Phối giống chó Poodle- Bảng Màu Phối Chó Poodle

Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chó Poodle xinh xắn ở bất cứ đâu. Đây là giống chó có độ phổ biến cao và là vật nuôi yêu thích của nhiều gia đình ở nước ta. Do có ngoại hình nhỏ nhắn, dễ thương, tính cách hoạt bát, thông minh, trung thành và sống tình cảm nên chú chó bông xù này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những ai muốn nuôi thú cưng. Nếu bạn đang sở hữu một em Poodle cái và muốn nhân giống thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Thú Cảnh sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin chính xác nhất về địa chỉ, giá cả và bảng màu phối giống chó Poodle.

Phối giống chó Poodle- Bảng Màu Phối Chó Poodle
Phối giống chó Poodle- Bảng Màu Phối Chó Poodle

1 Phối giống chó Poodles

1.1 Thời điểm thích hợp để phối giống chó Poodle

Thông thường, Poodles sẽ bắt đầu dậy thì khi được 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng giống như con người, dậy thì không có nghĩa là bắt đầu sinh sản. Cơ thể Poodle lúc đó chưa thực sự hoàn thiện và không thích hợp để mang thai. Vì vậy, nếu bạn muốn an toàn cho chó mẹ và chó con, Thú Cảnh khuyên bạn không nên mạo hiểm nuôi chó con ngay từ thời điểm này.

Vì vậy, độ tuổi tốt nhất để nuôi chó Poodle là bao nhiêu? Câu trả lời là khi chó được 18-24 tháng tuổi. Poodles cái một năm thường có 2 mùa sinh sản: Mỗi mùa cách nhau 6 tháng và kéo dài trong 3 tuần. Để chó mẹ khỏe mạnh và có thai kỳ an toàn, bạn nên bỏ qua lứa Salo đầu tiên và bắt đầu phối giống chó Poodle cái ở lứa Salo tiếp theo.

Với những chú chó Poodles đực được phối giống, bạn nên lựa chọn kỹ càng vì chất lượng của chó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đàn con sau này. Bạn nên chọn những con có ngoại hình đẹp, nguồn gốc rõ ràng, nguồn gen tốt, độ thuần chủng cao,… thì đàn con sinh ra sẽ có giá trị hơn.

1.2 Quy trình phối giống chó Poodles

Quy trình phối giống chó Poodle chuẩn sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe sinh sản của Poodles đực và cái xem chúng có đủ điều kiện để phối giống hay không?

Bước 2: Tắm rửa cho chó sạch sẽ, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để quá trình phối giống diễn ra thuận lợi.

Bước 3: Kiểm tra ngày rụng trứng của Poodle cái và đưa ra thời gian giao phối lý tưởng nhất.

Bước 4: Tiến hành phối giống lần 1 và lần 2 cho Poodle cái.

Bước 5: Sau khi phối giống được 1-2 ngày, bạn tiến hành kiểm tra xem chó đã thụ thai hay chưa.

Cho poodle 30

1.3 Những lưu ý khi nuôi chó Poodle

Để tỷ lệ thụ thai cao, bạn nên đọc những mẹo khi nuôi Poodles mà Thú Cảnh cập nhật dưới đây:
Bạn tuyệt đối không cho Poodle đi dạo vì điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, có thể vô tình tạo ra những chú chó con không đạt tiêu chuẩn.

Chế độ dinh dưỡng trước, sau và trong thời kỳ phối giống cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp: Tăng lượng thức ăn, chọn thức ăn có dinh dưỡng cao, hợp khẩu vị, dễ tiêu hóa sẽ giúp Poodles có thể trạng tốt nhất khi phối giống.

Poodles lớn hơn (trên 6 tuổi) không nên giao phối. Vì những chú chó con ở độ tuổi này sẽ có tỷ lệ thụ thai không cao và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu mang thai.

Trước khi giao phối, bạn cần tạo một khoảng thời gian để hai chú chó Poodle làm quen với nhau. Điều này giúp tránh chó bỏ chạy hoặc đánh nhau trong quá trình giao phối.

Bạn nên nuôi Poodle của mình ở những địa điểm quen thuộc. Chọn những nơi xa lạ có thể gây căng thẳng và sợ hãi cho con chó của bạn.

Trong quá trình giao phối, bạn cần theo dõi cẩn thận để tránh việc chó làm tổn thương nhau. Nếu người nuôi phối giống chó Poodle với mục đích xuất bán thì nên chụp ảnh, quay phim để làm giấy tờ chứng minh nguồn gốc cho chó con sau này.

1.4 Bảng giá phối giống Poodle thuần chủng

Trên thị trường thú cưng nước ta hiện nay, số lượng chó Poodle lông xù luôn ở mức cao. Giống chó này có nhiều loại với những phẩm chất khác nhau nên cũng có giá phối giống khác nhau.
Từ 600 nghìn – 1,5 triệu đồng

Đây là mức giá phối giống phổ biến nhất đối với những chú Poodle đực sinh ra trong nước, có độ thuần chủng cao nhưng không có giấy chứng nhận của VKA. Mức giá 1,5 triệu sẽ dành cho những em bé có ngoại hình đẹp, sức khỏe tốt và chưa từng phối giống.

Bạn có thể tìm mua những chú chó Poodle đực này ở bất kỳ cửa hàng thú cưng nào trên toàn quốc.

Từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng

Giá trên dành cho chó Poodle đực có chất lượng di truyền tốt, nhập từ Thái Lan hoặc chó sinh ra trong nước nhưng có đầy đủ giấy tờ do VKA cấp. Tất cả những con Poodles đực này đều có độ thuần chủng cao, ngoại hình đẹp, phẩm chất tốt và sức khỏe tốt.

Từ 2,5 – 4 triệu đồng

Đây là giá phối giống Poodles đực cao cấp: Chúng đều là những chú Poodles đực được nhập khẩu trực tiếp từ Châu u. Tất cả những chú chó bông xù này đều có đầy đủ giấy tờ, chất lượng tốt, khỏe mạnh và thuần chủng 100%.

Nếu bạn chọn những chú Poodles đực này để làm giống thì đàn con sinh ra sẽ rất có giá trị.

Cho poodle 29

2 Bảng màu Poodle

2.1 Cách phối màu tiêu chuẩn của chó Poodle

Poodle là giống chó cảnh có màu lông đa dạng, từ đơn sắc đến nhiều màu. Dựa trên những nghiên cứu về gen và nhiễm sắc thể, người ta luôn muốn tìm cách lai tạo những chú Poodles có màu lông mới ấn tượng hơn. Một số nhà nghiên cứu lâu năm đã đưa ra bảng phối màu chuẩn cho Poodle như sau:

Theo bảng màu trên sẽ đưa ra công thức cho màu lông chuẩn của Poodle như sau: (Với vị trí A-> F: Cột ngang từ trái qua phải; 1-> 6: Cột dọc từ trên xuống).

A (đen) trộn với 1 (đen) sẽ tạo ra A1 (đen).

B (nâu) trộn với 1 (đen) sẽ tạo ra B1 (đen hoặc nâu) – Tỷ lệ ra màu đen sẽ cao hơn.

C (trắng) trộn với 1 (đen) sẽ cho C1 (xám).

D (vàng) trộn với 1 (đen) sẽ tạo ra D1 (đen hoặc vàng) – Tỷ lệ ra màu đen cao hơn.

E (xám) trộn với 1 (đen) sẽ cho ra E1 (đen, xám đậm và xám nhạt) – Tỉ lệ của ba màu này là như nhau.

F (sô cô la) trộn với 1 (màu đen) sẽ tạo ra F1 (màu đen hoặc sô cô la) – Tỷ lệ đen ra cao hơn.

Từ công thức đó, bà con nông dân muốn pha màu nào thì căn hàng, cột để có kết quả chính xác nhất.

2.2 Một số lưu ý khi phối màu cho Poodle

Mặc dù đã có cách phối màu chuẩn nhưng trong một số trường hợp vẫn xảy ra sai sót do không tuân thủ một số nguyên tắc. Chó con sinh ra với giao phối bị lỗi có thể mang dị tật bẩm sinh do thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể.

Đây được coi là một lỗi không thể chấp nhận được của những người nuôi và tạo màu cho chó Poodle cảnh. Do đó, để tránh vấn đề này, có một số điều bạn cần lưu ý:

2.3 Không trộn màu sô cô la với màu lông chồn hoặc màu hạnh nhân

Trộn Chocolate với màu lông chồn hoặc màu hạnh nhân được coi là lỗi nghiêm trọng nhất. Những chú chó con được lai từ hỗn hợp trên sẽ bị đột biến nhiễm sắc thể dẫn đến màu lông không đúng, lông mọc kém và dễ phai màu. Ngoài ra, chó con có thể bị rụng lông, mọc thưa hoặc trơ trụi – điều không nên xảy ra ở giống chó Poodle.

Cho poodle 28

2.4 Hạn chế kết hợp màu lông đen với màu lông trắng

Nhiều người nghĩ rằng đen và trắng là hai màu lông ổn định nhất của Poodle nên nếu được giao phối, chúng sẽ sinh ra những đàn con xuất sắc, không bị đột biến về màu lông. Tuy nhiên, trên thực tế, hai màu lông này đều mang gen mạnh, chúng thường đẻ ra thế hệ sau màu lông không đẹp, rất không bền màu. Nếu nó tạo ra tóc đen, nó cũng dễ bị phai.

2.5 Poodles xám chỉ nên giao phối với màu trắng hoặc xám

Hiện nay trên thị trường, hầu hết chó Poodle lông xám thực chất đều có màu đen mờ. Nguyên nhân đến từ việc chọn giống không khoa học, dẫn đến màu tóc không chuẩn và dễ phai.

Poodle xám đạt tiêu chuẩn phải có màu xám tro – một trong những màu cực hiếm tại Việt Nam. Giá cho một em cũng đắt.

Cho poodle 20

3 Phần kết

Trên đây là những thông tin mà Thú Cảnh muốn cung cấp cho các bạn về việc phối giống cho Poodle có màu lông chuẩn nhất. Nếu bạn muốn cún cưng có bộ lông đẹp nhất, hãy đọc kỹ những lưu ý để tránh mắc phải những lỗi phối màu cơ bản.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay