Cách điều trị bệnh Lepto ở chó và mèo

Bệnh Lepto ở chó, mèo (Leptospirosis) do vi khuẩn hình lò xo gây ra, gây thành dịch rất nguy hiểm. Ở Việt Nam, bệnh được gọi là xoắn khuẩn, xoắn khuẩn. Bệnh Lepto có tỷ lệ tử vong rất cao và hoàn toàn có thể lây sang người nếu không được ngăn chặn kịp thời. Với các triệu chứng như sốt kéo dài như cảm cúm, tổn thương gan, thận, phổi thậm chí gây viêm não, cổ trướng, vàng da. Bệnh gặp ở khắp nơi trên thế giới, nhưng nặng nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Tiêm phòng cho chó là cách tốt nhất để phòng bệnh. Các loại vắc xin phổ biến nhất hiện nay là vắc xin phòng 5 bệnh và 7 bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào tiêm phòng cũng có hiệu quả. Dưới đây là gợi ý của Thú Cảnh.

Cách điều trị xoắn khuẩn gây bệnh Lepto ở chó và mèo
Cách điều trị xoắn khuẩn gây bệnh Lepto ở chó và mèo

1 Nguyên nhân gây bệnh Lepto ở chó mèo

Lepto là một căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng do vi khuẩn Leptospira interrogans gây ra. Vi khuẩn chủ yếu gây bệnh cho chó. Nhưng cũng có thể lây lan sang nhiều loài động vật trong nhà, động vật hoang dã và thậm chí cả con người.

Bệnh Lepto không lây lan và gây chết người như bệnh Care ở chó và bệnh Parvo ở chó. Nhưng nếu bị nhiễm trùng, nó sẽ nhanh chóng đi vào máu dẫn đến sốt, đau khớp, mệt mỏi. Gây viêm gan (một bệnh thường gây suy gan dẫn đến nhiễm trùng), suy thận, cổ trướng, vàng da toàn thân và tử vong. Sự suy giảm cả chức năng gan và thận có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng ở chó.

Vi khuẩn Lepto lây lan, tiếp xúc qua da để xâm nhập vào cơ thể người. Nguy cơ lây nhiễm sang người (chủ) rất cao qua đường bài tiết nước tiểu của chó. Nước tiểu chó mang ký sinh trùng Lepto qua nước mưa tự nhiên vào sông, suối, nước ngầm môi trường. Thậm chí lây lan khi tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm. Chó, mèo, động vật khác hoặc những người bơi lội, tắm hoặc uống nước cũng có thể lây bệnh.

Các tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là gấu trúc, thú có túi, động vật gặm nhấm, chồn và chó.

tai xuong 12

2 Triệu chứng của bệnh Lepto ở chó mèo?

Bệnh Leptospirosis ở chó mèo thường xảy ra ở giai đoạn dưới 2 tuổi và động vật non. Mèo ít mắc bệnh hơn. Rất khó để nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh Lepto ở chó vì không có triệu chứng cụ thể. Rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của nhiều bệnh khác. Trong một số trường hợp, con chó có thể không có bất kỳ triệu chứng nào lúc đầu. Thời gian ủ bệnh từ 5-14 ngày. Thậm chí lên đến 30 ngày.

Hình thức cấp tính

Bệnh máu khó đông phát triển nhanh chóng trong vòng vài giờ sau khi nhiễm bệnh. Chó có thể sốt cao 40 ° C – 41 ° C, suy nhược nghiêm trọng. Có thể chia thành 2 loại:

Bệnh thương hàn: Bệnh Lepto ở chó khiến chó có biểu hiện xuất huyết nặng. Tiếp theo là viêm kết mạc với các nốt xuất huyết ở da và niêm mạc. Thậm chí nôn ra máu và phân có máu. Động vật mất nước rất nhanh và chết trong vòng 24 ngày với tình trạng hạ thân nhiệt, thường thấp hơn bình thường

Vàng da: Chó nhiễm bệnh có các biểu hiện như viêm kết mạc, vàng da, vàng mắt, khó thở, ngày càng kém ăn, nôn mửa. Nếu không được điều trị trong giai đoạn cuối, chó có biểu hiện nhiệt độ cao, khó thở, hơi thở có mùi hôi. Tiêu chảy đôi khi xuất huyết và có dấu hiệu viêm não trước khi hắt hơi. Con vật chết trong vòng 5-8 ngày kể từ ngày bị bệnh.

Các dạng bán cấp tính và mãn tính

Hình thức này tương ứng với sự phát triển của hội chứng urê huyết tán huyết do hậu quả của viêm thận. Một trong những triệu chứng là đa niệu. Các triệu chứng khát cùng với nôn mửa và tiêu chảy. Sau một thời gian hôn mê do tăng urê máu, con chó sẽ chết.

Khó thở kèm theo mùi Urê trong miệng và rối loạn hô hấp, viêm bể thận, viêm cơ.

tai xuong 8

3 Bệnh Lepto ở chó mèo có chữa khỏi được không?

Hiện nay, đã có vắc xin phòng bệnh Lepto cho chó mèo. Trên nhãn của lọ vắc xin, chữ “L” là viết tắt của chữ cái đầu tiên của tên bệnh “Leptospirosis”. Tuy nhiên, loại vắc xin này có thể gây ra nhiều biến chứng và tác dụng phụ cho thú cưng của bạn.

Vắc xin Lepto có thể gây phản ứng dị ứng ở chó sau khi tiêm. Nó nên được tiêm định kỳ mỗi năm một lần. Ở những vùng nguy hiểm thường xuyên xảy ra dịch Lepto thì tiêm định kỳ 6 tháng / lần.

Vì bệnh leptospirosis có nhiều chủng (chủng huyết thanh), nên việc chủng ngừa từ chủng nào thì chỉ miễn dịch với chủng đó. Tức là khả năng tiêm phòng, con chó vẫn bị nhiễm các chủng xoắn khuẩn khác. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêm phòng đầy đủ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đồng thời bảo vệ chính gia đình bạn. Nếu một người bị nhiễm Lepto, nó có thể được chữa khỏi. Một số hậu quả cũng khá nghiêm trọng như rối loạn sinh sản hoặc vô sinh.

tai xuong 1 1

4 Đặc điểm của vắc xin phòng bệnh Lepto ở chó và mèo

Phòng ngừa bệnh leptospirosis bằng vắc-xin rất phức tạp. Trên thực tế, có hơn 200 loại phụ Leptospira có thể gây bệnh cho động vật và con người. Các loại vắc-xin hiện tại chỉ bảo vệ chống lại một số ít các phân nhóm phổ biến gây bệnh cho chó.

Điều này làm hạn chế khả năng bảo vệ của vắc xin. Tuy nhiên, các loại vắc xin hiện nay khá hiệu quả và an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn. Nhiều bác sĩ thú y khuyên dùng loại vắc xin này cho những con chó mèo có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Việc tiêm phòng cho mèo cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe của chó mèo mà bác sĩ thú y sẽ quyết định tiêm loại vắc xin nào và lịch tiêm phòng cho chó.

Cách cứu chó bị hóc xương và nghẹt thở khẩn cấp

5 Lịch tiêm chủng chống lại bệnh Lepto

Dưới đây là hướng dẫn tiêm phòng Leptospira của Hiệp hội Y tế Động vật Hoa Kỳ:

Đối với mèo con: tiêm mũi đầu tiên khi được 12 tuần tuổi. Tiêm nhắc lại khoảng 2 đến 4 tuần sau đó.

Đối với chó mèo lớn tuổi (trên 4 tháng tuổi) hoặc chó trưởng thành: Vắc xin bệnh Leptospirosis được tiêm lần đầu, làm hai liều cách nhau từ 2 đến 4 tuần.

Các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm nhắc lại mỗi năm. Đặc biệt là đối với những chú chó tiếp xúc với nguồn lây bệnh trong thời gian dài. Như những chú chó được nuôi trong trại tập trung, tại các cửa hàng thú cưng và chợ, bệnh viện thú y. Những con chó, mèo có nguy cơ nhiễm bệnh đặc biệt cao nên được tiêm phòng 6-9 tháng một lần. Trong thời gian tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Greyhound 10

6 Chống chỉ định tiêm phòng Lepto ở chó

Việc sử dụng vắc xin là một chỉ định y tế, và đôi khi nó không được khuyến khích. Những vấn đề này và các vấn đề thể chất hoặc sức khỏe khác sẽ được cân nhắc khi quyết định điều gì là tốt nhất cho thú cưng của bạn để tránh các vấn đề tiềm ẩn khi tiêm phòng cho chó. Và những vấn đề xảy ra với mèo sau khi tiêm phòng cũng cần được lưu ý.

Ví dụ, không tiêm phòng khi vật nuôi bị ốm, đang mang thai. Hoặc chức năng của hệ thống miễn dịch không thể đáp ứng với vắc xin.

Theo một số báo cáo, nhiều con chó thuần chủng dễ bị phản ứng phòng vệ với vắc-xin Lepto. Việc tiêm phòng định kỳ cho những con chó này chỉ nên được xem xét cho những cá thể có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Greyhound 5

7 Một số lưu ý khác khi phòng bệnh Lepto cho chó

Cầu gai thường tồn tại ở những vùng nước đọng, ao tù hoặc sông, hồ, suối. Vì vậy, việc ngăn không cho chó uống nước tại những nguồn này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh rất nhiều. Chó và mèo bơi trong nước cũng có khả năng mắc bệnh.

Con người cũng có thể bị nhiễm giun móc. Vì vậy, khi tiếp xúc với những chú chó nghi mắc bệnh, chúng ta cũng cần hết sức cẩn trọng. Tuân thủ kỹ thuật vệ sinh. Ví dụ, rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với nước tiểu có thể bị ô nhiễm.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay