Giải đáp: Chó Phú Quốc săn mồi có giỏi không?

Chó Phú Quốc là một giống chó ta thuần chủng của đất nước Việt Nam. Từ trước tới nay, Chó Phú Quốc săn mồi rất giỏi, vì vậy chúng đã được con người tin tưởng tuyệt đối và chọn chúng là người bạn đồng hành không thể thiếu trong các chuyến đi săn của họ. Vậy câu hỏi đặt ra là chúng có điểm gì đặc biệt khiến nhiều người tin tưởng đến vậy?

Chó Phú Quốc săn mồi rất giỏi nhờ những đặc tính vốn có
Chó Phú Quốc săn mồi rất giỏi nhờ những đặc tính vốn có

Chó Phú Quốc săn mồi rất giỏi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chó Phú Quốc săn mồi còn giỏi hơn cả giống chó Becgie của Đức. Từ khi sinh ra chúng đã mang trong mình đặc tính thích săn mồi. Cho tới bây giờ, mặc dù chúng đã được thuần hóa để nuôi dưỡng làm vật nuôi trong nhà nhiều hơn nhưng bản tính săn mồi của chúng vẫn không hề mất đi.

Chó Phú Quốc là một giống chó cực kỳ thông minh với khả năng ghi nhớ rất nhanh. Vì vậy chúng rất dễ nhớ đường nên thường có tác dụng chỉ đường cho con người trong những chuyến đi săn.

Đồng thời, nhờ vào sự thông minh đó mà chúng có khả năng tự tính toán phương án phù hợp với từng tình huống, từng địa hình và dựa vào tình hình thời tiết để thâu tóm con mồi một cách nhanh gọn.

Trong quá trình đi săn, nếu chỉ có một con chó Phú Quốc đi săn cùng với con người thì chúng sẽ tìm cơ hội, sử dụng đường tắt để tiếp cận được con mồi một cách nhanh nhất. Còn nếu chúng đi theo đàn thì sẽ liên kết, chia ra con chặn đầu, con đuổi bắt để phối hợp ăn ý với nhau tóm gọn con mồi đó.

Mặt khác, chúng có thể sử dụng chiếc mũi thính và đôi tai thính của mình để tự đánh hơi ra vị trí con mồi và khu vực săn mồi mà không cần con người chỉ đường. Kể cả trường hợp con mồi đã đi qua khu vực đó một khoảng thời gian rất lâu trước đó thì chiếc mũi của chúng vẫn hoàn toàn có thể phát huy tốt tác dụng.

Sau khi đánh hơi ra khu vực có thể có con mồi, chúng sẽ sủa để báo hiệu cho chủ nhân. Ví dụ khi chó Phú Quốc đi săn chuột đồng, đánh hơi xong chúng sẽ tiến hành đào bới để tìm con mồi, khiến con chuột sợ hãi chạy ra khỏi hang và chúng sẽ bắt chuột.

Chúng mang trong mình một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ khi đi săn nên rất kiên trì trong việc dồn con mồi vào đường cùng, dùng mọi cách để thâu tóm chúng và chỉ có ý định dừng lại khi nghe được mệnh lệnh của chủ nhân.

Nếu trong quá trình chó Phú Quốc săn mồi có xảy ra những tình huống nguy hiểm bất ngờ thì chúng cũng sẽ rất linh hoạt, nghĩ ra được các phương án giải quyết nhanh nhất để bảo vệ sự an toàn của chủ nhân mà không màng đến những nguy hiểm.

Chó Phú Quốc tự nghĩ ra phương án để tìm đường và thâu tóm con mồi
Chó Phú Quốc tự nghĩ ra phương án để tìm đường và thâu tóm con mồi

Những loài vật nào có thể là con mồi của chó Phú Quốc?

Trong các chuyến đi săn trong rừng, chúng có thể săn các loài vật ở đó, kể cả là những con thú có kích thước và sức mạnh lớn hơn chúng như lợn rừng, nai rừng hoặc thậm chí là cả những loài rắn độc.

Trong cuộc sống hàng ngày, những loài vật khác như con chuột đồng, vịt, gà, ngan,… cũng có thể rơi vào tầm ngắm của chúng. Vì vậy, bạn cũng nên cẩn thận khi thiết kế chuồng cho chúng, tránh xa những loài vật nuôi khác trong nhà để không xảy ra tình huống nguy hiểm cho những vật nuôi khác.

Chó Phú Quốc có thể săn lợn rừng, nai rừng, chuột đồng và nhiều con vật khác
Chó Phú Quốc có thể săn lợn rừng, nai rừng, chuột đồng và nhiều con vật khác

Qua bài viết trên có thể thấy, chó Phú Quốc săn mồi rất giỏi. Bản tính săn mồi đã có sẵn trong chúng từ khi ra đời, kết hợp với những đặc tính riêng biệt đã giúp chúng trở thành một trong những giống chó săn mồi đỉnh cao nhất và được con người làm người bạn đồng hành trong các chuyến đi săn.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay