Khám phá 3 loại cá La Hán phổ biến

Kể từ những năm 2000 cho đến nay, cá La Hán đã trở thành một trong những cơn sốt của giới “chơi thủy sinh” cả trong nhà lẫn ngoài trời bởi sự độc đáo mà chúng mang lại. Về độ tinh tường, chúng vượt xa các loại cá phổ biến trước đây như cá dĩa, cá rồng… Vậy điều gì đã tạo nên sức hút kỳ lạ của cá La Hán? Hãy cùng cadep.vn khampha viết tiếp nhé.

Cá La Hán là gì?

Cá La Hán là loài không tồn tại trong tự nhiên, mà được con người biến đổi gen. Trái ngược với tên gọi khiến nhiều người lầm tưởng rằng có xuất xứ từ Trung Quốc, tuy nhiên loài La Hán thực chất lại có nguồn gốc từ Malaysia. Ban đầu, các nghệ nhân cá cảnh muốn học hỏi phương pháp lai cá Hồng Kết của người Đài Loan, sau đó lai tạo ra một chú cá với món quà lớn trên đầu, giống như hình ảnh cổ tích trong truyền thuyết. Do đó có tên là cá La Hán.

Sau khi được tung ra thị trường, với vẻ ngoài độc đáo, La Hán nhanh chóng được người chơi yêu thích và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

cá la hán 0

Đặc điểm nổi bật của cá La Hán

Điểm nổi bật nhất của các vị La Hán là chiếc mấn đội trên đầu khá lớn và màu sắc khá sặc sỡ. Nhờ vậy mà hình ảnh cá La Hán luôn gắn liền với sự may mắn nên được lựa chọn nhiều hơn.

Một con la hán đẹp là một con cá có cái đầu lớn nhất có thể. Đặc điểm dị dạng này được coi là chuẩn do hiếm bởi nó là một trong những dạng đột biến gen lặn nên không phải con cá La Hán nào cũng có thiên phú và thiên phú lớn lại càng hiếm hơn.

Hơn nữa, yếu tố màu sắc cũng là một trong những yếu tố để đánh giá cá La Hán. Tượng La Hán có màu sắc tươi sáng sẽ có giá trị hơn những tượng màu trơn hoặc nhợt nhạt, không nổi bật.

cá la hán 1 Điểm đặc biệt của cá La Hán là nó thừa hưởng gen khác bố mẹ nên dù cùng đàn cũng sẽ không có con nào giống hoàn toàn. Ngoài ra, có những loài cá La Hán không thể lai tạo bởi con đực nên người chơi cá cảnh phải lai chúng với các loài cá khác, từ đó tạo ra nhiều biến thể La Hán độc đáo.

Một con cá La Hán có thể dài tới 30 cm và sống tới 10 năm với những con cá khỏe mạnh. Vì vậy, cá La Hán còn mang ý nghĩa trường thọ cho chủ nhân của nó.

Các loại cá La Hán phổ biến

Mặc dù hiện nay trên thị trường có khá nhiều loài La Hán. Tuy nhiên nếu phải chỉ ra loài phổ biến nhất hiện nay thì có khoảng 3 loài bao gồm:

Cá Hồng La Hán Thái Lan

Là một dòng cá La Hán khá độc đáo, phần đuôi vươn dài rất duyên dáng, cá La Hán đỏ Thái Lan có tư thế bơi khá uyển chuyển. Điều này khiến nhiều người chọn chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Màu đỏ tươi trên thân cá sẽ tập trung ở phần đầu và nhạt dần rồi đổi màu về phía đuôi. Loài cá này cũng là hạng nhất, hạng nhì trong muôn loài.

Cá La Hán đỏ Thái Lan

La Hán Vương Kamfa

Kamfa là con cá lai với La Hán từ dòng. Chúng có một cái bướu không quá to, màu đỏ tươi đặc trưng xen lẫn với những vảy bạc trên cơ thể. Điểm đặc biệt của dòng cá này là con đực không có khả năng sinh sản nên người ta phải lai chúng với các loài khác để có thế hệ sau nên đặc điểm di truyền ở thế hệ sau sẽ giống nhau.

Cá La Hán Vương Lai

Đây là một trong những biến thể được lai với dòng King Kamfa từ Diamond La Hán. Dòng này không có màu đỏ đặc trưng của King Kamfa nhưng tặng cao hơn hẳn so với dòng nguyên bản. Trên thân chúng có những đường vân bạc rất đẹp, gần như có thể viết được nên được rất nhiều người yêu thích.

Thức ăn cho cá La Hán là gì?

Cá La Hán là loài ăn tạp khá đa dạng nên thức ăn của cá La Hán cũng rất đa dạng. Từ giun và ấu trùng đến tảo và thực phẩm đông lạnh có thể là thức ăn duy nhất của chúng. Tuy nhiên, để có được những chú cá khỏe mạnh và lên màu đẹp, bạn vẫn cần một chế độ ăn thật đầy đủ dinh dưỡng cho chúng.

Cá LH giá bao nhiêu?

Quả la hán khi trưởng thành đắt nhất, tùy vào màu sắc, kích thước để định giá. Một con cá la hán có giá khoảng 500.000 – 800.000 đồng. Tuy nhiên, giá La Hán con khá rẻ, chỉ khoảng 400.000 – 500.000 đồng/50 con.

Điều này là do việc chăm sóc trong giai đoạn tăng trưởng là rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và kích thước của đầu cá. Ngoài ra, cá La Hán con khi trưởng thành không có tài năng hay màu sắc đẹp đẽ gì nên việc nuôi được một đàn cá đẹp là điều may mắn.

Cá La Hán nuôi được những loại cá nào?

Do bản tính hung dữ nên việc lai tạo cá La Hán với nhau khá khó khăn, đặc biệt là cá đực. Do đó, nếu bạn muốn nuôi các loài cá khác có LH, hãy chọn những loài có bản tính hiền lành và kích thước tương tự như cá chép, lau kiếng, cá trê… Nếu những loài cá này xung khắc với La Hán, hãy tránh và thậm chí hạn chế đánh nhau với chúng. LÀM trong bể

cá la hán

Trên đây là những thông tin về cá La Hán và sơ lược về phương pháp nuôi loài cá này. Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ cadep.vn để được hỗ trợ.

Mời bạn xem thêm: Cá đuôi gai và những điều thú vị cần biết trước khi lai tạo

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay