Chó phốc hươu đẻ mấy con?

Chó phốc hươu là giống chó nhỏ nên việc sinh sản cần phải được chú ý kỹ. Một trong những câu hỏi được quan tâm đó là chó phốc hươu đẻ mấy con cũng như những thông tin sinh sản của giống chó này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cũng như đưa ra những chú ý quan trọng để có thể áp dụng trong những trường hợp cần thiết.

Chó phốc hươu đẻ mấy con mỗi lứa?

Số lượng chó con được sinh ra mỗi lứa phụ thuộc vào giống chó và cân nặng của chúng. Với những giống chó nhỏ như phốc hươu, số lượng thường là 4 – 5 con/ lứa.

Tuỳ vào độ tuổi, cách chăm sóc của chủ, số lượng có thể ít hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, số lượng không lớn hơn quá nhiều. Chính vì vậy, bên cạnh chó phốc đẻ mấy con bạn hãy quan tâm đến chú phốc hươu nhỏ bé của mình hơn nhé, đặc biệt trong thời gian mang thai.

Chó phốc đẻ mấy con mỗi lứa là vấn đề được nhiều người quan tâm
Chó phốc đẻ mấy con mỗi lứa là vấn đề được nhiều người quan tâm

Các thông tin cần thiết về chó phốc hươu sinh sản

Để có thể chăm sóc tốt cho chú chó nhỏ nhà mình, các bạn cần nắm vững các thông tin chó phốc hươu sinh sản. Bên cạnh chó phốc đẻ mấy con thì kiến thức về chó phốc hươu mấy tháng thì dựng tai hay các dấu hiệu mang thai là điều vô cùng cần thiết.

Chó phốc hươu mấy tháng thì dựng tai

Dựng tai ở phốc hươu báo hiệu chó đã lớn. Những chú chó mới sinh đến giai đoạn chó con hầu hết tai cụp. Thường đến giai đoạn 3 tháng, phốc hươu sẽ dựng tai. Cũng có một số trường hợp phốc hươu dựng tai từ hồi 2 tháng.

Chó phốc mấy tháng thì dựng tai là thắc mắc của nhiều người
Chó phốc mấy tháng thì dựng tai là thắc mắc của nhiều người

Việc chó phốc mấy tháng thì dựng tai không quá quan trọng. Điều cần thiết là chú chó nhà bạn vẫn khỏe mạnh, nô đùa. Nếu muốn chó phốc nhanh dựng tai, bạn nên chú ý đến khẩu phần ăn hơn. Đặc biệt bổ sung đầy đủ canxi để chó nhanh dựng tai nhé!

Độ tuổi sinh sản của phốc hươu

Trong khoảng thời gian từ 6 tháng – 1 năm tuổi, chó phốc hươu cái sẽ có được giao phối lần đầu. Thông thường, thời gian động dục sẽ kéo dài tầm từ nửa tháng tới một năm và một năm có khoảng 1 – 2 lần như vậy. 

Dấu hiệu mang thai của phốc hươu

Sau khi được lấy đực 2-3 tuần, chú ý sẽ thấy Phốc Hươu sẽ có những dấu hiệu mang bầu, báo hiệu chó phốc hươu sinh sản. Những dấu hiệu này không quá khó để nhận biết.

  • Lượng ăn của phốc hươu nhiều hơn, thời gian ngủ nhiều hơn.
  • Một số sẽ mệt mỏi, thiếu sức sống, nằm một chỗ. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, phốc hươu biểu hiện khát nước, ủ rũ.
  • Phần ngực và núm vú nở ra để chuẩn bị cho chó con. Ngực có thể tăng đến 2 lần chỉ sau nửa tháng.
  • Sau gần 1 tháng thụ thai, bụng đã to trông thấy rõ.
Phốc hươu mệt mỏi khi mang bầu
Phốc hươu mệt mỏi khi mang bầu

Để chắc chắn, bạn nên đưa chú chó nhà mình lên bác sĩ để kiểm tra. Vừa để chắc chắn phốc hươu mang bầu, vừa để đảm bảo sức khỏe cho chú chó của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng các phương pháp khác nhau như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm hoặc chụp X quang. Chụp X quang là phương pháp nhanh và chuẩn xác nhất. Từ ngày thứ 50, bạn đã có thể biết có bao nhiêu chó con trong bụng.

Phốc Hươu mang thai cần được chăm sóc như thế nào?

Chế độ ăn trong  khoảng thời gian chó Phốc Hươu mang thai rất quan trọng , chính vì vậy, bạn cần chú ý và đảm bảo được cung cấp cho bọn chúng một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý.

Về thức ăn của chó phốc hươu giai đoạn này

Các bạn nên lựa chọn các loại thức ăn sạch tuyệt đối và giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt cần đáp ứng lượng Protein và canxi trong khoảng thời gian này. Bởi chó mẹ cần phải nuôi cả chó con trong bụng. Bạn cũng có thể thấy lượng protein trong các loại thịt và lựa chọn hàng đầu, tốt nhất chính là thịt bò.

Ngoài việc quan tâm chó phốc hươu đẻ mấy con, bạn có thể cho chó Phốc Hươu uống sữa hay những loại thuốc bổ sung canxi trong trường hợp chó mẹ mang nhiều con. Chúng cần một lượng lớn canxi để tạo khung xương. Nếu không bổ sung đầy đủ canxi, tình trạng phốc hươu bị tụt canxi máu, khiến chân không thể đi, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới mạng sống chó mẹ và chó con trong bụng.

Lượng chất béo và tinh bột cung cấp trong thai kỳ cũng cần phải được điều chỉnh ở mức tối thiểu, tránh để chó Phốc Hươu mẹ tăng cân quá nhiều. Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi thai được 1 tháng tuổi sẽ bắt đầu tăng khối lượng thực phẩm cho phốc hươu mẹ và chia ra ăn thành nhiều bữa 1 ngày.

Nhận biết dấu hiệu sắp sinh ở Phốc Hươu

Nhận biết được một vài dấu hiệu chó Phốc Hươu chuẩn bị sinh giúp bạn chủ động hỗ trợ được nhiều hơn. Dấu hiệu rõ nhất cần kể đến đó chính là cún mẹ sẽ tiết ra sữa non màu trắng đục 24h trước khi sinh. Cũng giống như người, phốc hươu do bị các con trong bụng chèn ép bàng quang nên số lần đi vệ sinh cũng sẽ tăng. Thậm chí, một số còn bỏ ăn do thấy không còn ngon miệng.

Nhiệt độ cơ thể của Phốc hươu cũng sẽ giảm xuống. Các bạn có thể dụng  nhiệt kế để kiểm tra cho chính xác tuyệt đối. Khi thời gian sinh càng đến gần, các cơn đau cũng sẽ dồn dập hơn. Chính vì vậy, chó mẹ sẽ kêu rên cùng với nhịp thở tăng, nhịp tim tăng.

Trường hợp nguy cấp chó mẹ bị vỡ nước ối nhưng vẫn chưa rặn được con ra thì cần phải gọi tới bác sĩ thú y để được hỗ trợ. Những người có trình độ chuyên môn sẽ đưa ra biện pháp xử lý chính xác, kịp thời, hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết, những thắc mắc của các bạn về các vấn đề như chó phốc hươu mấy tháng thì dựng tai, chó phốc hươu đẻ mấy con và các kiến thức sinh sản phần nào đã được làm rõ. Mong rằng phốc hươu sẽ vượt cạn thành công!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay