Chó Phốc có đuôi không? Tại sao chó Phốc phải cắt đuôi?

Nếu bạn đang thắc mắc chó Phốc có đuôi không thì đáp án chắc chắn là chó Phốc có đuôi và nếu bạn không nhìn thấy đuôi của chúng thì chứng tỏ nó đã bị ai đó cắt mất rồi. Vậy hành động cắt đuôi chó có những ưu điểm và nhược điểm gì và tại sao họ lại làm như vậy? Tác dụng của việc này chính là để chúng có thể sinh hoạt một cách thoải mái hơn.

Chó Phốc có đuôi không? Câu trả lời là Chó Phốc vốn dĩ có đuôi từ lúc mới đẻ
Chó Phốc có đuôi không? Câu trả lời là Chó Phốc vốn dĩ có đuôi từ lúc mới đẻ

Tại sao chó Phốc phải cắt đuôi?

Vì là những chú chó biết bắt chuột nên ngay từ khi bắt đầu xuất hiện trên thị trường, những chú chó Phốc đã bị người ta cắt đuôi với mục đích giảm sự vướng víu của chiếc đuôi và tăng sự linh hoạt, nhanh nhẹn cho việc sinh hoạt hàng ngày của chúng.

Tới thời điểm hiện tại, mặc dù chó Phốc đã trở thành một loài thú cưng phổ biến trong mỗi gia đình rồi nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen cắt đuôi của chúng để tăng thêm vẻ đẹp truyền thống trước đây.

Lợi ích của việc cắt đuôi chó Phốc

Việc cắt đuôi của chó Phốc có rất nhiều ưu điểm mà con người đã dựa vào những ưu điểm đó để đưa ra quyết định cắt đuôi của chúng.

  • Giúp chó Phốc dễ dàng trong việc di chuyển và vận động, giúp chúng chạy nhanh và giữ an toàn khi chiến đấu vì không bị vướng víu từ chiếc đuôi.
  • Giúp quá trình đi vệ sinh thuận tiện và nhanh gọn, sạch sẽ hơn, tránh bị dính vào lông làm mất vệ sinh.
  • Giúp giữ được vẻ đẹp oai nghiêm và truyền thống từ xa xưa của giống chó Phốc.
Cắt đuôi để chó Phốc vận động dễ dàng và thể hiện vẻ đẹp oai nghiêm
Cắt đuôi để chó Phốc vận động dễ dàng và thể hiện vẻ đẹp oai nghiêm

Tác hại của việc cắt đuôi chó Phốc

  • Nếu quá trình cắt đuôi không đảm bảo vệ sinh thì có thể dẫn đến tình trạng vết thương hở bị nhiễm trùng
  • Nó làm biến mất khả năng giao tiếp bằng đuôi của chú chó vì chó Phốc có thể bộc lộ cảm xúc qua việc sử dụng chính chiếc đuôi dài của mình

Thời điểm thích hợp để cắt đuôi chó Phốc

Bạn nên tiến hành cắt đuôi chó Phốc càng sớm càng tốt, nhất là trong khoảng thời gian dưới 2 tháng tuổi. Bởi vì lúc đấy xương đuôi còn mềm, dây thần kinh ở đuôi cũng chưa phát triển mạnh nên quá trình cắt đuôi sẽ giảm được mức độ đau, hạn chế được việc mất máu và nhiễm trùng ở chú chó.

Nếu khi chó lớn mà bạn tiến hành cắt đuôi chúng thì mức độ đau đớn, tổn thương và khả năng mất máu, nhiễm trùng vết cắt sẽ dễ dàng xảy ra hơn. Vì thế nếu muốn thì cắt đuôi chó Phốc khi chúng còn nhỏ tuổi sẽ tốt cho chú chó Phốc của mình hơn bạn nhé.

Hướng dẫn các bước cắt đuôi chó Phốc

Quá trình cắt đuôi chó Phốc nên diễn ra càng sớm sẽ càng giảm được sự đau đớn và tổn thương cho chú chó cưng của bạn. Cho dù chú chó đang ở độ tuổi nào thì bạn cũng cần chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành để đảm bảo an toàn cho chúng nhé.

Đối với chó Phốc từ 1 đến 7 ngày tuổi

Ở độ tuổi này, bạn chỉ cần dùng dây thun hoặc dây nịt buộc chặt vào phần đuôi cần cắt. Sau khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày, phần thắt nút đấy sẽ teo dần, tự đứt và vết thương đấy sẽ tự lành mà không cần can thiệp thêm gì.

Đối với chó Phốc từ 7 đến 14 ngày tuổi

Với độ tuổi này, bạn cần dùng các dụng cụ phẫu thuật vì lúc này phần xương đuôi của chúng đã cứng cáp hơn, các dây thần kinh ở đuôi cũng đã phát triển dần.

Trước tiên, bạn nên dùng chỉ tiêu để thắt các mạch máu lớn trước khi tiến hành phẫu thuật để hạn chế mất máu, ảnh hưởng đến tâm lý chú chó của mình. Bạn cần khử trùng thật sạch dụng cụ, kết hợp với thuốc gây tê hoặc thuốc giảm đau giúp chó bớt cảm giác đau đớn và tổn thương.

Sau khi tiến hành cắt, hãy khâu vết thương và sát trùng lại lần nữa để đảm bảo vệ sinh cho chiếc đuôi, đồng thời vệ sinh sạch sẽ khu vực phẫu thuật. Ngoài ra, sau quá trình phẫu thuật, bạn nên sát trùng vết thương cho chú chó hàng ngày và bổ sung thêm kháng sinh để hạn chế viêm nhiễm.

Nếu chưa có kinh nghiệm cũng như chưa sẵn sàng tâm lý để có thể tự thực hiện tại nhà được thì bạn nên mang chú chó cưng của mình đến cơ sở thú y để những bác sĩ có kinh nghiệm có thể phẫu thuật một cách an toàn hơn.

Cần chuẩn bị thật kỹ càng khi tiến hành cắt đuôi chó Phốc
Cần chuẩn bị thật kỹ càng khi tiến hành cắt đuôi chó Phốc

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Chó Phốc có đuôi không?”. Việc cắt đuôi chú chó Phốc không phải là hành động bắt buộc, việc cắt hay không hoàn toàn là do bạn chọn lựa. Vì vậy nếu đã quyết định cắt đuôi thú cưng thì bạn nên tham khảo, nghiên cứu kỹ những vấn đề cần lưu ý để cắt đuôi dễ dàng và nhanh chóng cho chú chó của mình.

 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay