Cách dạy chó đánh hơi và huấn luyện chó tìm đồ vật

Những chú chó đánh hơi xuất sắc được coi là thiên tài nhất trong lĩnh vực theo dõi. Chó là loài động vật có khứu giác rất nhạy bén. Đó là lý do tại sao họ thường được giao phó những nhiệm vụ khó khăn nhất. Dạy chó đánh hơi và tìm đồ vật cho chủ là một trong những bài tập huấn luyện thú vị nhất.

cho phat hien Covid 1601084936864

Tuy nhiên, người huấn luyện chó cần huấn luyện một cách hợp lý và khoa học. Đồng thời, người chủ cũng cần phải kiên nhẫn với sự việc từng bước một. Ngoài khả năng ngửi, chúng còn có thể nhận biết tên của hàng trăm đồ vật khác nhau. Bạn có thể trở thành “giáo viên” bất đắc dĩ cho chú chó của mình. Hãy đọc bài viết dưới đây của Thú Cảnh để có những bài học thật thú vị nhé.

1 Tại sao chó có mùi thơm hơn các loài khác

anh cho th 46

Sự khác biệt lớn nhất đối với khứu giác của chó là khu vực xử lý vị giác. Khu vực này lớn gấp 40 lần so với con người. Chó có từ 125 triệu tế bào khứu giác đến 225 triệu. Điều này cũng phụ thuộc vào giống chó, kích thước và vùng não.

Chó săn là giống chó có nhiều tế bào khứu giác nhất, có thể hơn 300 triệu con. Do đó, loài chó có thể ngửi tốt hơn con người từ 100.000 lần đến 1.000.000 lần. Sự khác biệt quá lớn. Không có gì phải lo lắng về khả năng đánh hơi của chó nữa đúng không?

2 Chó có thể đánh hơi được bao xa?

anh cho th 49

Đừng chỉ phát huy thế mạnh của bạn về mùi thức ăn. Giác quan đặc biệt này không chỉ là đánh hơi thông thường mà còn phân biệt được mùi vị của thức ăn. Ngay cả bản thân con người cũng phải sử dụng vị giác để nếm thức ăn. Nhưng với một chú chó, chỉ cần ngửi thôi cũng đã quyết định ăn hay không ăn. Đó là lý do tại sao thức ăn cho chó được chế biến với rất nhiều vị khác nhau và chúng có thể nhận ra điều này.

Dòng chó săn cũng rút ra bài học huấn luyện chó săn mồi. Chúng xác định con mồi của mình với độ chính xác tuyệt đối. Điều này, không phải loài động vật nào cũng có thể mua được. Vậy chó có thể đánh hơi được bao xa? Với khứu giác của mình, một chú chó có thể “định vị” được mình đang ở đâu. Đánh hơi đối tác cách xa tới 3km. Hoặc phân biệt đâu là chó lạ, đâu là chó quen, con cháu trong nhà.

3 Điều thú vị về khứu giác của loài chó

anh cho th 42

Thỉnh thoảng chúng tôi thấy một con chó đánh hơi xung quanh các bãi rác. Nơi phát ra đủ thứ mùi hôi thối.

Hoặc thậm chí đánh hơi được mùi phân khiến chúng thích thú. Thật kỳ lạ, đây đều là những mùi hương yêu thích của họ. Thật là một sở thích kỳ lạ, phải không? Một số mùi hương mà con người yêu thích, nhưng ngược lại loài chó lại ghét chúng. Khi tiếp xúc với những mùi này chúng thường hắt hơi và di chuyển đi chỗ khác.

 • Nước hoa
 • Dầu gội đầu
 • Mùi của trái cây họ cam quýt
 • Tỏi, tiêu

Chó săn chỉ đánh hơi con mồi đúng cách khi người thợ săn để chúng ngửi con mồi trước. Chúng sẽ lần theo mùi đó để đánh hơi những dấu vết do con mồi để lại. Dạy chó đánh hơi hay tốt hơn là huấn luyện chó đánh hơi không phải là một công việc dễ dàng.

anh cho th 47

Để huấn luyện một chú chó dịch vụ ngửi được mùi thuốc phiện và rau quả thực sự rất khó. Cần có thời gian và sự kiên trì. Con chó không thể nhớ một mùi cụ thể sau một lần đánh hơi. Vì các tế bào khứu giác của chúng thay đổi hàng tháng.

4 Cách dạy chó đánh hơi phổ biến

anh cho th 30

Khi thở bình thường, chó không phân tích tất cả các loại mùi có trong không khí. Chúng sẽ hút không khí vào sâu trong mũi và thực hiện phân tích mùi vị. Do đó, chó có thể được huấn luyện để phát hiện ma túy, phát hiện người đi lạc … Chúng cũng có thể phát hiện chủ từ xa và ghi nhớ khẩu vị của chủ dù lâu ngày không gặp.

Bạn sẽ luôn ngạc nhiên khi mũi chó luôn trong tình trạng ẩm ướt. Trên thực tế, cơ quan khứu giác của chó có một lớp màng nhớt tiết ra chất lỏng để duy trì độ nhạy của khứu giác. Vì vậy, nếu bạn thấy mũi của chúng bị khô hoặc đóng vảy, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để được điều trị kịp thời.

5 Dạy chó làm quen với mùi

anh cho th 29

Để con chó của bạn có thể ngửi thấy mọi thứ, trước tiên bạn phải cho chúng làm quen với mùi vị đó. Đầu tiên, yêu cầu chó ngồi yên, cho chó ngửi thứ gì đó và ra lệnh ngửi. Nhẹ nhàng ôm mõm chó để không gây khó chịu. Giữ vật trước mũi chó đủ gần (không chạm vào) để thấy lỗ mũi đã nâng lên. Đó là, ngửi nó.

Khi chó đã nắm được thông tin về mùi của đồ vật, bạn có thể giấu đồ vật đó đi và nhờ chó tìm giúp. Với khả năng của mình, chú chó sẽ rất nhanh chóng có thể định vị được món đồ mà bạn đã cho chúng ngửi trước đó.

Sau đó chỉ định ngay lệnh “tìm” và sử dụng đồ vật đó để kích thích chó phấn khích rồi thưởng cùng đồ vật đó. Ví dụ, hét ra lệnh và đồ vật trước mặt để con chó kéo. Điều này sẽ giúp chú chó của bạn hào hứng với lệnh “tìm”. Nơi tập là bất cứ đâu, tốt nhất là phòng mà chó đã quen để không bị kích thích bởi những tác động lạ.

6 Gợi ý để chó biết nơi cất giấu đồ vật

anh cho th 94

Lặp lại thao tác trên, chó ngồi yên, người chủ ra lệnh “ngửi” và thao tác giúp chó ngửi mùi đồ vật. Không nên làm quá lâu sẽ gây khó chịu, chỉ nên thực hiện 2-3 lần đếm đều đặn. Giấu đối tượng dưới một tấm che ngay trước mặt chó, để chó có thể nhìn thấy toàn bộ chuyển động của đối tượng.

Điều này giúp con chó hiểu lệnh tìm kiếm một cách chính xác. Các nhu cầu được lặp lại với các tấm che / chỗ ẩn khác nhau và khoảng cách chó khác nhau. Không quá xa tầm chú ý của con chó. Lưu ý không thực hiện bước này nhiều lần sẽ gây tâm lý ỷ lại vào mắt ở chó.

Chó luôn cố gắng nhìn mọi thứ rồi tìm kiếm, không chịu dùng mũi. Nơi tập là bất cứ đâu, tốt nhất là phòng mà chó đã quen để không bị kích thích bởi những tác động lạ.

7 Dạy chó đánh hơi tìm đồ vật trong nhà

anh cho tong hop 142

Bạn có thể huấn luyện chó tại nhà với bài học này. Với những đồ vật ẩn ở đâu đó, con chó của bạn sẽ đi tìm. Nó có thể là một món đồ chơi, một cuốn sách hay một bộ quần áo… đều được cả. Đảm bảo rằng con chó biết những gì nó đang tìm kiếm.

Ra lệnh cho con chó của bạn ngồi.

Cầm trên tay một món đồ quen thuộc với nó. Sau đó để nó ngửi đồ vật.

Đặt đồ vật ở vị trí mà con chó có thể nhìn thấy nó và nói “tìm”. Bạn có thể thêm tên đồ vật, ví dụ: “chìa khóa” “tìm bóng”… Ngay sau khi chó đánh hơi và chạm vào đồ vật, bạn bấm vào người nhấp chuột và thưởng.

Lặp lại các bước trên nhiều lần. Lưu ý rằng mỗi lần bạn lặp lại, hãy di chuyển đối tượng đến các vị trí khác nhau. Sau đó dần dần đặt nó vào một nơi khó tìm hơn. Tiếp theo là clicker và phần thưởng.

anh cho tong hop 128

Cho chó ngửi đồ vật. Sau đó thử các đối tượng khác bằng lệnh “find”.

Khi dạy chó tìm đồ vật, hãy chọn những đồ vật quen thuộc nhất để làm quen. Ví dụ như giày, mũ, tất … của bạn chẳng hạn. Đảm bảo đồ vật có mùi hương của bạn để chó có thể ngửi thấy.

8 Dạy chó đánh hơi ngoài trời

anh cho tong hop 144

Lặp lại điều trên trong phòng kín, yêu cầu chó ngồi bên ngoài phòng để nơi ẩn nấp không thể nhìn thấy. Sử dụng phòng của chủ, nhà của chủ, nơi quen thuộc với chó để thực hành phần này. Đưa chó vào từ bên ngoài phòng sau khi đánh hơi và ẩn nấp. Nó phải được thực hiện nhanh chóng vì chó không thể nhớ mùi lâu.

Quan sát phản ứng của con chó khi nó đánh hơi nhầm, chúng ta nên phớt lờ và tiếp tục chỉ tay. Khi chó đến nơi ẩn nấp mà không tìm thấy thì yêu cầu chó quay lại và nhấn lệnh tìm kiếm. Lúc này, bạn nên mở rộng nơi ẩn nấp một chút để chó có thể ngửi thấy mùi dễ chịu hơn.

Thông thường những chú chó không biết cách lấy đồ ra khỏi nơi ẩn nấp sẽ rất bực bội vì ngửi được nhưng không lấy ra được. Lúc này, bạn cần nhanh chóng phát hiện những biểu hiện tâm lý, hành vi của chó để khen thưởng hoặc giúp chó lấy đồ ra khỏi nơi cất giấu.

Sau khi chó đã đánh hơi thành thạo các vị trí trong phòng, có thể lặp lại các thao tác trên cho 2 phòng trở lên… Chú ý luôn dùng tay chỉ mùi cho chó, đồng thời giúp chó nhận biết. Tập thể dục theo chỉ định, đồng thời giúp chó hưng phấn hơn.

9 Dạy chó đánh hơi nâng cao

anh cho tong hop 101

Bài tập nâng cao được thực hiện bên ngoài. Bắt đầu kiếm ăn bên ngoài, tốt nhất là trên những bãi cỏ rộng ít gây khó chịu và tập vào ban đêm khi sương ướt hoặc sau mưa là thuận lợi nhất cho chó. Hơi nước trong không khí sẽ mang theo nguồn hơi nước đậm đặc hơn và giúp chó dễ phát hiện hơn.

Yêu cầu chó ngồi yên và ra lệnh ngửi đồ vật, che mắt và bế chó. Sau đó cầm vật đó và ném về hướng chó không thể nhìn thấy. Lệnh “tìm”. Đến lúc này, chó chắc đã đạt đến mức hiểu lệnh tìm kiếm khi học cách tìm đồ vật trong nhà và hứng thú với việc tìm kiếm… Hoàn thành bước này, chó đã đạt đến mức biết sử dụng mũi.

10 Hướng dẫn dạy chó đánh hơi

Sân tập tốt nhất nên là bãi cỏ và có 2 người dạy. Trong đó 1 người là chủ để đặt hàng và 1 người giúp giữ chó. Người trợ giúp giữ yên con chó và che mắt con chó. Người nuôi chó thao túng dấu vết của mùi trên cỏ và đặt vật thể ở nơi dễ nhận biết.

Yêu cầu con chó đánh hơi cỏ. Tăng dần độ khó về khoảng cách và mùi phức tạp và nơi ẩn náu. Các bước huấn luyện tiếp theo về cơ bản lặp lại quy trình tương tự, nhưng có sự gia tăng về diện tích hít đất và thời gian chờ. Nguồn hơi thở và phương hướng cũng giảm dần theo sự tiến bộ của chó.

11 Làm gì khi chó không hiểu bài

Dạy chó đánh hơi tìm đồ vật không phải là một bài học khó. Tuy nhiên, có những chú chó không hiểu bạn muốn làm gì. Có những con chó có mũi rất lớn, nhưng một số thì không. Khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng đồ chơi mà con chó của bạn sử dụng là đồ chơi mà chúng thích. Hoặc đảm bảo rằng con chó của bạn biết tên của đồ chơi này.

Hãy dạy nó trong những lĩnh vực dễ nhất trước tiên. Sau đó, bạn có thể thử giấu đồ chơi ở những vị trí khó dần dần. Như vậy là các bước huấn luyện chó đánh hơi tìm đồ vật đã hoàn thành rất đơn giản và dễ thực hiện phải không các bạn. Chú ý luôn điều khiển bằng dây buộc và hướng dẫn bằng lệnh. Có thể được chỉ định bằng tay nơi con chó cần ngửi. Nên sử dụng nhiều đồ vật khác nhau khi chó đã thành thạo bước 3.

Chó cũng rất dễ buồn chán, vì vậy hãy ngừng huấn luyện ngay lập tức nếu thời tiết quá nóng khiến chúng cảm thấy mệt mỏi. Luôn tập trung vào việc khen ngợi con chó và vỗ về con chó. Khen ngợi chó của bạn một cách tự nhiên nhất có thể, đừng quên… Đối với việc huấn luyện chó, khen ngợi là chìa khóa để khiến chó nghe lời bạn.

12 Cách huấn luyện chó biết tên đồ vật

anh cho tong hop 113

Chó rất thông minh, thậm chí chúng có thể nhận biết được từ ngữ. Theo các bác sĩ thú y, loài chó thông minh hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, chúng có thể học tên của đủ thứ. Một chú chó Collie tên là Chaser hiện đang giữ kỷ lục về lượng từ vựng chó lớn nhất. Nó đã học được tên của hơn 1000 đồ chơi và vật dụng khác nhau.

Chó không giới hạn đối tượng, nó có thể học tên của người và vật nuôi khác. Bạn có thể dạy chó tên của tất cả đồ chơi, điều khiển từ xa, điện thoại, giày, tất… hoặc một nơi như cũi hoặc phòng khách của chúng.

Các bước cụ thể như sau:

 • Cho con chó của bạn chạm vào tay của bạn và nhấp vào Clicker.
 • Cầm đồ vật trong tay và nói tên. Nhấp ngay vào trình nhấp chuột khi con chó chạm vào vật thể. Không ấn khi chó chạm vào tay bạn.
 • Chỉ đặt tên cho đồ vật khi con chó chạm vào nó, sau đó bấm máy nhấp chuột.
 • Lặp lại 5 lần.
 • Giữ đối tượng và nói tên của nó và nhấp vào Clicker khi con chó chạm vào nó
 • Khi con chó học được tên của 2 hoặc 3 đồ vật, hãy đặt chúng trước mặt nó. Và gọi tên, nếu nó chạm vào bên phải thì nhấp vào clicker. Vì vậy chó hiểu bài, nhớ tên đồ vật.
 • Để dạy tên người (Hà, Hoa, Hiền .. bố, mẹ…) và địa điểm (giường, góc, cũi…) sử dụng thanh huấn luyện để giới thiệu người hoặc địa điểm để chó tiếp thu nhanh hơn. .

13 Quy trình dạy chó học tên đồ vật

anh cho tong hop 94

Lúc đầu, bạn cần đợi cho đến khi con chó nhìn vào đồ chơi “quả bóng”. Sau đó bấm vào quả cầu bấm, bạn cần nhớ thực hiện nhiều lần thao tác này cho đến khi chú chó chú ý nhìn vào quả bóng. Nó chú ý và hướng nó về phía quả bóng. Nhấn ngay nút bấm khi con chó đi về phía đồ chơi và chạm vào nó. Mỗi lần nó chạm vào quả bóng bằng miệng hoặc chân, hãy bấm vào nút bấm và thưởng.

Chẳng bao lâu, nó sẽ làm như vậy thường xuyên, cho đến lúc đó, bạn bắt đầu nói “quả bóng” bất cứ khi nào con chó chạm vào quả bóng. Cuối cùng, bạn hét lên: “tên con chó, lấy bóng.” Con chó sẽ tìm kiếm xung quanh nhà để tìm đồ chơi của mình.

Khó khăn duy nhất trong quá trình huấn luyện là chú chó không hiểu hiệu lệnh. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là không nên làm cho chú chó của bạn mệt mỏi. Chỉ cần 5 phút huấn luyện cho một chú chó con.

Và 7-10 phút đối với một con chó trưởng thành. Đây là thời điểm tốt nhất để chú chó tiếp thu bài học. Sau thời gian đó, con chó sẽ không thể tập trung. Ngay cả khi con chó của bạn hiểu những gì bạn đang cố gắng dạy. Tuy nhiên, sau này sẽ rất khó nhớ.

Cách tốt nhất để huấn luyện chó là bắt đầu từ khi còn nhỏ. Tiếp thu và hình thành thói quen tuân theo mệnh lệnh sẽ rất tốt cho các buổi huấn luyện sau này. Bài tập này có thể áp dụng cho nhiều giống chó như Poodle, Becgie, Phú Quốc, Pug, Alaska, Pug, chó cỏ… Tùy theo cảm nhận của từng giống chó mà bạn có thể lựa chọn những món đồ phù hợp để sử dụng. Chó đánh hơi và ghi nhớ tên của chúng. Thú Cảnh chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay