Giải đáp thắc mắc: Chó Alaska đẻ bao nhiêu con?

Chó Alaska đẻ bao nhiêu con? Dấu hiệu mang thai là gì? Làm thế nào để đỡ đẻ giúp cún cưng? Những vấn đề liên quan đến sinh sản của giống chó trời Tây Alaska chưa bao giờ khiến chủ nhân ngừng băn khoăn. Nuôi dưỡng một chú cún Alaska từ lúc bé đến khi trưởng thành là một quá trình không mấy dễ dàng, nhưng chăm sóc lúc chúng trong giai đoạn sinh nở còn khó khăn hơn.

Dấu hiệu khi chó Alaska mang thai

Alaska là giống chó có nguồn gốc từ phương Tây. Do đó, việc chăm sóc chó Alaska trong thai kỳ cũng khiến nhiều chủ nhân bối rối. Thông thường trong thời gian đầu mang thai, cún cưng sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt. Sau khi phối giống được 2 tuần, chủ nhân nên đưa cún đến bệnh viện thú y để kiểm tra xem cún đã đậu thai chưa. Nếu đã đậu thai thành công, từ ngày 30 trở đi, cún cưng sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn báo hiệu mang thai như: bụng to, cân nặng tăng nhanh, ăn nhiều, bầu vú phát triển,…

Nhận biết cún cưng mang thai thông qua những thay đổi về hình dáng
Nhận biết cún cưng mang thai thông qua những thay đổi về hình dáng

Làm gì khi chó Alaska mang thai?

Nếu chắc chắn cún cưng đang mang thai, người chủ cần có những thay đổi thích hợp để chuẩn bị cho cún dưỡng thai thật tốt. Trong đó, bổ sung dưỡng chất vào các bữa ăn là điều vô cùng quan trọng. Ngoài khẩu phần ăn bình thường, cần tăng thêm khối lượng thịt nạc (bò, heo), trứng, sữa,…

Bên cạnh đó, chủ nhân nuôi chó Alaska sinh sản nên thường xuyên dắt cún đi dạo nhẹ nhàng để dễ sinh hơn. Tuyệt đối tránh cho cún cưng vận động quá mạnh làm ảnh hưởng đến con non trong bụng. Ngoài ra, cần thường xuyên đưa cún đến thăm khám tại bệnh viện thú y và tiêm phòng đầy đủ.

Để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh, cún mẹ cần được chăm sóc kỹ lưỡng trong thời kỳ mang thai
Để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh, cún mẹ cần được chăm sóc kỹ lưỡng trong thời kỳ mang thai

Chó Alaska đẻ bao nhiêu con?

Một trong những vấn đề rất được người chủ quan tâm chính là số lượng bào thai mà cún cưng của mình đang gánh vác. Vậy chó Alaska bao nhiêu tháng thì đẻ? Chó Alaska một năm đẻ mấy lứa?

Thông thường, chó Alaska mỗi năm chỉ đẻ tối đa 1 lứa, mỗi lứa từ 4 – 8 con. Thời gian mang thai cũng tùy thuộc vào số lượng con trong lứa đó. Trung bình mỗi chú cún Alaska sẽ mang thai từ 60 – 70 ngày. Chủ nhân nên ghi lại ngày phối giống hoặc ngày đậu thai của cún để có thể đưa ra ngày dự sinh chính xác hơn.

Chó Alaska đẻ bao nhiêu con mỗi lứa?
Chó Alaska đẻ bao nhiêu con mỗi lứa?

Thời gian cho mỗi lần sinh nở của chó Alaska là khoản từ 4 – 10 tiếng tùy thuộc vào số lượng con nhiều hay ít. Theo lời khuyên của các bác sĩ thì chủ nhân nên để cún mẹ tự sinh, không can thiệp vì đó là bản năng của động vật. Trong trường hợp đã trở dạ từ 2 – 3 tiếng trở lên nhưng vẫn chưa sinh được, chủ sở hữu nên gọi điện cho bác sĩ thú y để được phẫu thuật.

Những ai đã nuôi và đang phải chăm sóc chó Alaska trong thời kỳ sinh sản đã có thêm những kiến thức bổ ích về việc chó Alaska thường đẻ mấy con. Hy vọng mỗi chú cún mẹ đều có thể hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng một cách thuận lợi nhất.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay