Chó Phú Quốc – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Chó Phú Quốc là một trong những “Tứ đại quốc khuyển” của Việt Nam. Nó còn tồn tại tên gọi khác là chó xoáy Phú Quốc. Chó Phú Quốc rất chi là mưu trí, trung thành, bơi tốt và có công dụng tự đào hang khi sinh con. Cùng Thú Cảnh tìm hiểu chi tiết về giống chó xoáy trên lưng này nhé!

Đặc điểm và cách nuôi chó Phú Quốc mà bạn cần phải biết
Đặc điểm và cách nuôi chó Phú Quốc mà bạn cần phải biết

1 Nguồn gốc chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó nổi tiếng của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Chó nổi tiếng vì sự mưu trí, gan dạ và trung thành. Đặc điểm nhận biết là có xoáy dọc sống lưng. Chó xoáy của Pháp, chó xoáy Thái Lan,… cũng có thể có đặc điểm lông xoáy giống chó Phú Quốc.

Tuy nhiên, nguồn gốc chó chó Phú Quốc vẫn là điểm gây tranh cãi. Theo nhiều người kể lại, chó Phú Quốc có xuất xứ từ Pháp. Hàng trăm năm trước, nó đã theo chủ nhân sang nước ta và đi lạc ở đảo Phú Quốc. Sau đó, nó sinh sôi và phát triển trở thành loài chó hoang tại đảo ngọc.

Cũng có nhà nghiên cứu nhận định, chó Phú Quốc nguồn gốc từ Thái Lan. Cụ thể, khoảng 400 năm trước nó đã theo ngư dân Thái Lan đến Việt Nam đánh bắt và buôn bán. Tuy nhiên, mọi giả thuyết về nguồn gốc của giống chó này đều bị phản bác. Chó Phú Quốc đã được hiệp hội cộng đồng chó giống nước ta công nhận đồng thời đăng ký với hiệp hội cộng đồng chó quốc tế vào năm 2008.

Vậy khi được hỏi câu chó Phú Quốc có nguồn gốc ở đâu ta có thể tự hào khẳng định rằng nguồn gốc chó phú quốc tại Việt Nam

Nguồn: vi.wikipedia.org/wiki/Chó_Phú_Quốc

2 Đặc điểm chó Phú Quốc

2.1 Đặc điểm ngoại hình chó Phú Quốc

2.1.1 Màu lông chó Phú Quốc

Chó Phú quốc có mấy loại? Thông thường người ta thường phân loại chó Phú Quốc theo màu lông của chúng nên chúng ta có thể tìm hiểu những loại dưới đây

2.1.1.1 Chó Phú Quốc vện cọp

Chó Phú Quốc vện cọp được yêu thích vì vẻ đẹp hoang dã và có xoáy ở lưng. Vện cọp được coi là màu lông đẹp và chuẩn nhất của chó Phú Quốc. Số con chó sinh ra có màu vện cọp ít hơn nhiều so với màu khác nên giá đều cao hơn.

Chó Phú Quốc vện cọp được thích vì mang vẻ đẹp hoang dã
Chó Phú Quốc vện cọp được thích vì mang vẻ đẹp hoang dã
2.1.1.2 Chó Phú Quốc vàng lửa

Màu vàng lửa là màu khá thông dụng ở giống chó này. Nhìn chung, chó Phú Quốc vàng lửa không được quan tâm bằng màu vện cọp.

Chó Phú Quốc có màu vàng lửa
Chó Phú Quốc có màu vàng lửa
2.1.1.3 Chó Phú Quốc đen tuyền

Màu đen không làm mất đi vẻ đẹp của chó Phú Quốc. Ngược lại, màu lông này càng khiến nó trở nên bí ẩn, thu hút hơn.

Chó Phú Quốc đen tuyền
Chó Phú Quốc đen tuyền

2.1.2 Đặc điểm ngoại hình chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có đặc điểm gì? Đầu chó Phú Quốc thể hiện ngay giới tính của nó và rất cân đối với cơ thể

 • Lưỡi chó Phú Quốc có màu đen hoặc đốm
 • Trán có nếp nhăn
 • Tai thẳng hoặc hơi cụp
Đặc điểm ngoại hình chó Phú Quốc
Đặc điểm ngoại hình chó Phú Quốc
 • Mắt có màu đen, hình quả hạnh đào
 • Phần ngực sâu nhưng không quá rộng
 • Bụng thon, mông nở nang
 • Đuôi cong giống hình cánh cung
 • Chân thẳng, bàn chân có màng vịt
 • Đuôi nhỏ, hơi ngắn và cong hình cánh cung
 • Trọng lượng từ 12 tới 18 kg (con cái) và 15 tới 20 kg (con đực)
 • Chiều cao từ 40 tới 52 cm (con cái) và 50 tới 55 cm (con đực)

anh cho phu quoc61

Màu lông phổ biến là vện cọp, vàng, đen tuyền

Sườn lưng có xoáy và dải lông mọc ngược (hình lá, hình kiếm, yên ngựa, mũi tên, bản đồ, violon,…), xoáy thường dựng đứng khi nó đuổi bắt con mồi

2.2 Đặc điểm tính cách chó Phú Quốc

Đặc tính chó Phú Quốc nổi bật bởi vì cực kì thông minh, theo như dân sành chó đánh giá, giống chó này còn khôn hơn giống Becgie và có thể huấn luyện cực kỳ dễ dàng. Chúng có thể tuân thủ thuần thục cách mệnh lệnh chỉ sau vài lần chỉ dạy. Rất trung thành với chủ, và cảnh giác với các người lạ muốn gần chúng.Chó Phú Quốc còn hoàn toàn có thể nhận thấy được thái độ của người chủ rất chuẩn xác và luôn luôn có xu hướng làm hài lòng người chủ mình

Đặc điểm tính cách chó Phú Quốc
Đặc điểm tính cách chó Phú Quốc

Được coi là giống chó săn siêu phàm, đặc biệt yêu thích con mồi là con chuột, không một loài chuột nào hoàn toàn có cơ hội sống sót khi bị bọn chúng phát hiện, nếu được huấn luyện chúng còn có thể săn các loại to hơn chúng nhiều lần như hươu, nai, lợn rừng.

Một điều rất thú vị ở chó Phú Quốc là chúng không bao giờ ăn các loại thức ăn do người khác làm. Nếu không phải chủ của nó cho ăn, nhất định bọn chúng sẽ không đụng miếng nào, vì thế chúng không dễ bị dính bẫy tiêu diệt bằng cách hạ độc

Trong bầy chó Phú Quốc luôn có 1 con đầu đàn phân công nhiệm vụ và quản lý cả đàn. Những con chó còn lại hoàn toàn tuân theo lệnh mà con đầu đàn đưa ra. Bọn chúng phân chia lãnh thổ rất cụ thể, bất kỳ loại nào tiến vào lãnh thổ, bọn chúng đều chiến đấu tới cùng để bảo vệ.

Chó Phú Quốc nữa là chúng nhớ rất lâu
Chó Phú Quốc nữa là chúng nhớ rất lâu

Một điều đăc biệt ở chó Phú Quốc nữa là chúng nhớ rất lâu, nhất là chủ nhân của bọn chúng.Nếu bị chủ bán đi hoặc cho những người khác, dù lâu lăm không gặp gỡ bọn chúng vẫn hoàn toàn có thể nhận ra ngay.

Bản chất là loài chó hoang dã, nên chúng khá nổi bật với tính hung dữ ,chúng đánh nhau không bao giờ chùn bước, kể cả với các kẻ thù to lớn hơn mình, nhờ bản tính kiên cường, chúng luôn dành phấn thắng trong các trận đấu. Chúng rất kiên trì, khi bắt gặp con mồi, chúng sẽ theo đuổi tới cùng và không buông tha, khi quá hăng say, bọn chúng có thể đi lạc nhưng không bao lâu sau sẽ tìm đi ra đường về nhà.

Chó Phú Quốc luôn luôn dữ dằn bảo vệ mình như thế, nhưng đối với con người, bọn chúng lại rất dễ gần, đặc biệt là không bao giờ cắn người.Đối cả với người xa lạ, chúng chỉ sủa ầm ĩ báo hiệu chứ không bao giờ cắn, trừ khi bọn chúng bị tấn công trước.

Chó Phú Quốc luôn luôn dữ dằn bảo vệ mình như thế
Chó Phú Quốc luôn luôn dữ dằn bảo vệ mình như thế

3 Chăm sóc chó Phú Quốc

3.1 Môi trường sinh sống chó Phú Quốc

Trong các loài chó, chó Phú Quốc là giống chó có bản chất hoang dã nhất, chúng có khả năng tự kháng bệnh rất cao. Chúng chịu được gian khổ, mặc dù vậy nếu mang đến đất liền chúngdễ gặp những căn bệnh về đường ruột, đặc biệt là chó con. Sinh sống ở vùng quanh năm ấm áp nên khi thay đổi môi trường sinh sống như thời tiết ngoài bắc chúng tương đối đễ bị viêm phổi, nên mặc ấm cho chúng chống rét.

Các chú chó Phú Quốc con rất dễ bị nhiễm bệnh, phải tiêm phòng đầy đủ cho bọn chúng để bảo đảm an toàn sức khỏe. Bởi vì chúng hay tìm kiếm đồ ăn, hay đào bới nên khi nhỏ cần tẩy giun định kỳ để không gặp những bệnh đường tiêu hóa.

Môi trường sinh sống chó Phú Quốc
Môi trường sinh sống chó Phú Quốc

Tổ tiên chúng đã sinh sống trên đảo Phú Quốc hàng trăm năm nên đã quen với nắng gió, khoảng không rộng lớn. Vì thế bạn phải nuôi chúng ở các địa điểm có khoảng không rộng, để chúng hoàn toàn có thể thoải mái và dễ chịu chạy nhạy, đào hang và tìm kiếm thức ăn, càng gần với tự nhiên càng tốt. Nếu không được chạy nhảy chúng sẽ dần trở nên yếu ớt, bỏ ăn và dần dần hoàn toàn có thể bị chết.

3.2 Dinh dưỡng cho chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó ta, nguồn gốc lại là giống chó quen sinh sống hoang dã, nhưng chó Phú Quốc không kén ăn và khá dễ chiều. Bởi sinh sống ở vùng biển đảo, chúng tương đối thích tự lung sục tìm thức ăn, bọn chúng thích ăn một số loại củ quả, côn trùng và các loài thú nhỏ, sở trường của bọn chúng là những loài hải sản như tôm, cua, cá, ốc. Bạn cũng cần cho ăn kèm thêm với các loại thức ăn giàu Protein như xương, thịt.

Hạn chế ăn tinh bột và không nên ăn các loại thức ăn nhân tạo mua ở quán, hệ dường ruột của chúng rất khó tiêu hóa và không hấp thụ các loại đồ ăn này.Cũng không phải bổ sung các loại rau củ quả bởi giống chó này thích tự tìm kiếm rau củ theo ý muốn của bọn chúng.

Dinh dưỡng cho chó Phú Quốc
Dinh dưỡng cho chó Phú Quốc

Thính giác và khứu giác của bọn chúng có thể thính hơn người hàng chục lần, nhưng chúng lại bị mù vị giác, chúng không ăn theo vị, chỉ ăn theo mùi.

Thực phẩm của chó Phú Quốc liên quan mật thiết tới địa điểm nơi ở, vì bọn chúng sẽ không ăn những loại rau quả bạn cho mà sẽ tự tìm kiếm theo bản năng. Nên bọn chúng không phải giống chó nuôi trong nhà mà cần khoảng không rộng để chạy nhảy và tự tìm kiếm rau quả theo ý muốn.

3.3 Vệ sinh cho chó Phú Quốc

Nên tắm rửa cho chó Phú Quốc thường xuyên để hạn chế chú cún bị các bệnh về da

Vệ sinh cho chó Phú Quốc
Vệ sinh cho chó Phú Quốc

3.4 Những lưu ý khi nuôi chó Phú Quốc

Tiêm phòng cho chó Phú Quốc đầy đủ.

Cho chó Phú Quốc ở nơi sạch sẽ, thoáng mát có nhiều ánh sáng mặt trời.

Tẩy giun 6 tháng/lần để loại bỏ giun sán và những bệnh lý về đường tiêu hóa.

Không cho chó Phú Quốc ăn nhiều chất, quá no.

Không để chó Phú Quốc ăn thức ăn thừa, đồ ôi thiu, quá hạn sử dụng.

Không xích giam giữ chó Phú Quốc thường xuyên vì chúng sẽ trở nên hung dữ hơn

Những lưu ý khi nuôi chó Phú Quốc
Những lưu ý khi nuôi chó Phú Quốc

4 Những căn bệnh hay gặp

Một trong những căn bệnh mà chó Phú Quốc hay mắc phải:

 • Viêm đường ruột là bệnh dễ thấy ở chó Phú Quốc. Nguyên nhân là bởi vì môi trường sinh sống bị thay đổi bất ngờ
 • Bệnh về đường hô hấp là vì chó Phú Quốc sống ở đảo, khí hậu mát mẻ quanh năm. Khi được nuôi ở phía Bắc, chó thường dễ gặp các bệnh liên quan đến đường hô hấp (viêm phổi) vào mùa đông
 • Bệnh dại vì chủng virus Rabies gây nên. Bệnh này rất nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cho con người qua vết xước, vết cắn.
Những căn bệnh hay gặp
Những căn bệnh hay gặp

5 Cách phân biệt chó Phú Quốc thuần chủng

Ngoài cách phân biệt chó Phú Quốc thông qua đặc điểm về ngoại hình và tính cách kể trên, chúng ta cũng có thể phân biệt dựa vào một trong những mẹo dưới đây để kiểm tra độ thuần chủng của chúng:

5.1 Lông xoáy bên trên sống lưng

Chó Phú Quốc thuần chủng sẽ có lông xoáy trên lưng mọc ngược, nổi rõ theo lưng, màu sậm và có chiều dài của lông xoáy lớn hơn 1/2 chiều dài lưng. Về hình dáng lông xoáy của chó Phú Quốc rất đa dạng, có thể là hình mũi tên, chiếc kim, chiếc lá hay đàn violong… nhưng phải đối xứng qua lưng, không lớn hơn chiều rộng lưng của bọn chúng. Phần đầu dải lông xoáy có một số xoáy tròn cũng đối xứng.

Lông xoáy bên trên sống lưng
Lông xoáy bên trên sống lưng

Lưu ý: Chỉ có khoảng 70 – 80% chó Phú Quốc thuần chủng có lông xoáy, những chú chó không tồn tại dải lông này vẫn là dòng thuần chủng nhưng không được đánh giá cao.

5.2 Thói quen chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc thuộc giống chó săn mồi, sống khá hoang dã, thích trú ẩn trong hang và đào bới. Khi sinh con, chó mẹ thường có thói quen đào hang và đi săn các con thú nhỏ để làm thực phẩm và sinh con trong số đó. Đặc biệt, bọn chúng bơi lội và leo trèo rất giỏi, không sợ độ cao.

anh cho phu quoc9

6 Giá chó Phú Quốc

 • Những chú chó Phú Quốc thông thường có giá từ 3 – 6 triệu đồng/con.
 • Chó Phú Quốc màu vàng lửa: 3.5 – 4 triệu đồng/con.
 • Chó Phú Quốc màu vện cọp: 5 – 6 triệu đồng/con.
Giá chó Phú Quốc
Giá chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc được đánh giá cao về sự thông minh và trung thành. Chó có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc, Kiên Giang, nước ta. Bình luận dưới bài đăng nếu như bạn còn do dự về bất cứ vấn đề gì để Thú Cảnh giải đáp giúp cho bạn nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay