Chó Corgi – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Chó Corgi hay có cách gọi khác là Pembroke Welsh Corgi là giống chó săn đuổi, chăn gia súc có nguồn gốc từ Wales (Anh). Corgi có hai loại gồm: Corgi Pembroke Wales và Cardigan. Du nhập vào Việt Nam từ năm 2010 nhưng đến năm 2019

Sau bộ phim hoạt hình “The Queen’s Corgi – Các chú chó Hoàng gia” khởi chiếu. Corgi đã tạo ra cơn sốt trong cộng đồng những người yêu chó tại nước ta. Cùng Thú Cảnh tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Chó Corgi – Lý do nên chọn mua Chó Corgi làm thú cưng
Chó Corgi – Lý do nên chọn mua Chó Corgi làm thú cưng

1 Nguồn gốc chó Corgi

Chó Corgi tên đầy đủ là Pembroke Welsh Corgi. Trong đó, theo tiếng Wales được dịch ra là “chú chó lùn” – tên thường gọi này đúng như dáng vẻ bên ngoài của Corgi và gắn liền với tên địa phương tìm thấy chúng tại Pembrokeshire, xứ Wales. 

Theo như nhiều tài liệu lưu trữ, các nhà nghiên cứu và phân tích chỉ ra rằng giống chó Corgi đã có niên đại lên tới mức 3000 năm. Chú Corgi đầu tiên được ghi nhận tại xứ Wales và có khả năng cao là lai tạo và phát triển từ giống chó Vallhunds của Thụy Điển trong thời kì tiền Viking.

Nếu chỉ nhìn hình dáng bên ngoài, bạn cũng sẽ thấy Corgi hình dáng giống với các giống chó họ hàng gần của chúng như Alaska (Alaskan Malamute), Samoyed, Husky Sibir, Phốc Sóc (Pomeranian),… hay là một số giống chó Bắc Âu khác.

Nguồn gốc chó Corgi
Nguồn gốc chó Corgi

Giống chó Corgi vốn dĩ được dùng vào hoạt động chăn gia súc dù tầm vóc của bọn chúng nhỏ bé và có vẻ không-hợp-cho-lắm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bốn chân ngắn và thấp bé lại là lợi thế do Corgi sẽ khó lòng “dính” những cú đá hậu nguy hiểm của các loại gia súc lớn. Khi đi chăn, nếu có con vật nuôi này đi lạc, Corgi sẽ nhanh chóng cắn vào chân để kéo bọn chúng con quay lại đàn.

Về sau, hoạt động chăn nuôi gia súc ở châu Âu không còn thịnh hành như trước nên Corgi cũng ít được sử dụng để chăn súc. Mặc dù vậy, do sự thông minh và hình dáng bên ngoài đáng yêu và dễ thương mà nhiều gia đình đã nuôi Corgi như một người bạn trong nhà. Tại việt nam, chó Corgi chỉ được mang về kể từ năm 2010 nhưng đã nhanh chóng gây lên một “cơn sốt” trong thế giới thú cưng khiến cho giới trẻ cực kì hứng thú.

Giống chó Corgi vốn dĩ được dùng vào hoạt động chăn gia súc
Giống chó Corgi vốn dĩ được dùng vào hoạt động chăn gia súc

Nguồn: vi.wikipedia.org/wiki/Chó_Corgi

2 Phân loại chó Corgi

Sau nhiều cuộc tranh cãi và phân tích về mức độ thuần chủng của Corgi cũng như các giống Corgi, hiện nay giống chó chân ngắn Corgi được phân thành hai chủng loại là Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi (hay có cách gọi khác là chó Corgi Pembroke Wales).

Những chú chó Corgi cổ thì được đặt tên là Cardigan Welsh Corgi. Còn các chú chó được lai giữa Corgi cổ và chó lùn Vallhund tại Pembrokeshire (xứ Wales) thì được gọi là Pembroke Welsh Corgi. Sự khác biệt giữa hai giống chó này là một trong những khúc mắc gây tranh cãi suốt nửa đầu thế kỉ XX khi mà phải đến năm 1950, hiệp hội giống chó mới cùng công nhận Pembroke Corgi và Cardigan Corgi là hai giống chó riêng biệt.

Phân loại chó Corgi
Phân loại chó Corgi

2.1 Đặc điểm chung giống chó Welsh Corgi

Nhìn chung đối với giống chó Welsh Corgi, thì dù là Pembroke hay Cardigan đều sẽ sở hữu hình dáng bên ngoài tương đối giống nhau: tai hình tam giác đều dựng đứng, tỉ lệ hài hòa với gương mặt cũng hình tam giác của chúng, mõm bé dại nhưng dài và nhọn, có nét giống cáo. Corgi mắt to tròn, mũi đen, miệng và hàm tuy nhỏ nhưng lại rất khỏe vì chúng vốn là chó chăn gia súc.

Chó Corgi nổi tiếng đáng yêu và dễ thương với bốn chân ngắn và thân hình “tròn trùng trục”. Nhiều ý kiến cho rằng Corgi chân càng ngắn, thân càng dài thì càng đẹp. Thông thường nếu chó Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất thì giá thành cao hơn hẳn cho với các con khác.

Đối với giống chó Pembroke Corgi thuần chủng, các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều loại màu sắc khác nhau,từ màu thông dụng như màu cam – trắng và vàng – trắng, cho tới màu hiếm hơn như là nâu – trắng hoặc nâu đỏ – đen – trắng, đen – trắng, và tam thể vàng (cam) – đen – trắng.

Đặc điểm chung giống chó Welsh Corgi
Đặc điểm chung giống chó Welsh Corgi

Lông chó Corgi có hai lớp, lớp bên ngoài rất dày, dài, hơi cứng mục đích để chống thẩm nước do mưa tuyết; còn lớp bên trong thì lông ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm, giúp giữ ấm cơ thể trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Anh. Lớp lông này thông thường sẽ rụng vào mùa xuân – hè và mọc lại vào cuối thu.

Mặc dù thế đối với môi trường nhiệt đới như việt nam, Corgi rụng lông quanh năm để giảm thân nhiệt. Chăm sóc Corgi trong thời tiết nóng ẩm buộc bạn cần phải có phương án giúp Corgi luôn trong trạng thái mát mẻ, ở bên dưới bóng râm, ở phòng điều hòa, tắm mát và tỉa lông phù hợp.

2.2 Sự khác biệt giữa Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi

Cardigan Corgi hay Pembroke Corgi có hình dáng bên ngoài tương tự nhau. Mặc dù thế Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn so với giống chó cổ. Một điểm khác mà bạn dễ dàng nhận thấy ở hai giống này đó là dựa vào đuôi. Nếu Pembroke có đuôi cộc rất ngắn thì Cardigan có đuôi dài ra hơn hẳn.

Sự khác biệt giữa Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi
Sự khác biệt giữa Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi

Theo tiêu chuẩn của hiệp hội chó Hoa Kỳ AKC, chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp sẽ sở hữu đuôi ngắn chưa đến 5cm còn Cardigan Corgi thì là đuôi dài trên 15cm. Đa số chó Corgi chân ngắn được nuôi tại việt nam là Pembroke nên bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, còn giống Cardigan Corgi có thể có nhưng không thông dụng lắm.

3 Đặc điểm chó Corgi

3.1 Đặc điểm hình dáng bên ngoài chó Corgi

Ngoại hình
Corgi là giống chó có thân hình dài, đuôi ngắn, tai vểnh nhọn (hình tam giác đều). Mõm nhỏ , nhọn và dài; mắt to tròn, mũi đen, miệng và hàm bé nhưng rất khoẻ. Pembroke Corgi thuần chủng có thân dài, tròn trịa, sống lưng dài và rất thẳng, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có đuôi.

Đặc điểm chó Corgi
Đặc điểm chó Corgi

Màu lông

Chó Corgi thông thường có 5 màu lông chủ đạo:

 • Đầu đỏ ba màu: Pembroke lông đen với đầu màu đỏ, đốm đỏ trên mắt, trên các cạnhsống mũi, trên hai chân, tai và xung quanh đuôi, xen kẽ với các mảng trắng.
 • Màu đỏ: Có thể có hoặc không có các mảng trắng. Màu đỏ vẫn là màu chủ đạo trên cơ thể, còn màu trắng thường ở bàn chân và chân, mũi, giữa mắt, trên đầu.
 • Đầu đen ba màu: Màu đen và đỏ, kết hợp với những mảng đỏ và trắng.
 • Màu lông chồn với những mảng màu trắng.
 • Màu vàng nhạt với những đốm trắng: Tương tự như màu đỏ nhưng một màu đỏ nhẹ hơn (màu đỏ hoàn toàn có thể là từ nâu nhạt hoặc màu đỏ đậm)

Đặc điểm hình dáng bên ngoài chó Corgi

Đặc điểm hình dáng bên ngoài chó Corgi

3.2 Đặc điểm tính cách chó Corgi

Giống chó Corgi rất khôn ngoan. Bọn chúng nằm Top 11 trong danh sách những giống cảnh khuyển thông minh nhất trái đất.

Vì có trí thông minh vượt trội cho nên việc giảng dạy cho chúng rất dễ dàng. Corgi chỉ việc học từ 4-5 lần là hoàn toàn có thể nắm được các mệnh lệnh mà bạn ra lệnh cho chúng.

Corgi cũng chính là một người bạn rất trung thành. Chúng thường chỉ coi một người duy nhất là chủ. Đồng thời, các đứa bạn này hoàn toàn sẵn sàng hi sinh thân mình ứng chiến nếu chủ nhân gặp nguy hiểm.

Corgi khá thân mật và rất thân thiết với trẻ con. Dẫu thế, Corgi rất tăng động, ít khi chịu ngồi yên, bạn không nên cho chúng chơi với những đứa trẻ quá nhỏ.

Đặc điểm tính cách chó Corgi
Đặc điểm tính cách chó Corgi

Corgi thông minh nhưng đôi lúc rất ương bướng. Thỉnh thoảng, các chú cún này sẽ cố tình không nghe theo mệnh lệnh từ bạn. Đừng nghĩ rằng chúng thiếu hiểu biết, Corgi hoàn toàn nhấn thức được hành động của bản thân. Bạn cần phải nghiêm túc và cứng rắn trong những công việc giảng dạy. Hoàn toàn không được dễ dãi mỗi một khi bọn chúng không nghe lời.

Corgi sủa rất nhiều và dai dẳng nếu không có sự nhắc nhở. Bạn phải điều chỉnh và kiểm soát tính cách nènày và dạy các bé Corgi biết sủa đúng lúc đúng chỗ.

Giống cảnh khuyển chân ngắn này rất năng động. Bạn phải dẫn bọn chúng ra bên ngoài chơi liên tục, cho chúng chạy nhảy và nô đùa mỗi ngày để giải phóng năng lượng. Đồng thời, vận động để giúp đỡ tiêu hao calo, tránh căn bệnh béo phì rất hay gặp ở giống cảnh khuyển này.

Corgi sủa rất nhiều và dai dẳng nếu không có sự nhắc nhở
Corgi sủa rất nhiều và dai dẳng nếu không có sự nhắc nhở

4 Chăm sóc chó Corgi

4.1 Môi trường sống chó Corgi

Những chú chó Corgi xứ Wales có xuất xứ từ vùng đất lanh giá nên chúng không phù hợp với khí hậu nóng ẩm tại nước ta. Khi nuôi, bạn nên để ý giữ môi trường sống xung quanh các bé Corgi luôn mát mẻ.

Nhiệt độ lý tưởng để Corgi cảm thấy dễ chịu là từ 25-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá nóng, bạn nên giữ những bé Corgi ở phòng điều hòa. Chỉ để các bé ra ngoài chơi vào sáng sớm hoặc tối muộn khi nhiệt độ giảm thấp nhất.
Pembroke Corgi có khuynh hướng tăng động hơn so với Cardigan Corgi. Do đó, bọn chúng thích hợp với cuộc sống ở nông thôn hay tại những nơi có khoảng không gian rộng rãi.

Môi trường sống chó Corgi
Môi trường sống chó Corgi

Còn Cardigan Corgi thì có thể sinh sống tại thành thị, giữa những căn hộ. Mặc dù thế, dù sinh sống ở đâu thì hai giống Corgi này đều có nhu cầu được chạy nhảy hàng ngày.

4.2 Dinh dưỡng cho chó Corgi

Để Corgi khỏe mạnh và năng động thì ngoài yếu tố môi trường sống, chế độ ăn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng. tương tự các động vật khác, chó Corgi chỉ có thể phát triển toàn diện nếu được hỗ trợ không đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất béo, chất xơ, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Cách chế biến thì rất đơn giản vì Corgi có thể ăn thực phẩm xay hoặc đồ ăn được xé nhỏ. Chúng ta có thể quan lại sát chú chó nhà của mình và điều chỉnh lượng đồ ăn theo khẩu vị của chúng.

Dinh dưỡng cho chó Corgi
Dinh dưỡng cho chó Corgi

Đồ ăn phù hợp với chó Corgi

Thực phẩm chứa protein và chất béo: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, trứng vịt lộn,… (Do Corgi rất dễ béo phì nên bạn không nên bổ sung quá nhiều chất béo cho chúng, hàm lượng có sẵn trong sản phẩm thịt đã đủ cho Corgi phát triển khỏe mạnh)

Thực phẩm chứa chất xơ: cà rốt, súp lơ,…

Thực phẩm chứa chất tinh bột: khoai tây, khoai lang, khoai mì, cơm, cháo,…

anh cho corgi23

Thực phẩm bổ sung các loại vitamin và khoáng chất: Các loại rau củ và tôm, nghêu, ốc,… hoặc bổ sung vitamin ngoài

Nên bổ sung hoa quả vào chế độ ăn cho Corgi

Phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của chó mà bạn nên phân bổ những đồ ăn nào sao cho thật hài hòa và hợp lý.

4.3 Khẩu phần ăn cho chó Corgi theo độ tuổi

 • Giai đoạn 1-2 tháng tuổi: Lúc này Corgi còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên bạn cần cho ăn thức ăn mềm như: cháo loãng, sữa, đồ ăn khô ngâm mềm, khoai tây nghiền,… để dễ hấp thu. Mỗi ngày bạn cho ăn tầm 4 – 5 cữ và bổ sung thêm 200ml sữa ấm.
 • Giai đoạn 3-6 tháng tuổi: Thời điểm này Corgi đã có thể làm quen để ăn thịt, tôm, cá, rau,… Bạn nên cẩn thận cắt nhỏ và nấu mềm để tránh bị hóc hoặc chó không nhai được. Lúc này cần điều chỉnh cữ ăn của Corgi xuống còn 3 – 4 cữ và 200 – 300ml sữa ấm.
Khẩu phần ăn cho chó Corgi theo độ tuổi
Khẩu phần ăn cho chó Corgi theo độ tuổi
 • Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Chó Corgi giờ đây đang vào độ tuổi phát triển vượt trội nhất nên khẩu phần ăn cần nhiều nữa, đa dạng chất hơn. Một ngày duy trì đều đặn từ 2 – 3 cữ, sữa có thể uống hoặc không. Chúng ta có thể bổ sung thêm trứng vịt lộn cho chó để giúp lông của chúng mượt hơn.

4.4 Một số lưu ý khi cho Corgi ăn

Bạn không nên cho Corgi ăn quá nhiều chất béo, lượng đồ ăn cũng cần cân đối vì giống cảnh khuyển này rất dễ bị béo phì.

Tốt nhất không cho Corgi ăn xương cứng, đặc biệt là những chú chó nhỏ. Bọn chúng hoàn toàn có thể bị hóc hoặc bị mảnh xương nhỏ đâm vào thành ruột.

Bạn đừng nên cho Corgi ăn đồ nội tạng động vật bởi vì chúng có nhiều chất, Corgi có thể bị thừa cân.

Một số lưu ý khi cho Corgi ăn
Một số lưu ý khi cho Corgi ăn

Thực phẩm khô thật sự rất hợp với Corgi. Cún vừa được cung cấp đầy đủ các chất, vừa giúp đỡ bạn tiết kiệm thời gian trong các việc chăm sóc.

Corgi có sở trường ăn kem vì loại đồ ăn ướp đông này giúp cơ thể chú cún giải nhiệt khá tốt. Chúng ta có thể mua kem dành riêng cho Corgi ăn vào mùa hè.

5 Vệ sinh cho chó Corgi

5.1 Tắm cho chó Corgi

Cơ thể của cún tích tụ nhiều bụi bặm, da chết, lông chết sau đó một thời gian dài. Lông bị bám thành từng mảng, dùng lược chải không gỡ được.

Bắt đầu xuất hiện mùi hôi. Lớp da của chó có tương đối nhiều bã nhờn, xuất hiện các dịch chảy ra.

Vệ sinh cho chó Corgi
Vệ sinh cho chó Corgi

Sau khi chúng ta tỉa lông, tạo kiểu cho cún. Các vụn lông có khả năng sẽ bị bám bên trên cơ thể. Cần tắm ngay để rửa sạch hết, tránh khiến cún bị ngứa ngáy.

Trong mùa rụng lông thì lông của cún sẽ bị xơ, lởm chởm và rối.

Thông thường cún sẽ rụng lông vào cuối mùa xuân, đầu mùa hạ, rồi mọc lại vào mùa thu. Mặc dù thế khi sống tại việt nam thì thời tiết trái ngược lại hẳn, nắng nóng ẩm nhiều nhiệt độ cao. Cún dễ bị rụng lông quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè.

Chính vì vậy vào mùa hè cũng cần chú ý tắm tẩy và cắt tỉa lông liên tục để cún được thoáng mát hơn và tránh bị shock nhiệt.

Tắm cho chó Corgi
Tắm cho chó Corgi

Nếu có bọ chét, ve chó,… các loại ký sinh bắt đầu có mặt thì giờ đây bạn nhất định phải tắm rửa thường xuyên cho những cục cưng nhé.

5.2 Cách vệ sinh tai cho chó Corgi

Sử dụng bông gòn thấm một chút thuốc vệ sinh (có thể mua tại những siêu thị thuốc thú y). Cho bông gòn vào làm sạch bụi bặm và ráy tai. Phải cắt tỉa và nhổ lông ở tai trước.
Trong quá trình này, chớ nên đút bất kể thứ gì vào ống tai của cún. Điều này có thể khiến tai cún bị nhiễm trùng. Cũng đừng vệ sinh nhiều lần, cún hoàn toàn có thể bị kích ứng.

5.3 Cách đánh răng cho chó Corgi

Răng bẩn hoàn toàn có thể khiến cho cún có mùi hôi rất chi là khó chịu. Muốn thoát khỏi tình hình này, người nuôi nên đánh răng cho cún thường xuyên. Hoàn toàn có thể phối kết hợp ngay cả lúc tắm rửa cho cún để thuận tiện hơn cũng được.

Cách đánh răng cho chó Corgi
Cách đánh răng cho chó Corgi

Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp cho cún yêu. Cũng có thể không sử dụng kem đánh răng vì mùi lạ có thể khiến cho một vài chú chó bị kích động. Đừng nên ép buộc đánh răng nếu cún có phản ứng quá mãnh liệt. Tuyệt đối không được dùng kem đánh răng của người.

Sử dụng bàn chải đánh nhẹ nhàng cả hai hàm răng để loại trừ các vệt ố vàng, các mảng dính và thức ăn thừa trên răng.

5.4 Cách cắt móng cho chó Corgi

Một vấn đề rất quan trọng trong những công việc chăm sóc sức khỏe thú nuôi là cắt móng chân. Móng chân của cún dài sẽ dễ bị gãy, gây chảy máu dẫn tới mất máu. Móng cũng có thể có thể mọc ngược vào trong khiến cún khó chịu , gặp đau đớn. Móng quá dài khiến việc đi lại, di chuyển trở nên khó khăn. Một số chú cún còn nhấc bàn chân có móng đau lên mà chỉ di chuyển bằng các chân còn lại.

Cách cắt móng cho chó Corgi
Cách cắt móng cho chó Corgi

Khi thấy móng quá dài thì cần cắt ngắn đi. Duy trì ổn định độ dài của móng, không được cắt quá ngắn. Nên cắt tuần tự thành từng mẩu móng nhỏ thay vì cắt hẳn một miếng lớn.

Mỗi tuần nên cắt móng một lần. Nếu khoảng thời gian giữa hai lần cắt quá xa rất dễ khiến cho cún bị chảy máu khi cắt móng. Cần có một cái kềm cắt móng riêng cho cún.

5.5 Một số bộ phận kín của Corgi

Trên cơ thể cún có các vị trí ít được quan tâm đến là kẽ ngón chân, kẽ tai và nách chân. Những bộ phận này chứa không ít vi khuẩn. Nếu như không được chăm sóc và dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, những chỗ này sẽ bị ghẻ, có mủ và có mùi hôi thối.

Một số bộ phận kín của Corgi
Một số bộ phận kín của Corgi

6 Những lưu ý khi nuôi dạy chó Corgi

 • Corgi là giống chó có hệ tiêu hóa khá kém. Trong thời gian nuôi, bạn nên chú ý bổ sung cập nhật cơ chế dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi. Khẩu phần ăn giàu protein, canxi và những loại ngũ cốc, rau củ tốt cho chó như bắp cải, cà rốt, trái cây…
 • Chó nhỏ rất háu ăn nên bạn cần kiểm soát lượng đồ ăn bọn chúng tiêu thụ từng ngày. Không nên cho chó ăn rất nhiều hoặc dư thừa chất béo, dễ khiến cho bị mắc các bệnh đường tiêu hóa và béo phì.
 • Tránh các loại đồ ăn khó tiêu hóa, đồ cay nóng, xương cứng, nội tạng động vật hoặc thức ăn quá khô. Luôn luôn để sẵn nước cho chó uống và nhớ thay nước mỗi ngày 3 lần.
 • Chó Corgi là loại chó rất thích vận động, chính bởi vậy không nên giam giữ chúng trong nhà quá lâu bởi vì chó hoàn toàn có thể bị stress. Bạn nên dành một chút thời gian mỗi sáng cho chó ra ngoài hoạt động kết hợp với phơi nắng.
Những lưu ý khi nuôi dạy chó Corgi
Những lưu ý khi nuôi dạy chó Corgi
 • Corgi là loại chó rất lanh lợi, thích tự tuân theo ý mình nên cần kiên nhẫn, tốt nhất nên huấn luyện chúng ngay khi mới bắt về. Chúng ta cũng có thể bắt đầu tập cho chó các lệnh đơn giản như đứng yên, ngồi xuống, nằm xuống, bắt tay,…
 • Ngoài ra, bạn cũng phải tương tác tiếp tục với chó bằng cách gọi tên và tiếp xúc bằng mắt. Cần thường xuyên khen ngợi, thưởng, động viên khi chó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời tỏ thái độ nghiêm khắc nếu không chịu tập luyện.

7 Căn bệnh thường gặp ở chó Corgi

7.1 Bệnh béo phì ở chó Corgi

Chó Corgi rất dễ rơi vào trạng thái béo phì bởi thân thân hình của nó vốn đã không cân đối. Corgi hấp thụ các chất béo trong thịt bò, thịt lớn rất nhanh, nên bạn không nên cung cấp thêm mỡ hay các loại dầu trong khẩu phần ăn hàng ngày của bọn chúng.

Căn bệnh thường gặp ở chó Corgi
Căn bệnh thường gặp ở chó Corgi

Chó béo phì có thể do dư thừa chất béo, cũng có thể vì ăn quá nhiều, cũng có thể có thể vì lười hoạt động,… căn bệnh này nếu bắt gặp và có biện pháp điều chỉnh ngay lập tức thì cũng phải quá lo lắng. Bạn chỉ việc kiểm soát lại chế độ ăn uống, bổ sung thêm chất xơ từ trái cây, rau, củ, quả và đưa chú chó của mình đi chạy bộ nhiều hơn thế là sẽ cải thiện được tình hình.

Mỗi ngày bạn cần dành từ 25 đến 30 phút tập luyện cùng chú chó của mình sẽ giúp đỡ giải phóng năng lượng dư thừa, cũng như giúp Corgi vui vẻ và gần gũivới chủ hơn.

7.2 Bệnh sốc nhiệt ở chó Corgi

Vì là giống chó ở xứ hàn đới nên khi nuôi tại VN khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chó Corgi rất hay gặp gỡ phải tình trạng sốc nhiệt. Tưởng chừng như đơn giản nhưng căn bệnh sốc nhiệt khá nguy hiểm với các chú chó. Bọn chúng hoàn toàn có thể bị quay cuồng, nôn mửa, chảy máu cam,… ngoài ra rất có thể bất tỉnh và mất dấn thức.

Bệnh sốc nhiệt ở chó Corgi
Bệnh sốc nhiệt ở chó Corgi

Thế cho nên, nếu như bạn đang hay có ý định nuôi Corgi thì hãy chú ý các điều ấy để giữ chú chó của mình luôn mạnh khỏe và tràn đầy năng lượng nhé.

Thời ngày tiết nóng bức lại đi cùng với bộ lông dày rậm khiến giống chó Corgi cần tìm các cách khác để giải nhiệt. Vào các ngày nhiệt độ cao, bạn nên giữ Corgi ở trong phòng điều hòa hoặc các địa điểm thoáng mát, có bóng râm cây cối để chúng được thoải mái nhất. Đồng thời cắt tỉa lông tiếp tục và tắm rửa đều đặn sẽ giúp đỡ chúng bớt khó chịu.

7.3 Bệnh đường ruột ở chó Corgi

Bệnh đường ruột chỉ xảy ra khi hệ tiêu hóa của chó Corgi không đủ khỏe. Chó Corgi có thể không hấp thụ được thực phẩm, rất có thể ăn phải thức ăn ôi thiu hoặc không đảm bảo chất lượng, hoàn toàn có thể ăn phải thức ăn cứng và khó nhai,… những trường hợp kể trên đều có thể là nguyên nhân khiến cho Corgi mắc các bệnh đường ruột.

Bệnh đường ruột ở chó Corgi
Bệnh đường ruột ở chó Corgi

7.4 Corgi cũng rất dễ mắc các bệnh hệ tiêu hóa

Cách để phòng ngừa bệnh này cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ việc bảo đảm an toàn các yếu tố an toàn về vệ sinh và tăng cường hệ miễn dịch dường ruột là ổn. Cụ thể:

 • Lên thực đơn phù hợp cho mỗi độ tuổi
 • Ăn chín, uống sôi, ăn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh và nguồn gốc xuất xứ, không ăn đồ ăn thừa qua ngày
 • Bổ sung cập nhật những thực phẩm giàu chất xơ có trong rau, củ, quả,…
 • Vệ sinh bát ăn uống và địa điểm ăn uống sau mỗi bữa ăn
 • Tẩy rửa giun sán định kì theo chỉ định của bác sỹ thú y
 • Tránh trường hợp chó ăn uống dơ ở ngoài đường thì chúng ta có thể dùng rọ mõm khi cho chó ra ngoài
Corgi cũng rất dễ mắc các bệnh hệ tiêu hóa
Corgi cũng rất dễ mắc các bệnh hệ tiêu hóa

7.5 Căn bệnh xương khớp ở chó Corgi

Đương nhiên với ngoại hình chân ngắn, Corgi phải đỡ sức nặng của cơ thể tương đối lớn. Giống chó này cũng được nhìn nhận là khá nghịch ngợm, do vậy nếu chúng chuyển động mạnh không cẩn thận sẽ dễ dẫn đến đau chân, xương khớp suy yếu. Chó Corgi trưởng thành ở độ tuổi 6 – 7 tuổi rất dễ gặp phải các căn bệnh xương khớp như thoái hóa xương khớp hay viêm cột sống.

Bệnh này bạn cũng có thể chủ động ngăn chặn bằng phương pháp bổ sung thêm canxi trong các bữa ăn hằng ngày để chó có khung xương chắc khỏe. Đồng thời, trong hoạt động thường ngày, bạn nên tập cho Corgi thói quen vui chơi và giải trí vừa sức.

Căn bệnh xương khớp ở chó Corgi
Căn bệnh xương khớp ở chó Corgi

Khi thấy bọn chúng “tăng động” trên mức cần thiết, hãy giữ bọn chúng ngồi yên một lúc rồi mới cho chơi tiếp. Một ngày chỉ nên hoạt động tầm 30 phút, không nên gây áp lực quá lớn lên khung xương hay vận động quá sức. Có như thế thì Corgi sẽ có được xương khớp chắc chắn.

7.6 Các căn bệnh về da ở chó Corgi

Giống như phần lớn các loại động vật có lông, chó Corgi cũng dễ gặp những vấn đề về da và lông. Vì bộ lông của bọn chúng quá dày, khó làm sạch, đây là môi trường thiên nhiên lí tưởng cho ghẻ lở, bọ chét, và ve chó phát triển. Những bệnh này không những gây khó chịu cho chó Corgi mà cũng tác động không nhỏ đến cuộc sống của chủ nuôi.

Các căn bệnh về da ở chó Corgi
Các căn bệnh về da ở chó Corgi

Vậy cách ngăn chặn cho các căn bệnh này là gì? Dĩ nhiên dọn dẹp thật sạch sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bạn phải liên tục tắm rửa, chải lông, cắt lông, dọn dẹp vệ sinh nơi ở cho chúng liên tục nhé. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như vòng tránh rận, các loại sữa tắm hoặc tiêm phòng vaccine để có hiệu quả tốt hơn.

7.7 Căn bệnh rụng lông ở chó Corgi

Như Thú Cảnh có chia sẻ ở trên, chó Corgi khi thích nghi với khí hậu việt nam sẽ dễ gặp phải tình trạng rụng lông, mục đích duy nhất chỉ là để làm giảm nhiệt độ cơ thể, vì thê bọn chúng có thể rụng lông quanh năm.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mà bạn nên để ý đó là dị ứng thực phẩm, thiếu chất hoặc gặp những vấn đề về da (kí sinh trùng hoặc nấm) cũng khiến cho chó bị rụng lông. Bạn nên kiểm tra xác định nguyên nhân của bệnh rụng lông để nhanh chóng có phương pháp điều trị phù hợp.

Căn bệnh rụng lông ở chó Corgi
Căn bệnh rụng lông ở chó Corgi

Nếu Corgi rụng lông vì yếu tố ngoại cảnh thì bạn phải tắm gội và cắt tỉa lông sạch sẽ cho chúng, vệ sinh lại nơi ở là được. Còn nếu Corgi rụng lông vị cơ chế dinh dưỡng chưa cân xứng, chúng ta có thể bổ sung cập nhật trứng vịt lộn cho chúng ăn để giúp lông mượt và bớt rụng đi.

8 Phân biệt chó Corgi thuần chủng và chó Corgi lai

Việc lai tạo giống chó không phải là điều quá xa lạ với những người quan tâm đến thế giới thú cưng. Bằng các phương pháp lai giống chó với nhau, người ta sẽ sở hữu các lứa con mang các đặc điểm xuất sắc của cả hai giống đem lai tạo.

Chó chân ngắn Corgi cũng không nằm ngoại lệ, chó Corgi hoàn toàn có thể lai với rất nhiều giống chó khác như Husky, Alaska, Becgie Đức, Chihuahua và Golden Retriever. Đặc điểm chung ở chó Corgi lai là đôi chân siêu ngắn, mõm nhọn và bộ lông dài đặc biệt.

Nếu như những giống chó Corgi lai trên đều là lai tạo có chủ đích thì chó Corgi lai Nhật được đánh giá như “một sự cố hi hữu”. Đó là phiên bản lai không được ủng hộ bởi hệ gen không ổn định trong nhân giống và chó Corgi lai Nhật cũng ít được tìm nuôi. Chó Corgi lai Nhật là một phiên bản lai có hình dáng bên ngoài rất thú vị.

Phân biệt chó Corgi thuần chủng và chó Corgi lai
Phân biệt chó Corgi thuần chủng và chó Corgi lai

Vì giống Corgi và chó Nhật có dáng vẻ gần giống nên thế hệ lai cũng không tạo nên nhiều sự khác biệt. Các thế hệ Corgi lai Nhật không cố định con sinh ra sẽ giống bố hay mẹ mà hoàn toàn là sàng lọc tự nhiên.

9 Khoảng giá Corgi tại nước ta

Chó Corgi thông thường có giá từ 10 – 17 triệu đồng tùy theo độ đẹp, màu sắc, độ thuần chủng, các giấy chứng nhận đi kèm theo. Nhìn toàn diện Corgi cái sẽ sở hữu giá giá bán đắt hơn Corgi đực một chút do nhiều người nuôi con cái vì chúng rất có thể sinh đẻ ra những lứa Corgi con.

 • Từ 14 – 20 triệu tùy màu lông: Chó Corgi nhân giống ở việt nam.
 • Từ 22 – 30 triệu: Chó Corgi nhập khẩu kể từ Thái Lan.
 • Từ 2200 – 2600$ tùy chất lượng gia phả: Chó Corgi nhập khẩu từ châu Âu.

Nhìn chung, Corgi giá ở mức chấp nhận được đối với các giống chó cảnh khác. Mức giá trên chỉ mang ý nghĩa tham khảo, bạn vẫn cần các ban ngành cụ thể để sở hữu giá chuẩn nhất nhé.

Khoảng giá Corgi tại nước ta
Khoảng giá Corgi tại nước ta

Trên đây Thú Cảnh đã đi cùng với bạn tìm hiểu những thông tin xung quanh giống chó Corgi chân ngắn siêu đáng yêu này. Thực ra Corgi được yêu mến đã chục năm nay và ngày càng có nhiều bạn muốn nuôi chúng. Nếu như bạn cũng là một số đó thì hãy đón một bé Corgi và chăm lo cho bọn chúng mạnh khỏe cả thể chất lẫn tinh thần nhé. Hy vọng bài viết bên trên đã giúp ích cho bạn trong những việc chăm sóc thú cưng.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay