Kỹ thuật nuôi chim vành khuyên khỏe mạnh líu hay

chim vành khuyên là một trong những loài chim cảnh phổ biến nhất hiện nay do thói quen nhảy múa cũng như giọng hót líu lo rất điêu luyện của chúng. Trong tự nhiên, thức ăn chính của chim vành khuyên là côn trùng, quả chín và mật hoa rừng. Tuy nhiên, nếu được thuần hóa, nuôi nhốt trong lồng thì tập tính đó cũng như điều kiện sống sẽ thay đổi, nếu chúng ta không biết kỹ thuật chăm sóc chim vành khuyên rất có thể chim sẽ chết hoặc mắc bệnh, không chịu hót.

Chim vành khuyên được yêu thích nhất hiện nay
Chim vành khuyên được yêu thích nhất hiện nay

Sau khi bẫy trong rừng về là công đoạn nuôi chim. Do thói quen cbánh rán chim rất thích ăn trái cây và côn trùng, tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt chúng tôi không có điều kiện cho chim ăn thức ăn. Vì vậy chúng ta phải khuyên cho chim ăn cám nhiều hơn và cách cho chim ăn cám cũng là kỹ thuật cơ bản đầu tiên.

Ăn khi chim rụng lông

Lúc này chim rất yếu và ăn ít nên lúc này cần cho chim ăn nhiều để tăng khả năng miễn dịch cũng như bệnh tật. Trong giai đoạn này, bạn nên:

  • Khuyến khích cho chim vành khuyên ăn các loại thức ăn tự nhiên mà chúng yêu thích như trái cây, côn trùng (bạn có thể mua giun ở các cửa hàng vật nuôi) để chim ăn nhiều hơn.
  • Thời kỳ này cũng là thời kỳ chim dễ bị bệnh và nhiễm lạnh nhất nên phải nhốt chim ở nơi khô ráo, thoáng mát, phải che lồng chim, hạn chế tắm để tránh lọt khí vào máy.

Lưu ý: Giai đoạn này, do thức ăn chủ yếu là côn trùng cũng như hoa quả nên bạn cần cho chim ăn ít, làm nhiều lần trong ngày, tránh để thức ăn thừa dễ thu hút kiến, gián cũng như gây mùi khó chịu. con chim vành khuyên.

Kỹ thuật nuôi chim thời kỳ thay lông

Chim trong giai đoạn thay lông cần được chăm sóc đặc biệt, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cũng như chuẩn bị tốt nhất cho các giai đoạn sau. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim thời điểm này như sau:

  • Chọn thức ăn cám có tỷ lệ trứng cao (cám đậu xanh), giúp chim có sức khỏe tốt nhất.
  • Chọn những loại trái cây có màu sắc tươi sáng như đu đủ, táo hay cà rốt hấp chín sẽ giúp chim có màu lông đẹp hơn.
  • Trong thời gian này ta cũng tăng số lần tắm nắng, tắm nước cho chim tăng lên 3-5 lần/tuần.
  • Khi chim mọc lại lông, đã cắt lông tức là chim đã thay lông xong và chuẩn bị bước vào giai đoạn chích lửa.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim khuyên chích chòe lửa

Trong giai đoạn này, con chim đang cháy nhưng chưa được cáng, chôn. Vì vậy, chúng ta nên bổ sung thêm các loại thức ăn có tính nóng như bột tôm, bột sâu khô, lưu ý nên cho các loại thức ăn này theo một tỷ lệ nhất định, không quá nóng dẫn đến tình trạng nóng lạnh, sâu lông.

Trái cây là thức ăn ưa thích của các loài chim, nhưng hầu hết các loại trái cây đều ngọt và mát. Chính vì vậy ta hạn chế cho chim ăn trái cây, có thể cắt hẳn vì giai đoạn này tập trung cho chim căng. Vào thời điểm các mẹo của chúng tôi bắt đầu kêu, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc bước đầu tiên và chuẩn bị chuyển sang giai đoạn đánh lửa.

Cách nuôi và chăm sóc chim bị cháy

Chim vanh khuyen an hoa qua
Chế độ dinh dưỡng cho chim vành khuyên rất quan trọng

Về dinh dưỡng:

Trong thời gian này nên tiếp tục duy trì thực đơn của thời gian trước, không nên thay đổi cám đột ngột. Cũng có thể bổ sung hoa quả, thức ăn tươi sống như sâu, rầy, châu chấu. Lưu ý: Không nên dùng cám để châm lửa, giúp chim ấm lên nhanh chóng nhưng rất có hại cho sức khỏe của chim. Nuôi chim tự nhiên là cách bền vững về bộ phận cơ thể và tiếng hót của chim.

– Về thể thức thi đấu, đối kháng:

Thời gian thi đấu không nên quá dày chỉ 2,3 lần/tuần. Trước khi vào thi đấu nên cho chim tiếp cận làm quen dần dần cho chim đi thi đấu.

– Chọn đối thủ của bạn:

Không nên chọn đối thủ quá nóng, sẽ dễ hoảng sợ vì chưa quen hoặc lửa chưa căng, hiệu quả rất khó trị.

Trên đây là những phương pháp nuôi và chăm sóc chim bồ câu cơ bản, tác giả hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho người nuôi chim vành khuyên có cái nhìn tổng quan về loài chim vành khuyên.

Chúc tất cả các bạn Dolphins sức khỏe tốt và chăm sóc tốt!

Chimcanh.net

xem thêm

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay