Tìm hiểu về bệnh Alzheimer ở mèo già

Tương tự như ở người, bệnh Alzheimer khiến mèo già phải bỏ đi do mất trí nhớ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết điều này. Thực tế, không phải chỉ có những người mới như vậy. Vậy bạn đã biết bệnh mất trí nhớ ở mèo này chưa? Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer ở mèo? Tại sao con mèo già lại bỏ đi? Dưới đây là bài viết giới thiệu về căn bệnh này dành cho những người yêu mèo mà Thú Cảnh đã tổng hợp.

Tìm hiểu về bệnh Alzheimer ở mèo già
Tìm hiểu về bệnh Alzheimer ở mèo già

1 Hiện tượng mèo mắc bệnh Alzheimer

Một chuyên gia về động vật người Anh đã phát hiện ra bệnh Alzheimer ở mèo, thường được gọi là chứng sa sút trí tuệ ở người già. Không chỉ ở người, mèo già cũng sẽ mắc bệnh này.

Hiện có khoảng 12 triệu người đang bị ảnh hưởng bởi căn bệnh khó chữa Alzheimer. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân Alzheimer có khối protein bất thường trong não. Các khối protein này ức chế sự vận chuyển thông tin trong não. Điều này dẫn đến hành vi bất thường.

Chuyên gia về động vật Gunn Moore tại Đại học Edinburgh đã báo cáo trên tạp chí “Journal of Cat Animal Medicine” rằng các protein bất thường trong não giống những người bị bệnh Alzheimer. Moore giải thích rằng phát hiện của họ cho thấy mèo và người giống nhau. Khi “về già” cũng có thể mắc chứng sa sút trí tuệ ở người già.

2 Lý do mèo già bỏ đi do mắc bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thời kỳ già đi của mèo thường từ 7 đến 12 tuổi. Đối với mèo trên 15 tuổi, con số đó tăng lên khoảng 50%. Tuổi thọ của mèo sống trong môi trường hoang dã thường ngắn hơn. Tỷ lệ mèo mắc bệnh Alzheimer không cao. Điều kiện sống của mèo tốt, tuổi thọ được kéo dài. Tình trạng mèo già bỏ đi cũng không xảy ra.

Một số con mèo thậm chí sống từ 20 đến 30 tuổi. Không gian có hạn, tỷ lệ mèo mắc bệnh Alzheimer ngày càng tăng. Bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho mèo ăn thức ăn lành mạnh. Tăng cường tiếp xúc với đồng loại và chủ sở hữu, sẽ làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng rối loạn chức năng nhận thức khiến mèo lớn tuổi bỏ đi vẫn chưa được biết rõ, các yếu tố di truyền có thể khiến con vật phát triển tình trạng này. Đây có thể hiểu là hội chứng rối loạn chức năng nhận thức của mèo. Xảy ra trong quá trình thoái hóa của não mèo. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến mất hoặc suy giảm một hoặc nhiều chức năng nhận thức của mèo.

anh meo anh long dai 31

3 Triệu chứng bệnh Alzheimer ở mèo

Bệnh Alzheimer ở mèo được đặc trưng bởi những thay đổi hành vi. Tuy nhiên, những thay đổi này cũng có thể là kết quả của các bệnh khác như suy thận và cường giáp. Nếu có nhiều thay đổi về hành vi, đó là triệu chứng của các vấn đề y tế.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi hành vi nào ở mèo, điều quan trọng là đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán và loại trừ các bệnh khác của mèo. Tránh đuổi mèo già đi. Họ sẽ không biết đường về. Các dấu hiệu hành vi phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở mèo bao gồm:

 • Mất phương hướng.
 • Thay đổi tương tác với những người khác.
 • Thay đổi chu kỳ ngủ-thức của bạn.
 • Thay đổi mức độ hoạt động.
 • Trong các danh mục triệu chứng này, bạn có thể nhận thấy:
 • Sự hoang mang.
 • Thần kinh căng thẳng.
 • Khó chịu.
 • Giảm ham muốn chơi và tập thể dục.
 • Chải chuốt ít.
 • Đi vệ sinh bừa bãi, cắn xé.
 • Lạc lối, không nhớ đường.
 • Mèo không chịu ăn.
 • Con mèo già đã rời khỏi nhà.
 • Sau khi bước vào tuổi già, mèo sẽ mất dần thính giác. Tóc cũng khô và mỏng, rụng tóc nhiều, suy nhược cơ thể, teo cơ. Dịch giữa các khớp dần khô lại gây viêm nhiễm, khó chịu. Lông quanh miệng, mũi và tai sẽ chuyển sang màu trắng hoặc vàng.

anh meo anh long dai 28

4 Chẩn đoán bệnh Alzheimer ở mèo già 

Bạn sẽ cần cung cấp thông tin về sức khỏe của mèo cho bác sĩ thú y. Bao gồm thời gian của các triệu chứng. Sự phát triển của hành vi trên cơ sở hàng ngày. Để giúp chẩn đoán, hãy ghi lại các hoạt động bất thường mà bạn đang chứng kiến ​​để bác sĩ thú y xem xét.

Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe tổng thể để đánh giá sức khỏe tổng thể và chức năng nhận thức của mèo.

Xét nghiệm máu, siêu âm và chụp X-quang định kỳ giúp loại trừ các bệnh lý khác. Nó có thể dẫn đến những thay đổi hành vi liên quan đến hội chứng rối loạn chức năng nhận thức. Tệ nhất là con mèo già bỏ nhà đi lạc ở đâu đó. Nếu không cẩn thận bạn có thể đánh mất người bạn này.

5 Chú mèo già bỏ đi do mất trí nhớ phải làm sao?

Bệnh Alzheimer ở mèo già khiến mèo già có thể bỏ đi cần được điều trị và hỗ trợ suốt đời. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu quý và chăm sóc những chú mèo già sẽ giúp ích cho chúng rất nhiều. Tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng sẽ làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở mèo. Đơn giản chỉ cần duy trì một bài tập thể dục hàng ngày và thói quen ăn uống lành mạnh.

Một chế độ ăn uống cân bằng để cải thiện chức năng nhận thức của mèo. Nên sử dụng các loại thức ăn cho mèo có chứa Omega-3, các chất chống oxy hóa như Vitamin E và C, Selen, Flavonoid, Carotenoid như beta-carotene và carnitine. Tất cả đều là chất dinh dưỡng để cải thiện trí nhớ của mèo.

Dành thời gian chơi với mèo mỗi ngày. Đừng để mèo một mình quá lâu. Một số đồ chơi cho mèo có chuyển động nhẹ nhàng có thể giúp chúng trở lại làm việc. Tích cực tương tác với mèo lớn tuổi để chúng vẫn có thể cảm nhận được tình cảm của chủ nhân. Nếu sợ mèo già bỏ đi, bạn hãy đeo vòng cổ cho mèo có tên và số điện thoại của mình để tiện liên lạc. Nếu mèo già thực sự không còn nữa thì vẫn còn hy vọng tìm thấy chúng.

anh meo anh long dai 17

6 Bệnh Alzheimer ở mèo khiến mèo già bỏ chạy

Có một loạt các bệnh chồng chéo làm tăng các dấu hiệu của chứng mất trí nhớ ở mèo. Vì chúng có xu hướng xảy ra trong cùng một giai đoạn cuộc đời. Mèo thường bị chẩn đoán sai vì vậy bệnh mất trí nhớ của chúng có thể vẫn không được điều trị. Các bệnh sau đây có thể cản trở chứng sa sút trí tuệ hoặc đẩy nhanh tiến trình của nó.

6.1 Cường giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức tạo ra quá nhiều Hormone tuyến giáp. Nó cũng gây ra nhiều rối loạn phổ biến được chẩn đoán ở mèo lớn tuổi. Sự dư thừa Hormone tuyến giáp có thể gây trở ngại cho chức năng của các cơ quan. Bao gồm cả bộ não.

Nó khiến mèo đói, thèm ăn và đòi ăn không ngừng. Đồng thời dẫn đến hành vi mèo già bỏ đi, tìm nơi yên tĩnh, kêu nhiều, tinh thần sa sút như khi mèo mất trí nhớ. Con mèo già đã rời tổ. Bác sĩ thú y có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng tuyến giáp của mèo.

6.2 Tăng huyết áp

Mèo cũng có thể bị huyết áp cao. Bệnh thận và tuyến giáp là những nguyên nhân phổ biến. Huyết áp cao cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong não như sa sút trí tuệ hoặc làm trầm trọng thêm chứng sa sút trí tuệ hiện có. Bác sĩ thú y có thể đo huyết áp để giúp loại trừ điều này.

6.3 Điếc và suy giảm cảm giác

Mèo điếc không biết âm lượng cuộc gọi của chúng. Điều này có thể dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức. Có xu hướng trở nên mất phương hướng hơn khi các tín hiệu thính giác trong môi trường trở nên kém nhạy bén hơn. Tương tự, mù lòa cũng góp phần khiến mèo già bị nhầm lẫn.

6.4 Viêm khớp

Thực sự rất khó để xác định các tổn thương ở mèo. Như hầu hết các con mèo chọn để che giấu sự khó chịu của chúng như một cơ chế sinh tồn. Tuy nhiên, mèo già bị đau và mất trí nhớ có thể có nhiều dấu hiệu hơn. Chúng có thể trở nên hung dữ và kêu nhiều hơn nhất là đối với những chú mèo bị  bệnh Alzheimer ở mèo . Tuy nhiên, những con mèo già ít gặp hơn khi bị viêm khớp. Bởi vì việc di chuyển chúng có thể khó khăn.

6.5 Khối u não

Các khối u não có khả năng xảy ra đối với những con mèo già có dấu hiệu mất trí nhớ. Các dấu hiệu thường gặp như co giật, thay đổi hành vi, mất phương hướng, mất ý thức giác quan, tê liệt, mèo già bỏ chạy khỏi người. Nhiều bệnh thần kinh khác cũng có thể dẫn đến các dấu hiệu tương tự như ở mèo bị sa sút trí tuệ.

anh meo anh long dai 7

7 Phòng chánh mèo bỏ đi do mắc bệnh Alzheimer ở mèo 

Mèo và người khi bước vào độ tuổi bao nhiêu tuổi đều giống nhau. Các cơ quan trong cơ thể bắt đầu thoái hóa. Chẳng hạn, tình trạng yếu, rụng răng, sức khỏe dần rơi vào tình trạng báo động. Khả năng thích nghi với môi trường sẽ ngày càng kém đi.

Lúc này chế độ ăn uống và sinh hoạt, có những thay đổi khác trong cuộc sống nên điều độ. Nếu được chăm sóc tốt, mèo có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 10-15 năm. Cũng có thể kéo dài đến 20 năm. Thậm chí có một số báo cáo mô tả một số con mèo sống lâu tới 30 năm, với kỷ lục kéo dài đến 36 năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mèo già bỏ đi mà không nhớ đường về. Kiểm soát chúng cẩn thận.

Mèo già thường khó di chuyển. Sử dụng cầu thang riêng cho họ. Hoặc một con đường ngắn để mèo di chuyển dễ dàng. Thêm đèn ngủ ở tầng hầm, hành lang tối và các khu vực khác sẽ giúp mèo nhìn thấy và dễ dàng xác định vị trí của chúng. Cung cấp chỗ nghỉ ngơi cho mèo với đệm và chiếu đủ ấm. Nhà và chuồng cho mèo nên được đặt ở nơi vắng vẻ và yên tĩnh.

Mèo già cũng ngủ cả ngày như mèo con mới sinh. Nhưng bạn không nên vì không muốn từ bỏ việc chăm sóc một chú mèo khác. Chú mèo già không còn sức chơi đùa, hiếu động như khi còn nhỏ. Vì vậy, cần lựa chọn những bài tập huấn luyện mèo phù hợp.

Vì vậy, đừng tạo thêm áp lực cho họ. Khác với các dấu hiệu bụng to, bệnh gan, đường ruột, tiêu chảy, bỏ ăn, sùi bọt mép… Mèo bệnh khi về già cần được chủ chăm sóc, vận động nhẹ nhàng. Đặc biệt,  hãy chăm sóc chúng cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay