Chó Akita Mỹ

Thân thiện nhưng rất cảnh giác. Bình tĩnh, ngoan ngoãn và rất dũng cảm. Cực kỳ trung thành. Có thể mô tả giống chó Akita Mỹ (American akita) một cách như vậy. Giống chó này lần đầu tiên được biết đến ở Hoa Kỳ sau chiến tranh thế giới thứ hai.

So với Akita Inu của Nhật, Akita Mỹ có thân hình to hơn, trọng lượng nặng hơn với màu sắc phong phú hơn. Với nhiều năm kinh nghiệm nhập và nhân giống chó Akita. Thú Cảnh xin chia sẻ với bạn đọc về tiêu chuẩn, tính cách, thông tin về giống chó Akita Mỹ. Chó Akita Mỹ giá bao nhiêu? Địa chỉ mua bán chó Akita Mỹ uy tín.

Chó Akita Mỹ
Chó Akita Mỹ

1 Lịch sử hình thành và phát triển của giống chó Akita Mỹ (American Akita)

1.1 Nguồn gốc:

Chó Akita Mỹ là hậu duệ của giống chó Akita Inu thuần chủng của Nhật Bản. Đây là giống chó mới xuất hiện ở Mỹ và tính đến nay đã có lịch sử gần 80 năm.

1.2 Ai là người đầu tiên mang giống chó Akita Inu đến Hoa Kỳ?

Trước khi nhắc đến chó American Akita (American Akita). Thú Cảnh tiết lộ với các bạn, chú chó Akita Inu đầu tiên đến Mỹ thực ra không liên quan đến việc lai tạo giống chó Akita Mỹ (American Akita) sau này.

Nhà văn Mỹ Helen Keller là người nước ngoài đầu tiên đưa Akita Inu ra khỏi Nhật Bản. Bà là một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng lúc bấy giờ. Và từng được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất thế giới thế kỷ 20. Đến Nhật Bản vào năm 1937, cô được nghe câu chuyện về chú chó trung thành Hachiko. Kể từ đó, cô đặc biệt quan tâm và thích tìm hiểu về giống chó Akita Inu.

Vì những đóng góp cho Nhật Bản trong các hoạt động xã hội. Vì vậy, ông Ogasawara, đại diện Hiệp hội Bảo tồn các giống Akita Nhật Bản (Akita Inu Hozonkai- AKIHO) đã tặng cho cô một chú Akita Inu tên là Kamikaze-go.

Tuy nhiên, Kamikaze qua đời chỉ 1 tháng sau khi đến Hoa Kỳ. Em trai của Kamikaze-go, Kenzan go, được gửi đến Hoa Kỳ để thay thế anh ta vào tháng 3 năm 1938. Ấn tượng đầu tiên của Helen về Kamikaze được cô chia sẻ như sau:

“Kamikaze thực sự là một thiên thần. Tôi không thể nuôi bất kỳ vật nuôi nào ngoài Akita Inu. Họ có tất cả những phẩm chất mà tôi muốn – thân thiện, ngoan ngoãn và đáng tin cậy ”.

1.2.1 Không có mối liên hệ nào giữa Helen Keller và việc tạo ra giống Akita Mỹ

Không có tài liệu nào về việc nuôi và sinh sản Akita ở Mỹ bởi Hellen Keller. Vì vậy, có thể nói mặc dù là người đầu tiên mang giống chó Akita đến Mỹ. Nhưng Helen không tham gia vào sự ra đời và phát triển của giống chó Akita Mỹ sau này.

1.3 Sự ra đời của giống chó Akita Mỹ (American Akita).

Sau chiến tranh thế giới thứ hai. Hoa Kỳ chiếm đóng quân sự ở Nhật Bản. Nhiều người lính Mỹ biết đến giống chó Akita Inu.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ tại Nhật Bản. Khi những người lính Mỹ trở về quê hương, họ đã mang theo những chú chó Akita Inu về Mỹ. Để thích nghi với môi trường mới, và được lai tạo theo những đặc tính được người Mỹ ưa chuộng. Akita Inu được lai tạo với các giống chó Mastiff và German Shepherd (GSD).

Người Nhật không thích điều này và cho đến nay Hiệp hội Bảo tồn Giống chó Akita (AKIHO) vẫn phản đối việc lai giống chó Akita Inu với các giống chó khác. Và không công nhận giống chó Akita của Mỹ được tạo ra ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, ngày nay ngoại hình của chó Akita Mỹ rất khác so với chó Akita Inu của Nhật Bản.

1.4 Sự phát triển của American Akita ở Hoa Kỳ:

American Akita được công nhận bởi American Kennel Club (AKC) vào năm 1955 nhưng không được phân loại chi tiết. Mãi đến năm 1972, Akita của Mỹ mới được chuyển sang nhóm chó lao động. Giai đoạn 1974-1992, để ổn định nòi giống và tạo sự khác biệt, người Mỹ cấm mua chó Akita Inu nhập khẩu vào Mỹ. Câu lạc bộ chó Akita của Mỹ được thành lập vào năm 1956.

1.5 Tên của hai giống chó Akita

Từ trước đến nay, vẫn có những bất đồng liên quan đến cách đặt tên giữa hai giống chó Akita Mỹ và Akita Inu. Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) vẫn coi Akita Mỹ và Akita Inu Nhật Bản là một. Họ cho phép lai giữa hai giống chó này.

Tuy nhiên, người Nhật phản đối kịch liệt việc công nhận Akita của Mỹ. Ở Nhật Bản, Akita Mỹ không được coi là một biến thể của chó Akita inu. Người Nhật hướng tới việc lai tạo theo những đặc điểm ban đầu của nhóm chó Spitz giống như tổ tiên của giống chó này, Akita Matagi.

Tổ chức Giống chó Quốc tế (FCI) chính thức phân loại nó thành 2 giống chó khác nhau từ tháng 6 năm 1999. Trong World Dogshow tổ chức tại Mexico City năm 1999, lần đầu tiên hai giống chó Akita của Mỹ (American akita) và Akita Inu (Nhật Bản) tham gia cuộc thi với tư cách là hai giống chó khác nhau.

Ban đầu, tại Hoa Kỳ chó Akita Mỹ được gọi là “Japanese Dog hoặc Great Japanese Dog – GJD”. Còn Akita Inu Nhật Bản thì được gọi tên nguyên bản là Akita Inu. Mãi tới tháng 7/2005, “Japanese dog” mới chính thức được đổi tên thành “American Akita” hay còn được gọi là chó Akita Mỹ.

1.6 Akita Mỹ tại Việt Nam

Giống gà này bắt đầu được nhập về Việt Nam khoảng 4 – 5 năm trở lại đây. Tuy khá độc đáo và đẹp mắt nhưng chó Akita Mỹ lại không được ưa chuộng ở Việt Nam như chó Akita Inu của Nhật. Tuy nhiên với thân hình vạm vỡ hơn nên màu lông cũng đa dạng và phong phú. Giống chó này sẽ rất phù hợp với những bạn trẻ cá tính và phong cách.

Ở Việt Nam, hầu như rất hiếm người nuôi Akita Mỹ. Ngay tại chuồng chó Akita Thú Cảnh của chúng tôi. Là một trong những trại chó Akita hàng đầu Việt Nam chưa nhân giống Akita Mỹ. Trong đó chủ yếu nhận đặt hàng chó Akita Mỹ nhập khẩu từ các nước Châu u (Nga, Ba Lan, Ukraine…).

Giá Aamerican akita nhập khẩu về Việt Nam khoảng 2.500-4.000 usd / bé. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Thú Cảnh dự đoán nếu nhân giống ở Việt Nam. Giá một em Akita Mỹ được sinh ra trong nước không dưới 25 triệu / bé.

tai xuong 14 5

2 Tiêu chuẩn cơ bản của chó Akita Mỹ (American Akita) thuần chủng.

Hiện nay, Akita của Mỹ được hai tổ chức giống chó lớn nhất thế giới công nhận. Đó là Câu lạc bộ Cũi Quốc tế (FCI) và Câu lạc bộ Cũi Hoa Kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ xin tóm tắt một số nét chính về tiêu chuẩn giống chó Akita Mỹ. Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn chó Akita Mỹ thuần chủng chính thức tại link sau:

2.1 Phần mõm:

Giống chó này có mõm hình hộp chữ nhật, tương đối vuông vắn và khỏe khoắn. Akita Mỹ có tỷ lệ mõm tiêu chuẩn bằng 2/3 so với hộp sọ. Viền quanh miệng đen, chắc, không chảy xệ. Nướu và lưỡi có màu hồng tươi, không bị thâm hay nhợt nhạt. Răng của chó khít, không bị sứt, mẻ, mẻ. Đầu mũi màu đen, giống như Akita Inu, mũi màu hồng chỉ được chấp nhận ở những con chó có bộ lông màu trắng.

2. 2 cơ thể:

Chó Akita Mỹ đực cao từ 66 – 71 cm và nặng từ 34 – 54 kg. Chó cái cao từ 61-66 cm và nặng từ 34 đến 50 kg.

Tỷ lệ cơ thể của chó Akita Mỹ dài hơn so với chiều cao. Giống chó này có bộ ngực to và săn chắc. Chiều sâu của ngực kéo dài đến một nửa chiều cao của Akita Mỹ. Tỷ lệ vàng của Akita Mỹ giữa chiều cao và chiều dài cơ thể ở chó đực là 9:10. Tỷ lệ này ở Akita Mỹ cái là 9:11.

Lưng và hông của chó vạm vỡ, rắn chắc. Da ôm sát cơ thể, đàn hồi và không chảy xệ ở Akita Mỹ tiêu chuẩn. Nếu bạn đưa tay vuốt nhẹ dọc sống lưng mà không thấy xương sườn thì rất có thể chú chó của bạn đang bị béo phì.

Cổ Akita Mỹ chắc và dày. Hơi lõm về phía hộp sọ và nở ra phía sau. Các lông cổ dài hơn phần còn lại của cơ thể và tạo thành một bờm rõ rệt.

2.3 Đuôi chó Akita Mỹ:

Giống chó Akita Inu. Chó Akita Mỹ có chiếc đuôi cong quẹo trên lưng từ 1 – 2 vòng. Lông đuôi mọc dài từ 5-7 cm.

2,4 Bàn chân:

Dày. Tương tự với chân của một con mèo. Bàn chân có dạng hình tròn. Các ngón tay đan vào nhau. Giống như hầu hết các giống chó xứ lạnh, có một lớp đệm thịt rất dày. Chân rất thẳng, bàn chân hướng về phía trước.

2.5 Lông:

Chó Akita Mỹ (American Akita) có bộ lông dày 2 lớp. Lớp lông bên ngoài có tác dụng bảo vệ. Lông rậm ở cổ, vai và đuôi, và mọc ngắn ở mặt (tai, mõm) và tứ chi. Lớp lông ngoài dày nhất có thể dài từ 5-7 cm. Lớp lông tơ bên trong, dày và mịn, có tác dụng giữ ấm cho cơ thể chó.

Không giống như Akita Inu chỉ có 3 màu cơ bản. Akita Mỹ có màu lông rất phong phú, từ đơn sắc đến sọc, hoặc các tông màu từ đen đến trắng, xám, nâu.

2.6 Về tính di động:

Akita Mỹ thuần chủng tiêu chuẩn phải còn hoạt động. Nhanh nhẹn và tự tin khi di chuyển. Hai chân di chuyển song song khi con chó di chuyển. Vận động nhẹ nhàng, không hiếu động.

2.7 Loại nhóm chó :

Theo FCI (Tổ chức quốc tế về giống chó): Chó Akita Mỹ thuộc nhóm 5 cùng với các giống chó Akita Inu, Shiba Inu, Alaska Malamute, Samoyed. Giống chó Spitz châu Á.

Theo AKC (American Kennel Club): nhóm chó làm việc.

Đặc điểm tính cách: Dũng cảm và trung thành. Ngoan ngoãn và rất tình cảm với chủ. Sống yên bình với mọi người và các vật nuôi khác nhau trong nhà

2.8 Một số tiêu chí lỗi bạn cần biết khi chọn mua chó Akita Mỹ:

Chó quá nhút nhát hoặc dễ bị kích động.

Lỗi răng: vổ, mất răng hoặc sứt răng. Răng bị lệch và không đều.

Đuôi buông thõng, không cuộn tròn cong về phía trên lưng.

Lông bị dài. Nó sai chuẩn, nhưng nó đẹp.

Mõm cáo: mặt dài với phần mõm nhọn giống như cáo. Một chiếc mõm đẹp phải ngắn và tù lại như mõm gấu.

Mắt bị lỗi màu: mắt có màu sắc tươi sáng  (xanh lam, diệp lục).

Khung xương bị lỗi: cơ thể còi cọc, chân đi không đều. Có bất kỳ dấu hiệu của khớp xương. Hoặc loạn sản xương hông.

Đối với chó đực chỉ: lỗi 1 tinh  hoàn thường gặp phải. Bạn cần kiểm tra xem có đủ 2 hạt cà(tinh hoàn) hay không. Những con chó có đủ tinh hoàn mới được sử dụng để phối giống và nhân giống các thế hệ tiếp theo.

tai xuong 13 7

3 Cách nuôi nấng và chăm sóc

3.1 Chó Akita Mỹ ăn gì, khẩu phần ăn của chó Akita Mỹ?

Về cơ bản, chế độ ăn của chó Akita Mỹ cũng giống với chó Akita Inu. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, giống chó Aktia Mỹ (American Akita) dễ dàng thích nghi với chế độ ăn nhiều cơm.

Một bữa ăn tiêu chuẩn của chó Akita My thường bao gồm các thành phần sau:
Gạo: 4-50%, thịt các loại (bò, gà, heo…) từ 30-40%. Rau các loại từ 5-50% (cà rốt, su hào, cải xanh …). Nếu nguồn thịt tươi, bạn có thể cho chó ăn thịt sống 2 – 3 lần / tuần.

Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về chế độ dinh dưỡng, huấn luyện và huấn luyện cho giống chó Akita sau đây:

3.2 Cách chăm sóc chó Akita Mỹ:

Bạn cần cắt lông chó Akita Mỹ thường xuyên, loại bỏ lông chết, xơ xác. Giống như con chó này, con chó thay lông hai lần một năm. Bạn nên sử dụng loại chuyên dụng để tẩy lông cho chó. Cắt móng cho chó hàng tuần để chó đi lại dễ dàng.

Lưu ý khi cắt tỉa móng tay chỉ cắt ở phần đầu của mặt cắt. Tuyệt đối không cắt bộ móng màu hồng dễ thương cho chú chó. Khi vệ sinh cho chó, bạn cần chú ý phát hiện các dấu hiệu về da, lông, mắt. Bạn nên cho Akita Mỹ đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần tại các cơ sở y tế. Để có được lịch sử của cùng một con chó.

images 1 3

4 Phân biệt chó Akita Mỹ và chó Akita Inu Nhật Bản?

Mặc dù có nguồn gốc từ giống chó Akita Inu (Nhật Bản). Tuy nhiên, ngày nay American Akita đã có những đặc điểm nổi bật với sức mạnh khác nhau. Tiêu đề, tiêu chuẩn kích thước và lông màu có thể được cập nhật.

4.1 Sự khác biệt về đầu và mặt giữa Akita Mỹ và Akita Inu Nhật Bản.

 Đầu của chó Akita Mỹ tương đối lớn so với kích thước cơ thể. Có hình tam giác. Phần đầu của American Akita có thể được coi là một con gấu.

Đầu của chó Akita Inu Nhật Bản có tỷ lệ tương đối hài hòa, cân đối hơn so với kích thước cơ thể.

Nhiều người cho rằng mặt chó Akita Inu giống cáo, còn mặt chó Akita Mỹ giống gấu. Thú Cảnh cho rằng đây là nhận xét phiến diện. Các bé Akita Inu thuần chủng đều có mõm ngắn và cùn như mõm gấu chứ không riêng gì Akita Mỹ. Chỉ vì phần đầu của chó Akita Mỹ lớn hơn Akita Inu nên người ta mới nghĩ rằng mặt của chó Akita Mỹ giống một con gấu hơn.

4.2 Về tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng:

4.2.1 Akita Mỹ cao hơn một chút so với Akita Inu. Đặc biệt:

 Ở chó đực: cao từ 66 đến 71 cm, còn Akita Inu là 64 đến 70 cm.

 Ở chó cái: Akita Mỹ cao từ 61 đến 66 cm. Chỉ số này ở Akita Inu là 58 đến 64 cm.

4.2.2 Trọng lượng:

 Ở chó đực: Akitas Mỹ nặng từ 45 – 66 kg, còn chó Akita Inu nhẹ hơn rất nhiều, chỉ 32 – 39 kg.

 Ở chó cái: Akita Mỹ nặng từ 36 đến 54 kg. Chỉ số này ở Akita Inu cái là từ 23 – 29 kg.
Akita Mỹ thường lớn hơn Akita Inu

4.3 Về màu lông:

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa Akita Mỹ và Akita Inu Nhật Bản là bộ lông. Akita Mỹ có bộ lông đa dạng từ đen, trắng, sọc, đến nâu, xám.

Điểm đặc biệt ở chó Akita Mỹ thường có những mảng màu lớn trên nền trắng tổng thể. Một số con Akitas Mỹ có một mảng lông đen trên mặt với thân hình màu trắng trông khá ngộ nghĩnh và vui nhộn.

Trong khi đó, chó Akita Inu Nhật Bản chỉ có 3 màu lông chính được công nhận là trắng vàng (Akita Inu đỏ), trắng đơn sắc (trắng akita Inu) và vện (Akita Inu sọc). Một biến thể của Akita Inu màu đỏ, Seasame, cũng được chấp nhận. Color Seasame chỉ có Akita Inu màu vàng và trắng, với những chấm đen trên lưng.

 Cả Akita Mỹ và Akita Inu Nhật Bản đều có 2 lớp lông dày. Lớp in mềm mại, len và lụa mỏng giữ ấm tốt. Lớp cứng và lâu hơn. Ở Akita Mỹ, bờm ở cổ và vai và mông dài hơn những phần còn lại. Khoảng cách là 5-6 cm. Phần chân tóc, đỉnh đầu, khuôn mặt và các bộ phận ngắn hơn chỉ còn 2-3 cm.

anh cho akita inu101

5 Nhiệm vụ

Trong lịch sử, Akita Inu của Nhật Bản chủ yếu được sử dụng để săn các động vật có vú lớn như gấu, hươu và nai. Chúng tôi thường chăm sóc người già và trẻ nhỏ trong các gia đình dân cư ven biển khi họ đi đánh bắt xa bờ.

Giống chó này còn được mệnh danh là giống chó bảo vệ không thể thiếu của Hoàng gia Nhật Bản cũng như các Samurai. Trong thời kỳ Endo ở Nhật Bản, tổ tiên của giống chó Akita Inu hiện đại là Akita Matagis cũng được tạo ra với một số giống chó lớn khác như Matiff, Tosa Inu để phục vụ chó cảnh.

Tại Hoa Kỳ, American Akita chủ yếu được nuôi để làm chó bảo vệ và chó nhà. Một số người thậm chí còn sử dụng chúng trong những con chó cưng của tôi khi bị cấm.

 Ngày nay với tính cách thân thiện, ngoại hình bảnh bao. Và đặc biệt là rất trung thành và tình cảm. Cả Akita Inu và Akita Mỹ đều được nuôi dưỡng như những người bạn đồng hành trong gia đình.

anh cho akita inu96

6 Kết luận

Trên đây là bài viết của Thú Cảnh về giống chó Akita Mỹ. Với nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu và nhân giống chó Akita tại Việt Nam. Và là trang đầu tiên giống với hệ thống các cửa hàng của Thú Cảnh tại Hà Nội và TP HCM.

Chúng tôi mong rằng những kiến ​​thức bổ sung được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về American Akita. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết về những người anh em của chó Akita Mỹ. Đó là giống chó Akita Inu.

Nếu bạn có bất kỳ làm bất cứ điều gì. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, tôi qua điện thoại, nhắn tin, Facebook, zalo… Hoặc đến trực tiếp Thú Cảnh . Trại chó Akita Thú Cảnh Kennels. Hãy để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn trực tiếp cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trong chuyên mục chó Akita tại đây. Nếu thông tin hữu ích. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ đánh giá chúng tôi 5 sao hoặc chia sẻ bài viết của chúng tôi.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

go88

Gọi Ngay