Sự nguy hiểm của bệnh toxoplasmosis ở mèo và chó

Bệnh toxoplasmosis ở chó, mèo do Toxoplasma gondii – một sinh vật đơn bào nội bào bắt buộc gây ra. Chúng lây nhiễm cho tất cả các loài động vật máu nóng kể cả con người. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng của vật chủ. Hiện nay, bệnh Toxoplasma ở chó, mèo ngày càng trở nên phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin quan trọng liên quan đến căn bệnh này.

Sự nguy hiểm của bệnh toxoplasmosis ở mèo và chó
Sự nguy hiểm của bệnh toxoplasmosis ở mèo và chó

1 Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh Toxoplasmosis ở chó và mèo

Toxoplasma gondii là sinh vật nguyên sinh nội bào bắt buộc. Mèo và mèo là vật chủ bài tiết chính của nang noãn. Tất cả các vật chủ không phải là mèo đều là vật chủ trung gian nằm trong các nang mô.

Có ba giai đoạn lây nhiễm trong bệnh do Toxoplasma gondii gây ra. Cụ thể là các thể bào tử, tachyzoit và bradyzoites. Trong đó giai đoạn bào tử trùng có trong phân mèo và môi trường có hai dạng bào tử và không bào tử. Trong giai đoạn mô, chúng ở dạng tachyzoit và bradyzoit.

Với bệnh này, tốt nhất nên cho chó mèo ăn thức ăn khô hoặc đồ hộp. Có thể là thức ăn cho chó Royal canin, thức ăn cho mèo Whiskas, thức ăn cho chó Pedigree hoặc thức ăn cho chó Max Power.

Hạn chế tiếp xúc với các mầm bệnh như gián, giun đất, các loài gặm nhấm, động vật hoang dã. Cần ngăn chặn việc tiếp xúc với nơi chế biến các sản phẩm động vật. Đây là những nơi có nguy cơ ủ mầm bệnh rất cao.

2 Triệu chứng của bệnh Toxoplasmosis ở mèo

Mèo con đi theo mẹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do sự nhân lên có hệ thống của tachyzoit. Mèo con bị viêm màng mạch võng mạc, hôn mê và trầm cảm. Thậm chí có thể bị hạ thân nhiệt và đột tử. Mèo con bị viêm não có thể ngủ nhiều hoặc rên rỉ liên tục. Cơ thể bị liệt nhẹ, mất điều hòa. Bụng to lên do gan to hoặc do tích tụ dịch trong khoang bụng.

Mèo trưởng thành biếng ăn, hôn mê và khó thở. Viêm phổi như một đặc điểm chung của bệnh đã được ghi nhận. Sốt liên tục hoặc ngắt quãng, sụt cân, vàng da kèm theo viêm gan hoặc viêm ống mật. Biểu hiện viêm cơ tim, nôn mửa, tiêu chảy, tràn dịch màng bụng, tăng cảm giác ở các cơ. Hay đi khập khiễng, viêm bàng quang, viêm da.

Ở mèo, hoại tử chủ yếu ở gan. Các hạch bạch huyết mạc treo, tụy và phổi. Các tổn thương thần kinh trung ương tương tự như ở chó. U hạt có thể có trong ruột và trong các hạch bạch huyết mạc treo ruột. Nang mô ở mèo bị nhiễm bệnh tự nhiên luôn được xác định là Toxoplasma nhưng không phải Neospora. Viêm ống mật, tăng sản ống mật, biểu mô ống mật bong ra và xuất tiết.

cute cat 2871315 1920 533x400 1

3 Triệu chứng của bệnh Toxoplasmosis ở chó

Ở chó con chủ yếu ở chó dưới 1 tuổi: sốt, viêm amidan, khó thở, tiêu chảy và nôn mửa. Dấu hiệu vàng da thường do hoại tử gan lan rộng, viêm cơ tim, suy giảm miễn dịch. Ở chó trưởng thành các dấu hiệu thần kinh. Bao gồm: tổn thương ở não, tiểu não, hoặc tủy sống. Nhiều khi co giật, động kinh, mất điều hòa.

Có thể xảy ra liệt hoặc liệt, bất thường về dáng đi, teo cơ hoặc cứng khớp, viêm võng mạc, viêm màng bồ đào trước, tăng sản biểu mô đường mật và viêm dây thần kinh thị giác. Nếu nhiễm trùng xảy ra trong 10 tuần đầu của thai kỳ, nó có thể gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

Ở chó, hoại tử chiếm ưu thế. Đặc biệt là ở não, phổi, gan, mạc treo ruột và các hạch bạch huyết. Nhiều vết loét có đường kính tới 10 mm trong dạ dày và ruột non. Thần kinh trung ương có những vùng đổi màu và hoại tử lên đến 12 mm. Viêm cơ liên quan đến các cơ của chân, các xoang phế nang chứa đầy fibrin. Đôi khi có tế bào lympho, bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan.

dieu tri va cham soc meo bi viem tuyen tuy1

4 Phương pháp điều trị bệnh Toxoplasmosis ở chó và mèo

Hiện tại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm. Thuốc không hoàn toàn hiệu quả trong việc tiêu diệt ký sinh trùng. Nó chỉ ngăn chặn sự nhân lên của Toxoplasmosis gondii.

Clindamycin là thuốc được lựa chọn để điều trị bệnh toxoplasma trên chó và mèo. Clindamycin được hấp thu tốt qua đường ruột nên liều lượng của thuốc khi uống và tiêm là tương tự nhau. Các triệu chứng lâm sàng thường giảm dần sau 24 đến 48 giờ điều trị. Cải thiện cảm giác thèm ăn, hạ sốt.

Ngoài ra, kết hợp pyrimethamine và sulfonamide có thể được sử dụng để điều trị bệnh toxoplasma.

Doxycycline và minocycline đã được chứng minh là có hiệu quả trong quá trình lây nhiễm in vitro và in vivo trong thực nghiệm ở chuột bị nhiễm toxoplasma.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay