Chó Bắc Hà – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Chó Bắc Hà hay có cách gọi khác là Vitespitz, chó xù, chó gấu, chó xồm có nguồn gốc từ Bắc Hà, Lào Cai. Bọn chúng là giống chó đẹp trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam, cùng với chó Phú Quốc, chó H’mông cộc đuôi và chó Dingo Đông Dương. Vì vậy, loại chó này luôn được những người yêu chó chó săn lùng, tìm mua để làm thú cưng trong nhà.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một trong “tứ đại danh khuyển” của nước ta là chó Bắc Hà.

Chó Bắc Hà – Quốc Khuyển hàng đầu của Việt Nam
Chó Bắc Hà – Quốc Khuyển hàng đầu của Việt Nam

1 Nguồn gốc chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và được sử dụng tương đối sớm trong cuộc sống thường ngày của những người dân nước ta. Từ xưa, chúng được biết tới với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm.

Từ xưa nó là giống chó được đồng bào H mông vùng Bắc Hà , Lào cai nuôi để làm chó săn, người bạn sát cánh đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Chó Bắc Hà có khá nhiều đặc điểm giống với loại chó chow chow của vùng Tây Tạng Trung Quốc. Chính vì thế nhiều giả thuyết cho rằng, tổ tiên giống chó Bắc Hà cũng thuộc vùng đất Hy Mã Lạp Sơn.

Nguồn gốc chó Bắc Hà
Nguồn gốc chó Bắc Hà

Trong quá trình di cư của người H’mông (dân tộc này bên Trung Quốc thường gọi là Miêu Tộc, sinh sống trên lãnh thổ nước ta gọi là người Mèo) có nguồn gốc từ các nhóm dân cư ở Seberi du nhập vào lãnh thổ Trung Hoa để tìm kiếm vùng đất ấm áp hơn từ 5000 năm trước.

Họ đã mang theo các con vật nuôi của  mình theo hành trình di cư từ Seberi qua phía tây vào cao nguyên Thanh Hải của nước Trung Hoa, rồi qua xuống Miến Điện, Bắc Thái Lan và hiện nay sinh sống ở biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Người H’mông sinh sống chủ yếu ở Tây Bắc nước ta bắt đầu từ cuối thời Hậu Lê.

Như vậy, nó là một trong số ít những giống chó gắn bó với dân tộc Việt Nam từ thời xa xưa.

2 Đặc đểm chó Bắc Hà

2.1 Đặc điểm hình dáng bên ngoài chó Bắc Hà

Về tổng thể, chó Bắc Hà là giống thú cảnh sở hữu kích thước trung bình, khỏe mạnh và can đảm. Chó xù Lào Cai di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt kể cả ở địa hình đồi núi hiểm trở. Bọn chúng nhạy bén với tiếng động nên được chọn lựa để làm chó săn hay chó nghiệp vụ.

Chính vị những điều trên mà các bé cún Bắc Hà lông xù luôn đứng đầu trong danh sách những loài cảnh khuyển được nhiều người săn lùng.

Cảnh khuyển Bắc Hà thuần chủng có chiều dài thân dài hơn so với chiều cao của mình.

Đặc đểm chó Bắc Hà
Đặc đểm chó Bắc Hà

Theo như kết quả nghiên cứu thì tỉ lệ chiều dài toàn thân so với chiều cao của chó Bắc Hà vào khoảng 1,2 lần. Đây là một tỉ lệ cân đối và hoàn hảo.

Theo như thống kê thì một chú chó Bắc Hà lúc trưởng thành sẽ có được chiều cao dao động trong khoảng từ 50cm – 60cm. Tùy theo giống đực hay giống cái. Con cái cao: từ 50-55cm, con đực từ 55-60cm.

Trọng lượng của giống cảnh khuyển này cũng dao động trong khoảng từ 16-26kg.

Với giống cái, cân nặng có thể tại mức 16-23kg.
Với giống đực, cân nặng sẽ cao hơn một chút: Từ 19-26kg

Phần đầu của chó xù Bắc Hà

Phần đầu của giống chó Bắc Hà vô cùng nhỏ và gọn. Chúng gây ấn tượng bởi cái mõm dài. Một bé cún Bắc Hà thông thường sẽ có chiều dài mõm bằng khoảng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu.

Phần đầu của chó xù Bắc Hà
Phần đầu của chó xù Bắc Hà

Mũi của cún Bắc Hà thẳng và dài, trán tròn và khá rộng. Đôi tai của chúng vểnh dựng thành hình tam giác để nhận biết âm thanh một cách nhanh chóng. Thế mạnh ngoại hình chính là một trong những lí do nhiều bạn lại săn lùng giống cảnh khuyển Bắc Hà tới vậy.

Đặc điểm bộ lông của chó xù Bắc Hà

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống cảnh khuyển Tây Bắc này phải nói đến bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà mọi người vẫn hay gọi bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình này.

Một số chú cún Bắc Hà sở hữu bộ lông cổ dày, dài vồng lên cực kỳ giống bờm sư tử. Phần lông ở cổ sẽ tạo thành bờm tách biệt giữa hai phần thân và đầu của cún. Bờm cổ ở con đực luôn dài hơn bờm cổ ở con cái.

Tuy nhiên, số chó Bắc Hà có bờm cổ là rất ít. Đặc điểm này chính là một trong những dấu hiệu cho thấy thêm đây là bé cún Bắc Hà chất lượng. Tất nhiên giá thành của những bé này cũng không hề rẻ.

Đặc điểm bộ lông của chó xù Bắc Hà
Đặc điểm bộ lông của chó xù Bắc Hà

Chó Bắc Hà sở hữu chiếc đuôi lông xù. Nếu như chỉ quan sát mỗi chiếc đuôi xù thì có lẽ khá nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là loài sóc.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì đuôi xù của Bắc Hà có dạng đuôi sóc. Những chú cún có lông đuôi xù như này được cho là có tính phong thủy, là một chú cún Bắc Hà đẹp.

Màu sắc của chó Bắc Hà

Giống cảnh khuyển Bắc Hà khá đa dạng về màu lông. Người ta thường gặp những chú chó Bắc Hà màu vện, màu vàng, màu trắng, màu đen, màu xám hay màu khoang.

Một số con còn sở hữu bộ lông màu dữ đỏ. Tuy nhiên, những chú chó Bắc Hà sở hữu màu hung đỏ này chỉ được chấp nhận khi đã xem xét kĩ lưỡng, có đầy đủ các yếu tố về màu sắc của mắt, mũi,đặc điểm của môi, lợi và cẳng chân,… Việc xem xét cẩn thận nhằm chắc chắn chú chó này không thuộc trong nhóm biến dạng nhiễm sắc thể cần phải loại bỏ.

Màu sắc của chó Bắc Hà
Màu sắc của chó Bắc Hà

Các cá thể màu hung đỏ rất hiếm gặp. Theo thống kê trung bình khoảng 10 bé cún Bắc Hà mới thì mới có một bé sở hữu màu hung đỏ. Độ hiếm cùng với nhu cầu mong muốn sở hữu Bắc Hà lông xù màu hung đỏ khiến giá của chúng được đẩy lên cao.

2.2 Đặc điểm tính cách chó Bắc Hà

Trung thành

Chó Bắc Hà lông xù sinh sống cùng người dân H’Mông từ bao đời nay trên vùng núi cao hiểm trở Tây Bắc. Môi trường sống khắc nghiệt này đã rèn luyện cho giống cảnh khuyển Bắc Hà một bản tính hoang dã và bản lĩnh sinh tồn bất diệt.

Người dân bản địa nuôi, sử dụng bọn chúng trong những chuyến đi xa. Những anh bạn này chính là người bạn đồng hành thân thiết, người vệ sĩ đảm bảo an toàn cho người chủ sở hữu. Bắc Hà lông xù cũng là trợ thủ đắc lực trong những chuyến đi săn.

Đặc điểm tính cách chó Bắc Hà
Đặc điểm tính cách chó Bắc Hà

Sự gần gũi ấy đã thuần hóa bản tính hoang dã của giống cảnh khuyển dũng cảm này, biến chúng biến thành loài vật nuôi trung thành và thân thiện của nhiều người dân bản địa Bắc Hà, Lào Cai.

Cảnh giác và có tính kỉ luật

Giống chó Bắc Hà sở hữu bản tính lanh lợi, nhanh nhạy, đặc biệt phục tùng và cực kỳ nghe lời gia chủ. Đối với các thành viên trong gia đình, bé cún xù Lào Cai khi đã quen, bọn chúng luôn tỏ ra gần gũi và thân thiện.

Đối với những ai chưa quen, chó Bắc Hà luôn trong chế độ đề cao, cảnh giác. Bọn chúng hoàn toàn có thể tấn công người lạ một khi cảm thấy bị đe dọa.

Bởi vậy, bạn có thể an tâm và tin tưởng khi giao phó căn nhà của mình cho chúng.

Chó Bắc Hà cảnh giác và có tính kỉ luật
Chó Bắc Hà cảnh giác và có tính kỉ luật

Chó Bắc Hà lông xù là thích sống theo bầy đàn. Chúng với tính kỉ luật cao, mưu trí và nhanh nhạy. Hơn nữa các anh bạn này luôn vui vẻ khi được con người huấn luyện.

Công dụng của cảnh khuyển Bắc Hà hoàn toàn có thể nói tới như để trông nhà, dùng để chăn thả gia súc không bị những loài vật hoang dã trong rừng ăn thịt, đi săn, hay được huấn luyện thành chó nghiệp vụ.

3 Chăm sóc chó Bắc Hà

3.1 Môi trường sống của chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà sống ở vùng có thời tiết không quá nóng. Chúng quen sống trong môi trường hoang dã, vì vậy việc nhốt bọn chúng trong lồng quá nhiều sẽ khiến bọn chúng không phát huy được hết khả năng của mình và đôi khi còn gây ảnh hưởng xấu tới bộ lông của chúng.

Nuôi chó Bắc Hà cần có một không gian đủ rộng cho bọn chúng chạy nhảy, và phát huy khả năng săn mồi để chúng luôn giữ được tập tính của mình. Vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối việc dẫn chó đi dạo quanh khu vui chơi hay công viên sẽ khiến bọn chúng vui vẻ và giúp chúng vận động cơ thể rất tốt.

Chăm sóc chó Bắc Hà
Chăm sóc chó Bắc Hà

3.2 Dinh dưỡng cho chó Bắc Hà

Đồ ăn của giống chó Bắc Hà thường là cơm cùng với nội tạng của lợn, bò… Riêng đối với chó Bắc Hà trưởng thành thì chúng ta nên hỗ trợ thêm các loại thực phẩm khác để giúp chúng đầy đủ dinh dưỡng cơ thể. Bạn cũng nên cho chúng ăn các loại hạt dành cho chó để cân đối với các loại thực phẩm tươi giúp bọn chúng phát triển một cách tốt nhất.

Tránh cho chó Bắc Hà con ăn các loại cá sống, sữa, hay mỡ động vật. Nếu không nó sẽ bị tiêu chảy. Nên cho em chó Bắc Hà ăn tầm 3 bữa/ ngày sẽ giúp đỡ cơ thể của chó luôn cân đối và nhanh nhẹn.

Xem thêm: Dinh dưỡng chó Bắc Hà – chế độ ăn cho chó Bắc Hà

3.3 Vệ sinh cho chó Bắc Hà

Việc dọn dẹp vệ sinh thường xuyên nơi ở, chuồng trại của chúng cũng rất quan trọng giúp diệt đi mầm bệnh và giúp thú cưng khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách vệ sinh chó Bắc hà giúp em cún luôn sạch sẽ

3.4 Những lưu ý khi nuôi chó Bắc Hà

Với chó con tất cả các loại thức ăn đều phải được nấu chín hoàn toàn và hạn chế đồ khô.

Tùy thuộc vào kích cỡ của cún lớn hay nhỏ mà ta cân đối lượng thức ăn sao cho cân xứng, hạn chế cho cún ăn quá nhiều sẽ không đảm bảo cho quá trình tiêu hóa

Những lưu ý khi nuôi chó Bắc Hà
Những lưu ý khi nuôi chó Bắc Hà

Để cún con thích ứng tốt với việc ăn thịt sống, chúng ta nên cho chúng ăn một lượng thịt nhỏ trước. Khi cún đã quen dần với việc ăn thịt sống thì mới tăng dần khối lượng lên.

Tẩy giun, sán thường xuyên là sự việc bắt buộc để bảo vệ chó Bắc Hà và đảm bảo cho phát triển bình thường,hấp thụ được toàn bộ những gì đã ăn

4 Các bệnh thường gặp ở chó Bắc Hà

Bên cạnh cơ chế ăn, bạn cũng nên lưu ý đến sức khỏe trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc một chú chó. Nhiều bạn thường thắc mắc sức đề kháng chó Bắc Hà có tốt không? Tuy vóc dáng chắc khỏe, săn chắc nhưng giống chó Bắc Hà cũng mắc một số bệnh cơ bản.

Các bệnh thường gặp ở chó Bắc Hà
Các bệnh thường gặp ở chó Bắc Hà

Bệnh về đường tiêu hóa

Những bệnh hay gặp ở hầu hết các con vật nuôi đó là bệnh về đường tiêu hóa. Và giống chó Bắc Hà này cũng ngoại lệ. Thế nên, bạn cần đặc biết chú trọng tìm hiểu các loại thực phẩm cho chó. Chẳng hạn như khi nào thì cho ăn thịt tươi sống, khi nào cho ăn đồ đã nấu chín. Ngoài ra, gia chủ cũng nên thường xuyên vệ sinh đĩa đựng đồ ăn để ngăn ngừa các vi khuẩn có hại. Việc này giúp cún yêu không ăn phải thức ăn dư thừa của bữa ăn trước.

Những bệnh thường gặp khác

Bên cạnh các bệnh về đường tiêu hóa, loài chó Lào Cai cũng thường xuyên gặp phải các bệnh khác. Bao gồm bệnh viêm gan truyền nhiễm, bệnh dại Rabies,bệnh Lepto, bệnh Care hay bệnh viêm phế quản. Chắc chắn “phòng bệnh cũng hơn chữa bệnh”. Cho nên, bạn cần phải thường xuyên dẫn chó tới những cơ sở thú ý để khám bệnh định kì.

Bệnh về đường tiêu hóa hay gặp ở chó Bắc Hà
Bệnh về đường tiêu hóa hay gặp ở chó Bắc Hà

Khi cún con được 4 tháng tuổi. Đây là thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu tiêm vắc xin. Chỉ đến khi giống chó xù này trên 1 tuổi thì chỉ cần theo dõi sức khỏe ở nhà. Bởi vì,lúc này hệ tiêu hóa của chúng đã hoàn thiện hơn và sức đề kháng cũng cao hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên quá chủ quan và lơ là trong thời gian chăm sóc. Ngay khi thấy cún yêu có các biểu hiện lạ thì phải đến các cơ sở thú y để kiểm tra. Từ đó, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra biện pháp chữa trị nhanh chóng và kịp thời cho chó. Nhìn chung, sức đề kháng của chó xù Lào Cai rất tốt và không bị các bệnh đặc thù cần lưu ý.

Trong quá trình nuôi chó Bắc Hà, nếu cún cưng của bạn bị bệnh và bạn không biết phải xử lý thế nào thì hãy liên hệ với Thú Cảnh để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Chó Bắc Hà sinh sản- Cách chăm sóc chó trước và sau sinh

5 Nhận biết chó Bắc Hà thuần chủng với chó lai

Nhận biết chó Bắc Hà thuần chủng với chó lai
Nhận biết chó Bắc Hà thuần chủng với chó lai

Để hoàn toàn có thể mua được một chú chó Bắc Hà thuần chủng giá tốt nhất, bạn phải quan tâm đến các chi tiết sau:

  • Đầu chó Bắc Hà xù phải thật to, mõm dài và nhọn, mắt xếch và sở hữu lông dài, dày.
  • Sống lưng, bụng, ngực chó phải nhỏ và gọn, chắc khỏe.
  • Đuôi chó gấu Bắc Hà phải dựng thẳng, với lông xù rủ sang hai bên, tai bắt buộc vểnh và các con có bờm cổ rậm thì tốt hơn là không có.
  • Về Màu sắc chó xù Bắc Hà, bạn nên ưu tiên mua các em chó có lông màu theo thứ tự sau: nâu đỏ, nâu vàng, trắng, đen,…
  • Chó xù Bắc Hà đực thuần chủng cần có hai tinh hoàn phát triển bình thường và bắt buộc nằm trong bìu dái.
Muốn mua chó Bắc Hà thuần chủng phải lên tận nơia
Muốn mua chó Bắc Hà thuần chủng phải lên tận nơia

6 Giá chó Bắc Hà

Là một trong tứ khuyển của Việt Nam, nhiều người lo lắng giá chó Bắc Hà sẽ rất là đắt. Tuy nhiên, bởi vì được nhiều tín đồ hâm mộ quan tâm nên giống chó này đang được nhân giống rộng rãi. Cũng chính vì độ phổ biến đó nên bạn không cần thiết phải chi quá nhiều tiền mà vẫn với được một em cún chất lượng.

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà giá của chó xổm cũng sẽ khác nhau. Các tiêu chuẩn như độ tuổi, đặc điểm lông đuôi, kích thước, màu sắc rất được quan tâm. Dẫu thế, nhìn chung giá của giống chó Bắc Hà từ 2 đến 3 tháng tuổi sẽ dao động từ 300,000 tới 800,000 đồng.

Đặc biệt, các em chó có sức đề kháng tốt, tỷ lệ cơ thể hoàn hảo, tính cách nhanh nhạy thì giá sẽ cao hơn. Hoặc những em cún có các đặc điểm nổi bật như bờm cổ rậm, lông màu đỏ hung cũng được săn lùng nhiều hơn. Các chú chó được nhân giống và được huấn luyện tại các trại chó danh tiếng, giá cũng nhỉnh hơn đôi chút. Thế nên, thông thường một chú cún lông xù Lào Cai như vậy sẽ có được giá từ 1.5 triệu đến 4 triệu đồng.

Giá chó Bắc Hà
Giá chó Bắc Hà

Chúng tôi cũng đã cung cấp các kiến thức cơ bản để sở hữu và chăm sóc chó xù Bắc Hà khỏe mạnh. Hy vọng bạn sẽ có được các thông tin có ích. Từ đó giúp bạn lựa được một chú chó Bắc Hà lanh lợi và ưng ý nhất.

Xem thêm: Giá chó Bắc hà tại Việt Nam – các chú ý khi mua bán

Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào khác hãy liên hệ ngay với Thú Cảnh, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ và phục vụ yêu cầu của bạn mọi lúc, mọi nơi..

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay