Tìm hiểu ý nghĩa của tiếng sói hú

Tiếng sói hú bầy, nhất là vào ban đêm khiến nhiều người rùng mình. Trái ngược với suy đoán thông thường, các nhà khoa học phát hiện ra rằng đây là hành vi thường phản ánh nỗi nhớ của loài sói đối với một cá thể gần gũi nhưng lại xa đàn. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu về ý nghĩa này nhé!

sói hú
Tiếng sói hú

1 Tại sao sói hú?

Tại sao sói hú?
Tại sao sói hú?

Theo các nhà nghiên cứu, loài sói thường hú nhiều hơn. Khi một thành viên thân thiết của gia đình họ rời đàn. Các cuộc kiểm tra nồng độ hormone ở động vật cho thấy phản ứng hú không liên quan đến căng thẳng. Điều này ngụ ý rằng họ chỉ đơn giản là nhớ bạn bè, anh em hoặc đối tác của họ.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng tiếng hú ở sói không phải là phản ứng căng thẳng. Đơn giản bằng cách tách khỏi những cá nhân thân thiết. Thay vào đó, nó có thể được sử dụng linh hoạt hơn để duy trì liên lạc và có lẽ hỗ trợ đoàn tụ với các đồng minh ”, Tiến sĩ Friederike Range từ Đại học Thú y (Vienna, Áo) và là người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

4f11043b9f5f136cbc7d4296de880ff8

Tạp chí Current Biology báo cáo rằng nhóm nghiên cứu đã theo dõi 9 con sói. Bị bắt nhốt từ hai đàn khác nhau tại Trung tâm Khoa học Chó sói Áo. Mỗi ngày, các chuyên gia đi dạo những con sói bị xích này, từng con một. Họ quan sát, mỗi lần chúng được đưa ra ngoài. Những con sói còn lại sẽ bắt đầu hú.

2 Khi nào sói hú nhiều?

Trong nỗ lực điều tra nguyên nhân gốc rễ của hành vi. Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu máu của những con sói để đo nồng độ hormone cũng như thông tin về các mối quan hệ trong đàn. Họ cũng ghi lại thời điểm những con sói sẽ phản ứng và con vật nào hú nhiều nhất.

Khi nào sói hú nhiều?
Khi nào sói hú nhiều?

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con sói hú nhiều hơn khi một con sói đặc biệt ở gần nó. Hoặc thuộc về thứ bậc xã hội cao hơn, hãy rời bỏ bầy đàn. Không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa lượng hormone căng thẳng và mức độ chúng hú lên.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi những người còn lại trong nhóm có thể cảm nhận được sự hiện diện của các thành viên trong đàn. Dù không được tận mắt chứng kiến, chúng cũng không hú. Mặc dù vậy, nếu chúng được đưa trở lại rừng, chúng sẽ bắt đầu hú.

Tiếng hú của mỗi con sói mang tính cá nhân cao. Cho biết loài vật này có thể nhận dạng được bằng tiếng hú đặc biệt của nó. Họ hy vọng khám phá sẽ cung cấp cho các nhà bảo tồn một cách chính xác để theo dõi những con sói. Động vật đóng một vai trò thiết yếu trong chuỗi thức ăn. Nhưng nó có thể là một thảm họa cho người nông dân.

1 soi shuttesrtock jzoa
Khi nào sói hú nhiều?

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

go88

Gọi Ngay