú Quốc xoáy yên ngựa cũng chính là một trong các hình dạng xoáy lông của giống chó này. Vậy ngoài xoáy lông ra thì chúng có những đặc điểm gì đặc biệt khiến nhiều người thích thú và săn lùng đến như vậy?

Nguồn gốc của chó Phú Quốc xoáy yên ngựa

Đây là giống chó ta thuần chủng được xuất xứ chính từ vùng đảo Phú Quốc của Việt Nam. Chúng là một trong 4 giống chó ta được mệnh danh là “quốc khuyển” tính tới thời điểm hiện tại.

Điểm đặc biệt của chúng chính là xoáy lông trên lưng. Chúng là một trong ba giống chó trên thế giới có đặc điểm hiếm hoi này. Hai giống chó còn lại có nguồn gốc từ Nam Phi và Thái Lan.

Theo lịch sử ghi chép lại thì giống chó này được quân đội nước ta sử dụng vào khoảng thế kỷ 17. Một vài bài báo Thái Lan lại cho rằng chó Phú Quốc đến từ đất nước của họ. Tuy nhiên, vì chưa có bằng chứng thuyết phục nên đến năm 2008, Hiệp hội chó Quốc tế đã công nhận chó Phú Quốc là giống chó của Việt Nam.

Chó Phú Quốc xoáy yên ngựa có nguồn gốc từ Việt Nam
Chó Phú Quốc xoáy yên ngựa có nguồn gốc từ Việt Nam

Đặc điểm ngoại hình của chó Phú Quốc xoáy yên ngựa

Chúng được phân biệt với giống chó khác qua xoáy lông trên lưng. Người ta gọi là chó Phú Quốc xoáy yên ngựa chính là vì chúng có xoáy lông hình dạng giống chiếc yên ngựa, mọc ngược, nổi lên và đậm màu ở trên sống lưng.

Hình yên ngựa là hình dạng xoáy lông khá hiếm ở giống chó Phú Quốc với kích thước chiều dài từ 35 đến 40cm, chiều rộng khoảng 3 đến 5cm. Đây chính là đặc điểm nhận dạng của giống chó này.

Đây là giống chó cỡ to, có thân hình thon gọn, bụng hóp, vai ngực nở rộng với chiều cao khoảng 45 đến 55cm và cân nặng từ 12 đến 20kg trông rất khỏe khoắn. Chúng có chiếc đầu thon nhỏ, đôi tai mỏng vểnh lên dựng thẳng đứng, mắt đen, mũi thính, mõm dài kết hợp với hàm răng khỏe.

Bên cạnh đó, chúng có chiếc đuôi dài thon hình cánh cung cử động rất linh hoạt, bộ lông ngắn mượt khoảng 2cm. Đôi chân chúng dài, thẳng, thon và rất khỏe khoắn giúp chúng chạy rất nhanh. Ngoài ra, giống chó này còn có thể bơi rất giỏi vì bàn chân có lớp màng xen giữa các ngón chân trông giống chân loài vịt.

Các đặc điểm ngoại hình của giống chó này đã chứng tỏ chúng có tình trạng sức khỏe rất tốt, chịu được áp lực ở các khu vực có địa hình khó khăn và khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, chó Phú Quốc có thể vận động lâu như chạy, nhảy trên các địa hình đó một cách nhanh nhẹn.

Xoáy lông của chó Phú Quốc có các hình dạng khác nhau
Xoáy lông của chó Phú Quốc có các hình dạng khác nhau

Tính cách của chó Phú Quốc xoáy yên ngựa

Từ khi bắt đầu xuất hiện, chúng đã được mệnh danh là một trong những giống chó săn mồi giỏi nhất ở nước ta nhờ những đặc điểm nổi bật về tính cách.

Tính mạnh mẽ, dũng cảm

Với tính cách mạnh mẽ, linh hoạt, dũng cảm và không sợ khi đối đầu với kẻ thù, kể cả là khi đối thủ có kích thước to hơn chúng như các loài nai, lợn rừng, thậm chí là một số loài rắn độc. Vì vậy, chó Phú Quốc là một trong những người bạn đồng hành không thể thiếu trong các chuyến đi săn của con người.

Tính thông minh, học hỏi nhanh

Nhiều người cũng thắc mắc rằng liệu chó xoáy Thái có thông minh không? Trên thực tế, đây là một giống chó vô cùng thông minh và học hỏi rất nhanh. Giống chó này có khả năng ghi nhớ đặc biệt, vì vậy giống chó Phú Quốc còn được sử dụng để dẫn đường trong các chuyến đi.

Đồng thời, chúng có thể sử dụng trí thông minh linh hoạt cũng như tình trạng sức khỏe khá tốt của mình để bảo vệ chủ nhân mỗi khi gặp tình huống nguy hiểm.

Tính nhạy cảm, cảnh giác cao

Chúng có tính cảnh giác rất cao và nhạy cảm với những tình huống nguy hiểm bất thường. Vì vậy, trong thời gian sinh sản, chúng sẽ tự đào hố để sinh con thay vì sinh ở ổ đẻ mà chủ chuẩn bị sẵn như những giống chó khác. Chúng làm vậy chính là để bảo vệ đàn con của mình khỏi những nguy hiểm.

Tính thân thiện, quấn chủ

Mạnh mẽ, dũng cảm đến như thế nhưng trong cuộc sống hàng ngày, chúng cũng là một giống chó rất thân thiện, quấn chủ và dễ thương. Nếu đã là một thành viên trong gia đình, chăm sóc chúng hàng ngày thì chúng sẽ không gây hại cho ai cả. Chính vì như vậy nên chúng được nhiều gia đình chọn làm vật nuôi trong ngôi nhà của họ.

Chúng có tính cách mạnh mẽ, thông minh và cũng rất thân thiện
Chúng có tính cách mạnh mẽ, thông minh và cũng rất thân thiện

Chính vì những đặc điểm về ngoại hình và tính cách như vậy mà giống chó Phú Quốc xoáy yên ngựa đã là một giống chó được rất nhiều người yêu quý và muốn săn lùng để sở hữu một bé về làm vật nuôi trong gia đình của mình. Tuy nhiên, hiện nay giống chó này khá hiếm nên nếu muốn mua thì bạn sẽ cần dành thời gian để tìm kiếm chúng.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay