Chó Bắc Kinh sinh sản – Cách chăm sóc chó trước và sau sinh

Chó Bắc Kinh là một giống chó cực kỳ quý hiếm nên việc chăm sóc chó Bắc Kinh sinh sản rất cần được chú ý. Bài viết dưới đây chia sẻ toàn bộ thông tin về sinh sản của chó Bắc Kinh giúp bạn có đủ lượng kiến thức để chăm bé cún nhà mình lúc sinh sản nhé

Chó Bắc Kinh sinh sản - Cách chăm sóc chó trước và sau sinh
Chó Bắc Kinh sinh sản – Cách chăm sóc chó trước và sau sinh

1 Chó Bắc Kinh sinh sản ở tháng thứ mấy

Thời điểm từ 8 tháng – một năm tuổi, chó cái sẽ có được xu hướng giao phối lần đầu, thời hạn giao phối kéo dãn dài khoảng từ nửa tháng tới một tháng và một năm xuất hiện khoảng 1 – 2 lần.

Giống chó ảnh hưởng nhiều tới tuổi động dục. Những giống chó có kích cỡ nhỏ thường sẽ động dục sớm hơn giống chó lớn. Độ tuổi sinh sản của chó nhỏkhoảng 3 năm, giống chó to lớnkhoảng 5 năm

Chó Bắc Kinh sinh sản ở tháng thứ mấy
Chó Bắc Kinh sinh sản ở tháng thứ mấy

Với 1 số giống chó có kích cỡ to lớn như: chó ngao Anh, Becgie, Bully, husky,… Tuổi sinh sản của chó có thể từ 18 – 24 tháng.

2 Dấu hiệu chó Bắc Kinh mang thai

Thông thường, sau khoản thời gian phối giống từ 2-3 tuần, chó Bắc Kinh sẽ có những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.

Dấu hiệu chó Bắc Kinh mang thai
Dấu hiệu chó Bắc Kinh mang thai

Một số dấu hiệu bạn có thể nhận biết như sau:

 • Bắc Kinh ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn.
 • Một vài cún có thể cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ, thiếu sức sống.
 • Phần ngực nở ra, có thể tăng gấp đôi kích thước sau 2 tuần mang thai. Núm vú bị dấu sẽ lộ dần và càng ngày càng to ra.
 • Từ 25- 30 ngày sau thời điểm thụ thai, bụng Bắc Kinh bắt đầu to lên. Thời điểm này, bạn đã có thể chắc chắn  bé Bắc kinh đang có bầu.
Đưa bé cún Bắc Kinh tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa?
Đưa bé cún Bắc Kinh tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa?

Thực tế, chủ chó sau khi phối giống thường đưa bé cún Bắc Kinh tới bác sĩ thú y để kiểm tra xem thai đã đậu hay chưa? Bác sĩ thú y sẽ có 4 phương pháp để xác nhận như sau:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra một loại hormone gọi là Relaxin. Nếu loại hormone này tăng cao thì 99% chó Bắc kinh đã mang thai. Phương pháp này sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất sau 22 ngày sau khi giao phối.
 • Siêu âm có thể xác nhận chó nhà bạn đậu thai hay chưa ngay một tuần sau thời điểm phối giống. Siêu âm cũng là cách duy nhất để kiểm tra tình hình sức khoẻ chó con trong bụng.
 • Chụp X-quang có thể xác nhận mang thai sớm nhất có thểvào trong ngày 42. Tuy nhiên, phải chờ tới ngày 55 mới hoàn toàn có thể biết chính xác có bao nhiêu thai trong bụng.
Nếu loại hormone Relaxin tăng cao thì 99% chó Bắc kinh đã mang thai
Nếu loại hormone Relaxin tăng cao thì 99% chó Bắc kinh đã mang thai

3 Chăm sóc chó Bắc Kinh khi mang thai

Trong thời gian chó Bắc Kinh mang thai, bạn phải đảm bảo an toàn, cung cấp cho chúng một thực đơn dinh dưỡng khoa học và một chế độ vận động hợp lý:

Thức ăn cho chó Bắc Kinh khi mang thai

Hãy chọn những loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng. Cung cấp lượng lớn Protein và canxi trong quãng thai kỳ để chó con trong bụng phát triển đầy đủ. Bạn cũng có thể tìm thấy protein trong các loại thịt, tốt nhất có thể là thịt bò.

Cho cún cưng uống sữa hay những một số loại thuốc bổ sung canxi chó mẹ trong quá trình mang thai cần một lượng lớn canxi để tạo khung xương cho chó con. Còn nếu không bổ sung đầy đủ canxi sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cún mẹ bị tụt canxi máu gây nguy hiểm đến mạng sống chó mẹ và chó con trong bụng.

Chăm sóc chó Bắc Kinh khi mang thai
Chăm sóc chó Bắc Kinh khi mang thai

Cần hạn chế lượng chất béo, tinh bột trong thai kỳ để chó mẹ không bị tăng cân quá nhiều. Thai được 1 tháng tuổi sẽ bắt đầu tăng dần khối lượng thực phẩm và cho ăn thành nhiều bữa, 4-5 bữa / ngày.

Về vận động cho chó Bắc Kinh khi mang thai

Theo Thú Cảnh, vấn đề hoạt động đối với cún Bắc Kinh trong quá trình mang thai cũng khá cần thiết. Bạn phải thường xuyên cho cún cưng tập luyện thể dục và chỉ cho bọn chúng nằm yên một chỗ nếu có yêu cầu của bác sĩ thú y.

Về vận động cho chó Bắc Kinh khi mang thai
Về vận động cho chó Bắc Kinh khi mang thai

Các bài tập luyện giành riêng cho Bắc Kinh mang thai dĩ nhiên không phải những bài tập nạng như nhảy cao, bắt bóng hay bơi lội… Bạn cần cho cún tập các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, chạy nhảy nhẹ, nô giỡn nhẹ… Việc hoạt động thường xuyên sẽ giúp đỡ cho chó Bắc Kinh khỏe mạnh trong suốt trong quãng thai kỳ, giúp công việc sinh con về sau diễn ra dễ dàng hơn.

Nếu bạn cho chó Bắc Kinh ngủ trên giường, hãy thiết kế một cái giường phù hợp với chiều cao, đề chống trường hợp trượt ngã ảnh hưởng cho tới thai nhi. Nhà bạn có nuôi chó đực thì rất tốt cần tách chúng ra ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

Thức ăn cho chó Bắc Kinh khi mang thai
Thức ăn cho chó Bắc Kinh khi mang thai

4 Thời gian chó Bắc Kinh mang thai

Chó Bắc Kinh là một giống chó có kích cỡ nhỏ nhắn dẫn tới thời gian mang thai cũng ngắn hơn những dòng chó to khác. Trung bình, thời gian mang thai của loài chó này sẽ diễn ra trong vòng 63 ngày. Tuy nhiên, nếu chó Bắc Kinh sinh con trong khoảng 58-70 ngày vẫn được đánh giábình thường, chó con ra đời cũng không gặp vấn đề gì nguy hiểm cả.

Thời gian chó Bắc Kinh mang thai
Thời gian chó Bắc Kinh mang thai

Dưới 58 ngày sẽ bị xem là sinh non, trên 71 ngày chưa sinh thì tình trạng đang gặp nguy hiểm, khó sinh. nên gọi ngay cho bác sĩ thú y để thực hiện mổ đẻ lấy chó con.

5 Dấu hiệu chó Bắc kinh sắp sinh

Một vài dấu hiệu chó Bắc Kinh chuẩn bị sinh như sau:

 • 24h trước lúc đẻ, chó Bắc Kinh bắt đầu tiết ra sữa mát màu trắng đục.
 • Bọn chúng bắt đầu ăn ít hơn hoặc bỏ ăn, phản xạ đi vệ sinh nhiều lần vì lúc này bàng quang đang bị thai chèn ép.
 • Khi nhiệt độ chó Bắc Kinh giảm xuống dưới 37 độ C, chúng sẽ sinh ra chó Pomeranian con trong tầm chưa đầy 24 giờ. Chúng ta có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chính xác nhất.
Dấu hiệu chó Bắc kinh sắp sinh
Dấu hiệu chó Bắc kinh sắp sinh
 • Từ 2-4h trước lúc sinh, những cơn đau dồn dập sẽ kéo tới. Chó mẹ sẽ kêu rên. Nhịp thở bắt đầu tăng nhanh, tim cũng đập nhanh hơn.
 • Nếu thấy dấu hiệu nguy hiểm như: Nước ối tung mà chó con chưa ra thì hãy gọi ngay lập tức cho bác sĩ thú y để có phương pháp can thiệp kịp thời.

6 Các thời kỳ chuyển dạ và sinh con chó Bắc kinh

Thời kỳ 1: Chuyển dạ chó Bắc kinh

Giai đoạn đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ giãn ra, những cơn đau bắt đầu dồn dập tới. Chó Bắc Kinh sẽ cảm nhận thấy đau đớn dữ dội phần bụng dưới. Bọn chúng không còn bước đi, bồn chồn, run rẩy và thở hổn hển. Có thể xuất hiện tình trạng nôn mửa. Lúc này, bạn tuyệt vời không cho chó Bắc Kinh ăn.

Các thời kỳ chuyển dạ và sinh con
Các thời kỳ chuyển dạ và sinh con

Bạn nên đặt chó Bắc Kinh vào thùng các tông hoặc giường đã chuẩn bị trước đó để chờ sinh. Thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài kể từ 6-8 tiếng trước khi những chú Bắc Kinh con đầu tiên ra đời. Bạn nên đảm bảo không gian xung quanh yên tĩnh để tâm trạng chó Bắc Kinh mẹ được thoải mái nhất.

Thời kỳ 2: Đỡ đẻ cho chó Bắc kinh

Khi giai đoạn chuyển dạ qua đi, những chú chó con sẽ lần lượt ra đời sau hơn 15-30 phút. Mỗi bé nhỏ chó con sinh ra sẽ được bao bọc bởi một túi nước ối. Chó mẹ sẽ là kẻnhững túi nước ối đấy, cắn đứt dây rốn và liếm láp sạch người cho chó con. Đừng lo lắng về sự liếm láp thô bạo của chó mẹ. Nó giúp kích thích các chú chó con thở và giúp hệ hô hấp được lưu thông.

Đỡ đẻ cho chó Bắc kinh
Đỡ đẻ cho chó Bắc kinh

Một số tình huống chó Bắc Kinh mẹ quá mệt khi sinh, bạn sẽ là người thay thế bọn chúng làm những quá trình trên cho chó con.Trước tiên, buộc dây rốn lại bằng chỉ nha khoa và sử dụng một cái kéo sắc, đã được sát trùng thật sạch sẽ cắt dây rốn cho bọn chúng. Tiếp đến, sử dụng khăn bông lau sạch người. Và sau cùng, dùng một chiếc xi lanh nhỏ, nhẹ nhàng hút chất lỏng và chất nhầy ra khỏi mũi và miệng của chó con.

Trường hợp phôi thai ngược có thể gây ngạt thở cho chó con nếu không được cấp cứu kịp thời. Nếu nhìn thấy chân sau của chó con nhô ra mà không phải đầu, bạn cần can thiệp ngay lập tức bằng cách chỉnh lại tư thế thuận của thai và nhẹ nhàng kéo con chó con ra phía bên ngoài. Càng nhanh càng tốt. để ý lực tay của bạn chó Bắc Kinh con sơ sinh rất mỏng manh và dễ bị tổn thương.

anh cho bac kinh16

Thời kỳ 3: Chó Bắc Kinh sau sinh

Khi tất cả chó con đã được sinh ra, tử cung chó Bắc Kinh mẹ sẽ co bóp mạnh, đẩy toàn bộ nhau thai, máu và chất lỏng còn sót lại ra ngoài. Bạn sẽ thấy chó mẹ ăn nhau thai nhưng đừng băn khoăn lo lắng. Đó là phản xạ tự nhiên của loài chó, không có gì nguy hiểm cả.

Khi ra hết nhau thai tức là các bước sinh con đã hoàn thành, bạn phải tiến hành dọn dẹp ngay. Tất cả các giường bẩn cần được bỏ đithay bằng giường mới. Nhiệt độ xung quanh cần bảo đảm từ 25-28 độ C. Khi mọi thứ đã thật sạch, hãy cho chó Bắc Kinh mẹ và các đứa con của chúng được rúc vào nhau để bú dòng sữa đầu tiên.

Chó Bắc Kinh sau sinh
Chó Bắc Kinh sau sinh

7 Lưu ý trong quá trình chăm sóc chó Bắc Kinh sinh sản

 • Phải biết rõ ngày phối giống để có thể dự sinh một cách đúng nhất. Hãy chuẩn bị trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần để không bị bất ngờ.
 • Khi chó Bắc Kinhnhững dấu hiệu chuẩn bị sinh đầu tiên, hãy theo dõi chúng 24/7. Đề phòng chó mẹ đẻ rơi và bỏ rơi con ở đâu đó mà bạn chưa biết.
Lưu ý trong quá trình chăm sóc chó Bắc Kinh sinh sản
Lưu ý trong quá trình chăm sóc chó Bắc Kinh sinh sản
 • Giữ vệ sinh thật sạch trong thời gian sinh con và sau sinh con. Tất cả giường, khăn, nệm nhớp cần được bỏ đi và thay bằng đồ mới.
 • Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường như: ra máu bất thường, phôi thai ngược, rặn đẻ không được, … thì hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Dấu hiệu Chó Bắc Kinh nguy hiểm nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức

 • Công việc chuyển dạ kéo dài tới 12-18 tiếng mà chó Bắc Kinh mẹ vẫn chưa sinh. Đây sẽ là trường hợp đẻ khó và cần thực hiện mổ.
 • Sau thời điểm sinh chó con đầu tiên mà hơn 4 giờ trôi qua không có thêm bất kỳ nhỏ nào khác ra đời. Trong khi, bạn chắc chắn là vẫn còn chó con trong bụng.
 • máu và dịch nước ối chảy ra bất thường trong thời gian chuyển dạ.
Dấu hiệu Chó Bắc Kinh nguy hiểm nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức
Dấu hiệu Chó Bắc Kinh nguy hiểm nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức

Chăm sóc chó Bắc Kinh sinh sản dễ hay khó còn phụ thuộc kiến thức của người nuôi. Thú Cảnh hy vọng, những thông tin bên trên sẽ có ích với người mới nuôi chó Bắc Kinh sinh sản lần đầu.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay