10 sự thật về bệnh dại ở chó mèo

Mặc dù bệnh dại không phổ biến ở Hoa Kỳ như ở các nước khác trên toàn thế giới, nhưng nó vẫn là một mối đe dọa nguy hiểm. Bệnh dại được coi là một bệnh truyền nhiễm từ động vật cấp tính, nó có thể lây truyền từ động vật sang người hoặc từ người sang động vật. Trên thực tế, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có 55.000 người chết vì bệnh dại. Thú cưng của bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu không được tiêm phòng bệnh dại. Hãy đọc 10 sự thật này để tìm hiểu về bệnh dại, nguồn gốc của nó và cách ngăn ngừa nó.

10 sự thật về bệnh dại ở chó mèo
10 sự thật về bệnh dại ở chó mèo

1. Bệnh dại ở khắp mọi nơi

Bệnh dại xảy ra ở tất cả các lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Tại Mỹ, tất cả các bang ngoại trừ Hawaii đều có báo cáo về trường hợp mắc bệnh dại.

2. Bệnh dại = “rage”

Từ “rabies” bắt nguồn từ một từ tiếng Latinh có nghĩa là “có tính khí bạo lực”. Đó là vì động vật mắc bệnh dại thường tỏ ra hung dữ bất thường. Khi bệnh tiến triển, động vật phát triển nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, cũng như tê liệt các dây thần kinh điều khiển ở đầu và cổ họng. Cuối cùng nó sẽ trở nên hoang dã, suy hô hấp và chết.

benh co tim dai phi o meo1

3. Bệnh dại lây truyền qua đường nước bọt

Vi rút dại lây truyền qua tiếp xúc với nước bọt của động vật bị bệnh. Mặc dù hầu hết việc tiếp xúc với bệnh dại là qua vết cắn, nó cũng có thể lây qua vết xước hoặc vết thương hở.

4. Thời gian ủ bệnh dại khác nhau

Thời kỳ ủ bệnh là thời gian từ khi con vật bị nhiễm bệnh cho đến khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Theo Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ, thời gian ủ bệnh điển hình là 3 đến 8 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể ngắn đến 9 ngày hoặc kéo dài hàng năm.

5. Bất kỳ loài động vật có vú nào cũng có thể mắc bệnh dại.

Câu trên là đúng. Thật đáng sợ khi bạn, con chó của bạn, con mèo của bạn hoặc những con gấu trúc xung quanh nơi bạn sống đều có thể mắc bệnh dại. Các nguồn phổ biến nhất của bệnh dại ở Hoa Kỳ là gấu trúc, dơi, chồn hôi và cáo.

anh meo anh long dai 26

6. Bệnh dại phổ biến hơn ở mèo hơn ở chó.

Theo Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ, trung bình 400-500 trường hợp mắc bệnh dại ở vật nuôi trong nhà mỗi năm. Trong năm 2010, 48 bang và Puerto Rico đã báo cáo với CDC 2 trường hợp mắc bệnh dại ở người và 6.154 trường hợp mắc bệnh dại ở động vật. Trong đó, có 303 trường hợp ở mèo và 69 trường hợp ở chó.

7. Tiêm phòng bệnh dại là bắt buộc

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn sẽ được yêu cầu cập nhật hồ sơ tiêm phòng bệnh dại cho thú cưng của mình. Ở một số bang, việc tiêm phòng dại hàng năm cho chó và mèo là bắt buộc. Trong khi ở một số khu vực khác, phải tiêm phòng 3 năm một lần. Xem lại các quy định của chính quyền địa phương để biết cách tiêm phòng cho vật nuôi.

8. Thuốc chủng ngừa bệnh dại có thể có tác dụng phụ

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, chó hoặc mèo có thể có một số phản ứng bất lợi với vắc xin phòng bệnh dại. Các dấu hiệu bao gồm sốt, chán ăn, sưng mặt, phát ban, tiêu chảy và sưng đau, hoặc rụng tóc xung quanh vết tiêm. Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình đã bị các phản ứng phụ từ vắc xin, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

anh meo anh long dai 15

9. Đảm bảo cách ly vật nuôi mắc bệnh dại

Ở nhiều bang, vật nuôi chưa được tiêm phòng bệnh dại, bị thú dữ cắn, hoặc vết cắn không rõ nguyên nhân. Nó sẽ phải trải qua một đợt kiểm dịch bệnh dại kéo dài sáu tháng (thường là tại một cơ sở kiểm soát động vật với chi phí của chủ sở hữu vật nuôi). Công đoạn này nhằm đảm bảo vật nuôi không mắc bệnh dại và đảm bảo an toàn cho người và các vật nuôi khác.

10. Thuốc chủng ngừa bệnh dại luôn có sẵn

Bạn có thể tiêm phòng dại sớm cho chó khi được khoảng 6-8 tuần tuổi, mèo khi được 8 tuần tuổi. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn muốn tiêm phòng bệnh dại cho chó hoặc mèo sơ sinh, hoặc nếu bạn đã bỏ lỡ thời gian tiêm phòng cho thú cưng của mình. Ở nhiều bang, luật pháp quy định phải tiêm phòng dại định kỳ cho chó và mèo.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay