Cách chăm sóc chim Chào mào vào mùa đông lạnh khỏe mạnh

Mùa đông ở miền bắc rất lạnh, đây là thời điểm chim chào mào của chúng ta dễ mắc bệnh nhất do thời tiết thay đổi giao mùa nên chim chưa kịp thích nghi. Cẩn thận Xin chào con quạ Cách hạn chế và phòng tránh các bệnh mùa đông như thế nào tốt nhất. của chúng tôi chimcanh.net biết.

Chim rừng làm sao chịu được thời tiết khắc nghiệt? Có thể thấy, chim nuôi trong lồng khác rất nhiều so với chim ở môi trường tự nhiên.

Bởi vì chim trong lồng ngồi và dinh dưỡng là do người chủ đưa cho chim, tức là bạn cho bao nhiêu thì chim nhận bấy nhiêu.

Còn đối với chim hoang dã, chúng có thể tự do ăn uống, bay nhảy, di chuyển và tất nhiên sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch cao hơn chim nuôi nhốt trong lồng và thường có tuổi thọ cao hơn.

Hiểu được vấn đề này, những người nuôi chim nên hết sức cẩn thận và chăm sóc những chú chim của mình trong thời điểm khó khăn như thế này để đảm bảo rằng những chú chim có một thể lực tốt nhất để chống chọi với cái giá lạnh của mùa đông. Sau đây là một số mẹo chăm sóc chim chào mào vào mùa đông.

Chim chao mao
Chăm sóc chim chào mào mùa đông rất quan trọng

Về cơ bản việc chăm sóc chim chào mào vào mùa đông cũng giống như các mùa khác nhưng chúng ta cần bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng sau:

– Nếu tự làm cám hoặc dùng cám ngoài chợ thì nên chọn cám có thành phần ớt như câu kỷ tử, nghệ tươi… Thành phần có tính nóng cho chim ăn sẽ giúp chim giữ ấm cơ.

– Ngoài ra, còn dán thêm sau tắc hoặc sâu gạo cho chim. Giun ấm giúp chim chống chọi tốt hơn với mùa đông lạnh giá. Liều lượng như sau:2 ngày cho ăn 1 lần, mỗi lần từ 3 – 5 con.

GHI CHÚ: Cho ăn ấu trùng luôn phải cho ăn vào giai đoạn chim đã thay lông xong.

– Trái cây tốt nhất nên là chuối hoặc táo. Ưu tiên chuối vì khi ăn chuối chim cứng cáp, khô chất bẩn, tránh thối rữa. Ngoài ra có thể kéo dài thêm 1 tuần cho chim ăn được từ 3-4 quả ớt hoặc không thì ăn ớt Đà Lạt.

GHI CHÚ: Trong thời gian này hạn chế cho ăn hoa quả lạnh, chim dễ bị tiêu chảy.

Cách giữ ấm cho chim vào mùa đông

– Chế độ tắm vòi hoa sen: Vào một ngày nắng, hãy cố gắng làm khô những con chim. Tranh thủ phơi nắng mọi nơi vì tính chất tia nắng mùa đông thường không gay gắt nên hàng ngày nên phơi chim để tạo nhiệt và giảm sốc lạnh cho chim.

Và nếu không có nắng thì tốt nhất nên treo chim trong nhà, nơi có không khí trong lành và an toàn nhất cho chim. Trời nắng tắm cho chim 2 lần/tuần, trời không nắng tắm 1 lần/tuần.

Ghi chú: Tắm cho chim bằng nước ấm (không nóng) pha chút muối cho khô rồi trùm lồng lại.

– Áo choàng: Để chữ A chỉ con chim trong cách ăn uống. Nhớ treo ở nơi yên tĩnh, tránh gió lùa.

– Giờ ngủ: Có thể cho chim đi ngủ sớm hơn bình thường. Treo chim ở nơi không có gió lùa, chọn lồng cao hoặc che kín cả 2 lồng để giữ ấm cho chim.

– Nếu ở một chỗ quá lạnh có thể dùng thêm bóng đèn sợi đốt 75W bố trí trên trụ phía trên lồng chim để bóng tỏa nhiệt sưởi ấm cho chim.

Cách phòng bệnh cho chim Chào mào vào mùa đông

– Người ta nói rằng 80% chim chào mào bị ốm hoặc chết vào mùa đông. Vì vậy, các nghệ nhân chơi chim nên hết sức cẩn thận:

– Để tránh bệnh cho chim lúc này tất nhiên lúc nào cũng phải ủ ấm cho chim và phối trộn thức ăn hợp lý.

– Thường xuyên vệ sinh bể nước, hũ đựng thức ăn, thay lồng nuôi vì mùa đông là thời điểm các loại ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh có cơ hội sinh sôi, nảy nở nên phải vệ sinh thật sạch sẽ.

– Thường 2 ngày có thể nhỏ vài giọt dầu gió xanh vào lồng bố. Nó giúp chim tránh được các bệnh trong không khí, duy trì nhiệt độ cơ thể và giúp chim thở tốt hơn, đồng thời trị rận và ve rất tốt. Có thể bổ sung vitamin 1 tháng 2 lần giúp chim tăng khả năng miễn dịch khi chuyển mùa, tốt cho hệ tiêu hóa và chống rụng lông cho chim.

– Thời tiết miền Bắc những ngày đông thường rất lạnh nên gây một số trở ngại và bất lợi cho những người nuôi chim cảnh ở khu vực này. Vì vậy cần đặc biệt chú ý đến việc sưởi ấm cho chim, sử dụng các biện pháp phòng bệnh tốt và duy trì chế độ dinh dưỡng cho chim thường xuyên thì chú chim của bạn mới vượt qua được thời tiết. Chúc may mắn!

Chimcanh.net

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay