Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc chó Corgi sinh sản

Nuôi chó Corgi bình thường đã khó, nuôi chó Corgi sinh sản còn khó hơn gấp bội lần. Chúng yên cầu bạn cần phải có kinh nghiệm và kiến thức trong cách chăm sóc để việc chó Corgi mang thai diễn ra thuận lợi nhất. Hiểu được điều ấy, nội dung bài viết sau đây, Thucanh.net sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc chó Corgi trước, trong và sau khoản thời gian sinh tốt nhất!

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc chó Corgi sinh sản
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc chó Corgi sinh sản

1 Chăm sóc chó Corgi mẹ trước sinh (thời kỳ mang thai)

Dấu hiệu mang thai

Sau khoản thời gian cho chó Corgi phối giống, khoảng 2-3 tuần sau, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem chú cún của bạn đã mang thai hay chưa? Bởi trong 30 ngày đầu, các dấu hiệu chưa cụ thể lắm. Kể từ 30 ngày trở đi, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu chó Corgi mang thai căn bản như sau:

  • Chó Corgi ăn nhiều và ngủ nhiều.
  • Có biểu hiện của ốm nghén (khi thai kỳ được 1-2 tuần). Chó Corgi ăn gì cũng bị nôn hoặc bỏ ăn nhiều ngày, …
Chăm sóc chó Corgi mẹ trước sinh (thời kỳ mang thai) Dấu hiệu mang thai
Chăm sóc chó Corgi mẹ trước sinh (thời kỳ mang thai) Dấu hiệu mang thai
  • Phần bụng của cún cưng to lớn bất thường. Có biểu hiện tăng cân rõ ràng.
  • Đầu ti bắt đầu to và nở nang, có thể tiết dịch trắng sữa.

Cơ chế dinh dưỡng khoa học cho chó Corgi

Sau khi chúng ta đã chắc chắn là chú chó Corgi mang thai, bạn phải cung cấp cho bọn chúng một cơ chế dinh dưỡng tương đối đầy đủ và một cơ chế vận động, nghỉ ngơi điều độ. Thú Cảnh nhắn nhủ bạn cần bổ sung cho cún mẹ một lượng vừa đủ sắt và canxi bằng những loại thực phẩm chức năng. Sở dĩ, cần bổ sung canxi cho cún mẹ ở thời điểm đó là do cún mẹ cần một lượng canxi lớn để tạo nên khung xương cho cún con.

Trong khoảng thời gian đầu mang thai, bạn cũng có thể giữ nguyên khẩu phần ăn mỗi ngày của chó Corgi. Thai được 1.5 tháng thì nên bồi bổ thêm các loại thịt chứa nhiều protein như: Thịt bò, thịt lợn, thịt gà. Hằng ngày, bạn cho chó Corgi ăn thêm từ 100-150 gram thịt nạc + 1 quả trứng gà + 200ml sữa tươi để thai kỳ phát triển khỏe mạnh.

Cơ chế dinh dưỡng khoa học cho chó Corgi
Cơ chế dinh dưỡng khoa học cho chó Corgi

Về số bữa ăn, ở thời kỳ đầu, bạn nên cho Corgi ăn đủ 3 bữa/ngày. Sau khi cún mang thai khoảng 1.5 tháng (tức là khoảng 2/3 thai kỳ) thì chúng ta có thể tăng con số bữa ăn lên thành 4 bữa / ngày để bảo đảm Corgi không bị đói.

Chú ý: Thực phẩm dành cho Corgi mang thai cần được đảm bảo an toàn đã nấu chín và đun nóng dù chính là bất cứ loại thực phẩm nào.

2 Dự đoán ngày sinh của chó Corgi

Bạn cần ghi chép lại thời gian chó Corgi phối giống để dự đoán ngày sinh cho chính xác nhất. Ngoài ra, bạn có thể căn cứ vào độ to bé của bụng để biết được chúng mang thai nhiều con hay ít con. Bình thường, chó Corgi chửa ít con thì thời gian mang thai dài, khoảng 64-68 ngày. Trái lại, chửa nhiều con thì thời gian mang thai sẽ ngắn lại chỉ tầm 57-60 ngày là chúng đã hoàn toàn có thể sinh rồi.

Dự đoán ngày sinh của chó Corgi
Dự đoán ngày sinh của chó Corgi

Bạn nên cố gắng dự đoán ngày sinh càng sát càng tốt để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, chuẩn bị ổ đẻ, dụng cụ dành cho các chú cún con trước một tuần.

3 Những dấu hiệu sắp sinh của chó Corgi

Trước lúc sinh từ 3-4 ngày có dấu hiệu tiết sữa non tại đầu ti.

Phôi thai vận động mạnh, có thể quan lại sát rõ từ bên phía ngoài.

Chó Corgi mẹ ăn ít, ngủ ít nhưng đi tiểu nhiều vì bào thai đẩy xuống bên dưới chèn ép vào bàng quang. Chó mẹ đi vòng vòng, đánh hơi như phản xạ muốn tìm chỗ đẻ.

Những dấu hiệu sắp sinh của chó Corgi
Những dấu hiệu sắp sinh của chó Corgi

Trước lúc sinh từ 3-4h, những dấu hiệu cụ thể hơn bởi chó mẹ đang bước vào cơn đau đẻ: Thở mạnh, dồn dập, kêu rít, cào bới, đổ các giọt mồ hôi, nhiệt độ cơ thể giảm nhanh, …

Khi đã có đầy đủ dấu hiệu cụ thể, bạn hãy nhanh tay đưa chó Corgi đến ổ đẻ đã chuẩn bị tiến hành các bước sinh nở.

4 Chăm sóc chó Corgi sinh sản

Phải chuẩn bị những vật dụng quan trọng khi chó Corgi mẹ sinh sản

Những thứ bắt buộc nên chuẩn bị trước khi chó Corgi sinh

Chuẩn bị phòng đẻ thật kín và yên tĩnh. Tránh những nơi có gió lùa qua hay có người qua lại. Chó Corgi khi sinh rất là dị ứng với tiếng ồn. Nhất là tiếng chó sủa có thể làm chúng bị kích động, gây khó khăn trong quá trình sinh. Nguy hiểm hơn chú cún có thể bị băng ngày huyết.

Các vật dụng sạch sử dụng trong quá trình sinh nở bao gồm: quần áo sạch để lót, khăn để lau người cho chó con,cồn iot, kéo đã tiệt trùng để cắt dây rốn, giấy vệ sinh, nước ấm, găng tay đỡ đẻ, đèn sưởi nếu vào mùa đông, …

Những thứ bắt buộc nên chuẩn bị trước khi chó Corgi sinh
Những thứ bắt buộc nên chuẩn bị trước khi chó Corgi sinh

Chúng ta có thể chuẩn bị thêm một ống dung dịch kích đẻ Oxytocin nếu để phòng tình huống chú chó bị khó đẻ. Điều kiện tiêm là nên đẻ được 1 chó con trước đấy. Mặc dù vậy, Thú Cảnh khuyên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi sử dụng.

Chăm sóc chó Corgi mẹ khi sinh

Bạn hãy tập trung vào từng cơn rặn của cún cưng, giúp bọn chúng điều tiết hô hấp. Nhưng tốt nhất không được vuốt ve, chăm sóc hay chạm vào người chó mẹ. Vì hành động ấy có thể làm bọn chúng quên đi cơn đau và không chịu rặn nữa.

Nếu chó Corgi dễ sinh, bạn không phải can thiệp bất kỳ điều gì. Hãy để công việc sinh được diễn ra tự nhiên nhất. Chó Corgi mẹ sẽ tự cắn vỡ bọc ối, cắn dây rốn và liếm sạch người cho chó con. Còn nếu chó mẹ quá mệt, không thể làm cái gi ngoài rặn đẻ thì bạn mới cần can thiệp. Bạn hãy lấy kéo cắt dây rốn và lấy khăn lau sạch người cho chó Corgi con, sau đó đặt nó vào lòng mẹ.

Chăm sóc chó Corgi mẹ khi sinh
Chăm sóc chó Corgi mẹ khi sinh

Những chú chó sau sinh thông thường có phản xạ tự nhiên và thoải mái là ăn nhau thai. điều này không hẳn là xấu như mỗi cá nhân vẫn nói. Nó chỉ đơn giản là bạn năng của chó mẹ. Bạn cần cho chó Corgi mẹ ăn nhưng không nên cho ăn quá nhiều, tầm 2-3 cái thôi để hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu xảy tới với chó mẹ.

Nếu chó mẹ dễ sinh thì bạn không cần sử dụng thuốc kích đẻ oxytocin đã chuẩn bị trước đấy. Mặc dù thế, kể từ con thứ 2 trở đi mà thấy dấu hiệu khó sinh thì nên sử dụng một mũi. Dung dịch kích đẻ này không xấu. Nó có chức năng kích ứng tử cung co bóp mạnh, đẩy các con còn lại ra ngoài. Ngoài ra, loại thuốc này còn giúp phòng tránh chảy máu sau sinh.

Chăm sóc chó Corgi mẹ và chó Corgi con sau sinh
Chăm sóc chó Corgi mẹ và chó Corgi con sau sinh

Chăm sóc chó Corgi mẹ và chó Corgi con sau sinh

Đầu tiên, Corgi mẹ khi sinh xong, người sẽ bám đầy máu và nước ối. Bạn phải pha loãng nước muối, lấy một cái khăn không bẩn thấm ẩm, tiếp đó lau qua người cho chúng. Nếu chó mẹ sau khoản thời gian sinh vẫn còn đấy máu thì bạn nên lấy một lớp khăn không bẩn lót ở dưới phần mông của chúng.

Cho chó Corgi con bú trọn vẹn bằng sữa mẹ

Chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh cũng cực kỳ cần thiết. Lượng dinh dưỡng rất cần phải thật đảm báo thì chó mẹ mới mau hồi phục sau thời điểm sinh và có đủ sữa cho chó con bú. Bạn cũng có thể hầm móng bò, móng lợn, móng dê, … nấu cháo cho chó Corgi mẹ ăn. Vì kinh nghiệm dân giản để lại, những chủng loại thực phẩm này sẽ kích ứng tuyến sữa tiêt ra nhiều sữa hơn.

Cho chó Corgi con bú trọn vẹn bằng sữa mẹ
Cho chó Corgi con bú trọn vẹn bằng sữa mẹ

Chó Corgi con sơ sinh thường chưa tìm được vú mẹ phải tranh nhau loạn xạ. Bạn hãy sắp xếp vú cho chó con. Đổi chỗ liên tục giữa các vú vì lượng sữa ở những vùng vú phía trên sẽ nhiều và chất lượng hơn sữa ở các vùng vú phía bên dưới. Nhất là khi chó mẹ sinh nhiều con, bạn càng rất cần phải sắp xếp để hạn chế tình trạng trong một đàn mà có con còi, con mập.

Chó Corgi sơ sinh thì nên bú trọn vẹn bằng sữa mẹ trong 1 tháng đầu. Sau 1 tháng, bạn có thể cho bọn chúng ăn dặm bằng cháo loãng. Nếu chó Corgi mẹ bị mất sữa, bạn nên cho chó con bú nhờ chó mẹ khác hoặc uống sữa ngoài. Tuyệt đối hoàn toàn không cho chó sơ sinh ăn dặm sớm khi hệ tiêu hóa của chúng còn quá yếu. Thời gian phù hợp để tách đàn là khi Corgi con được 2 tháng tuổi.

Chó Corgi sơ sinh thì nên bú trọn vẹn bằng sữa mẹ trong 1 tháng đầu
Chó Corgi sơ sinh thì nên bú trọn vẹn bằng sữa mẹ trong 1 tháng đầu

3 Phôi thai ngược ở chó Corgi thì cần xử lý như thế nào?

“Phôi thai ngược” ở chó khác với ngôi thai ngược ở người.Hiện tượng này ở chó không dựa vào việc đầu hay chân ra trước mà phụ thuộc vào tư thế của thai. Các tư thế phôi thai ngược thường gặp ở chó như sau:

  • Hai chân sau và đuôi đã ra nhưng phần đầu bị kẹt lại.
  • Nửa đầu bên trên đã ra ngoài nhưng bị kẹt lại ở hai chân sau.
  • Chỉ có phần đầu chó Corgi con ra phía bên ngoài, hai chân trước không ra nổi bởi bị vướng ở trong.
Phôi thai ngược ở chó Corgi thì cần xử lý như thế nào?
Phôi thai ngược ở chó Corgi thì cần xử lý như thế nào?

Khi gặp phải những tình huống ngược ngôi thai, bạn cần can thiệp ngay lập tức để chó Corgi con không bị ngộp thở. Hãy lấy găng tay đã tiệt trùng đeo vào và xoay người chó con theo tư thế cổ đầu và hai chân trước ra trước, đuôi và 2 chân sau ra sau. Sau đó nhẹ nhàng sử dụng tay kéo bọn chúng ra bên ngoài.

Bao giờ thì phải can thiệp cho Corgi đẻ mổ?

Chó Corgi đẻ thoải mái và tự nhiên là tốt nhất. Mặc dù vậy, có một số trường hợp thai quá to, ngôi thai ngược, sau 4-6 tiếng mà chưa thể tự sinh thì bạn nên can thiệp ngay bằng phương pháp mổ để hạn chế chó con bị ngạt thở.

Bao giờ thì phải can thiệp cho Corgi đẻ mổ?
Bao giờ thì phải can thiệp cho Corgi đẻ mổ?

Thời điểm nào thì phải can thiệp đẻ mổ cho chó Corgi mẹ?

Khi thấy chó Corgi có dấu hiệu khó đẻ, bạn nên được gọi ngay bác sỹ thú y để chuẩn bị mổ đẻ. Trong quá trình mổ, chó mẹ có thể bị shock tư tưởng, sợ hãi, hoảng loạn, … Bạn phải chắn tầm nhìn cho chúng và ngồi ngồi cạnh để chú cún thấy an tâm hơn khi có chủ.

Cách cắt dây rốn chó Corgi đúng cách?

Khi chó mẹ đẻ xong, một vài con không thể tự gặm dây rốn cho chó con thì bạn có thể can thiệp. Đầu tiên, thắt chỉ vào dây rốn ở phần cách rốn 1cm. Tiếp đó, lấy kéo đã sát trùng bằng cồn iot cắt trên đoạn thắt chỉ còn 1-2 cm. Cắt dây rốn xong, bạn nên lấy một miếng băng bông dán lại cho chó con để không bị nhiễm trùng.

Cách cắt dây rốn chó Corgi đúng cách?
Cách cắt dây rốn chó Corgi đúng cách?

Trên đấy là các chia sẻ của Thucanh.net về cách chăm sóc chó Corgi mẹ trước, trong và sau khi sinh chi tiết nhất. Công ty chúng tôi mong muốn những thông tin bên trên giúp ích cho bạn phần nào khi chó Corgi nhà bạn bước vào giai đoạn sinh sản.

Nếu như khách hàng còn bất cứ câu hỏi gì thì hãy để lại bình luận ở dưới phần bình luận bài viết, Thú Cảnh sẽ cố gắng trả lời thắc mắc của các bạn nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay