Tất tần tật về cách chăm sóc chó phốc sóc mới đẻ

Chó phốc sóc là một giống chó phổ biến và khá khó chiều vào những lúc bình thường. Do đó, để chăm sóc một chú chó phốc sóc mới đẻ chắc hẳn sẽ không dễ dàng gì. Giống chó cảnh này có thân hình khá nhỏ bé nên việc mang thai sẽ dễ gây ra nhiều biến chứng. Người nuôi cần chuẩn bị những kiến thức nhất định để chăm sóc tốt cho những chú chó phốc sóc mới sinh.

Chó phốc sóc bao nhiêu ngày thì đẻ? Chó phốc đẻ như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần biết chó phốc sóc bao nhiêu ngày thì đẻ? Vì có kích thước bé nên giống phốc sóc có thời gian mang thai ngắn hơn các dòng chó khác. Một chu kỳ mang thai của phốc sóc thường diễn ra trong vòng 58-70 ngày. Các chú chó ra đời trong khoảng thời gian này thường sẽ khỏe mạnh và không gặp nhiều vấn đề nguy hiểm.

Những chú chó được sinh dưới 58 ngày sẽ được xem là sinh non còn trên 70 ngày vẫn chưa ra đời thì sẽ nằm trong tình trạng nguy hiểm. Nếu nhận thấy chú chó của mình đã mang thai quá thời gian trong chu kì, bạn nên đem bé để bác sĩ thú ý để mổ đẻ lấy chó con. Biết được chó phốc sóc bao nhiêu ngày thì đẻ sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và tránh tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Một lứa sinh sản của chó phốc sóc sẽ sinh được tầm 2-3 bé, thậm chí chỉ có một bé. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cún mẹ sinh được một lứa 5 con trong một lần đậu thai.

Chó phốc sóc thường đẻ một lứa 2-3 con
Chó phốc sóc thường đẻ một lứa 2-3 con

Thế thì chó phốc sóc đẻ như thế nào và có bao nhiêu giai đoạn sinh nở? Thông thường, chó phốc sóc sẽ trải qua 3 giai đoạn sinh nở như sau: chuyển dạ, đỡ đẻ và sau sinh. Giai đoạn chuyển dạ sẽ kéo dài trong 6-8 tiếng trước khi phốc sóc mẹ sinh đứa con đầu tiên. Sau khi chuyển dạ, những chú chó con cùng lứa sẽ lần lượt ra đời trong 15-30 phút tiếp theo.

Sau khi tất cả chó con đã ra đời, tử cung của chó mẹ sẽ co bóp mạnh để đẩy hết nhau thai, máu và chất lỏng còn lại ra ngoài. Lúc đó bạn sẽ thấy chó mẹ ăn nhau thai nhưng đó là phản xạ tự nhiên của loài chó nên không có gì phải lo lắng. Hiểu rõ chó phốc sóc đẻ như thế nào sẽ giúp người chủ theo dõi kĩ càng hơn trong việc chăm sóc các bé đang sinh và phát hiện ngay nếu bé có biểu hiện khác thường.

Chăm sóc chó phốc sóc mới đẻ

Sau khi chú phốc sóc nhà bạn đã mẹ tròn con vuông, điều tiếp theo bạn cần chú ý là đảm bảo chế độ ăn uống và không gian sống phù hợp cho mẹ và con. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó phốc sóc mẹ và chó phốc sóc mới đẻ:

Chăm sóc chó phốc sóc mẹ sau khi sinh

Điều đầu tiên trong việc chăm sóc chó phốc sóc mới sinh là cho chúng ăn uống đầy đủ. Vì sau khi sinh, chó mẹ đã mất rất nhiều thể lực, máu cũng như năng lượng nên ăn uống đầy đủ sẽ giúp chúng hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn. Ngoài ra, chó mẹ còn phải tạo sữa cho đàn con mới ra đời nên việc ăn uống là vô cùng quan trọng trong giai đoạn này.

Thỉnh thoảng, chó mẹ sẽ lười ăn, thiếu dinh dưỡng và thiếu nước nên sẽ không có sữa cho con bú. Để đảm bảo chó mẹ không bị thiếu sữa cho đàn con, bạn nên dành thời gian chăm sóc và bổ sung đủ nước, chất dinh dưỡng cho chó mẹ. Các chất dinh dưỡng cần bổ sung cho chó mẹ sau khi có thể kể đến như: chất đạm, chất béo, tinh bột và canxi.

Sau khi chó phốc sóc mới sinh, lượng thức ăn tiêu thụ có thể thấp vì chó mẹ đang còn rất mệt và ưu tiên nghỉ ngơi. Khoảng 36 giờ sau khi sinh, bạn hãy tăng dần lượng thức ăn lên. Lượng thức ăn lý tưởng chó mẹ cần ăn trong khoảng thời gian này là gấp 2-4 lần so với bình thường để đủ năng lượng nuôi cơ thể và tạo sữa cho chó con.

Chó phốc sóc mẹ mới đẻ thường khá nhạy cảm và yếu, vì thế tạo một không gian sống cách ly khỏi người lạ và các loài động vật khá cũng nên được chú trọng. Mọi bất thường từ môi trường sống xung quanh đều sẽ ảnh hưởng không tốt đến chó mẹ và chó phốc sóc mới sinh.

Sau khi sinh, phốc sóc mẹ sẽ rụng nhiều lông và bước và giai đoạn thay lông nên độ dày sẽ thưa đi rất nhiều. Cần vài tháng để bộ lông của bé có thể lấy lại độ dày vốn có. Tuy nhiên, để chó fox con mới đẻ có thể dễ dàng bú sữa mẹ hơn, bạn vẫn nên cạo bớt lông ở vùng bụng của chó mẹ.

Cạo lông bụng cho chó mẹ để phốc sóc con dễ bú
Cạo lông bụng cho chó mẹ để phốc sóc con dễ bú

Chăm sóc chó phốc sóc con mới sinh

Chó phốc sóc mới sinh cần được bú sữa mẹ trong vòng ít nhất 6 tuần đầu tiên. Sữa mẹ cung cấp rất đầy đủ các chất dinh dưỡng cho chó fox con mới đẻ và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho chúng. Ở giai đoạn này bạn nên để ý cho chó phốc sóc con mới sinh uống sữa mẹ đầy đủ, nếu sữa mẹ không đủ cần cho chúng bú bình.

Cho chó con bú bình khi chó mẹ không đủ sữa
Cho chó con bú bình khi chó mẹ không đủ sữa

Vì hệ tiêu hóa của chó phốc sóc mới đẻ còn yếu, chưa tiêu hóa được các loại thực phẩm nên tốt nhất bạn đừng nên cho chúng ăn quá sớm. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được tách chó con khỏi đàn trong vòng 6 tuần đầu tiên.

Chó phốc sóc mới đẻ còn rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là khi chó mẹ không được tiêm phòng đầy đủ. Bạn nên thường xuyên dọn vệ sinh và kiểm tra ổ đẻ của chó phốc sóc mới đẻ để hạn chế các khả năng gây bệnh. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường của chó phốc sóc mới sinh, bạn nên nhanh chóng đưa chúng đến cơ sở thú ý gần nhất.

Kết luận

Chăm sóc chó phốc sóc mới đẻ sẽ không quá khó nếu bạn đã trang bị một số kiến thức nhất định về việc sinh đẻ của giống chó này. Hi vọng với những thông tin trên, bạn và chú chó mẹ sẽ có thể cùng nhau vượt cạn suôn sẻ và đón chào nhiều thành viên mới cho gia đình thú cưng của mình.

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay