Kĩ thuật nuôi và chăm sóc chim cu gáy non mau lớn khỏe mạnh

chim cu gáy phải nuôi từ nhỏ (còn lông và chưa biết bay) để tiện theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng của chim cũng như chăm sóc và huấn luyện. Vậy làm thế nào để chim cu gáy sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất? Hôm nay chúng ta cùng tham khảo kỹ thuật nuôi chim cu gáy con dưới đây nhé.

chim cu
Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim cu gáy non

Thức ăn cho cu gáy con

Gà con mới nở thường rất yếu, chưa mở mắt được. Vì vậy, việc chăm sóc chim phụ thuộc vào nguồn thức ăn do chim bố mẹ cung cấp. Lúc này bạn đang đóng vai giống như chim bố mẹ trong quá trình nuôi dạy và giáo dục chim con. Việc tìm hiểu và nắm vững kỹ thuật nuôi chim con là cần thiết để giúp chim con thích nghi nhanh với môi trường và phát triển khỏe mạnh.

Hãy luôn nhớ rằng chuẩn bị thức ăn và nước uống là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc nuôi dạy những chú chim cu gáy con mà bạn sở hữu.

Đầu tiên, bạn dùng 2 lọ nhựa có hình dáng giống lọ nhỏ mắt nhưng to gấp 2 lần. Sau đó, rửa sạch, lau khô, rồi khoét một lỗ nhỏ trên miệng chai đủ lớn để nhỏ giọt, giống như nước, vào mắt bạn. Một cái chai, bạn dùng để đựng nước sạch, cho chim ăn, từng giọt một. Phần còn lại của bình dùng để đựng thức ăn như cám hoặc bột cho chim non, cho vào bát nhỏ, đổ nước nóng vào khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt, để nguội đổ vào bình cho chim ăn. chim cu. một chút.

Thức ăn của chim non thường là cám trứng, cám gà con. Một cách khác là dùng đậu phộng luộc để cho chim ăn. Khi đến giờ cho chim cu gáy ăn, bạn lấy hai cái chai đã chuẩn bị sẵn bóp nhẹ cho chim cu gáy nhỏ từ từ vào miệng chim cu gáy.

Nếu chim non chưa há miệng được thì bạn dùng một tay giữ bình, một tay ôm cổ con, bóp nhẹ hai bên má để chim há miệng. Sau khi được cho ăn nhiều lần, chim cu gáy làm quen rồi dần dần hình thành phản xạ, khi được cho ăn sẽ tự động há miệng mà không cần bạn phải bóp 2 bên má.

Ghi chú: Diều chim rất gầy và nhỏ nên trong 5-7 ngày đầu không nên bón quá no và kiên quyết bón 3-4 lần một lần. Tránh ép chim ăn quá nhiều hoặc quá nhanh vì có thể khiến chim bị nghẹn.

Khi gà con bắt đầu mọc đủ lông, lấy cám và hạt kê thả xuống gầm lồng, chim sẽ tự gõ và ăn.

Chuồng nuôi chim cu con

Cần chọn lồng có kích thước từ 40-60 cm, bố trí 2 màng vải 2 bên để chim yên tĩnh và cảm thấy an toàn. Chim non cần nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi và được chăm sóc đặc biệt nên treo ở nơi cao ráo, tránh xa chó, mèo, chuột, tiểu nhân qua lại thì càng tốt.

Cách làm thân và tập gáy cho chim gáy

Không khó để làm bạn với chim cu gáy, mỗi lần chim thả 1-2 hạt ngô, lúa cho ăn. Theo thời gian, những con chim sẽ quen với mọi người và phát triển cảm giác gần gũi và quen thuộc với bạn.

Khi những hạt cườm bắt đầu mọc là thời điểm thích hợp để huấn luyện chim cu gáy. Khi về đến lồng chim kêu “Cút…cúc” để chim học và mỗi ngày nên kêu nhanh hơn một chút để tạo phản xạ cho chim. Vừa tập gù, vừa có thể kết hợp với gật và giơ hai tay như hai con chim trong tổ.

Lúc đầu, những chú chim non có thể nhút nhát, không quen và tránh mặt bạn, nhưng nếu tiếp tục một thời gian, chúng chơi rất ngoan và thậm chí còn cúi chào chủ. Mỗi khi chim cu của bạn cất tiếng hót hay, đừng có thói quen thưởng cho nó gạo và hạt vừng để khích lệ chim.

giống loài chim cảnh Mặt khác, nuôi chim cu gáy con không khó nếu bạn biết cách chăm sóc và có chế độ luyện tập thích hợp cho chim. Nếu bạn muốn chim hoạt bát hơn, nếu chim mạnh mẽ và máu lửa hơn một chút thì hãy cho chim làm quen với thế giới bên ngoài bằng cách treo bộ lông chim ở nơi có nhiều người qua lại. Chúc may mắn!

Chimcanh.net

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay