Chó Phú Quốc sinh sản – Cách chăm sóc chó trước và sau sinh

Chăm sóc chó Phú Quốc sinh sản là điều khá dễ vì loài chó này rất gần gũi với cuộc sống con người. Không cần phải có 1 chế độ dinh dưỡng quá cầu kỳ. Khi nuôi chỉ cần hạn chế cho cún chạy nhảy nhiều khi mang thai làm ảnh hưởng tới chó con. Cần lưu ý thêm 1 vài điều để khi sinh ra có những chú chó con khỏe mạnh nhé!

Chó Phú Quốc sinh sản
Chó Phú Quốc sinh sản

1 Trước khi chó Phú Quốc mẹ sinh sản

Dự đoán ngày sinh: Căn cứ vào thời gian phối giống (nên ghi chép lại thời điểm và số lần phối giống), mức độ to nhỏ của bụng mà chúng ta có thể dự đoán thời điểm sinh. Theo đó, nếu bụng chó mẹ nhỏ, ít con thì sẽ có thời gian mang thai dài, thông thường khoảng trên 64 ngày, thậm chí có trường hợp thời gian mang thai lên đến 68 tới 70 ngày. Trái lại nếu bụng lớn thì chó mẹ sẽ càng sinh sớm, thời gian chỉ khoảng 57 tới 58 ngày.

Cách chăm sóc chó Phú Quốc trước và sau sinh
Cách chăm sóc chó Phú Quốc trước và sau sinh

Chính vì vậy mà thời gian chó con mở mắt nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào con số con khi sinh (Nếu đẻ ít thì thời gian mở mắt cũng ngắn vì khi sinh chó con đã “già ngày hơn”).

2 Dấu hiệu chó Phú Quốc chuẩn bị sinh

Chó mẹ chuẩn bị đẻ thường xuất hiện những dấu hiệu như: Tiết sữa trước khi sinh trung bình tầm 3 đến 4 ngày, bạn cũng có thể nhìn thấy thai hoạt động từ phía ngoài bụng. Chó mẹ sẽ ăn ít đi, tiểu nhiều thậm chí đi tiểu mất kiểm soát bởi bàng quang đang bị chèn ép.

Dấu hiệu chó Phú Quốc chuẩn bị sinh
Dấu hiệu chó Phú Quốc chuẩn bị sinh

Trước thời điểm sinh từ 2 tới 4 giờ, chó mẹ sẽ có biểu hiện như bỏ ăn, ỉa són, đái rắt, thở gấp, kêu rít, hoảng loạn, cào bới, phản xạ làm tổ đẻ. Thời điểm này bạn phải tìm cho chó mẹ một nơi ấm áp, kín đáo, yên tĩnh để làm chỗ đẻ.

Trước lúc sinh không nên cho chó mẹ ăn nhiều loại thực phẩm khó tiêu như sữa, thịt,… trong quá trình đẻ, chú ý quan sát nếu thấy dấu hiệu khó đẻ, đau dữ dội, thai quá to, sau 4 đến 6 tiếng mà không đẻ, chó không không có cơn rặn thì cần mời ngay bác sĩ thú y tới kiểm tra.

3 Sau khi chó Phú Quốc sinh sản

Khi chó mẹ đẻ xong thì việc ăn nhau thai là phản xạ tự đỡ đẻ và cắn rốn cho con, điều này hoàn toàn bình thường. Nếu như bạn can thiệp để đỡ cho chó mẹ thì cũng nên cho ăn từ 1 đến 2 nhau thai, không nên cho ăn toàn bộ do điều đó rất có thể khiến chó mẹ bị khó tiêu. Tốt nhất bạn nên làm đúng theo kỹ thuật nuôi chó Phú Quốc đưa ra để chó mẹ và chó con phát triển một cách tốt nhất.

Sau khi chó Phú Quốc sinh sản
Sau khi chó Phú Quốc sinh sản

Chúng ta cũng có thể can thiệp cắt rốn giúp cho chó con bằng phương pháp thắt chỉ ở vị trí cách da bụng 1cm . Khi thực hiện bạn phải chắc chắn việc sát trùng thật tốt .Theo khuyến cáo của bác sĩ thú ý nên sát trùng bằng cồn 70 độ hoặc cồn I – ốt 5%.

Chó mới sinh tương tự như con người, việc cho chó con bú sữa đầu sớm của mẹ là điều vô cùng quan trọng để chó có sức đề kháng tốt. Nếu sau 24 giờ kể từ lúc sinh mà không được bú sữa mẹ, chó con dễ bị chết yểu.

Bạn phải sắp xếp lại ổ đẻ, thay vải lót ổ đẻ bằng đồ sạch. Ngoài ra bạn cần để ý không nên lót nhiều chăn, vải trong ổ do điều ấy hoàn toàn có thể khiến chó con bị kẹt, không tìm thấy vú để bú hoặc mẹ đè chết con.

anh cho phu quoc64

Việc nuôi chó Phú Quốc sinh sản cần phải hết sức chú ý để chó con sinh ra được bình thường và phát triển tốt.

4. Lưu ý nên làm gì để chó Phú Quốc sinh ra ít bị bệnh

Chó con bị nhiễm giun sán cũng như những mầm bệnh khác rất sớm từ chó mẹ. Mặt khác, chó con rất dễ bị căng thẳng vì môi trườngsống thay đổi, về cách nuôi thay đổi từ thả sang nuôi nhốt, biến đổi về khí hậu, do di chuyển xa, thay đổi về thực phẩm, cách tắm, thay đổi cách chăm sóc…vv. các thay đổi đột ngột này là lý do chính khiến cho cơ thể suy yếu, từ đó dễ bị bệnh tật.

Lưu ý nên làm gì để chó Phú Quốc sinh ra ít bị bệnh
Lưu ý nên làm gì để chó Phú Quốc sinh ra ít bị bệnh

Kỹ thuật nuôi chó Phú Quóc làm sao ít bệnh

Để khắc phục , chúng ta cần tiến hành những điều sau:

  • Tiêm ngừa các bệnh lây nhiễm theo lịch như đã trình. Sau khi tiêm ngừa không được tắm cho chó từ 5 -7 ngày.
  • Không nên tắm nhiều cho chó con vì khả năng chịu lạnh của chó mới sinh rất kém. Cần sử dụng xà bông và dầu tắm riêng cho loài chó, không dùng dầu tắm của người cho chó.
  • Trước khi muốn vận chuyển chó con đi xa phải bổ sung trước Vitamin C1, C2 ngay để tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng cho thú.
Kỹ thuật nuôi chó Phú Quóc làm sao ít bệnh
Kỹ thuật nuôi chó Phú Quóc làm sao ít bệnh

Trên đây Thú Cảnh là một số gợi ý của chúng tôi đưa ra để giúp đỡ bạn có những kỹ thuật nuôi chó Phú Quốc. Hy vọng những điều mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có đàn chó phát triển khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay