Kỹ thuật nuôi chim Họa mi khỏe mạnh hót siêu hay

họa mi một trong những loài chim cảnh Họ nổi tiếng nhờ thân hình khá đẹp, giọng hát được lòng người. Muốn nuôi họa mi làm kiểng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững thói quen sinh hoạt, giá trị thẩm mỹ và chế độ chăm sóc của chúng thì mới đạt hiệu quả.

chim hoa mi
Kỹ thuật nuôi chim họa mi hót khỏe

giới thiệu về chim họa mi

họa mi Tên khoa học Garrulax canorus, Tên là tiếng Anh Con tôm phân bố khắp Đông Nam Bộ và miền Trung Trung Quốc, Lào, miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Nó cũng phổ biến ở Kauai, Maui và Hawaii, nhưng ít hơn ở Oahu và Molokai. Ưa sống ở vùng rừng núi, ở độ cao 1800m so với mực nước biển. Ở Việt Nam chúng sống tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chim họa mi có thân hình cân đối, bộ lông và màu sắc lồng thay đổi tùy theo từng vùng. Đặc điểm độc đáo nhất của loài chim là đôi mắt của chúng. Mắt chim không có giác mạc mà chỉ có đáy mắt (được đánh dấu) với nhiều màu sắc khác nhau. Chim họa mi sống riêng lẻ, không theo đàn nên rất coi trọng lãnh thổ, không thích sự xuất hiện của người lạ trên lãnh thổ của mình, đặc biệt là chim họa mi đực có bản tính rất hung dữ.

Cách chọn chim họa mi giống tốt

Để chọn được một Mi đẹp, bạn cần có cái nhìn bao quát:

 • Tôi: trường, lâu rồi.
 • Chân: dài, dài.
 • Mỏ: dài, mỏ trên dài hơn mỏ dưới khoảng nửa inch.
 • Vẽ: sâu, đều về phía sau.
 • Mắt: sáng, to.
 • Màu lông: béo, mềm và sáng bóng.

Chọn lồng nuôi Họa Mi

Nguyên tắc lồng họa mi: Đối với tất cả các loại họa mi, thuần hay không, chỉ có một kiểu. Đó là một chiếc lồng tròn có chiều cao khoảng 55-60 cm, chiều rộng khoảng 25-30 cm. Nếu nuôi mi trong lồng quá rộng làm cho chim phải vận động nhiều gây ảnh hưởng không tốt cho chim như xước mỏ, gãy mặt, xây xát, sợ hãi vì rất xấu hổ. trong bản chất.

Nếu lồng quá chật, nó sẽ không di chuyển đủ, nó sẽ cọ xát vào đầu, lưng, mỏ và các bộ phận khác của chim và chim họa mi sẽ luôn chui ra, vì vậy nếu lồng quá chật sẽ tạo ra những con chim họa mi. Mùi hôi khiến chim rất dễ bị đột quỵ. Chọn lồng phù hợp với hoàn cảnh sống của chim rồi tìm đồ trong lồng sao cho hợp lý.

Thức ăn cho chim họa mi

Lựa chọn cám chim

 • Cám giai đoạn mộc: Mua gói cám trứng về cho trâu ăn, mục đích là tập cho chim quen ăn cám. (khoảng 3 tháng)
 • Cám yến đã pha chế: Dùng cám bột với một ít hạt tiêu khuấy đều để bổ sung đạm và các chất dinh dưỡng khác làm mượt lông và giúp chim tăng tài hót. (khoảng 6-9 tháng)
 • Cám chim thuần chủng: Sử dụng loại cám trứng có thương hiệu chất lượng cao được bán trên thị trường có đầy đủ chất dinh dưỡng, chất cá, đạm… Khi ăn loại cám này chim đi phân khô và không có mùi hôi.

Mồi tươi cho chim sơn ca

Cho chim ăn dế từ 5-7 con/ngày. 3 ngày/tuần là đủ. Không nên cho chim họa mi ăn nhiều giun mà nên tập trung cho ăn dế vì nếu cho ăn nhiều thì cơ thể chim trở nên ấm, trong và tạo ra chất âm khàn, dễ làm hỏng họa mi. . Ngoài ra, có thể thay dế bằng châu chấu, có thể thay châu chấu để cho chim ăn.

Ghi chú:

 • Mỗi khối thức ăn/2 ngày.
 • Các bể chứa nước cũng vậy, tùy theo mùa để điều chỉnh lượng nước.
 • Tăng thức ăn gấp 2 lần cho chim công.

Ngoài việc cho chim ăn thức ăn để luyện chim thì cũng cần tận dụng thời gian để luyện chim mau hót. Nếu bạn không giữ liên lạc hàng ngày, Nightingales sẽ mất một thời gian để thành thạo.

Đầu tiên hay đảm bảo thời gian là khoảng 7-8h sáng để thả chim hoặc lên sân thượng để trải nghiệm chim. Bắt dế để thu hút chim và tập huýt sáo để huấn luyện chim. Nếu kiên trì một thời gian sau 2-3 tháng bé sẽ quen với chủ. Tuy nhiên, không phải lúc nào chim huýt sáo cũng có thể thu âm vào điện thoại, máy tính để huấn luyện.

Để huấn luyện chim họa mi từ chim cây thành chim thuần mất rất nhiều thời gian, thông thường bạn sẽ mất khoảng 8 tháng đến 1 năm để thực hiện. Ngoài phương pháp chăm sóc và lối vào chim họa mi, cũng cần lưu ý thêm nhiều quy định như vị trí treo lồng, che lồng cho chim cũng quan trọng không kém. Đối với lồng nuôi, ban ngày tháo lồng, ban đêm đậy lại.

Bước tiếp theo treo chim ở nơi có nhiều người qua lại để chim tiếp xúc với hơi người giúp chúng nhanh nhẹn hơn. Treo lồng cách lồng 20-25 cm và không để gà con gặp nhau. Chỉ khi đó nó mới có thể tạo ra ngọn lửa để khuyến khích chim hót. Treo lồng chim cách nền nhà từ 1-1,5m để tránh sự tấn công của mèo, chuột.

Được mệnh danh là bậc thầy của các loài chim hót, chọn nuôi họa mi là một lựa chọn khôn ngoan và tiết kiệm bởi loài chim này dễ nuôi, dễ ăn, không tốn quá nhiều công sức chăm sóc. . Chúc may mắn!

Chimcanh.net

xem thêm

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay