Dinh dưỡng chó Bắc Hà – chế độ ăn cho chó Bắc Hà

Đối với những ai muốn sở hữu một chú cún Bắc Hà lông xù thì một trong những mỗi bận tâm lớn nhất là chế độ dinh dưỡng chó Bắc Hà. Chế độ ăn thế nào là phù hợp. Một lời khuyên dành cho những bạn có ý định sở hữu loài cảnh khuyển này thì nên tìm mua những bé từ 2 tháng tuổi trở lên.

Dinh dưỡng chó Bắc Hà - Chế độ ăn cho chó Bắc Hà
Dinh dưỡng chó Bắc Hà – Chế độ ăn cho chó Bắc Hà

1 Chế độ dinh dưỡng chó Bắc Hà

Giống như phần lớn các giống chó ta khác, chó Bắc Hà khá là phàm ăn. Chúng không phải kiểu “kén cá chọn canh” như một số những giống chó ngoại nhập khác. Nhất là khi nuôi ở vùng núi với cả đàn chó, nếu cún không ăn thì sẽ bị con khác ăn hết nên Bắc Hà lại càng ăn uống nhanh nhẹn hơn.

Tuy nhiên, nếu muốn cún phát triển khỏe mạnh với cơ thể săn chắc và bộ lông mềm mượt thì bạn phải chú bẵm cho cún một chút. Thông thường chế độ dinh dưỡng dành riêng cho chó Bắc Hà sẽ chia làm 2 giai đoạn chính. Gồm giai đoạn từ 2 đến 6 tháng và giai đoạn trên 6 tháng tuổi.

Chế độ dinh dưỡng chó Bắc Hà
Chế độ dinh dưỡng chó Bắc Hà

Giai đoạn 1: Dinh dưỡng chó Bắc Hà từ 2 tới 6 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng của cún con Bắc Hà trong thời kỳ này là 3 bữa một ngày. Khoảng cách giữa những bữa cần được phân bổ hài hòa và hợp lý, khoa học để đảm bảo cún con đã tiêu hóa hết lượng thức ăn của bữa trước.

Sau khoản thời gian cho ăn, bạn cần bớt chút thời gian dắt cún con đi bộ để quá trình tiêu hóa của chúng được tốt hơn. Việc kết hợp này giúp những bé cún Bắc Hà nhỏ tuổi hấp thụ tối đa lượng thực phẩm.

Thức ăn của cún con Bắc Hà khá đơn giản, không hề cầu kì mà lại dễ dàng tìm mua tại các chợ như bột gạo, bột ngô, thịt băm hay nội tạng…

Dinh dưỡng chó Bắc Hà từ 2 tới 6 tháng tuổi
Dinh dưỡng chó Bắc Hà từ 2 tới 6 tháng tuổi

Lưu ý

Vì hệ tiêu hóa của cún con giai đoạn này chưa ổn định và khá yếu nên toàn bộ đồ ăn đều cần được nấu chín hoàn toàn và hạn chế đồ khô.

Tùy thuộc vào kích cỡ của cún to hay nhỏ mà người ta ước lượng khối lượng thực phẩm sao để cho cân xứng, tránh tình trạng cho cún ăn quá nhiều sẽ không tốt cho quá trình tiêu hóa.

Lưu ý: Dinh dưỡng chó Bắc Hà con dưới 5 tháng tuổi

Khi cún lên độ tuổi 5 tháng tuổi, chúng ta có thể cho bọn chúng tập ăn thịt bò hoặc thịt trâu sống. Để cún con thích ứng tốt với việc ăn thịt sống, bạn nên cung cấp cho chúng một lượng thịt nhỏ trước. Khi cún đã quen dần với việc ăn thịt sống thì mới tăng dần khối lượng lên.

Dinh dưỡng chó Bắc Hà từ 6 tháng tuổi trở lên
Dinh dưỡng chó Bắc Hà từ 6 tháng tuổi trở lên

Giai đoạn 2: Dinh dưỡng chó Bắc Hà từ 6 tháng tuổi trở lên

Đối với cún Bắc Hà từ 6 tháng tuổi tới 1 năm tuổi, bạn cần cho chúng ăn 3 bữa một ngày là đủ.

Từ thời điểm 5 tháng tuổi, bạn nên bắt đầu tập cho cún ăn đồ tươi sống nên giun, sán cũng bắt đầu tích tụ từ thời điểm này.

Tẩy giun, sán thường xuyên là việc làm bắt buộc để bảo đảm chó Bắc Hà phát triển khỏe mạnh.

Dinh dưỡng chó Bắc Hà chó Bắc Hà trưởng thành và cứng cáp

Đối với các chú chó trưởng thành trên một tuổi chỉ cần cho ăn 2 bữa một ngày là đủ. Tuy nhiên khẩu phần ăn vẫn cần đầy đủ về chất lượng. Trong thực đơn của chó Bắc Hà thời kỳ này, chúng ta nên tăng cường bổ sung thịt để bọn chúng có cơ thể thật săn chắc.

Các chú chó càng lớn tuổi thì càng phát sinh nhiều bệnh. Vì vậy, bạn nên kiểm soát trọng lượng của chú chó Bắc Hà trong thời kỳ này. Nên duy trì trọng lượng của chúng bằng việc cung cấp đủ lượng và chất cần thiết tránh béo phì.

Dinh dưỡng chó Bắc Hà chó Bắc Hà trưởng thành và cứng cáp
Dinh dưỡng chó Bắc Hà chó Bắc Hà trưởng thành và cứng cáp

2 Những lưu ý về dinh dưỡng chó Bắc Hà

Lựa chọn các loại đồ ăn được trên nhãn mác gi “Tăng trưởng” để chú cún hấp thụ đầy đủ canxi và protein cần thiết cho sự phát triển. Kiểm tra nhãn vỏ hộp thức ăn và tìm hiểu thành phần trong đóví dụ như bao gồm thịt gà, thịt bò, hoặc thịt cừu.Như vậy thành phần chính là một trong những loại thịt nêu trên thể hiện chất lượng thức ăn. Tránh đồ ăn có thành phần chính là bột ngũ cốc và “sản phẩm phụ,” vì chúng chứa ít chất dinh dưỡng.

Dẫn chó con ra bên ngoài sau khi ăn. Bạn cần chú ý rằng sau khoản thời gian ăn tầm 10-20 phút, chó con sẽ có nhu cầu đi vệ sinh. Đưa bọn chúng ra ngoài sau bữa ăn và ở cạnh chó con để khen ngợi nếu bọn chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Dùng nước ấm và xà phòng rửa bát để dọn dẹp bát đựng thức ăn của chó con. Hoặc chúng ta cũng có thể cho vào máy rửa bát. Vệ sinh bát thức ăn giúp ngăn ngừa bệnh tật, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, và tăng phần hấp dẫn cho bữa ăn.

Các bệnh thường gặp gỡ ở giống cảnh khuyển này phải nói tới bệnh về đường tiêu hóa – xuất hiện ở phần lớn các loài vật nuôi.

Những lưu ý về dinh dưỡng chó Bắc Hà
Những lưu ý về dinh dưỡng chó Bắc Hà

Bạn cần đặc biệt chú ý tới đồ ăn của cún (thịt tươi sống hoặc đồ ăn đã được nấu chín) và thường xuyên vệ sinh khay đựng để đảm bảo thú cưng sẽ không ăn cần đồ thừa từ những bữa trước.

Qua bài viết này, Thú Cảnh hi vọng đã giúp đỡ bạn tìm kiếm được những thông tin quan trọng về dinh dưỡng cho chó Bắc Hà. Cùng theo dõi để tiếp cận thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay