Những đặc điểm thú vị của loài chim Gõ Kiến bạn nên biết

Chú chim gõ kiến ​​có hình dáng nhỏ nhắn dễ thương. Chúng dùng mỏ trực tiếp gõ vào cây để xây tổ thay vì sử dụng các vật liệu khác. Bạn là người yêu thú cưng? chim cảnh, chắc chắn bạn không thể không biết đặc điểm của loài này. Sau đây chimcanh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu loài chim gõ kiến ​​chi tiết nhất nhé!

chim go kien
chim gõ kiến

Đặc điểm ngoại hình của chim gõ kiến

Chim gõ kiến ​​có tên khoa học là Picidae. Chúng còn được dân chơi cá cảnh biết đến với cái tên thân thiện là cá đầu rìu mỏ dài. Vì là loài chim có mỏ rất dài và mảnh cong xuống, lưỡi của chúng ngắn.

Một con chim gõ kiến ​​có thể gõ liên tục 100 lần một phút vào thân cây. Với tốc độ lên tới 24 km/h. Giống như ai đó đang chạy nhanh và đâm sầm vào một cái cây. Tuy nhiên, chim gõ kiến ​​hoàn toàn không bị thương nhờ cơ cổ khỏe. Cột sống linh hoạt, và một lớp bọc xung quanh bảo vệ hộp sọ.

Mũi của chim gõ kiến ​​​​có lông cứng và lông mềm. Giúp bảo vệ mũi khỏi bị hư hại từ dăm gỗ và mùn cưa khi chặt cây. Đôi mắt của chúng còn có một lớp lông đặc biệt có vai trò bảo vệ rất hiệu quả.

Không giống như những loài chim gõ kiến ​​khác thường cắn vào thân cây để bắt côn trùng. Chim gõ kiến ​​ở Hoa Kỳ thường săn côn trùng bay trong không trung. Như con ruồi đậu trên thân cây.

Đặc điểm giới tính của chim gõ kiến

Khi trưởng thành, chim trống và chim mái có cùng kích thước và màu lông. Từ trán đến cổ có một đỉnh tương đối cao có thể dựng đứng hoặc hạ xuống tùy thích. Mào rồng có một ít màu đen, mỗi con rồng đều có một con ngậm màu đen.

Lưng vai, mép cánh và đầu cánh màu nâu nhạt, hơi mịn như nhung. Ở phần lưng dưới có một sọc dài màu đen với các dải màu trắng khá mượt xen kẽ.

Cánh tròn và có 10 lông cánh chính. Các lông cánh chính có màu đen với một dải màu trắng ở gần đầu mút. Lông cánh thứ hai màu đen với 4 dải màu trắng. Các lông cánh màu đen có một sọc trắng và một sọc xéo màu hung.

Miệng và họng có màu nâu nhạt. Bụng sau và hai bên có màu trắng với một sọc rộng màu đen ở lớp lá bên ngoài. Mắt nâu hoặc nâu đỏ, mỏ đen, gốc mỏ xám hồng, chân xám.

Thói quen sinh sản của chim gõ kiến

Mùa sinh sản và làm tổ từ tháng 2 đến tháng 5. Con cái đẻ trứng nhỏ, màu xám trong hang ấm. Xung quanh cuộn rơm, lá và hoa để tổ ấm luôn thơm mùi hạnh phúc.

Cả chim bố và chim mẹ đều chăm sóc con non rất cẩn thận. Đôi khi chúng quay trở lại tổ để kiểm tra các con non nếu không tìm thấy chúng. Họ sẽ gọi nó là thảm hại. Chim con cũng gắn bó với chim mẹ trong nhiều năm. Tạo điều kiện cho cả đàn chăm sóc lẫn nhau.

Phẳng

Chim gõ kiến ​​là một trong 8 họ chim gõ kiến. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới, ngoại trừ Úc, New Zealand, Madagascar. Và rất hiếm ở các vùng cực. Hầu hết chim gõ kiến ​​​​sống trong rừng hoặc khu vực nhiều cây cối. Một số loài sống trên sườn núi đá hoặc trong sa mạc.

Sống giữa sa mạc nóng bỏng, chim gõ kiến ​​Gila sử dụng cây xương rồng Saguaro để xây tổ. Ngoài côn trùng, chúng còn ăn quả của loài xương rồng này. Và giúp họ dọn dẹp những cái cây bị hư hại.

Bàn chân của chim gõ kiến ​​được sắp xếp theo kiểu zygodactyl (ngón chân leo). Với hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón chân hướng về phía sau. Giúp chúng bám chắc vào thân cây và không bị ngã kể cả khi đang ngủ.

Thói quen sống của chim gõ kiến

Những con chim có tập tính sống theo cặp hoặc tạo thành đàn nhỏ với các thành viên khoảng 5-7 con. Chúng thường dùng mỏ gõ vào thân cây để xây tổ.

Chim gõ kiến ​​​​có sức mạnh thể chất tuyệt vời và leo cây. Đặc biệt, để thích nghi với đời sống của cây. Đuôi của chim gõ kiến ​​​​có gai nhọn có thể cắm chắc vào vỏ cây. Hoạt động như một chân thứ ba, hoặc chân đế. Để giữ những con chim trên các cạnh của cây.

Chim gõ kiến ​​sồi là một loài xã hội. Họ xây dựng hàng trăm tổ trong thân cây sồi trong lãnh thổ của họ. Giấu quả sồi trong các lỗ nhỏ trong rừng. Chúng cùng nhau bảo vệ thức ăn và trở về cùng một tổ mỗi khi chúng sinh sản.

Trong khi các loài chim gõ kiến ​​khác dùng mỏ gõ vào thân cây để tìm côn trùng ăn, thì chim gõ kiến ​​đào đất tìm thức ăn là chế độ ăn chính của chúng. Ngoài ra, chúng còn ăn mối và các loại côn trùng khác. Trong mùa sinh sản, cả con đực và con cái đều dùng mỏ để đào tổ và đẻ trứng vào đó.

Sphyrapicus là một loài chim gõ kiến ​​có họ hàng gần với chim ruồi. Trong khi đó Sphyrapicus khoan lỗ trên thân cây để tìm côn trùng cho mình. Và nước trái cây dành cho chim ruồi, chim ruồi chịu trách nhiệm từ chối các loài lớn hơn. Bảo vệ thức ăn cho cả hai.

Trên đây là những đặc điểm của chim gõ kiến ​​nói chung. Và chimcanh.net hy vọng rằng bạn đọc đã có những hiểu biết vững chắc về kiến ​​thức của mình về loài này. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay