Cá Phượng Hoàng – Top 5 những điều lưu ý về loài cá này

cá phượng hoàng Chúng còn được coi là nữ hoàng trong bể thủy sinh, đúng với tên gọi của chúng, bởi màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp đó đã để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí của những nhà lai tạo chuyên nghiệp. Tuy không khó trồng lắm nhưng cũng phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc riêng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

cá phượng hoàng

Giới thiệu về cá Phượng Hoàng

Cá phượng hoàng có tên khoa học là Mikrogeophagus ramirezi, thuộc họ cá rô phi. Đây là loài cá đặc hữu tự nhiên ở lưu vực sông Orino, các thảo nguyên thuộc Venezuela và Colombia ở Nam Mỹ. Với vẻ đẹp độc đáo của mình, ngày nay chúng được biết đến như một loài cá cảnh. Qua quá trình sinh sản và lai tạo, chúng trở nên đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Cá phượng hoàng có màu sắc rất đẹp, chủ yếu là do chúng không chỉ có một màu, toàn thân có bảy sắc cầu vồng rực rỡ và những đốm xanh rải rác khắp cơ thể. Lưng sẫm màu, mờ dần ở bụng và có một sọc sẫm màu chạy từ sau nắp mang đến gốc đuôi. Các vây ở cuối đều thon dài. Vây đuôi đơn thùy, đầu nhọn, giống chiếc quạt tròn rất đẹp.

cá phượng hoàng 2

Đặc biệt ở con đực, trước vây lưng có hai tia cứng thứ hai và thứ ba dài. Điểm độc đáo nhất của loài cá này là dưới ánh sáng trực tiếp, màu sắc của cá thay đổi liên tục theo cường độ ánh sáng khiến cá trở nên đẹp hơn so với các loài cá khác. Chúng dài khoảng 5 cm, sống tốt ở nhiệt độ 23-30 độ

Cá phượng sống được ở mọi tầng nước, vì vậy nên nuôi trong hồ có nhiều cây thủy sinh, ánh sáng vừa phải, cần lọc nước và sục khí nhiều, cá ít bệnh tật. Cá khỏe mạnh nếu được nuôi trong nước sạch, hơi mềm (pH tối ưu: 6,0 – 7,5) và bộ lọc được vận hành thường xuyên hoặc thay định kỳ, vì cá rất nhạy cảm với nitrit độc hại do phân, mảnh vụn và chất cặn bã tạo ra.

Cá Phượng hoàng nuôi với cá gì?

Chúng rất năng động, hay bơi lội, hiền lành và hơn hết chúng có thói quen sống theo cặp nên rất thích hợp nuôi chung với các loài cá khác nhau.

Các loài cá phù hợp như neon, cá tiên, trai, cá kiếm, chuột, đĩa, v.v.

cá phượng hoàng 3

Cá phượng hoàng ăn gì?

Thức ăn cho cá Phượng Hoàng: Cá ăn tạp thiên về động vật, thức ăn gồm có đề, mai rùa, giáp xác, côn trùng nhỏ và thức ăn viên.

Tuy nhiên, bạn nên cho cá ăn điều độ để thức ăn dư thừa không ảnh hưởng đến môi trường nước.

Trong mùa sinh sản, nên cung cấp thêm các chất nền như đá, sỏi, gỗ để cá ẩn náu. Môi trường tốt để cá sinh sản sẽ rất đẹp, khi cá bị bệnh yếu, trên thân sẽ xuất hiện những đường sọc đen sẫm nên bạn cần thường xuyên theo dõi để xử lý kịp thời.

cá phượng hoàng 4

cá phượng đẻ trứng

Đôi cá phượng hoàng chơi với nhau và đẻ trứng

Hình thức sinh sản: Cá phượng hoàng sinh sản theo cặp, chúng đẻ trứng vào giá thể đã chuẩn bị sẵn, cá bố mẹ chăm sóc và ấp trứng.

Tuy nhiên, phượng hoàng bố mẹ thích ăn trứng của chính chúng hơn và trứng của chúng dễ bị vi khuẩn và nấm tấn công và chết. Vì vậy, khi chăm sóc cá giống, bạn phải chú ý và chăm sóc chúng thật tốt, xử lý nước trong bể thật sạch.

Để cá được sống một cách tốt nhất, người nuôi phải chú ý các điều kiện sau:

-Một bể có hình dạng bất kỳ với diện tích đáy khoảng 300 cm2 là có thể giúp cá Phượng Hoàng giao phối và sinh sản. Vệ sinh bể thật sạch, rải một lớp mỏng sỏi nhỏ (1-2 cm là đủ), đổ nước vào chờ lắng nước. Ngoài ra, trước khi bảo quản cá, nên sử dụng nước đã khử clo. Để khô nước khoảng 3-4 ngày cho clo bay hơi hết rồi mới thả cá vào bể.

Tuy nhiên, bà con cần chú ý nhiều hơn đến khu vực cho cá sinh sản. Nước ở khu vực này phải có tính axit cao hơn một chút và nhiệt độ nước không bao giờ thấp hơn 25 độ C.

– Nếu trong khu đẻ nước cho nước chảy chậm, để không ảnh hưởng đến trứng, lúc này nên hạn chế thông gió.

– Trong thời gian cá đẻ không nên cho cá ăn thức ăn đông lạnh mà nên cho ăn thức ăn khô để bổ sung trùn quế.

Cá phượng hoàng chăm sóc em bé rất tốt

-Sau 2-3 ngày, chim bố mẹ sẽ giao phối và giao phối, đẻ trứng. Tuổi của cá sẽ quyết định số lượng trứng đẻ ra, số lượng trứng có thể từ 70-80 trứng đến 300-400 trứng.

Khi phượng cái đẻ trứng, phượng đực thường ở lại để canh giữ trứng và bảo vệ lãnh thổ của mình. Sau khi nở, cá con ở trên mặt nước khoảng 5 đến 7 ngày. Sau đó, cá cha bắt đầu nhét cá con vào các lỗ khoét dưới đáy bát. Con non tiếp tục bơi cùng chúng để chăm sóc vây khi chúng biết bơi. Bố sẽ bơi cùng chúng và dạy chúng cho cá con ăn. Trong giai đoạn đầu, con non thường chỉ ăn giun nhỏ và ấu trùng. Sau một vài ngày, bạn nên tách cá bột vào bể không đáy, vì điều này giúp dễ làm sạch bể hơn. Thông thường, số cá sống sót sẽ bằng 1/3 số cá ban đầu và sau khoảng 90-100 ngày chúng bắt đầu lên màu.

Mời bạn xem thêm: “Mách bạn” kỹ thuật nuôi cá Ratfish đúng cách

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay