Chim chào mào hay gặp các loại bệnh gì và cách phòng tránh

không thể phủ nhận CON CHIM xin chào là một trong những loài chim cảnh dễ nuôi và dễ thuần dưỡng nhưng do một số nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan mà chim vẫn mắc bệnh. Cùng điểm qua một số bệnh mà Vẹt Mào hay mắc phải và đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời cho chim nhé.

chim chao mao
Chim chào mào dễ nuôi nhưng nhiều bệnh

1. Tiêu chảy nặng

1.1 Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp

Chim Chào Mào bị nhiễm một số loại virus gây tổn thương đường ruột do ngộ độc thức ăn. Hoặc để trái, trái bị thiu là điều kiện sản sinh các loại vi khuẩn này, thay cám và cho ăn thức ăn nóng. Chim ăn phải bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy.

Dấu hiệu nhận biết: chim ủ rũ, run rẩy, bỏ ăn, phân có màu trắng hoặc xanh, đôi khi có máu, chim dễ chết sau một đêm.

1.2 Cách điều trị tiêu chảy cấp bằng Chào mào

 • Nếu bệnh nhẹ cho chim uống chè xanh. Dấu hiệu bệnh nhẹ gà vẫn khỏe mạnh, ăn khỏe, hoạt bát linh hoạt chỉ đi ngoài phân bẩn. Ngoài cách cho uống trà có thể nghiền nhỏ 1 viên Berberin trộn với thức ăn cho chim ăn liên tục 2-3 ngày.
 • Nếu bệnh có khả năng nặng hơn có thể sử dụng một số loại kháng sinh sau: Chloramphenicol dùng 10 mlg/100 g trọng lượng gia cầm. Cách pha thuốc: 1 thuốc 10 nước nghĩa là dùng theo tỷ lệ 1g thuốc thì dùng 10g nước. Pha khoảng 1 tách trà. Cho chim sử dụng trong vòng 3-5 ngày. Có thể cho gà uống các loại kháng sinh khác như Tactracycline cộng với Biseptol theo cách tương tự. Cho chim sử dụng trong vòng 3-5 ngày.
 • Cách hiệu quả nhất là dùng vitamin: dùng vitamin B1, nghiền nhỏ 1 viên trộn với cám cho chim ăn.

2. Bệnh đường hô hấp

Nguyên nhân: Nhiễm virus do chim hít phải khói độc, cũng có thể do hút thuốc hoặc thay đổi thời tiết.

2.1 Dấu hiệu nhận biết

 • Những con chim tiếp tục di chuyển mỏ qua lại, kèm theo tiếng thở như tách ra, sau đó là chảy nước mắt và mũi.
 • Chim hót không nhiều nhưng dễ nhảy. Triệu chứng nặng là chim buồn đứng, bỏ ăn, thở khó, cơ thể run khi thở kèm theo chim chảy mủ, phân có màu trắng hoặc xanh, có mùi tanh.

2.2 Cách điều trị

 • Cho 1-2 giọt mật ong vào nước cho chim uống cả ngày, sau đó thay nước có thể cho chim uống trà xanh hoặc cam.
 • Nặng hơn thì dùng các loại kháng sinh sau: Amoxicillin, Erythromycin, dùng các loại kháng sinh này pha với nước theo tỷ lệ 10mlg/100g cho chim uống thường xuyên trong ngày.

Lưu ý: Vào mùa mưa hoặc thời tiết lạnh nên treo chim nơi kín gió, hạn chế tắm cho chim.

3. Tê liệt bàn chân

1.1 Nguyên nhân

Thời tiết lạnh, thiếu vitamin B1, có thể gây ra một số loại virus. (nhưng không chắc chắn) hoặc bẩm sinh. (không thể điều trị trong trường hợp này).

Dấu hiệu nhận biết: Nếu bị đau, 1 hoặc 2 chân của chào mào thẳng, cứng, chim di chuyển khó khăn, liệt 2 chân không giữ được cầu, một số còn kèm theo cứng cổ, không ngóc đầu được. nâng lên. . Bệnh này rất nguy hiểm.

1.2 Cách điều trị

Cho chim ăn trước khi ăn khoảng 2-3 tiếng, sau đó bỏ đói chim sau đó cho khoảng 1 thìa cơm nóng vào thùng chứa cám của chim. Tác dụng của gạo là tăng vitamin B1 cho chim. Nếu không có thể cho uống vitamin B1 trực tiếp để phòng bệnh và cải thiện dinh dưỡng cho chim. Vitamin B1 viên nghiền 1 viên trộn với thức ăn. Dùng 1 đợt khoảng 1 đến 10 ngày liền.

Có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để chim bị bệnh rồi mới chữa. Cùng tham khảo những cách phòng tránh bệnh sau đây:

 • Thường xuyên vệ sinh lồng chim, áo lồng, thức ăn, nước uống cho chim…
 • Nếu nhiều người cùng nuôi thì cách ly đàn nếu thấy có biểu hiện bệnh ở những con khỏe mạnh và đã được điều trị.
 • Trong thời gian gia cầm bị bệnh, có thể cho gia cầm uống thuốc kháng sinh.
 • Tăng cường dinh dưỡng bằng sinh tố trái cây tươi.

Chim bị ốm là điều mà không một người nuôi chim cảnh nào muốn xảy ra với chú chim của mình. Nếu chẳng may chim bị bệnh thì có chế độ chăm sóc chim đặc biệt và hiệu quả nhất. Chúc may mắn!

Chimcanh.net

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay