Cách nuôi chim hoàng yến non khỏe mạnh, lớn nhanh

chú chim hoàng yến trẻ ra đời là lúc người nuôi chim bận rộn nhất. Việc chăm sóc chim yến con cũng phải đúng cách, đúng kỹ thuật để chim lớn lên khỏe mạnh và hót hay. Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu những chú chim nhỏ, hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm quan trọng nhất về cách nuôi chim hoàng yến trong bài viết tiếp theo về Chimcanh.net Vui lòng.

Cách nuôi chim hoàng yến con khỏe mạnh chóng lớn
Chim hoàng yến có giọng hót hay được nhiều người yêu thích

1. Tìm hiểu về chim hoàng yến

Chim hoàng yến là loài chim được yêu thích vì vẻ đẹp và giọng hót hay. Khi một đàn chim hoàng yến quây quần ca hát, bạn sẽ được thưởng thức một bản hợp xướng du dương, xúc động.

Chim hoàng yến được phát hiện đầu tiên ở quần đảo Canary, Acores hay Madeira và đây cũng là khu vực phân bố chính, tập trung số lượng chim hoàng yến lớn nhất thế giới.

Khi gặp những người như vua chúa, quý tộc, quan lại có điều kiện mới nuôi loài chim này. Hiện nay, số lượng chim hoàng yến được nuôi làm thú cưng trong nhà rất lớn, chúng có giá trị và giá thành cao vì có những đặc điểm trên.

Xem thêm: Chim hoàng yến là gì? Cách nuôi và chăm sóc chim hoàng yến

2. Cách nuôi chim yến con đúng cách

Cách nuôi chim hoàng yến con đúng cách
Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để chim non phát triển khỏe mạnh

2.1. Dinh dưỡng cho chim hoàng yến non

Khi nuôi chim yến con, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của chúng vì dinh dưỡng quyết định phần lớn đến sự phát triển của chim sau này.

Vấn đề dinh dưỡng của chim non không quá khắt khe. Người nuôi chim chỉ cần bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của chim.

Chế độ ăn của chim hoàng yến non là trứng, nhộng và ấu trùng tươi của kiến ​​và mối. Nguồn dinh dưỡng của loại thực phẩm này rất cao, thành phần protein bao gồm 42-67%. Ấu trùng ong bắp cày non bạn có thể thu thập từ tự nhiên hoặc tự làm. Trên thực tế, cũng có những cách nuôi kiến ​​và thức ăn sống cho gà con rất sẵn có.

Ở giai đoạn sau, gà con ăn bọ cánh cứng, kiến, ong và côn trùng bay. Đây là loại thức ăn đáp ứng nhu cầu khoáng chất trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển nhanh của chim non.

Ngoài mồi tươi, bạn nên cho gà con ăn thức ăn dành cho chim. Loại thức ăn này sẽ cung cấp đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng mà chim cần.

2.2. Cách cho chim hoàng yến con ăn

Chim hoàng yến non chưa thể tự ăn nên lúc này bạn phải cho chúng ăn bằng ống nhựa nhỏ có đầu vát hoặc gắp bằng panh nhỏ.

Gà con bắt đầu ăn không muộn hơn 24 giờ sau khi nở. Bạn cần cho chim ăn ít nhất 3 lần trong ngày đó là lúc 8h, 12h và 16h. Trong tự nhiên, chim mẹ rời tổ đi kiếm ăn vào khoảng 4 giờ 30 sáng và quay lại kiếm ăn cho chim con lúc 5 – 6 giờ sáng và 5 – 6 giờ chiều, tỷ lệ cho ăn giữa trưa thấp hơn.

Nước uống cho chim con cũng rất cần thiết, chim rất thích uống nước, cho uống từ ngày thứ 10 sau khi nở. Tất cả các loại nước như nước cất, nước tinh khiết, nước khoáng, nước máy… đều phải sạch, không bị nhiễm bẩn.

Bạn cũng có thể cung cấp thêm một số loại nước uống đặc biệt cho chim để bổ sung các chất giúp chim con tăng khả năng miễn dịch. Cho chim uống 1 – 4 ml dung dịch hỗn hợp glucose + nước + vitamin + khoáng chất.

Thời gian đầu chim mới đẻ cần ăn nhiều nên bạn cần chú ý cho chim ăn liên tục và đầy đủ.

Cách nuôi chim hoàng yến con đúng cách
Hoàng yến con còn yếu nên lúc đầu bạn cần cho chúng ăn

2.3. Môi trường nuôi chim yến con

Tổ của chim yến con bạn có thể lấy tổ tự nhiên hoặc làm ổ nhân tạo bằng cách dùng vải mềm, rơm rạ lót trong lồng. Lồng không cần rộng, chỉ cần có phần thông thoáng, thoải mái, tránh để yến có nhiều chất bẩn làm chim dễ bị rụng chân.

Bạn cũng nên cẩn thận để luôn giữ ấm cho chim hoàng yến non. Nếu trời có dấu hiệu se lạnh thì nên thắp đèn cho ấm, trời nắng nóng chỉ cần cho chim phơi nắng luôn. Treo lồng nơi yên tĩnh, tránh gió lùa, che lồng, tránh mèo chuột vào hại chim.

Khi chim còn nhỏ không cần tắm cho chim. Bạn có thể bắt đầu phun sương cho chim ngay khi chim bắt đầu bay. Thông thường, khi chim đã lớn, nên tắm thường xuyên cho chim khoảng 2 lần/tuần.

2.4. Cách huấn luyện chim hoàng yến non hót

Quá trình luyện giọng cho chim đòi hỏi sự kiên nhẫn và tốn nhiều thời gian. Vì nếu bạn nuôi chim từ nhỏ thì phải khi chim được 1-2 tuổi thì giọng chim mới to và cao.

Nếu nhà bạn có nuôi chim hoàng yến thì không cần chỉ ra, bạn chỉ cần treo hai tấm phim với khoảng cách phù hợp, để giống như một bà tiên, đôi chim con cất tiếng hót.

Nếu bạn có một con chim, để dạy chim hót, hãy chuẩn bị một đoạn băng ghi âm tiếng hót của chim hoàng yến và mở nó lên cho nó nghe, dần dần chim sẽ bắt được tiếng hót của nó. Lưu ý chỉ chim trống mới hót, chỉ chim mái mới hót.

Khi chọn chim, người dạy nên chọn khắt khe (cháu chăm, giọng hay) để tạo bước đệm cho chim non luyện tập tốt hơn. Không để chúng đối mặt nhau, tránh làm chim non sợ hãi. Nghe một lúc thì cho chúng quay mặt vào nhau, đánh nhau một chút, điều này sẽ giúp chim non tập hót hay hơn.

Cách nuôi chim hoàng yến con đúng cách
Bạn cần chuẩn bị những chiếc lồng nhỏ xinh xắn, ấm áp cho chim hoàng yến con

2.5. Phòng ngừa chim hoàng yến non

Chim hoàng yến non rất hay ốm, đặc biệt ở tuổi 10-20 ngày. Tỷ lệ tử vong của chim trong giai đoạn này là rất cao. Vì vậy, bạn phải có biện pháp tăng sức đề kháng cho chim và thực hiện chế độ vệ sinh nghiêm ngặt trong quá trình nuôi.

Trong quá trình nuôi nếu thấy chim có biểu hiện bất thường các bạn vui lòng đưa chim đến vườn thú sớm nhất để kiểm tra chim để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

quá trình nuôi dưỡng chim hoàng yến trẻ đòi hỏi sự khéo léo cũng như tính kiên nhẫn của người chăn nuôi. Hy vọng những thông tin mà Chimcanh.net chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức về cách chăm sóc chim yến phụng để chúng luôn khỏe mạnh và hót hay.

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay