Chó Doberman – Đặc điểm, Tính cách & Nguồn gốc

Chó Doberman (tên gốc: Doberman Pinscher; tên phổ biến tại Mỹ: Dobie) được lấy tên theo Karl Friedrich Louis Doberman, người đã lai tạo chúng. Xuất hiện từ thế kỷ 19, Doberman là 1 trong giống cảnh khuyển đầu tiên đc huấn luyện thành chó nghiệp vụ ở Đức.

Nguồn gốc chó Doberman
Nguồn gốc chó Doberman

Chó Doberman là giống chó khét tiếng tới từ Đức và đã được nuôi dưỡng trên khắp thế giới như 1 loại chó giữ nhà, canh gác hoặc làm kỹ năng. đây là giống chó không dễ để nhân giống và cũng khó nuôi, bọn chúng cần phải chăm lo và huấn luyện và giảng dạy chu đáo phải chi tiêu không hề rẻ mạt.

Sau đây Thú Cảnh sẽ cung ứng cho bạn các thông báo về xuất phát, điểm sáng và giá thành của giống chó Doberman

1 Nguồn gốc chó Doberman

Cách đây hơn 200 năm, tại thị trấn Apolda, quận Thuringia, Đức có một người tên là Doberman – một người làm nghề thu thuế. Bởi ông cần di chuyển sang lại giữa nhiều vùng đất khác nhau cùng theo với số chi phí thuế mà mình thu được.

Tại thời điểm nhũng loạn đầy rẫy trộm cướp không như bấy giờ, những lần đi của Doberman thật sự rất nguy nan. Những tên cướp hung hãn trong vùng hoàn toàn có thể theo dõi và tấn công ông bất cứ khi nào. Mạng sống của ông luôn nằm trong cầm “ngàn cân treo sợi tóc”.

Thông tin chó Doberman
Thông tin chó Doberman

Chính vì như vậy, Doberman ra quyết định nuôi nhiều chủng loại chó săn khác biệt. Mỗi lần đi làm, ông đều dẫn theo một con để vừa có bạn sát cánh đồng hành, vừa để đảm bảo an toàn trước các nguy nan rình rập. Tuy nhiên, thời đấy phần lớn không có giống cảnh khuyển nào hội tụ những phẩm chất mà Doberman mong muốn.

Chó Doberman xuất hiện khi nào?

Cuối những năm 1800 (nhiều tư liệu ghi lại là năm 1876), Doberman bước đầu tự nghiên cứu và phân tích phát triển cần một giống chó bảo đảm an toàn hội tụ những phẩm chất tốt: Trí tuệ mưu trí, tính tình trung thành, can đảm cùng chiếc mũi thính nhạy, sức đề kháng tốt, thể lực dẻo dẻo, khả năng bảo vệ và tấn công đối phương cao.

Chú Doberman nắm hệ thứ nhất ra đời năm 1890. Louis Doberman không ghi chép lại cách thức, tỷ lệ áp dụng khi gây giống chó mới nên tới thời nay, bắt đầu thật sự của Doberman vẫn là một ẩn số. Không có bất kì ai biết chắc các chủng loại cảnh khuyển nào đã góp phần tạo cho giống cảnh khuyển Doberman của hiện tại. Toàn bộ bí mật về tổ tiên của Doberman đã biết thành chôn vùi vào năm 1894 khi ông qua đời.

Chó Doberman xuất hiện khi nào?
Chó Doberman xuất hiện khi nào?

Tuy nhiên, các chuyên gia thời buổi này cùng đồng ý rằng Doberman rất có thể là hậu duệ của tối thiểu 4 giống giữa những Loài sau:

German Pinscher, Rottweiler, chó săn Manchester (Manchester Terriers), German Short Haired Pointer và thậm chí cả gene của Great Dane, chó chăn cừu Đức (German Shepherd), chó chăn cừu Shorthaired (German Shorthaired Pointer), Beauceron hoặc Weimaraner cũng đều có thể đang chảy trong máu của Doberman.

Nguồn gốc tên chó Doberman thường gọi

Tên ban sơ của chúng là Chó Doberman Pinscher vì Otto Goeller – một người bạn của Doberman đặt. Suốt thời hạn dài, Goeller đã hào hứng theo dõi công việc lai tạo giống của Doberman. Ông cũng là người tiếp đến công việc chọn lọc nâng cao tiếp theo.

Các nhà khoa học thời ấy muốn cải tiến và phát triển Doberman thành “siêu chó”. Giống cảnh khuyển không chỉ quả cảm nhất, lanh lợi nhất, nhanh nhất và mạnh mẽ nhất mà thời buổi này bọn chúng còn khét tiếng bởi vì cứng đầu, đôi khi hơi hung dữ.

Nguồn gốc tên chó Doberman thường gọi
Nguồn gốc tên chó Doberman thường gọi

Năm 1899, “National Doberman Pinscher Club” tại Apolda (Đức) ra đời bởi Otto Goeller Thành lập. Đồng thời, ông cũng ra mắt bảng tiêu chuẩn đảm bảo nhân giống thuần chủng cho giống Doberman giai đoạn sau.

Năm 1900, Câu lạc bộ Kennel Đức đã công nhận Doberman Pinscher như một giống cảnh khuyển chính thức. Cũng trong khoảng thời gian nào là, người ta ban đầu bỏ kể từ Pinscher ngoài tên chúng. Năm 1908, Doberman được mang đến Hoa Kỳ. Tại đây, bọn chúng được gọi tắt là Dobie.

Vừa đặt chân trên đất Mỹ, các Dobies đầu tiên đã được coi “Xuất sắc nhất” trong số những giống cảnh khuyển bấy giờ và đc đa số chúng ta mếm mộ. Năm 1921, câu lạc bộ Doberman Pinscher Mỹ chính thức Thành lập và hoạt động. một năm sau, những tiêu chuẩn giống nguyên phiên bản tại Đức cũng rất được CLB nào là vận dụng.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Dobermann

2 Đặc điểm chó Doberman

2.1 Đặc điểm ngoại hình chó Doberman

Phần lớn mỗi người sẽ nghĩ ngay tới chú chó Doberman có màu lông đen và nâu quyến rũ, mặc dù vậy giống chó này có cho tới 4 màu lông bắt đầu là nâu đỏ, đen, màu nâu vàng và xám ánh xanh.

Đặc điểm ngoại hình chó Doberman
Đặc điểm ngoại hình chó Doberman

Một con Doberman cái hoàn toàn có thể nặng kể từ 32 đến 35 kg và cao kể từ 65 – 70 cm, Dường như chó đực sẽ to hơn nặng 40 – 45 kg và cao kể từ 68 – 72 cm. Doberman là giống chó có khung người săn chắc với bộ ngực to khỏe. Kích cỡ cao nhất của chó Doberman khá to lớn, nhưng người ta yêu chuộng nuôi những con nhỏ và thon thả hơn.

Chó Doberman có thân hình khỏe mạnh và thanh thoát với bộ ngực nở nang, cơ bắp, sống lưng trực tiếp bụng thắt. chân dài và các kia bắp ở đùi, hông và chân rất phát triển, bọn chúng có tốc độ nhanh nhất thế giới.
Doberman có đầu bé dại so với thân hình, miệng vuông vức, mõm thuôn dài, răng sắc nhọn và hàm cực kỳ mạnh. Chúng là 1 giống chó có lực cắn mạnh nhất trên thế giới loài chó.

So sảnh ngoại hình chó Doberman và Becgie
So sảnh ngoại hình chó Doberman và Becgie

Chó Doberman đặc trưng với đôi tai dựng, mặc dù thế không phải chú chó Doberman nào cũng có đôi tai dựng tự nhiên mà nó cần phải tạo hình và nẹp tai từ lúc còn bé dại. Ngoài đôi tai dựng đứng, thì cái đuôi cụt ngủ cũng đem đến nét phát hiện độc lạ nhất cho giống chó này.

Thực tế, chó Doberman có đuôi khá dài, mặc dù thế nó được cắt đuôi kể từ khi đc vài ngày tuổi và đuôi cộc là tiêu chuẩn vẻ đẹp của giống chó này. Ngoại hình đuôi cộc đưa đến sự trẻ khỏe, dữ dằn hơn cho Doberman. Cắt đuôi khi chỉ được vài ngày tuổi sẽ không gây đau, vì vậy phải lựa mua những chú chó đã đc cắt đuôi sớm.

2.2 Đặc điểm tính cách chó Doberman

Chó Doberman là 1 trong giống chó hung dữ, nhưng lại rất thông minh. vì vậy, nếu đc đào tạo và giảng dạy, đào tạo xuất sắc thì nó sẽ trở thành một người lính tận tụy cho gia đình. Doberman học hỏi rất nhanh, nếu đc đào tạo và huấn luyện đúng chuẩn thì nó có thể an toàn cho cả con nít.

Chó Doberman sở hữu nhiều phẩm chất lý ngỡ kể từ nguồn gen xuất sắc. chúng tương đối nhanh nhẹn, trẻ khỏe và không bận bịu các chứng căn bệnh di truyền. Doberman vì vậy dễ nuôi, đạt form size lớn.

Đặc điểm tính cách chó Doberman
Đặc điểm tính cách chó Doberman

Xếp vị trí thứ 5 trong những Loài chó lanh lợi nhất, Doberman cực kỳ khôn ngoan, kiêu dũng giữ nhà tốt, sẵn sàng tấn công khi bị nguy hiểm. Doberman cực kì trung thành, chỉ đi theo và đảm bảo một người chủ nhân duy nhất.

Doberman gan dạ, hiếu chiến, khôn ngoan, mưu trí và dễ đào tạo nên thường đc đào tạo để đáp ứng cho các nhiệm vụ canh gác, bảo đảm, truy bắt tù túng.

3 Chăm sóc chó Doberman

3.1 Môi trường sinh sống của chó Doberman

Chó Doberman được xếp vào nhóm chó làm việc, chó nghiệp vụ. Chó có nhu cầu vận động cao nên phải ở nơi thoáng rộng và được chạy nhảy mỗi ngày. Doberman không thích hợp nuôi ở trong những vùng đất chật hẹp.

Chăm sóc chó Doberman
Chăm sóc chó Doberman

Chó Doberman có thể chất rất khỏe, ít mắc căn bệnh nhưng không chịu được thời tiết quá tương khắc nghiệt. Chuồng trại giữ chó nên thật sạch, lạnh lẽo và nên lưu giữ thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

3.2 Dinh dưỡng cho chó Doberman

Không khác gì đối với những giống chó khác, yếu tố dinh dưỡng ra quyết định rất nhiều tới sự tiến lên của chó Doberman Pinscher.

Khi nuôi giống chó này, bạn cần chăm chú cho bọn chúng ăn các loại thức ăn giàu Protein, chất béo kết hợp thêm chất xơ, vitamin. Bên cạnh đó, người nuôi có thể cho bọn chúng ăn những chủng loại thức ăn tổng hợp dạng viên cộng với trứng, sữa sẽ là khẩu phần thích hợp cho cún.

Dinh dưỡng cho chó Doberman
Dinh dưỡng cho chó Doberman

Dù vậy, bạn cần tuyệt vời nhất tránh thức ăn khô có đậu nành trong những số đó vì dễ làm cho chó Doberman đầy hơi khó tiêu và dẫn tới sình dạ dày. Đây là một nguyên nhân phổ biển dẫn đến tình trạng chó Doberman tử vong.

Bạn cũng phải thay đổi linh hoạt trong chính sách ăn uống của Doberman. Vì mỗi một chú chó trong mỗi một thời kỳ sẽ sở hữu khẩu phần ăn khác nhau. Việc cho cún ăn cố định theo một chế độ sẽ làm cún kém phát triển.

Một cơ chế ăn phù hợp với cún là rất là quan trọng đặc biệt là khi các bạn ấy ở khoảng 1 tuổi trở xuống.

Bạn cũng cần tránh để chó Doberman hoạt động mạnh hay chạy nhảy sau khi ăn để ngăn cản xóc bụng và đau dạ dày.

Tránh để chó Doberman hoạt động mạnh
Tránh để chó Doberman hoạt động mạnh

Ngoài ra cân nặng cũng chính là một nhân tố bạn nên chú ý.

  • Nếu chó Doberman tăng hay giảm cân dồi dào một lúc thì bạn cần cân bằng lại cơ chế ăn uống cho cún.
  • Lượng thức ăn dành riêng cho chó Doberman phải chiếm 4% cân nặng của cơ thể bọn chúng.
  • Trong phần tử dinh dưỡng của thực phẩm thì lượng protein cần chiếm 45%. Có như mới hỗ trợ năng lượng cho vận động từng ngày của Doberman và giúp cơ bắp phát triển.

3.3 Tắm rửa và vệ sinh cho chó Doberman

Bộ lông của Doberman tương đối ngắn, chủ nuôi chỉ việc tắm cho chúng 1 lần/tháng là được.

Chó Doberman không thích nghịch bẩn chính vì vậy công việc tắm rửa cho chúng cũng rất nhẹ dịu

Móng chân của chó Doberman phát triển tương đối nhanh và dài. Người nuôi nên quan sát và cắt móng cho các chú cún phù hợp (1 lần/tuần).

Tắm rửa và vệ sinh cho chó Doberman
Tắm rửa và vệ sinh cho chó Doberman

Tránh việc móng chân của Doberman vô tình làm bạn bị thương và chảy máu. Để làm tốt việc này người nuôi nên tập cho những chú chó Doberman làm quen với việc cắt móng từ bé

Bạn cũng có thể mua bàn chải đánh răng để chăm lo sức đề kháng răng lợi cho chú chó Doberman của bản thân

3.4 Những lưu ý khi nuôi dạy chó DOBERMAN

Chó Doberman có thể chất rất khỏe, ít khi bị gặp phải căn bệnh nhưng không chịu được khí hậu quá tự khắc nghiệt. Cần đón chó về nuôi vào lúc có nhiệt độ vừa phải, chuồng trại phải thoáng mát, thật sạch. Tránh để chó hoạt động ở điểm bên trên 30 độ ngày hè, nên giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

Doberman là dòng chó lớn nên nhu yếu tiêu thụ thực phẩm tương đối cao. Bọn chúng cần phải có một cơ chế dinh dưỡng rất đầy đủ cả về chất và lượng. Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein trong những bữa ăn với 45% là thịt, sót lại cơm, rau, củ quả… Lượng đồ ăn cho ăn hàng ngày tầm 1,5kg (4% cân nặng tê thể)

Những lưu ý khi nuôi dạy chó DOBERMAN
Những lưu ý khi nuôi dạy chó DOBERMAN

Phải cho Doberman tập thể dục từng ngày để giải tỏa năng lượng và phát triển cơ bắp. các môn vận động như chạy bền, bắt bóng, bắt đĩa, nhảy cao,… Sau mỗi bữa ăn bạn có thể đưa chó quốc bộ bộ nhẹ nhàng. Đặc biệt quan trọng chú ý khi ra phía bên ngoài cần đeo rọ mõm cho chó để ngăn cản xảy ra cắn nhau với những chú chó khác

Doberman được coi là dòng chó rất có trách nhiệm, vận động thật sạch và không hay nghịch bẩn. Đặc biệt quan trọng ít rụng lông cho nên việc dọn dẹp vệ sinh không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ việc tắm cho chó khi cần , trung bình 1 tháng 1 lần.

Chó Doberman rất trung thành, chỉ nghe lệnh từ 1 người chủ nuôi nó. Bạn cần đào tạo và huấn luyện chó ngay từ lúc bắt đầu nuôi (tốt đặc biệt là nuôi chó trước 2 tháng tuổi để dễ huấn luyện).

Bệnh thường gặp ở chó Doberman
Bệnh thường gặp ở chó Doberman

4 Sức khỏe và những bệnh thường gặp ở chó Doberman

Dù sở hữu thể trạng tương đối khỏe khoắn nhưng trong quãng thời hạn sống, Doberman cũng dễ bận rộn nên một số căn bệnh thịnh hành ở giống chó nào là. ví dụ như căn bệnh tim dãn nở, căn bệnh Von Willebrand, căn bệnh viêm gan tính mãn tính (CAH),..

Căn bệnh tim dãn nở chó Doberman

Bởi cơ tim phát triển lớn hơn thông thường, Trọng lượng của tim tăng bất thường làm tác động đến một vài hoạt động của tim. Khi đó màng tim sẽ bị tổn hại, gây ra thực trạng thiếu máu. Thậm chí còn dẫn đến tình trạng suy giảm tác dụng của tim

Căn bệnh tim dãn nở chó Doberman
Căn bệnh tim dãn nở chó Doberman

Bệnh Von Willebrand chó Doberman

Đa số là do di truyền từ cha mẹ khiến cho chó hay bị chảy máu mũi và ở phía trong nướu, ngay cả trong phân đôi lúc cũng bám có máu.

Bệnh viêm gan tính mãn tính (CAH) chó Doberman

Chức năng của gan bị suy giảm vì gan bị tích tụ rất nhiều độc tố từ thực phẩm. Từ đó hình thành mô sẹo và gây suy gan.

Căn bệnh suy giáp ở chó Doberman:

Y như căn bệnh suy tuyến giáp ở người. Lý Do chủ yếu dẫn cho tới thực trạng nào ở Doberman. là việc suy giảm trong quá trình sản xuất hormone tuyến giáp.

Hội chứng tăng huyết áp và Volvulus: Là chứng bệnh nguy nan bậc nhất ở nhiều loài chó và cũng chính là căn bệnh thường xuyên gặp ở giống chó Doberman.

Chứng loạn sản xương khuỷu Hip Dysplasia ở chó Doberman:
Chứng loạn sản xương khuỷu Hip Dysplasia ở chó Doberman:

Chứng loạn sản xương khuỷu Hip Dysplasia ở chó Doberman:

Hip Dysplasia là một chứng căn bệnh phổ cập của chó Doberman khác mà bạn cũng phải quan tâm khi nuôi và quan tâm bọn chúng. Đây vốn dĩ là một chủng loại những căn bệnh dị tật ở khớp háng. Việc mắc phải căn bệnh loạn sản xương khuỷu sẽ khiến việc di chuyển của chó khó khăn và đau đớn

Trong khi, các bất ổn ở đốt sinh sống cổ ở chó cũng đều có ảnh hưởng nhiều tới sức đề kháng của chúng…

5 Nhận biết chó Doberman thuần chủng và lai tạp

Những bé nhỏ cún Doberman không thuần chủng sẽ có chó bố hoặc mẹ không phải Doberman hoặc không phải Doberman thuần chủng. Bộ gen không thuần cần cún con sở hữu một số nổi bật khác đối với chó thuần chủng. Chẳng hạn như màu lông, tai, mắt, vóc dáng, sức mạnh…

Muốn nhận ra được cách dễ nhất là tìm lại nguồn gốc chó bố mẹ chúng và nắm rõ các thông tin về 1 chú chó Doberman thuần chủng.

Nhận biết chó Doberman thuần chủng và lai tạp
Nhận biết chó Doberman thuần chủng và lai tạp

Phân biệt chó Doberman thuần chủng không khó, bạn chỉ cần nắm được những điểm lưu ý ngoại hình trông rất nổi bật của chúng để biết cách phân biệt là được. Xem xét, lựa chọn các địa chỉ uy tín, không ham mua chó rẻ nếu muốn mua được một em Doberman thuần chủng nhé!

6 Chó Doberman giá bao nhiêu?

Cũng như nhiều giống chó cảnh khác, giá của Doberman Pinscher thường có mức giá thành không giống nhau dựa vào từng nguồn gốc khác biệt. Trong các số ấy, giá chó có xuất phát từ China luôn là thấp nhất hoặc có giá bằng giá các em cún sinh tại VN. Tiếp sau là giá chó được nhập khẩu từ Thái Lan và đặc biệt nhất là chó nhập kể từ Châu Âu.

6.1 Nguồn từ chó từ Trung Quốc là rẻ nhất

Những em cún đến từ Trung Quốc luôn sở hữu mức giá tốt nhất, thường chỉ tầm 4 – 7 triệu đồng/ em. Mọi người thường chọn lựa các em boss nà. Nếu mà chó Doberman đến từ China mà có vừa đủ giấy tờ và đã tham gia các cuộc thi Dog Show thì trọn vẹn uy tín nhé, và mức ngân sách rất có thể lên đến mức cả chục triệu đồng.

Nguồn từ chó từ Trung Quốc là rẻ nhất
Nguồn từ chó từ Trung Quốc là rẻ nhất

6.2 Mua chó Doberman ngay tại Việt Nam

Chó Doberman Pinschers sinh tại nước ta thường có 2 loại là có giấy VKA và không có giấy VKA. trong số ấy, các em không tồn tại giấy VKA luôn luôn có giá thấp hơn, thường chỉ dao rượu cồn kể từ 5 – 7 triệu đồng/bé còn những em có tương đối đầy đủ giấy VKA thì giá bán đắt hơn, thường kể từ 8 – 12 triệu/bé.

6.3 Đắt hơn chút nữa thì mua từ Thái Lan

Chỉ cao hơn các em cún Doberman sinh tại Việt Nam có giấy VKA khoảng 3 – 5 triệu, các chú chó Doberman Pinscher nhập khẩu Thái Lan có mối cung cấp gen ổn định hơn. Bạn hoàn toàn có thể mua các em chó này ở các shop chó cảnh hoặc trại chó. Mặc dù thế, dường như bạn vẫn phải mất thêm một khoản túi tiền nữa cho công ty vận chuyển.

Mua chó Doberman ngay tại Việt Nam
Mua chó Doberman ngay tại Việt Nam

6.4 Chó Doberman Pinscher Tây Âu cho những triệu phú

Bao giờ cũng vậy, chó cảnh nhập khẩu phương Tây sẽ có được mức giá thành cao và chó Doberman cũng thế. Nếu muốn sở hữu các em cún này, giá thành họ chi ra sẽ vào khoảng 30 triệu đồng/ bé. Quan trọng, các chú chó có thân hình đạt chuẩn, dự thi các cuộc thi Dog Show thì sẽ sở hữu mức giá thành cao hơn nữa, thường hơn 1500USD.

Trên đây, Thú Cảnh đã giới thiệu đến bạn những thông tin đa dạng về nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc và mua chó Doberman tốt nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được thú cưng và chăm sóc khỏe mạnh. Theo dõi Thú Cảnh để đón đọc những thông tin về nhiều giống chó khác nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay