Chó Bắc Hà sinh sản- Cách chăm sóc chó trước và sau sinh

Chó Bắc Hà sinh sản là điều rất được nhiều người quan tâm. Để duy trì giống chó cảnh khuyển của Việt Nam có quá khó? Bạn tham khảo qua bài viết của Thú Cảnh để nắm thêm nhiều thông tin nữa nhé.

Cách chăm sóc chó Bắc Hà sinh sản
Cách chăm sóc chó Bắc Hà sinh sản

1 Tuổi động dục và tắt dục chó Bắc Hà cái, dấu hiệu động dục

Mô tả động dục, hành kinh hay còn gọi là “Sa lơ” của chó cái:

 • Đây là biểu hiện sự thuần thục về giới tính, chó thay, rụng lông để có bộ lông óng ả hơn. Linh hoạt và nhanh nhẹn, cặp mắt trong sáng, thích gần gụi, quấn quýt với người và đồng loại hơn. Bộ máy sinh dục và đầu vú mẩy lên. Âm hộ sưng to dần có dịch nhờn trong, nhớt từ âm đạo chảy ra. Có thể trông thấy một vài giọt máu “báo” hiệu chuẩn bị hành kinh.
 • Sau dấu hiệu bên trên từ 7-10 ngày, chó bắt đầu ra kinh, thời điểm đầu không nhiều, chó thường quay đầu lại tự liếm sạch. Sau đó khoảng 3-5 ngày máu ra ồ ạt, không liếm kịp, dây rớt ra nền nhà, sân vườn..đây là nguyên nhân những người không nuôi chó sinh sản muốn triệt sản chó cái. Cửa mình sưng to khác thường và cương cứng.
Tuổi động dục và tắt dục chó Bắc Hà cái, dấu hiệu động dục
Tuổi động dục và tắt dục chó Bắc Hà cái, dấu hiệu động dục
 • Từ 10-15 ngày: Máu ra ít dần, màu từ “đỏ máu”nhạt dần sang “hồng”, “hồng nhạt”, “lờ lờ máu cá”. Đồng thời cửa mình cũng mềm lại. Đây là thời điểm rất quan trọng để kiểm tra và mang chó đi phối giống. Chó rất thích gần chó đực hoặc quấn quýt với người, nhất là đối với phái nam (vì hóoc môn sinh dục giữa người và động vật gần giống nhau).

Phản xạ chịu đực rất rõ rệt: Dùng tay kích ứng nhẹ phần dưới đuôi chó đứng im, hoặc mông giật giật..Nếu thả tự nhiên và thoải mái chó hay ôm chó khác, bất kể cái đực, rất dễ giao phối tự nhiên với chó đực trong khu vực. Bọn chúng tự nhận biết và đến với nhau, gián đực rất có thể phát hiện một chó cái cồn dục nửa đường kính 2-3km vày khả năng ngửi mùi, đánh hơi bằng thần kinh khứu giác rất có thể gấp 900 lần mũi người (đặc biệt những giống chó có mũi dài: Datshund, becgie, Cocker Spaniel…).

 • Từ 17-22 ngày: âm hộ khô dần, lượng dịch máu âm đạo cũng hết dần, rồi hết trọn vẹn. Chó cái không thích gần đực nữa. Một “kỳ” hễ dục kết thúc..
Lần động dục của chó Bắc Hà đầu tiên từ khi nào?
Lần động dục của chó Bắc Hà đầu tiên từ khi nào?

Lần động dục của chó Bắc Hà đầu tiên từ khi nào?

 • Sớm, muộn phụ thuộc vào giống chó, điều kiện khí hậu và cách chăm sóc nuôi dưỡng.Trung bình tầm 8-10 tháng tuổi bắt đầu động dục. Những giống chó lai tạp, đặc biệt lai cận huyết , chó sinh sống ở vùng khí hậu ôn hoặc hàn đới, chó ốm yếu, nuôi dưỡng kém, hoặc chó nuôi quá béo sẽ động dục khá trễ, biểu hiện động dục không mãnh liêt bằng chó khác.

Chu kỳ động dục của chó Bắc Hà bao lâu?​

Chu kỳ động dục của chó Bắc Hà bao lâu?​
Chu kỳ động dục của chó Bắc Hà bao lâu?​

Khoảng 6-8 tháng một lần. Độ mắn cũng phụ thuộc những yếu tố kể trên.

 • Trong thời gian động dục thời điểm giao phối và đạt hiệu quả cao?​
 • Các giống chó to: Becgie, Rot, St.Becnar, Great Dane…ngày phối giống  từ 12-17 trong kỳ hành kinh. Các giống chó nhỏ: Chihuahua,Terrier, Phốc…từ 8-12 ngày
 • Xin đặc biệt lưu ý rằng: Xác định ngày trong kỳ kinh thường không chính xác vị khi chủ chó phát hiện có máu rớt ra mặt sàn nhà thì rất có thể chó đã hành kinh được 3 ngày rồi. Vì những ngày đầu chó liếm sạch, không rớt ra nhà.
 •  Thời điểm phối giống đạt hiệu quả nhất? Tốt nhất là phối hợp theo dõi ngày hành kinh và màu máu, độ mềm âm hộ, phản xạ chịu đực. Bạn cần nhờ đến các chuyên gia nhân giống chó theo dõi và quyết định. Mặt khác nếu chó của bạn đã đẻ nhiều lần rồi, bạn cần phải tự rút ra quy luật riêng của nó.
 • Đừng nên phối giống ở chu kì động dục đầu tiên do cơ thể chó chưa phát triển hoàn hảo.
Chăm sóc chó Bắc Hà khi mang thai
Chăm sóc chó Bắc Hà khi mang thai

Các quy luật động dục không đúng với chó Bắc Hà già trên 6 năm tuổi​

 • Chó gầy yếu, nuôi dưỡng chăm sóc kém.Từ 8 năm tuổi trở đi chó có dấu hiệu “loạn” kỳ kinh rồi “tắt kinh”. Lưu ý có chó động dục không ra máu, gọi là”kinh trắng” nếu theo dõi tốt phản xạ chịu đực vẫn phối giống có kết quả.
 • Màu máu hành kinh hồng nhạt là một trong những điểm xác định thời điểm phối giống.
 • Bộ lông óng ả chuẩn bị bắt đầu thời kỳ động dục.
 • Âm hộ sưng to, chó hay quay đầu liếm, sắp động dục.

2 Chăm sóc chó Bắc Hà khi mang thai

Thuốc cho chó mang thai tăng cường sức đề kháng cho chó mẹ. Trong thời kỳ mang thai chúng cần rất nhiều sự hỗ trợ và trợ giúp từ phía người nuôi. Để có một thai kì khoẻ mạnh và đạt kết quả tốt nhất  thì việc bổ sung cập nhật thành phần dinh dưỡng trong các bữa ăn rất chi là quan trọng.

Đặc biệt, một số loại chó cảnh có nguy cơ sảy thai, số thai ít, thai dị tật, đẻ khó, thai nhiễm khuẩn cao như: Rottweiler, Becgie, Chihuahua, Phú quốc, Phốc… thì càng rất cần được quan tâm. Thông thường khi chó mang thai, người chủ sở hữu thường xây dựng khẩu phần ăn đặc biệt. Tuy nhiên, lượng thực phẩm và khả năng hấp thụ của chó mang thai có khá nhiều sự thay đổi. Chế độ ăn mỗi ngày không thể cung cấp đầy đủ toàn bộ vitamin, khoáng chất quan trọng cho thai kì khoẻ mạnh.

Chăm sóc chó Bắc Hà sinh sản
Chăm sóc chó Bắc Hà sinh sản

Nhiều trường hợp lại cho ăn quá thừa chất đường bột, béo, canxi gây béo phì cả mẹ lẫn con dẫn đến tình trạng đẻ khó.Tuy nhiên vẫn cần phải hỗ trợ , bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất quan trọng trong giai đoạn đặc biệt quan trọng này .Trong đó, thiếu chất khi mang thai là nguyên nhân chính dẫn tới thai bị dị tật, sảy thai, đẻ khó.

Khi chăm sóc chó mang thai bạn cần cung cấp đủ vitamin, những vi lượng cần cho các giai đoạn. Vậy nên bạn cần bổ sung thuốc chứa acid folic, B12, sắt, magie để giúp cho mẹ trong giai đoạn mang thai được khỏe mạnh. Nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc như: Sảy thai, đẻ non, đẻ khó. Giảm sức đề kháng dẫn đến bị nhiễm bệnh do virus: Parvo, carre, viêm khí quản. Hoặc những bệnh do vi khuẩn như Brucellosis, Lepto, viêm tử cung, lộn tử cung khi phối giống. Bệnh liên quan tới gen di truyền.

3 Chăm sóc chó Bắc Hà sinh sản

Sau khi sinh một vài chú chó con, chó mẹ bận rộn với các chú chó con và không muốn sự hiện diện của bạn. Một số chó mẹ sẽ cố gắng tránh xa bạn và trốn đi. Hãy dành cho chúng khoảng không gian riêng, nhưng đừng lơ là vì có thể bạn sẽ bỏ qua toàn bộ quá trình sinh con..

Nếu chỗ sinh cho chó không đủ ấm, chúng ta có thể sưởi ấm bằng cách bọc một miếng đệm nóng đặt bên dưới ½ giường. Cách này giúp cho chó mẹ và chó con hoàn toàn có thể tránh nguồn nhiệt nếu chúng muốn. Quấn băng keo bao quanh lõi miếng nóng bởi vì chó con có xu hướng cắn lõi này.

4 Chăm sóc chó Bắc Hà mẹ sau khi sinh

Ở tuần thứ 3 hoặc 4, chó con có thể ăn đồ ăn cứng. Hãy khuyến khích chúng ăn đồ ăn cứng để giảm áp lực cho chó mẹ sản sinh sữa. Trước tuần thứ 6 đến 8 tuần, chó con sẽ nên cai sữa. Khối lượng thức ăn cho chó mẹ có thể trở lại như bình thường trước lúc mang thai.

Chăm sóc chó Bắc Hà mẹ sau khi sinh
Chăm sóc chó Bắc Hà mẹ sau khi sinh

Khi bạn cai sữa cho chó con, phải giúp cho nguồn sữa của chó mẹ được làm khô bằng cách giảm lượng đồ ăn và chỉ cho chó uống ½ lượng nước so với bình thường. Ngày tiếp theo, cho chó uống ¼ lượng nước. Tăng dần lượng thực phẩm trong 5 ngày cho tới khi trở về mức trước lúc mang thai. Nếu chó giảm cân trong tiến trình mang thai, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp 

Kết luận, chủ chó cần chủ động tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng cho quá trình mang thai và sinh sản, đồng thời nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ thú y khi sử dụng thuốc cho chó.

5 Nên tới bác sĩ thú y kiểm tra thai sản cho chó Bắc hà

Chó Bắc Hà mẹ cần phải đưa đi khám bác sĩ thú y khi có thai tầm 30 ngày nếu như chưa được kiểm tra trước khi mang thai. Bác sĩ sẽ sờ nắn bằng tay hoặc siêu âm hoặc phân tích hooc môn Progesterone (hooc môn giới tính để duy trì thai) để xác định sự hiện diện của các chú chó con. Trước khoảng thời gian này, núm vú của chó sẽ bắt đầu sung lên.

Nên tới bác sĩ thú y kiểm tra thai sản cho chó Bắc hà
Nên tới bác sĩ thú y kiểm tra thai sản cho chó Bắc hà

Một số bác sỹ sẽ đề xuất chụp X-quang chó mẹ 3 tuần tuổi trước khi sinh để đếm số chó con. Như vậy bạn sẽ biết được khi nào thì chó sinh con và số lượng chó con. 

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

go88

Gọi Ngay