Nguyên nhân chó mèo bị nhiễm bệnh lao

Chó mèo bị nhiễm bệnh lao là một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng. Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, điều trị phức tạp. Bệnh lao gây ra rất nhiều thiệt hại cho chủ vật nuôi, đặc biệt là người chăn nuôi. Để phòng tránh lây nhiễm bệnh lao cho chó, mèo, cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh cho chó mèo. Từ đó tìm cách loại bỏ rủi ro. Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu thông tin về bệnh trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân chó mèo bị nhiễm bệnh lao
Nguyên nhân chó mèo bị nhiễm bệnh lao

1 Nguyên nhân của chó mèo bị nhiễm bệnh lao

Bệnh lao là một bệnh do vi khuẩn độc lực cao thuộc họ Mycobacteriaceae gây ra. Đây là một họ vi khuẩn giống nhau về hình thái, hiếu khí, không sinh bào tử, không di động. Có nhiều trùng roi có sự biến đổi lớn trên cơ thể vật chủ, có quan hệ họ hàng gần và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Mycobacteria có khả năng chịu nhiệt, thay đổi độ pH và các chất khử trùng thông thường. Tuy nhiên rất nhạy cảm với phenol pha loãng (5%) hoặc ánh nắng trực tiếp. Có thể diệt bằng thuốc tẩy gia dụng pha loãng (5%) trong vòng 15 phút ở nhiệt độ phòng. Vi khuẩn gây bệnh gây ra hai loại bệnh lao là vi khuẩn lao và không lao.

Rất khó phân biệt vi khuẩn, trừ khi sử dụng một số xét nghiệm sinh hóa và đầu dò axit nucleic. Vi khuẩn là những loài ký sinh bắt buộc hoặc dễ nuôi trong các mô cơ thể nơi có nhiều oxy, chẳng hạn như phổi.

anh cho th 35

2 Dấu hiệu chó mèo bị nhiễm bệnh lao

Ở những con chó, mèo bị bệnh, thể trạng của con vật thường bị suy yếu. U hạt chuyển từ màu trắng xám sang vàng, u hạt là những tổn thương và xuất hiện ở nhiều cơ quan. Phổi và các hạch bạch huyết ở phế quản thường là những vị trí tổn thương đầu tiên.

Bệnh xảy ra phổ biến ở chó hơn mèo. Viêm màng phổi, màng tim, tổn thương gan, thận, tim, ruột và hệ thần kinh trung ương. Các tổn thương bộ phận sinh dục có thể được quan sát thấy ở chó và mèo. Tổn thương kết mạc đã được quan sát thấy ở mèo và chồn sương.

anh cho th 28

3 Phòng chống chó mèo bị nhiễm bệnh lao

Phải ngừng cho ăn sữa chưa tiệt trùng hoặc nội tạng động vật. Đối với những người có thể chủng ngừa BCG sống. Các vắc xin DNA tái tổ hợp trực tiếp đã được sản xuất bằng cách sử dụng một dạng vi khuẩn mycobacteria.

Hiệu quả của các sản phẩm đang được đánh giá trên cơ sở thử nghiệm. So với các vi khuẩn gây bệnh khác, vi khuẩn mycobacteria là một trong số những vi khuẩn có khả năng chống lại chất khử trùng, nhiệt độ cao hoặc tia cực tím. Hiệu quả của việc khử trùng phụ thuộc vào hóa chất, thời gian sử dụng, nồng độ và thời gian tiếp xúc.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay