Thực hư về giống chó Phú Quốc Thái Lan bạn cần phải biết

Chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc có khá nhiều điểm tương đồng. Vì thế, nhiều người bị nhầm lẫn chó Phú Quốc là một giống chó của Thái và cùng dòng với giống chó Xoáy Thái. Nhiều người còn gọi chó Phú Quốc là chó Phú Quốc Thái Lan. Thực hư điều này sẽ được “bóc” toàn bộ ngay sau đây.

Thực hư về giống chó Phú Quốc Thái Lan

Thực ra, cách gọi chó Phú Quốc Thái Lan là một sự nhầm lẫn. Không có giống chó Phú Quốc Thái Lan mà chỉ có giống chó Phú Quốc ở Việt Nam và chó Xoáy Thái. Hai giống chó này hoàn toàn khác biệt và không có dòng họ thân thuộc trực tiếp.

Chó Phú Quốc Thái Lan - Sự nhầm lẫn giữa về chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc Thái Lan – Sự nhầm lẫn giữa về chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc

Có sự nhầm lẫn này là do ngoại hình của hai giống chó khá tương đồng. Nhiều người nhìn sơ qua sẽ không phân biệt được. Sự nhầm lẫn tai hại này khiến các tín đồ mê chó khó có thể mua đúng giống chó Phú Quốc thuần chủng. Một số nơi đã rao bán chó Xoáy Thái nhằm lừa gạt người mua. Vì thế, bạn cần biết cách so sánh chó Phú Quốc và xoáy Thái đúng chuẩn.

Cách so sánh chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái chi tiết

Chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vì thế, các thông tin về cách so sánh này rất cần thiết. Bạn sẽ có được chú chó đúng giống mình mong muốn nếu nắm rõ các thông tin này.

Về nguồn gốc chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc được biết là có nguồn gốc xa xưa từ một giống chó lông xoáy của Pháp. Chúng bị lạc trên đảo Phú Quốc và sinh sôi thành một giống chó hoang. Chó Phú Quốc về sau được nuôi thành chó săn hoàn hảo, có thể hoạt động trên cạn lẫn dưới nước. Đây là giống chó nằm trong “Tứ đại Quốc khuyển của Việt Nam. Chó Phú Quốc hiện nay là giống chó Việt Nam vang danh toàn cầu, được rất nhiều người săn đón và tìm kiếm.

Chó Xoáy Thái là giống chó săn, có nguồn gốc từ Thái Lan. Nhiều người cho rằng đây là tổ tiên của chó Phú Quốc nhưng chưa có minh chứng rõ ràng. Loài chó này là chó săn nhưng cũng có thể dùng để canh gác, bảo vệ chuồng trại, gia đình rất tốt ở Thái Lan.

Hình dáng của chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc

Chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc có ngoại hình khá giống nhau. Chúng chó thân hình gọn, rắn chắc. Đầu nhỏ, mõm dài, cơ săn chắc. Tuy nhiên, chó Phú Quốc sẽ trông nhỏ gọn và nhanh nhẹn hơn. Kích thước của chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc khá khác biệt. Nếu chó Xoáy Thái đực cao khoảng 56 – 60cm và nặng từ 23 – 34 kg thì chó Phú Quốc chỉ cao tầm 50 đến 55 cm và nặng khoảng 15 – 20 kg. Nhìn chung, bạn sẽ thấy chó Xoáy Thái to lớn hơn, nhìn cứng cáp và dữ tợn hơn so với chó Phú Quốc.

Chó Xoáy Thái to lớn, nhìn cứng cáp và dữ tợn hơn so với chó Phú Quốc
Chó Xoáy Thái to lớn, nhìn cứng cáp và dữ tợn hơn so với chó Phú Quốc

Lông chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc

Chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc có lông xoáy trên lưng. Thế nhưng vẫn có một số chú chó Phú Quốc thuần chủng không có xoáy. Lông chó Phú Quốc có màu vàng chủ đạo. Chúng có thể mang màu vàng nhạt, cam hay kem. Màu vện cọp hay nâu, xám rất ít khi xuất hiện. Chó Xoáy Thái thường sẽ có lông nâu, xám đen, đen, vàng bò,.. Vì thế, bạn có thể phân biệt chúng qua màu lông dễ dàng.

Về chất lông, chó Phú Quốc có lông ngắn, cứng, ôm sát cơ thể. Còn chó Xoáy Thái có lông mịn, ngắn và nhìn tưởng chừng như không có lông.

Chó Phú Quốc lông màu vện cọp đặc trưng
Chó Phú Quốc lông màu vện cọp đặc trưng

Tính cách của chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc

Tuy cùng là giống chó săn khá thành thạo nhưng Chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái có tính cách khác nhau. Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng nhận ra chúng qua tính cách của chúng.

Chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc có ngoại hình tương đồng, có kỹ năng săn bắt khá tốt. Nhưng chó Phú Quốc lại có sự uy nghi và dũng mãnh vượt trội hơn. Chó Phú Quốc rất nhạy bén, tốc độ và tình cảm, thân thiện nên dễ gần với con người. Chúng có thể sống hòa thuận với các vật nuôi khác.

Còn chó Xoáy Thái sẽ hung dữ và khó thân thiện hơn. Bạn sẽ khó nuôi chó Xoáy cùng nhiều vật nuôi khác. Sự tinh ranh và uy lực của chó Xoáy cùng sẽ không thể bằng chó Phú Quốc. Thế nên, khi thấy chú chó khá thân thiện, nhanh nhẹn, săn giỏi, mạnh mẽ thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay đây là một chú chó Phú Quốc chính hiệu. Vì đặc điểm nổi bật này mà nhiều người chọn chó Xoáy Thái lai Phú Quốc để chú chó thừa hưởng được thân hình to của chó Xoáy và sự nhanh nhẹn, dũng mãnh của chó Phú Quốc.

Bạn chắc chắn sẽ không còn khái niệm chó Phú Quốc Thái Lan khi tìm hiểu tận tường về giống chó Xoáy Thái và chó Phú Quốc. Lầm lẫn này sẽ khiến bạn khó khăn khi tìm nuôi hai giống chó này. Khi chọn nuôi, cần hỏi kỹ người bán và tìm hiểu thông tin các bé để nuôi đúng giống chó mình mong muốn nhé!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay