Nhìn răng đoán tuổi và lưu ý khi mèo thay răng

Làm thế nào để mèo thay răng? Chắc hẳn có khá nhiều người cho rằng răng mèo khá chắc và không có khả năng bị rụng hay thay răng. Vì vậy, khi được hỏi, bạn có thể sẽ trả lời: “Có! Đó là những chiếc răng vĩnh viễn ”. Khi nuôi mèo chắc chắn chúng ta sẽ thiếu kiến ​​thức về việc chăm sóc và nuôi dưỡng chúng.

Đặc biệt là kiến ​​thức về những thay đổi của cơ thể. Nhưng đến một ngày, bạn bỗng thấy hiện tượng đó xảy ra, bạn lo lắng và sợ mèo nhà mình có bị sao không? Hãy cùng Thú Cảnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nhìn răng đoán tuổi và lưu ý khi mèo thay răng
Nhìn răng đoán tuổi và lưu ý khi mèo thay răng

1 Mèo có thay răng không?

Một độc giả từng chia sẻ: “Một ngày nọ, tôi thấy mèo nhà mình biếng ăn, chảy nước dãi rất nhiều. Khi kiểm tra, tôi thấy một chiếc nanh nhô ra bất thường, tôi định nhổ nó ra cho mèo cưng nhưng sợ nó bị thương.

Không lâu sau, chiếc răng đó rụng đi và được thay thế bằng một chiếc răng khác ”.

Theo các bác sĩ thú y, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Cũng giống như con người, răng mèo phát triển qua hai giai đoạn: răng sữa và răng vĩnh viễn. Trong giai đoạn răng sữa, bình thường mỗi chú mèo sẽ có 26 chiếc răng. Đến giai đoạn răng vĩnh viễn sẽ có 30 răng. Trong nhiều trường hợp, chuyển động nhiều hơn hoặc ít hơn 2.

2 Khi nào mèo thay răng sữa?

Vấn đề phát triển và thay răng ở mèo diễn ra rất trật tự và theo quy luật. Chỉ cần nhìn vào răng của mèo, bạn có thể đoán được tuổi gần đúng của chúng. Mèo từ 3 đến 4 tuần tuổi sẽ có răng nanh sữa. Mỗi hàm sẽ có 2 răng nanh và răng cửa nhỏ ở hàm trên. Đến tuần thứ 5, răng sữa sẽ mọc đầy đủ.

Trong 5 tháng đầu sau khi sinh, mèo con sẽ bắt đầu thay răng nanh. Giai đoạn này sẽ khiến miệng của chúng khá khó chịu. Thông thường có thể nhìn thấy nướu đỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy sắp có răng mới.

2 tuần sau, bạn có thể thấy hàm trên hoặc hàm dưới của mèo cưng mọc 4 chiếc răng nanh. Ở cùng một chỗ, hai cái sẽ mọc, cái đầu tiên là răng sữa. Khi đó răng sữa sẽ rụng đi, răng mới sẽ mọc lên, dày và thô hơn.

khi nao meo con rung rang sua

3 Mèo thay răng vĩnh viễn ở độ tuổi nào?

Tùy theo sự mọc của răng mới mà răng sữa dần dần lỏng lẻo, lỏng lẻo và rụng. Sau đó, những con mèo sẽ nhổ răng của chúng. Nếu quan sát kỹ, bạn thậm chí có thể nhặt được chiếc răng mèo mới thay, giữ lại như một vật kỷ niệm.

Đến khi mèo được 4-5 tháng tuổi, thời kỳ thay răng sẽ đạt đến cao trào. Từ đó, họ sẽ chán ăn, chán ăn, bỏ bữa. Lúc này, một mặt bạn phải chú ý đến tình trạng răng miệng cũng như quan sát kỹ các vấn đề răng miệng của thú cưng. Mặt khác, hãy tìm hiểu và chọn mua thức ăn cho mèo để giúp chúng dễ ăn, dễ nhai, dễ nuốt. Đảm bảo sự phát triển của răng mới.

4 Quá trình mèo thay răng trong vòng đời

Dưới đây là bảng tham khảo quá trình mèo thay răng và hoàn thiện răng.

 • 2-4 tuần: răng cửa bắt đầu nhú.
 • 3-4 tuần: răng nanh bắt đầu nhú.
 • 4-6 tuần: răng tiền hàm dưới bắt đầu nhú.
 • 8 tuần: răng sữa mọc đầy đủ.
 • 3,5 – 4 tháng: mèo thay răng cửa bằng răng vĩnh viễn.
 • 4-5 tháng: Mèo thay răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm bằng răng vĩnh viễn.
 • 5 – 7 tháng: bộ răng vĩnh viễn hoàn chỉnh khi trẻ được 6 tháng tuổi.
 • 1 tuổi: răng trắng, sạch.
 • 1 – 2 tuổi: các vết ố vàng mờ do cao răng lắng đọng ở mặt sau của răng.
 • 3-5 tuổi: vôi răng tích tụ ở tất cả các răng, mòn cổ răng.
 • 5 – 10 tuổi: răng mòn nhiều, răng bị tổn thương, nướu có đốm đen.
 • 10-15 tuổi: răng bị mòn hoàn toàn, cao răng dày, một số răng bị mất.
 • Tùy theo sự mọc răng mới mà răng sữa lung lay dần, rồi rụng. Khi đó, mèo cưng sẽ nhổ răng. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể kiểm tra răng mèo đã và sắp thay. Sau đó khi chiếc răng sữa đó rụng đi, bạn hoàn toàn có thể giữ nó làm kỷ niệm.

meo bi rung rang2

5 Bảo vệ răng mèo của bạn từ khi còn nhỏ cho đến khi thay răng

Mèo con sau một năm, răng cửa dưới sẽ bắt đầu bị đau và mòn. Sau 7 năm, răng nanh sẽ dần bắt đầu già đi. Năm thứ 7, các răng cửa dưới trong quá trình trẻ ăn, nhai đồ chơi,… sẽ bị vẩu. Còn mèo từ 10 tuổi trở lên thì răng cửa trên sẽ rụng. Chúng sẽ bị móp giống như con người.

Lúc này, không phải loại thức ăn nào cũng phù hợp với chúng nữa. Vì vậy, chủ sở hữu nên quan sát kỹ lưỡng. Hãy chú ý đến chúng thường xuyên cũng như theo dõi sự thay đổi của răng mèo và chuẩn bị các loại thức ăn khác nhau. Thích hợp cho sức khỏe răng miệng cũng như có lợi cho sức khỏe của mèo.

Khi răng mèo đã ổn định, hãy tập thói quen đánh răng cho mèo. Sử dụng bàn chải dành riêng cho kem đánh răng dành cho mèo để có kết quả tốt nhất. Tránh cho mèo bị hôi miệng hoặc sâu răng. Đảm bảo rằng mèo của bạn có hàm răng trắng và chắc khỏe.

6 Nhìn răng đoán tuổi thọ của mèo nhà

Thông thường, nếu bạn muốn biết tuổi của ai đó, bạn chỉ cần hỏi người đó. Nhưng đối với mèo, chúng không thể tự trả lời chúng ta. Nhiều người cho rằng chỉ cần nhìn ngoại hình mà đoán tuổi là được. Nhưng biết chính xác tuổi của chúng có thể giúp bạn chọn mèo phù hợp. Nó cũng thuận tiện cho việc chăm sóc sau này. Một trong những cách để xác định tuổi của mèo là xem răng.

7 cách đoán tuổi thọ của mèo bằng cách nhìn vào răng của nó

Thông thường, 2-3 tuần sau khi sinh, chúng sẽ có răng nanh. Hàm trên có hai răng ở mỗi bên. Đến tuần thứ 5, răng sữa ở những vị trí khác sẽ bắt đầu nhú lên. Lúc này bạn nên cho chúng uống sữa để bổ sung canxi cho răng.

Từ 6 đến 10 tuần tuổi, răng mèo đã mọc khá đủ, răng nanh và các răng còn lại khá nhỏ. Khoảng 2-3 tháng sau khi chúng mọc răng đầy đủ, chúng bắt đầu có hiện tượng mèo thay răng.

Vào tháng thứ năm kể từ khi sinh ra, mèo thay răng lần đầu tiên. Lúc này sẽ phá vỡ cấu trúc trong miệng mèo con. Phần nướu nơi có răng nanh sẽ hơi đỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy chúng sắp mọc những chiếc răng mới.

Trong 1-2 tuần tới, bạn có thể thấy hàm trên hoặc hàm dưới của mèo xuất hiện 4 chiếc răng nanh. Mỗi nơi có hai chiếc răng, một chiếc vừa thô vừa to chính là răng vĩnh viễn mới.

Khi mèo được 4-5 tháng tuổi, đây là giai đoạn phát triển vượt bậc trong thời kỳ mọc răng của mèo. Khi được 6 tháng, mèo cưng của bạn sẽ mọc hết răng vĩnh viễn.

Mèo con sau khi sinh được 1 năm thì răng cửa dưới bắt đầu bị đau. Sau 5 năm, răng nanh bắt đầu mòn.

Và 7 năm sau, răng nanh sẽ có tình trạng già đi. Đến năm thứ 7, răng cửa dưới chịu nhiều ma sát, mòn thành hình tròn. Sau 7 tuổi mèo sẽ bị mất hết răng cửa trên.

Bạn có thể quan sát quá trình mọc răng của mèo và các dấu hiệu trên răng của mèo để xác định độ tuổi của chúng. Đây là cách được sử dụng nhiều nhất để xác định tuổi thọ của mèo. Nó cũng tương đối chính xác.

meochuamomat b0ac50fe8014470ab44e72d85b5ce487 grande

8 Tính tuổi thọ của mèo nhà để có chế độ ăn hợp lý

Khi mèo được 4-5 tháng tuổi, chúng sẽ có triệu chứng biếng ăn, bỏ ăn. Lúc này, một mặt, bạn cần chú ý đến tình trạng răng của mèo. Mặt khác, hãy cho chúng ăn những thức ăn dễ nhai và dễ nuốt để bảo vệ những chiếc răng vĩnh viễn mới.

Sau đó, khi mèo được 1 tuổi trở lên, cần dựa vào tình trạng của răng, xem răng có bị mòn hay không mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Một người chủ cẩn thận và tinh tế, chỉ cần quan sát sự thay đổi của răng mèo cưng là biết cách cho chúng ăn. Cho chúng ăn các loại thức ăn khác nhau. Đảm bảo vừa đa dạng vừa có lợi cho sức khỏe Bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về chế độ ăn uống của thú cưng.

Như vậy, răng cũng có tiếng nói riêng. Họ sẽ không chỉ cho bạn biết về tuổi thọ của mèo nhà mà còn giúp thiết lập một chế độ ăn uống. Xây dựng khẩu phần ăn phù hợp với từng giai đoạn. Chỉ cần một chút quan tâm, bạn có thể mang đến cho những chú mèo yêu thương một cuộc sống vui vẻ và thoải mái.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay