Kỹ thuật phòng ngừa và điều trị bệnh cho chim Sơn Ca

Nếu bạn là một chuyên gia về chim cảnh, bạn sẽ học được nhiều phương pháp canh tác quan trọng hơn. Chơi chim họa mi khá khó, thời gian tính bằng năm chứ không thể hót suốt đêm. Sau đây chimcanh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách phòng và trị bệnh cho chim sơn ca nhé!

chim son ca
Phương pháp phòng và trị bệnh cho chim sơn ca

Đặc điểm của Nightingales

Chim họa mi có tên khoa học là Alaudidae, thuộc họ chim sẻ, chủ yếu sống ở Cựu thế giới. Chỉ có một loài, sơn ca bờ biển, được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Ở đó nó được gọi là sơn ca có sừng. Chim họa mi là loài chim nhỏ sống trên mặt đất. Thường có giọng nói quyến rũ và kiểu bay lạ

Ngày nay, chim họa mi đã trở nên phổ biến và được nhiều gia đình trên thế giới ưa chuộng. Chim họa mi được mệnh danh là một trong những loài chim hót hay nhất. Thân nhỏ, sống chủ yếu trên cạn.

Một điểm nữa khiến nhiều người chọn nuôi chim sơn ca là loài chim này rất dễ nuôi. Thức ăn của chim chủ yếu là giun, các loại hạt ngũ cốc. Chim họa mi chỉ đi bộ chứ không nhảy, chúng sống trên mặt đất. Đặc biệt là không thể đậu và bay qua cây như hầu hết các loài chim khác

Người nuôi phải chọn những con sơn ca non để nuôi. Vì nếu chọn phải chim họa mi già chắc chắn nó sẽ rất khó thuần hóa. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng chim chiền chiện đực và cái có màu lông giống nhau. Vì vậy, rất khó để bạn phân biệt.

Nhận biết chim họa mi mái có thể dựa vào các đặc điểm sau: chim họa mi trống có đầu, ngực và vai to hơn chim mái, ngực cũng có nhiều lông hơn chim mái, khi đi lại hoặc di chuyển, đầu chim trống hếch lên hoặc cụp xuống, ngực đàn ông thường chia làm hai.

Các bệnh chim sơn ca thường gặp và cách điều trị

Trong quá trình nuôi dù bạn là người mới chơi hay đã chơi lâu năm. Rồi đôi khi chim trong nhà bị ốm là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là phòng ngừa và điều trị của bạn. Sau đây chimcanh.net sẽ nêu ra những bệnh thường gặp để các bạn hình dung cách chữa:

Tiêu chảy đi ra

Phân nát, nhão, không khô, dính luôn vào chân gia cầm hoặc dưới lồng, lừa. Chú ý rằng khi chim ị xong, nó sẽ vẫy mông. Sau đó, con chim của bạn ị.

Có thể cám bị mốc do gặp mưa hoặc để nơi khô ráo mà mình không để ý. Hoặc có thể cám có quá nhiều đạm, ăn quá nhiều mồi tươi chim không tiêu hóa được. Bên cạnh đó, trong thời kỳ thay lông, khả năng miễn dịch của chim yếu hơn bình thường. Nó cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Điều bạn cần làm lúc này là chú ý đến cám, để cám nơi khô ráo, tránh ẩm mốc. Ngoài ra, bạn cần đề phòng cảm lạnh vào những ngày mưa. Giảm lượng protein cám nếu nó tự làm. Cho ăn mồi tươi với chế độ vừa phải. Có thể tán nhỏ B1 dạng viên rồi cho vào cám hoặc nước cho chim ăn. Ngoài ra, hãy tìm hoa và cỏ cho chim ăn.

kén đaubuộc phải chim cảnh

Khi mép chim sưng lên sẽ xuất hiện cục nhỏ giống như mụn. Có thể có nhân màu trắng bên trong. Thì biểu hiện này chứng tỏ Sơn Ca đã kén rể. Những con chim bị suy dinh dưỡng hoặc chọc mỏ vào lỗ trong lồng.

Đừng lo, chỉ cần bổ sung một chất cho chim như vitamin A có trong dầu cá. Nếu không muốn để mụn cũ biến thành cục cứng màu trắng, bạn chỉ cần dùng kim chọc mụn ra. Khi nhân được lấy ra khỏi vết thương sẽ tự lành và liền sẹo nhanh chóng. Bạn dùng nước oxy già hoặc thuốc sát trùng để rửa sạch vết thương cho chim. Tránh nhiễm trùng.

Đau chân

Nếu phát hiện ở chân có vết thương hở, bạn có thể gập chân khi đứng. Chảy máu có thể làm cho con chim bị bệnh, đi lại bất thường và khập khiễng. Khi đó chim của bạn bị hở chân, đau chân. Điều này xảy ra do đâm lồng bằng các vật sắc nhọn như thép đông lạnh hoặc nấm.

Bạn nên ngâm chân vào nước muối, rửa sạch bằng nước oxy già rồi bôi Tetracycline. Nếu vết thương nghiêm trọng hơn thì nên băng vết thương bằng thuốc đặc trị vết thương hở

Vết thương sưng tấy

Nếu vết thương đỏ, sưng tấy, nhiễm trùng, có cục so ở chân như hột. Đi lại khó khăn hơn bình thường, có thể khập khiễng khi đi lại. Sau đó, con chim của bạn bị nhiễm trùng do cát bẩn.

Nó giống như một vết thương hở. Tuy nhiên, nếu phát hiện cục lớn có mủ thì cần dùng kim chọc hút mủ ra. Sau đó, làm sạch con chim bằng nước oxy già và bôi thuốc. Nhờ đó vết thương mau lành hơn

Với nhiều kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể nuôi cho mình một chú chim họa mi. Và chimcanh.net chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay