Cá Chuột Mỹ và 4 lưu ý để nuôi cá này đúng cách

Cá chuột Mỹ là một trong những loài cá cảnh có vẻ ngoài ngộ nghĩnh được nhiều người lựa chọn nuôi trong bể cá của mình. Vậy loài cá này có nguồn gốc từ đâu, tên khoa học là gì, cách chăm sóc ra sao, hãy cùng cadep.vn tìm hiểu những thông tin dưới đây.

cá chuột Mỹ

Cá chuột Mỹ là gì?

Cá chuột Mỹ, có tên khoa học là Chromobotia macracanthus, cá heo hề, cá ba sọc, là một loài cá nước ngọt nhiệt đới trong họ Botiidae. Chúng là loài duy nhất của chi đơn loài Chromobotia. Mặc dù được gọi là cá chuột “Mỹ”, loài này được tìm thấy ở vùng nước nội địa của Sumatra và Borneo ở Indonesia.

Loài cá này sống hòa bình, có thể nuôi chung với tất cả các loài cá khác trong bể thủy sinh và là một trong những dòng cá cảnh có thể nuôi trong bể thủy sinh. Việc xem cá chuột Mỹ ăn mồi cũng rất thú vị đối với những người có thú chơi cá cảnh. Có một số loài cá chuột hoạt động vào ban đêm nhưng lại hoạt động vào ban ngày và tránh ánh sáng mạnh.

Đôi khi người ta gọi cá chuột Mỹ là cá da trơn, nhưng thực chất mình của những con cá này vẫn có vảy, và chúng khá nhỏ so với khả năng quan sát bằng mắt thường. Chuột Mỹ có chế độ ăn chia nhỏ, chúng có thể ăn thức ăn khô, thức ăn đông lạnh hoặc thức ăn chuyên dụng khác.

cá diếc Mỹ 1

Đặc điểm sinh học của cá chuột Mỹ

Đặc điểm sinh học: thường sống ở giữa và đáy hồ, khó sinh sản tự nhiên trong hồ thủy sinh, chúng chỉ sinh sản khi kích thước cơ thể đạt 25 cm. Hiện nay, hạt nhân tạo để kích thích hormone đã được sản xuất ở một số nước châu Á. Ở Việt Nam vẫn chưa có trại cá nào nuôi được loại cá này mà vẫn bán dưới dạng nhập khẩu.

Hướng dẫn nhân giống cá chuột Mỹ

Cá 3 sọc có tính tình hiền lành nên có thể chung sống với nhiều loại cá cảnh khác trong bể thủy sinh. Chúng thường di chuyển rất duyên dáng và thích rượt đuổi nhau trong bể. Tuy nhiên, để cá phát triển toàn diện và nhanh nhất, bà con cần đọc kỹ các nội dung sau.

ánh sáng

Dòng cá này ưa ánh sáng vừa phải, không quá gắt nên thường ẩn mình ở những nơi có nhiều thảm thực vật di động, trôi dạt. Do đó, cường độ ánh sáng trong bể chỉ nên được sử dụng một cách tiết kiệm.

Cá sẽ sống rất tốt trong môi trường nước có nhiệt độ từ 25-30 độ C và độ pH từ 6-8. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước luôn trong trạng thái sạch sẽ, bạn nên chuẩn bị hệ thống lọc chuyên dụng để ngăn chặn sự tích tụ cặn bẩn 24/7.

bể sinh sản

Bể cá chuột phải rộng rãi, thoải mái, độ thoáng vừa phải, có nhiều tiểu cảnh để cá tự do vận động và tìm chỗ ẩn nấp. Đáy bể cũng nên phủ cát mịn và đá nhỏ để mô phỏng môi trường sống tự nhiên của cá.

Ngoài ra, cá có tính tình nhút nhát nên khi sống đơn độc thường rơi vào trạng thái suy nhược, bỏ ăn và dễ chết. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn sinh sản, bạn cần nuôi ít nhất 5 con/bể.

Nếu cẩn thận, chiều dài cơ thể của cá có thể khoảng 45 cm, lượng nước lý tưởng trong bể là khoảng 160 lít.

Tuy nhiên, loài cá này có tốc độ phát triển rất chậm nên bạn không phải lo lắng quá nhiều về bể nuôi. Thông thường, cá sẽ lớn nhanh đến kích thước 13 cm và sau đó tăng trưởng khá chậm.

cá chuột Mỹ 2

Phòng ngừa

Mycosis là bệnh phổ biến nhất trong sinh vật này. Nguyên nhân có thể do nguồn nước ở cá tươi mua ngoài cửa hàng không đảm bảo hoặc cá bị bệnh.

Do đó, trong trường hợp này, cách hợp lý nhất là cách ly cá bệnh ra một bể riêng rồi bôi các loại thuốc chuyên dụng. Đồng thời thay toàn bộ nước cũ, thau rửa, vệ sinh bể thường xuyên để cá mau lớn, sống lâu và có màu sắc đẹp hơn.

Thức ăn cho cá chuột Mỹ

Cá chuột Mỹ thuộc nhóm cá ăn thịt, trong môi trường tự nhiên thức ăn của loài cá này là các loài nhuyễn thể như:

  • Giun, trứng giun
  • Giun, máu…
  • động vật không xương sống khác.

Trong môi trường bể cá, bạn hoàn toàn có thể cho cá chuột Mỹ ăn các dòng thức ăn chuyên dụng như cung hay cá có Tubifex, Artemia… vẫn là những dòng thức ăn phổ biến và rất tốt cho cá chuột.

Cá chuột giá bao nhiêu?

Tùy vào kích thước cơ thể, tốc độ và màu sắc mà giá của cá sẽ khác nhau. Tuy nhiên giá thành thường vừa phải 40K – 70K/con.

Nếu mua với số lượng lớn, giá có thể giảm thêm tùy thuộc vào cách bạn thương lượng với nhà cung cấp.

Nên nhớ, chất lượng và sức khỏe của cá là trên hết, đừng vì ham rẻ mà chọn mua của những cơ sở kém chất lượng.

Chúc may mắn với thông tin cá chuột Mỹ Tìm hiểu và chia sẻ của cadep.vn trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về loài cá này, cũng như cách chăm sóc tốt hơn cho những người có thú vui chơi cá cảnh.

Mời bạn xem thêm: Lưu ý ngay khi lai tạo cá ngựa vằn

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay