Cá Ngựa Vằn và 6 lưu ý khi nuôi loại cá này

Nuôi cá ngựa vằn cần quan tâm đến nhiều thứ như: thức ăn, môi trường sống, hệ thống lọc, đặc tính sinh sản hay chọn giống cá phù hợp để nuôi chung… Cá ngựa vằn tuy là loài cá cảnh nhưng cách nuôi lại rất đơn giản. Có rất nhiều điều bạn cần tìm hiểu để đảm bảo rằng bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho đàn cá của mình. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm sống của loài cá cảnh này để có thể chăm sóc nó tốt hơn nhé.

cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn là gì?

Cá ngựa vằn còn có tên gọi khác là cá ngựa vằn. Tên tiếng Anh của nó là Zebra danio. Cá này là cá nước ngọt. Cyprinidae là một chi cá chép nhỏ. Chúng có sọc đen trắng hoặc đỏ đen kéo dài từ đầu đến đuôi. Kích thước của cá khá nhỏ. Khi trưởng thành, loài cá này đạt kích thước khoảng 5 cm.

Cá ngựa có khả năng sống sót rất cao. Chúng có thể sống tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Mặc dù hiếm khi bị nhiễm bệnh nhưng một khi đã nhiễm bệnh thì rất có khả năng tử vong. Giống cá cảnh này là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu bảo trì bể cá.

cá ngựa vằn 1

Những lưu ý khi nuôi cá ngựa bạn không nên bỏ qua

Nếu muốn nuôi cá ngựa vằn làm bể thủy sinh, có 5 điều bạn cần biết. Đó là nó:

thức ăn cho cá ngựa vằn

Bạn có biết thức ăn của cá ngựa vằn là gì không? Thực chất nó là loài cá cảnh có đặc tính ăn tạp. Do đó, việc chọn thức ăn để nuôi không khó lắm. Bạn có thể cho ăn động vật giáp xác nhỏ, giun hoặc côn trùng nhỏ hoặc thức ăn viên nhân tạo.

Cá ngựa vằn nên nuôi cá gì?

Khi tìm hiểu cách nuôi cá ngựa vằn, điều mà nhiều người luôn quan tâm đó là nên chọn loại cá cảnh nào để chung sống với cá ngựa vằn. Với tính cách khá hiền lành, ít khi gây gổ với các loài cá khác nên bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được “bạn” chung sống với loài cá này. Bạn có thể chọn cá bảy màu. Cá neon, cá kiếm hay cá phong lan… để bể cá luôn đông đúc nhưng vẫn đảm bảo sự “bình yên”.

Ngoài ra, không nên nuôi chung cá ngựa vằn với cá ngựa vằn, cá rồng, cá phượng hoàng để tránh “bắt nạt” chúng. Những “người bạn” này cũng có thể coi cá ngựa là thức ăn và lao vào ăn thịt.

Đặc điểm sinh sản của cá ngựa vằn

Khi nuôi cá ngựa vằn, bạn có thể chắc chắn rằng cá có sức khỏe tốt. Do đó, chúng có thể sinh sản vào hầu hết các tháng trong năm. Tuy nhiên, mùa sinh sản chính của loài cá cảnh này là từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm.

Cá ngựa thích hợp đẻ trứng trong môi trường có nhiệt độ lý tưởng khoảng 27 độ C. Sau khi đẻ trứng cá ngựa sẽ bám vào rêu, thực vật nước hoặc rễ cây trong bể nuôi. Tuy nhiên, trước khi cho cá ngựa sinh sản, bạn nên thả nó vào một bể khác để tránh bị các loài cá khác trong bể ăn thịt.

cá ngựa vằn 3

Ngoài ra, do đặc điểm trứng cá trong suốt nên rất khó phát hiện. Do đó, bạn phải đợi cho đến khi trứng còn non và trưởng thành trước khi đưa chúng vào bể để sống chung với các động vật khác. Thông thường, tỷ lệ lấy trứng thành công sẽ là 88%.

Môi trường sống của cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn nên được nuôi trong bể nước sạch, không bị ô nhiễm với nhiệt độ nước từ 20 – 28 độ C. Ngoài ra, độ pH của nước đảm bảo đạt khoảng 7 là lý tưởng. Do yêu cầu về môi trường sống của cá ngựa cao nên bạn nên vệ sinh bể thường xuyên để đảm bảo nguồn nước luôn trong sạch. Cùng với đó, bể cá không nên quá nhỏ để cá có một bể bơi thông thoáng và thoải mái nhất.

Hệ thống lọc hồ cá ngựa vằn

Một điều mà nhiều người hay bỏ quên khi nuôi cá ngựa vằn đó là hệ thống lọc. Loài cá cảnh này tuy ít mắc các bệnh lặt vặt nhưng muốn cá sống lâu thì bạn phải chú ý điều chỉnh hệ thống lọc nước chất lượng để nước trong bể không bị ô nhiễm. Nước sạch giúp cá có khả năng miễn dịch tốt nhất.

Mua thức ăn cho cá chất lượng

Ngoài việc biết giá cá ngựa vằn bao nhiêu thì bạn cần chú ý chọn mua thức ăn cho cá ở địa chỉ uy tín. Đây là một yếu tố rất quan trọng. Nó quyết định rất lớn đến khả năng sinh trưởng, phát triển và khả năng kháng bệnh của cá.

cá ngựa vằn 3

Trên đây là cách nâng cao sự tham gia của chúng tôi cá ngựa vằn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá cảnh xinh đẹp này. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng chia sẻ với điều này cadep.vn để được tư vấn và giải đáp.

Mời bạn xem thêm: Cá anh đào là gì? Cách nuôi cá anh đào lên màu đẹp

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay