Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim Sáo chuẩn của chuyên gia

Nếu bạn là một chuyên gia về chim cảnh, bạn sẽ học được nhiều kỹ thuật canh tác quan trọng hơn. Trong quá trình nuôi dù bạn là người mới chơi hay đã chơi lâu năm. Việc chăm sóc chúng hẳn rất khó xử. Tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc chúng thật tốt trước khi nuôi là rất quan trọng. Sau đây chimcanh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc chim sáo nhé!

chim sao
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim sáo khỏe đẹp

Đặc điểm của chim sáo đá

Sáo có tên khoa học là Sturnidae, nguồn gốc châu Á. Cũng có một số loài ở Châu Phi được gọi là sáo óng ánh vì chúng có bộ lông nhiều màu. Bộ lông thường có màu đen với ánh kim. Hầu hết các loài làm tổ trong lỗ và hốc và đẻ trứng màu xanh hoặc trắng.

Chim sáo đá có đôi chân khỏe, đường bay khỏe và thẳng, chúng thích sống theo bầy đàn. Môi trường sống ưa thích của chúng là vùng nông thôn tương đối thoáng. Chúng ăn côn trùng và trái cây. Một số loài sống xung quanh nơi ở của con người. Chúng thực sự là loài chim ăn tạp. Nhiều loài tìm kiếm thức ăn bằng cách mở mỏ sau khi quét lớp bụi rậm. Thực hành này được gọi là khai thác thăm dò.

chim sáo là một trong những loài chim cảnh được xếp vào loại chim cảnh dễ nuôi nhất Việt Nam. Đây là một loài chim thông minh. Loài chim này cũng có những đặc tính thú vị khác. Chúng rất bạo dạn khi tiếp xúc với con người không giống như những loài chim khác. Thậm chí, chú chim này sau một thời gian nuôi dưỡng cũng được chủ thả ra ngoài. Nhiều người thường nói đùa rằng nuôi loại chim này chẳng khác nào nuôi gà vịt.

Cách chọn chim sáo

Có ba loại sáo biết nói phổ biến: sáo đen, sáo nâu và ca cốc. Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn những loại chim sáo khác nhau. Nhưng về cơ bản, khi chọn nuôi chim sáo, bạn nên chọn những chú chim sáo to khỏe, đầu to, mỏ đẹp, móng đẹp trong đàn. Chọn con nào uyển chuyển hay kêu, chân to, mỏ to.

sáo lồng chim

Chim chỉ nên chọn loại lồng vừa, làm bằng tre, mây hoặc lưới thép. Khác với các loài chim cảnh khác như bánh rán chim, xin chào langgam, khướu, chim sơn ca…chim sáo không thể di chuyển, chỉ thích đứng yên một chỗ mà thường dùng mỏ để mở cửa. Vì vậy để bảo vệ lồng bạn cần dùng kẽm để khóa cửa lồng.

Chim sáo đá được biết là thích nhảy múa – nên chuẩn bị một chiếc lồng có nhiều không gian để chúng có thể di chuyển dễ dàng. Lồng phải có các thanh chắn chắc chắn – sáo đá rất hung dữ và chúng có thể mở cửa lồng tốt bằng mỏ của mình.

Trong lồng chim nên có bát uống nước riêng, bát ăn hạt – quả và bát ăn côn trùng.

Thức ăn của chim sáo

Con chim này có một thức ăn dễ dàng. Thức ăn chủ yếu của chúng là châu chấu, trứng kiến ​​châu chấu, những loại này bạn có thể tự bắt ngoài đồng hoặc có thể mua ở nhiều nơi tại các chợ. Và những loại thức ăn tươi sống mà chim thích, trong đó có chúng thích ăn trái cây. Nếu không có thời gian mua các loại thức ăn trên, bạn có thể mua cám về cho chim ăn dần. Nuôi loài chim này bạn không cần phải suy nghĩ hôm nay chúng sẽ ăn thực đơn gì.

Cách tắm cho chim

Tháo đáy phân, thay đáy hứng nước, tháo bát đựng thức ăn. Những ngày đầu chưa quen, tôi ngồi cạnh lồng. Nhúng một ngón tay vào bát nước và lắc xung quanh để nước bắn tung tóe. Đôi khi con sáo nhảy vào bồn tắm như một con vịt. Sau vài ngày, tôi quen dần, chỉ cần pha thêm nước và tắm. Nếu chim lười tắm thì cứ hai ba ngày nên tắm một lần. Sau đó, khi bạn bước vào cốc nước, con chim ngay lập tức lao vào bồn tắm. Vào những ngày hè nóng bức, bạn có thể tắm vào buổi trưa. Vào những thời điểm khác, khi mặt trời mọc, bạn có thể tắm.

Phòng bệnh cho chim sáo

Phân nát, nhão, không khô, dính luôn vào chân gia cầm hoặc dưới lồng, lừa. Sau đó, con chim của bạn ị. Đó là do người nuôi cho thịt ăn quá nhiều hoặc cám trộn với nước để lâu ngày lên men, hoặc cám bị mốc, mối mọt. Bạn chỉ cần 1/4 viên berberin khoảng 1g pha với nước hầm sáo uống trong ngày, liên tục trong 5 ngày.

Lông bị xoăn do các ký sinh trùng có hại bám vào lông và da khiến lông trở nên xoăn. Việc đầu tiên chúng ta sẽ làm là vệ sinh lồng cho sáo. Vì sáo ăn nhiều chất thải nên 2 ngày thay đáy lồng. Rửa sáo bằng nước muối pha loãng. Tắm xong phơi nắng khoảng 15 phút cho trứng và bọ của sáo ra.

Khoai tây trồng trong lồng không bị kho, bổ sung nhiều chất béo và đạm. Dẫn đến nguyên nhân sáo chậm chạp, sinh ra lười biếng không hoạt động nhiều, có trường hợp sáo chết đột ngột còn do béo phì. Bạn cần tắm nắng cho sáo vào mỗi buổi sáng và cho ăn vừa phải.

Nếu khí hậu lạnh và bạn không mặc lồng. Hoặc, sau khi tắm mùa đông, không có mặt trời. Khi đó sáo bắt đầu có hiện tượng tách lông, toàn thân run rẩy. Con sáo bị viêm phổi. Vì vậy, trước khi đi ngủ, bạn nên đắp chuồng để tránh lạnh, để ở nơi ấm áp. Hòa nước đường trong thau nước.

Với những kiến ​​thức cơ bản trên, bạn có thể nuôi cho mình một chú chim sáo. Và chimcanh.net chúc bạn thành công!

Chimcanh.net

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay