Biểu hiện và thời gian khi mèo động dục

Khi mèo động dục đồng nghĩa với việc mèo cưng của bạn đã lớn và đến tuổi sinh sản. Nhưng nhiều người nuôi mèo chưa hiểu hết về quá trình động dục của mèo cái và mèo đực động dục khác nhau như thế nào?

Nhiều khi mèo đực đến kỳ có những biểu hiện lạ khiến chị em vô cùng lo lắng. Người chủ cho rằng có thể chú mèo của mình mắc bệnh nào đó.

Với bài viết Thú Cảnh chia sẻ trên đây sẽ giúp những người yêu mèo hiểu rõ hơn về những biểu hiện lạ của mèo khi động dục. Hãy để mắt đến nó.

Biểu hiện và thời gian khi mèo động dục
Biểu hiện và thời gian khi mèo động dục

1 Khi nào mèo động dục?

Mèo cái trong thời kỳ động dục thường xuất hiện khi chúng khoảng 2,3 đến 3,2 kg, hoặc từ 5 đến 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo cái bị động dục khi mới 4 tháng tuổi. Mèo lai có thể động dục sớm hơn mèo thuần chủng.

Và những con mèo được thả rông sẽ động dục sớm hơn những con mèo được nuôi trong nhà. Thời gian động dục của từng con mèo là khác nhau. Nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày.

Nếu mèo cái động dục không gặp con đực mãn kinh và không mang thai thì có thể động dục trở lại. Chỉ với một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục. Mèo mẹ có thể động dục trở lại chỉ khoảng 1 tháng sau khi sinh.

2 Triệu chứng thường gặp khi mèo đực đến kỳ sinh đẻ

Khi mèo động dục, người chủ cần kiên nhẫn theo dõi và hướng dẫn mèo cưng. Tốt nhất, khi mới bắt đầu nuôi mèo, hãy tạo cho chúng những thói quen tốt. Vào ban ngày, hãy để mèo động nhiệt hơn. Bạn có thể mua một ngôi nhà trên cây cho mèo, đồ chơi cho mèo như cần câu cá, đồ chơi gà, cá, chuột …

Chơi có thể giúp họ tiêu hao năng lượng. Có nghĩa là vào ban đêm chúng sẽ ngủ ngon hơn và không gây ồn ào. Hình thành một thói quen tốt. Động dục ở mèo là hiện tượng xảy ra ở cả con đực và con cái. Tuy nhiên, ở mỗi giới tính lại có những biểu hiện khác nhau.

anh meo anh long dai 6

2.1 Mèo cái động dục

Ở mèo cái động dục giai đoạn này thường có tâm trạng bồn chồn, giọng nói khác hẳn ngày thường. Họ thường khóc lâu hơn và đau đớn hơn.

Có chảy máu ở bộ phận sinh dục. Thói quen đi vệ sinh của mèo cái động dục trở nên lộn xộn. Họ có thể đi bất cứ đâu một cách bừa bãi.

Khi chủ nhân chạm vào lưng hoặc gần đuôi, mèo cái động dục sẽ hếch mông lên và quay đuôi sang một bên. Nằm ngay tại vị trí họ đang đứng, hai chân sau luân phiên di chuyển lên xuống. Đây là vị trí sẵn sàng để thực hiện giao phối.

Nếu nuôi một con mèo cái trưởng thành, chắc hẳn bạn đã vài lần chứng kiến ​​cảnh tượng này. Nếu một con mèo cái trong thời kỳ động dục không được giao phối đúng cách với một con mèo đực trong kỳ kinh nguyệt, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Họ sẽ la hét nhiều hơn, vào mọi thời điểm trong ngày. Mèo cái thời kỳ động dục có thể kéo dài khoảng 20 ngày.

2.2 Mèo đực động dục

Khi mèo đực động dục, biểu hiện của mèo đực là “đái dầm”. Chúng sử dụng nước tiểu để đánh dấu và phân chia lãnh thổ của mình. Mèo đực ở tư thế động dục hoặc đứng, giơ đuôi lên cao và “phun” nước tiểu vào đồ vật theo phương thẳng đứng. Đuôi sẽ có chuyển động liên tục. Trong thời kỳ động dục, hệ thống sinh sản của mèo đực luôn trong trạng thái “hưng phấn”. Một số con mèo đực thậm chí còn cố gắng chạy khỏi nhà để tìm đồ vật.

3 Khi nào mèo cái đang động dục có thể mang thai?

Mèo cái có thể mang thai ngay khi trưởng thành, có thể sớm nhất là 4 tháng tuổi. Tại thời điểm con mèo động dục lần đầu tiên. Mèo cái có thể mang thai vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt là khi khí hậu ôn hòa và ấm áp. Trong khi hầu hết các loài thường đẻ trứng vào mùa xuân.

Thời gian mang thai của mèo cái là 56-71 ngày. Trung bình kéo dài khoảng 67 ngày. Mèo cái động dục liên tục, có thể đẻ 3-4 lứa trong năm. Thông thường, mèo con sẽ đẻ trung bình 3 mèo con mỗi lứa đối với mèo hoang. Mèo nhà có thể sinh từ 6 hổ con trở lên.

Việc mèo mang thai khi đang nuôi mèo con là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Sau khi đẻ khoảng 1 – 2 tháng, mèo động dục trở lại và dễ dàng mang thai trong thời gian này. Một số con mèo có thể động dục trở lại và mang thai rất sớm: 1 tuần sau khi đẻ. Không giống như con người, mèo không trải qua thời kỳ mãn kinh. Nhưng khả năng sinh sản của mèo có thể giảm dần theo thời gian.

Anh meo tong hop 57

4 Mèo động dục ăn như thế nào?

Trong giai đoạn này, mọi hành vi của mèo đực trong mối đều khó hiểu. Khi mèo bị động dục, nên giảm lượng thức ăn cho phù hợp. Nếu ăn quá no, chúng sẽ ngấu nghiến và làm việc khác.

Khi phải khóc trong thời gian dài như vậy, họ sẽ mệt và đói, đầu óc sẽ phân tán. Thay vì nghĩ về những đồ vật khác, chúng sẽ nghĩ đến việc tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách này, chỉ áp dụng khi cần thiết. Nếu kéo dài, mèo bị động dục sẽ gầy đi rõ rệt. Sức đề kháng của cơ thể trở nên yếu đi, có thể bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào.

Có một số loại thức ăn không nên cho mèo đực ăn khi động dục. Ví dụ, hành tây, xương, thịt gia cầm … có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Đồ ngọt có thể gây sâu răng và tăng nguy cơ béo phì.

Một số loại hải sản cũng không nên cho mèo đực ăn thường xuyên. Hoặc nấu kỹ thức ăn cho mèo. Các loại bạch tuộc, mực, ốc… đều có thể khiến mèo yêu bị dị ứng, viêm da.

5 Kiểm soát chặt chẽ hành vi động dục của mèo đực

Đây là khoảng thời gian bình thường đối với một con mèo trưởng thành. Tuy nhiên, chủ nhân không nên để chúng muốn làm gì thì làm.

Khi mèo đực đến kỳ đi vệ sinh, hãy trừng phạt chúng, để chúng biết điều đó là không đúng. Tương tự như cách bạn huấn luyện mèo con trong bô, hãy dạy lại bài học đó cho chúng.

Khi mèo đực động dục đánh dấu lãnh thổ của nó khắp nhà, chắc chắn không gian sống của bạn sẽ có mùi nồng nặc. Nhưng đừng dùng bạo lực với họ ngay cả khi bạn đang rất tức giận. Chờ chúng đi vệ sinh xong rồi hãy dạy chúng. Nếu bạn làm phiền mèo đực của mình trong thời gian có kinh, rất có thể bạn sẽ bị tấn công.

Khi mèo đực động dục, chúng cũng sẽ cực kỳ khó tính, hay cáu gắt, thích đi vệ sinh bừa bãi. Chúng sẽ bí mật lẻn ra ngoài, dùng mọi thủ đoạn để dụ dỗ những chú mèo khác. Bạn nên chú ý nhiều hơn đến mèo đực.

Nếu một con mèo đực bị động dục bỏ đi, rất có thể sẽ nảy sinh tranh chấp với những con mèo khác. Nếu trên cơ thể có nhiều vết thương thì điều này không tốt chút nào. Vết thương có thể bị nhiễm trùng hoặc lây bệnh từ động vật khác.

Mèo động dục là hiện tượng sinh lý bình thường. Chủ sở hữu nên hiểu và thông cảm cho họ. Đừng quá bực bội mà xua đuổi chúng. Hãy dành chút thời gian để quan tâm đến chúng nhiều hơn.

Anh meo tong hop 48

6 Chú ý khi mèo động dục

Mùa xuân là mùa sinh sản của mèo. Mèo đực và mèo cái bình thường sẽ hoạt động và giao phối trên đường phố. Mèo cái thường gặp thời kỳ này rất bất ổn. Lượng thức ăn sẽ giảm. Chúng thường lăn lộn và kêu to hơn tiếng kêu bình thường của chúng.

Nếu mèo quen được nuôi trong nhà, chúng thường dễ bị lạc, dễ gặp tai nạn và thương tích. Mèo đực động dục vì cạnh tranh với mèo cái nên dễ xảy ra xung đột với mèo đực khác. Vì vậy, vào mùa xuân, cần tăng cường quản lý mèo, không cho mèo ra ngoài. Để giúp mèo kiểm soát giới tính, việc giao phối có thể được thực hiện.

7 Cách ngăn mèo động dục

Cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng này là dỗ dành mèo. Chúng sẽ trở lại hoạt động bình thường. Không la hét, không đi vệ sinh xung quanh, mèo đực không chịu ra khỏi nhà khiến chủ nhân lo lắng nữa. Đánh đòn cũng khiến chúng trở nên ngoan ngoãn, nghe lời và trung thành hơn với chủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những động vật không được triệt sản có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gần 40 lần. Đặc biệt là mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng, tử cung, nội tiết, tinh hoàn và các bệnh lý khác.

Phẫu thuật triệt sản được coi là một cuộc tiểu phẫu. Rất đơn giản, an toàn, không đau. Sau khi đẻ, hãy để mèo nghỉ ngơi trong khoảng 3 ngày.

Sau đó họ sẽ vui vẻ trở lại như bình thường. Chủ nuôi nhớ chăm sóc chúng cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ thú y trong những ngày này.

Anh meo tong hop 41

8 Mèo cái có nên hóa giải?

Nếu mèo bị chết khi đang chăm sóc con non, sữa vẫn được tiết ra cho chuột con. Một số bác sĩ thú y thích làm điều này sau khi mèo con đã được cai sữa vì trong quá trình nuôi dưỡng, các tuyến vú phát triển có thể làm cho việc phẫu thuật khó khăn hơn.

Nếu một con mèo cái được nuôi trong nhà, tránh xa mọi ánh nhìn của con đực, có thể thích hợp hơn là đợi cho đến khi mèo con cai sữa rồi mới bắt mèo mẹ. Nếu không thể giữ chúng cách ly với mèo đực trong thời gian mèo đang cho con bú, thì nên thải chúng càng sớm càng tốt. Nhanh chóng trả nó lại cho con nó sau khi phẫu thuật.

Nếu bạn có mèo con trong cùng một lứa, nên trung hòa chúng ngay khi chúng được 4 tháng tuổi. Mèo có kinh và mèo cái cùng mẹ nếu sinh sản có thể gây giao phối cận huyết. Những đứa trẻ có thể mang các khuyết tật hoặc bệnh tật di truyền.

9 Chi phí nuôi mèo

Nhiều người cho rằng mèo nên đẻ một lứa trước khi bị trung tiện. Nhưng hoàn toàn không có lợi gì cho con mèo về mặt này. Sẽ dễ dàng và an toàn hơn khi mèo động dục trước khi mèo động dục hoặc sinh sản lần đầu. Cho mèo đẻ trứng trước 6 tháng tuổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở mèo.

Thông thường mèo khoảng 10 tháng tuổi có thể phẫu thuật triệt sản. Chi phí phẫu thuật cho mèo đực khoảng 150-250 nghìn. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật từ 2-3 ngày. Đối với mèo cái, chi phí khoảng 200-300 nghìn. Thông thường, mèo cái cần đến một tuần để hồi phục.

Khi nuôi mèo, có rất nhiều vấn đề cần lưu ý. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y và kiểm tra sức khỏe của mèo trước khi phẫu thuật.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay