Các loại bệnh thường gặp ở chim Cu Gáy và cách phòng chữa

chim cu gáy dễ mắc bệnh do các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và khả năng miễn dịch như thực phẩm không phù hợp, không an toàn hoặc do thay đổi thời tiết, giao mùa. Dưới đây là 3 bệnh mà chim cu gáy dễ mắc phải nhất và cách phòng trị các bệnh này.

Đau mắt ở chim cu gáy

1
Bệnh về mắt thường gặp ở chim cu gáy

Khi chim cu Người bị đau mắt thường dùng cánh để lau nên đầu cánh bị ướt làm mắt chim dễ bị nhiễm trùng. Nếu thấy chim cu gáy bị bệnh về mắt, bạn có thể điều trị bằng 3 phương pháp hiệu quả dưới đây:

– Dùng thuốc nhỏ mắt cho người (chỉ cần dùng Chloramphenicol 9%) bôi đều lên cánh chim và nhỏ vài giọt trực tiếp vào mắt chim. Liều lượng dùng ngày 2 lần, đến thời gian chim hết bệnh thì dừng. Vớt chim lấy tăm bông y tế nhúng nước sạch, lau cánh ướt cho chim khi đã sạch, sau đó lau khô. Nếu lông xung quanh mắt chim cũng ướt, hãy làm tương tự.

Vắt chanh lấy nước, nhỏ vào mắt ngày 2-3 lần.

– Ngoài ra còn có một cách chữa bệnh về mắt rất hay và hiệu quả, đó là dùng lá khổ qua giã nát đắp vào mắt và đắp, đảm bảo tác dụng.

Chim cu cu bị tiêu chảy

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là chim đi bờ lỏng, phân thô và ít vận động. Lúc này pha Berberin hoặc BISEPTOL 480 mg, pha 1/2 viên với nước, hòa tan cho chim uống. Cách này rất hiệu quả, chim uống là khỏi.

2
BISEPTOL 480 mg thuốc chim cu gáy

Hiện nay, các cửa hàng thuốc thú y có bán nhiều loại thuốc cho gà. Gà và chim cu gáy cũng hay mắc các bệnh, đặc biệt là tiêu chảy, phân xanh… cách đơn giản nhất là bạn ra tiệm thú y liệt kê các triệu chứng bệnh rồi mua thuốc cho gà về uống cho chim theo đúng liều lượng khuyến cáo.

Bệnh đậu mùa ở chim cu gáy

Bệnh này khó chữa hơn hai bệnh trên. Biểu hiện chủ yếu là trên thân chim nổi những nốt sần tròn, to bằng hạt đậu, trong có dịch như bã đậu.

Nếu phát hiện chim cu gáy có bệnh đậu thì lấy dao cạo (dùng cồn rửa sạch trước khi mổ), mỗi khi thấy chim cu có hạt đậu thì lấy mũi dao cắt vào chỗ đó, bóp hết các bộ phận. máu đen chảy ra. Tuy hơi “dã man” nhưng lại là bài thuốc hữu hiệu dành cho chim cu gáy.

Lấy thuốc màu đỏ RIFAMPICIN, còn được gọi là thuốc lao màu đỏ, và rắc lên vết rạch mà bạn đã thực hiện. Việc này chỉ cần làm một lần, không cần làm lần thứ hai.

Hoặc nếu chưa có kinh nghiệm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y và làm theo chỉ định của bác sĩ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, cách chữa bệnh cho chim cu tốt nhất vẫn là phòng bệnh cho chim. Bạn nên thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, treo nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió lùa, thức ăn và nước uống phải sạch sẽ, không bị ôi thiu, ẩm mốc. Việc chăm sóc chim như vậy, số sự cố bệnh sùi mào gà thường gặp sẽ được giảm đi rất nhiều.

Trên đây là 3 bệnh thường gặp của Củ Giấy và cách chữa. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho người nuôi chim để có được những chú chim khỏe mạnh.

Chimcanh.net

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay