Những điều cơ bản về phối giống chó Corgi ?

Nếu bạn nuôi  chó Corgi ở nhà, thì việc bạn nuôi chó như thế nào và ở đâu luôn khiến bạn gặp khó khăn. Khác với chó cỏ, việc trộn chó nhập ngoại phức tạp và cầu kỳ hơn rất nhiều. Đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm thì cách phối giống chó Corgi tốt nhất luôn khiến bạn phải đau đầu. Nhưng đừng lo lắng vì Thú Cảnh ngay sau đây sẽ cho bạn biết tất cả những điều cơ bản!

Những điều cơ bản về phối giống chó Corgi ?
Những điều cơ bản về phối giống chó Corgi ?

1 Kinh nghiệm phối giống chó Corgi

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về quá trình phối giống, bạn cần nắm được những biểu hiện cơ bản của chó Corgi khi bước vào tuổi dậy thì. Đặc biệt khi chó Corgi cái và đực có sự phát triển tâm sinh lý khác nhau thì đòi hỏi bạn phải thực sự am hiểu về tình trạng sinh lý của chó. Từ khi chó bao nhiêu tuổi đến thời kỳ động dục đầu tiên đến Từ độ tuổi nào thì bạn nên phối giống chó nào là điều bạn cần biết.

Trên thực tế, rất nguy hiểm nếu để chó Corgi giao phối khi còn nhỏ. Khi cơ thể chưa đến tuổi dậy thì, khả năng mang thai của chó Corgi còn rất yếu. Vì vậy, nếu cho chó giao phối quá sớm không chỉ gây nguy hiểm cho thai nhi mà còn cho chính chúng. Vậy những kinh nghiệm phối giống chó Corgi mà bạn phải biết là gì?

anh cho corgi142

1.1 Tuổi bắt đầu phối giống đối với chó Corgi đực

Với chó Corgi đực, thời gian dậy thì của chúng lâu hơn chó cái rất nhiều. Nếu chó Corgi cái đến tháng thứ 8 bắt đầu dậy thì thì chó Corgi đực sẽ là 12 tháng. Vậy khi chó mới dậy thì có được phối giống hay không? Câu trả lời là chưa. Khi bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể chó chỉ đang dần thay đổi chứ không thể thích nghi được hết.

Vì vậy, việc phối giống chó Corgi đực quá sớm không chỉ làm giảm hiệu quả thụ thai mà còn có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của chúng. Vì vậy, chỉ khi đến độ tuổi thích hợp, bạn mới nên gửi chó Corgi của mình đến các dịch vụ phối giống chó.

1.2 Corgi đực nên giao phối ở độ tuổi nào?

Nếu bạn đang nuôi chó Corgi đực thì sau khoảng 2 tháng tuổi dậy thì, bạn có thể cho chúng phối giống. Trong khoảng thời gian 2 tháng này, bộ phận sinh dục của chó đã gần như hoàn thiện và chất lượng tinh trùng cũng đạt tiêu chuẩn. Do đó, khi 16 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu nhân giống Corgis. Tuy nhiên, nếu bạn không vội thì không cần thiết phải nuôi chó Corgi trong thời gian này.

Các bác sĩ thú y đã chỉ ra rằng thời điểm lý tưởng để phối giống chó corgi lần đầu tiên là khi chúng được 24 tháng tuổi. Khi 2 tuổi, không chỉ cơ thể mà các chức năng sinh lý của các em cũng đã phát triển hoàn thiện và rất khỏe mạnh. Lúc này tinh trùng ở chó đực sẽ ở trạng thái tốt nhất và tăng khả năng thụ thai khi giao phối. Không chỉ vậy, sau khi giao phối, đàn con sinh ra cũng sẽ khỏe mạnh và có vóc dáng chuẩn hơn rất nhiều.

1.3 Corgi đực cần chú ý điều gì sau khi phối giống?

Một chú chó Corgi đực sau khi phối giống rất tốn công sức. Vì vậy, để chúng nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phát triển bình thường, bạn nên cho chó nghỉ ngơi khoảng 1 đến 2 tháng sau khi phối giống. Đặc biệt, tuyệt đối không cho chó đẻ liên tục vì như vậy rất có hại. Không chỉ làm giảm chất lượng tinh trùng mà ngay cả sự phát triển của chó cũng có thể bị chậm lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý nhiều đến lượng dinh dưỡng của chúng. Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cần thiết trong mỗi bữa ăn của chó Corgi đực. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng giúp chó phục hồi thể lực, đảm bảo sức khỏe sẵn sàng cho những đợt phối giống tiếp theo.

Chăm sóc chó Corgi đực sau khi phối giống tốt sẽ đảm bảo chất lượng đàn con sinh ra trong những lần phối giống sau. Vì vậy, khi chọn chó Corgi, những giống chó khỏe mạnh, sạch bệnh, gen tốt, ngoại hình đẹp luôn được ưu ái lựa chọn để tạo ra những lứa chó Corgi hoàn hảo, đạt tiêu chuẩn chất lượng.

anh cho corgi141

1.4 Tuổi bắt đầu phối giống của Corgi cái

Nếu Corgis đực chỉ cần 2 tháng sau tuổi dậy thì là đủ tiêu chuẩn thì việc lai tạo Corgis cái phức tạp hơn nhiều. Corgi cái phát triển bình thường sẽ trải qua tuổi dậy thì khi được 8 tháng tuổi và mất nửa năm, ở tháng thứ 14, để sẵn sàng làm mẹ. Nguyên nhân là do ngay sau tuổi dậy thì, tử cung và buồng trứng ở chó vẫn chưa trưởng thành nên việc mang thai ở giai đoạn này rất nguy hiểm.

1.5 Nguy hiểm khi phối giống Corgi cái quá sớm

Bộ phận sinh dục của chó Corgi cái phát triển phức tạp hơn nhiều so với chó đực, vì vậy cần ít nhất 6 tháng để chó phát triển đầy đủ về mọi mặt. Việc nuôi chúng sớm sau tuổi dậy thì có thể gây ra những nguy hiểm không thể lường trước được.

Bên cạnh khả năng thụ thai thấp, chó Corgi còn dễ bị thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh nếu thụ thai thành công. Nguy hiểm hơn, việc mang thai sớm có thể gây nguy hại đến tính mạng của Corgi mẹ. Vì vậy, việc mang thai ngay sau tuổi dậy thì là điều cấm kỵ đối với sự an toàn của chó Corgi cái.

1.6 Cách chọn chó Corgi cái?

Sức khỏe và phẩm chất của chó Corgi mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh ra đàn con. Vậy chọn chó Corgi cái theo những tiêu chí nào để đàn con sinh ra đạt tiêu chuẩn chất lượng cao? Dưới đây là những đặc điểm mà chó Corgi mẹ nên có trước khi giao phối:

Cơ thể chó Corgi mẹ phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh hay mầm bệnh vào cơ thể.

Gen của Corgi mẹ phải là gen tốt. Chỉ khi gen của chó Corgi mẹ cao thì đàn con mới được coi trọng và săn đón, mang lại hiệu quả kinh tế.

Corgi mẹ phải có xương lớn và mở. Như vậy khi sinh các cơ sẽ căng ra giúp chó mẹ dễ sinh hơn. Trường hợp chó Corgi mẹ có xương hông hẹp nhưng mang thai nhiều thì đều phải sinh mổ. Không giống như sinh qua đường âm đạo, sinh mổ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn và dễ làm tổn thương Corgis non.

anh cho corgi135

1.7 Chăm sóc chó Corgi mẹ sau khi phối giống

So với chó Corgi đực, việc phối giống ở chó Corgi cái khó hơn rất nhiều. Corgi mẹ đã phải mang thai khá lâu, khoảng hai tháng rưỡi. Chưa kể, sau khi sinh con chó cần có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Do đó, chó Corgi cái giao phối không thể nhanh và liên tục như những giống chó đực.

Các bác sĩ thú y đề nghị rằng thời gian tối thiểu giữa các lần giao phối ở Corgis cái là từ 9 đến 12 tháng.

Trong thời gian này, chó sẽ hồi phục một phần về sức khỏe và trạng thái sinh lý. Kết quả là con cái sinh ra sẽ có chất lượng và sức khỏe tốt hơn.

2 Một số lưu ý khi phối giống chó Corgi

Phối giống chó Corgi là điều bạn không thể xem nhẹ. Nếu bạn không chú ý đến những điều cơ bản khi phối giống, không chỉ lứa sau của bạn mà ngay cả những chú chó Corgi yêu quý của bạn cũng sẽ bị tổn hại.

Trước khi giao phối nên cho chó làm quen và tán tỉnh nhau, như vậy việc giao phối sẽ diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều

Đảm bảo cả Corgi đực và cái đều là giống chó khỏe mạnh, không có khuyết tật, bệnh tật hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Trước khi giao phối không nên cho Corgi ăn no. Thay vào đó, bạn nên bỏ bữa khoảng 6 đến 8 tiếng

Khi giao phối, bạn nên đeo rọ mõm cho chó. Nhiều trường hợp vì bất hòa mà xung đột, làm tổn thương nhau.

Nên có 2 người đứng quan sát sự giao phối giữa 2 chú chó để kịp thời hỗ trợ khi chúng gặp khó khăn

Trong trường hợp lần đầu giao phối không thành công, bạn có thể cho chúng “nghỉ giữa hiệp” khoảng 4 đến 6 tiếng để chúng hồi phục. Sau khi chó ổn định thì tiến hành phối giống trở lại.

anh cho corgi136

3 Giá giống chó Corgi

Tùy thuộc vào giống chó bố mẹ mà chi phí nhân giống chó Corgi sẽ được phân khúc. Ở Việt Nam, chó Corgi rất phổ biến nhưng số lượng không nhiều. Do đó, mỗi lần mang chó Corgi đi chăn nuôi, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khá tốn kém. Vậy giá phối giống chó Corgi hiện nay được phân khúc như thế nào, bạn đã biết chưa?

Giá từ 1 triệu 500 nghìn đến 2 triệu 500 nghìn: Với mức giá này, chó Corgi đực là giống chó thuần chủng được sinh ra trong nước. Corgi đực càng lớn thì giao phối lần đầu và có giấy tờ càng đắt.

Giá từ 3 triệu đến 4 triệu: Đây là mức giá khi bạn lựa chọn những giống chó Corgi thuần chủng nhập khẩu từ Thái Lan. Với chó Corgi Thái Lan, chất lượng và vóc dáng của chúng hơn hẳn các giống chó Corgi trong nước nên giá thành cũng đắt hơn.

Giá từ 5 – 6 triệu: Với mức giá cao này, chó Corgi của bạn sẽ bị lai tạp với các giống từ châu u. Vì đây là giống chó Corgi chất lượng cao nhất nên khi đàn con ra đời cũng vô cùng quý giá.

anh cho corgi137

4 Địa chỉ phối giống chó Corgi?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được những nơi phối giống chó Corgi tại TPHCM hay Hà Nội. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho những chú chó của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin cũng như lựa chọn những trung tâm phối giống uy tín, chất lượng. Và nếu chưa tìm được địa chỉ ưng ý, tại sao bạn không đến ngay với Thú Cảnh? Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi luôn tự tin vào kết quả chăn nuôi chó Corgi.

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay