Cách ghép đôi chim hoàng yến thành công ngay từ lần đầu tiên

chim hoàng yến loài chim độc đáo, được nhiều người chơi chim yêu thích bởi vẻ ngoài đẹp và giọng hót hay. Vì vậy, ai nuôi chim hoàng yến đều muốn nuôi loài chim này. Để quá trình nhân giống thành công, kỹ thuật phối giống chim hoàng yến đóng vai trò vô cùng quan trọng. của chúng tôi Chimcanh.net Tìm hiểu về kỹ thuật này.

Cách ghép chim hoàng yến thành công ngay từ lần đầu tiên
Hoàng yến là loài chim quý hiếm, có giá trị cao được người chơi yêu thích

1. Kỹ thuật chọn chim hoàng yến bố mẹ

Để có được những chú gà con khỏe mạnh, có nhiều đặc điểm về bộ lông và giọng hót thì việc chọn những cặp bố mẹ tốt là vô cùng quan trọng. Nếu chọn được cặp chim trống mái tốt thì khi phối giống sẽ cho ra đời những thế hệ gà con chất lượng cao về sức khỏe và ngoại hình.

1.1. Điều kiện tuyển chọn chim hoàng yến bố mẹ

– Ưu tiên hàng đầu là chim phải khác giống và có giọng hót hay

– Bố mẹ được chọn ghép đôi phải có sức khỏe tốt, không bị dị tật

– Hình thức bên ngoài của chim bố mẹ đẹp, lông mượt, màu lông hấp dẫn.

– Nếu có điều kiện nên chọn các cặp đực thuần chủng ở 2 vùng khác nhau cho giao phối. Mục đích là lai tạo ra những chú gà con khác biệt, phong phú, có những đặc điểm độc đáo và nổi bật hơn.

1.2. Đặc điểm độc đáo của việc lựa chọn chim hoàng yến bố mẹ

– Chim trống: Cần chọn chim hót khỏe, hót hay, kỹ thuật đánh hay, chim già (nếu được trên 3 mùa thì càng tốt).

– Chim mái: Nên chọn chim công, chim càng tốt (hoặc chim công thuần đã đẻ trứng 1 mùa ngoài tự nhiên).

Một số lời khuyên từ những người chăn nuôi là nên chọn những con giống bố mẹ tốt, thuần chủng và đạt tiêu chuẩn. Như vậy, bạn sẽ sở hữu được những chú chim hoàn hảo và ưng ý nhất.

Xem thêm: Chim hoàng yến là gì? Cách nuôi và chăm sóc chim hoàng yến

2. Kỹ thuật ghép chim hoàng yến thành công 100%

Để quá trình nuôi chim yến diễn ra suôn sẻ, việc phối giống chim trống và chim mái là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách ghép chim hoàng yến như ghép một mái – hai mái hay ghép một trống – một mái.

Chim có thể giao phối sau khi được 6-8 tháng tuổi và thay lông. Mùa sinh sản của loài chim này thường bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. Dưới đây là hai cách phổ biến nhất để ghép chim hoàng yến.

Cách 1: Có thể nhốt vài cặp chim hoàng yến đực vào cùng một lồng, sau khoảng 2-3 tháng chúng sẽ quen dần rồi giao phối, giao phối và tiếp tục đẻ trứng. Điều này thường mất một thời gian.

Cách 2: Bạn có thể lựa chọn các cặp trống mái khác nhau. Cho hai gà mẹ vào hai lồng khác nhau, ngăn cách nhau bằng tấm màn hoặc bìa cứng. Sau một thời gian, nếu chim mái luôn đi lên để lắng nghe chim trống, nghĩa là chim mái đã chấp nhận chim trống. Bạn cần nhốt cả hai vào cùng một lồng để chúng giao phối và sinh sản.

Cách ghép chim hoàng yến thành công ngay từ lần đầu tiên
Để có những chú chim hoàng yến con đẹp và khỏe mạnh, bạn cần chọn giống bố mẹ tốt nhất

3. Lưu ý khi ghép chim hoàng yến

– Nếu có trường hợp khi thả chung lồng mà chim trống không chịu mái (ngược lại) thì bạn phải đổi ngay bạn tình cho chim. Tránh bị chim cắn chết.

– Trong quá trình phối giống tuyệt đối không để chim trống chọi với chim trống khác. Việc phải tách tất cả các con chim đực ảnh hưởng đến tinh thần của những con chim. Con đực trở nên hung dữ hơn, dễ dàng bật con cái trong lồng.

– Cần theo dõi thường xuyên chim trống và chim mái để có biện pháp xử lý nhanh và phù hợp khi gặp sự cố xấu.

4. Những vấn đề thường gặp khi chim hoàng yến giao phối

Cách ghép chim hoàng yến thành công ngay từ lần đầu tiên
Để quá trình giao phối của chim hoàng yến thành công, bạn hãy dành thời gian quan tâm và chăm sóc chúng.

4.1. Người phụ nữ không quan tâm đến người đàn ông khi chung sống

Nếu chim trống hót mà chim mái không chú ý, nếu cố tình bắt cặp với nhau, chim mái sẽ rượt đuổi chim trống và hung hãn phá tổ. Lúc này người nuôi thay chim trống khác cho đến khi chim ưng mái ra đời, hoặc có thể đợi đến kỳ chim trống thì gặp chim trống nào dễ chấp nhận ghép đôi hơn.

Nguyên nhân chim mái không nhận chim trống được nghệ nhân chim chia sẻ: Tiếng hót của chim trống là lời tỏ tình nồng nàn với chim mái. Nhưng không phải lời tỏ tình nào cũng giống với lời tỏ tình nào vì có bài hay, bài dở. Chỉ có giọng hót du dương, nhẹ nhàng phù hợp với chim mái thì chim mái mới nhận lời, nếu không sẽ bị loại.

Cách ghép chim hoàng yến thành công ngay từ lần đầu tiên
Chim hoàng yến đực dễ giao phối hơn chim mái

4.2. Hai con gà mái vô tình bắt cặp với nhau

Nếu hai con chim hoàng yến cái khi ở cùng nhau vô tình kết đôi thành vợ chồng thì người nuôi phải cẩn thận tách chúng ra. Nếu cặp gà đẻ có trứng rụng thì ngâm 13 ngày. Sau khi con cái khác được tách ra, con đực còn lại ngay lập tức được thả ra khỏi lồng. Những con cái được đem về nuôi riêng để giao phối với những con đực khác. Nhưng không dễ để con mái dễ dàng chấp nhận con đực bắt cặp, đợi đến khi gà con dễ dàng bắt cặp với con trống.

Một phương pháp khác mà bạn có thể thử là cho hai con chim mái vào một chiếc lồng lớn, đặt hai chiếc tổ khác nhau cạnh nhau. Con cái dành hai tổ và giao phối với con đực. Vì con trống có thể giao phối với 2 con mái trong mùa sinh sản.

Trong cách giao phối bình thường của chim hoàng yến, con trống thường dễ, giao phối với con mái nào cũng dễ, chỉ có con mái là khó. Chỉ khi con cái ở giai đoạn đực, con cái mới dễ dàng tiếp nhận con đực.

Ngược lại chim mái sẽ chấp nhận chim trống nếu chim trống có giọng hót làm chim mái hết sức phấn khích thì chim mái sẽ giao phối. Tuyên bố rằng con chim cái sẽ vô dụng, vô dụng, sẽ khom lưng lắng nghe tiếng hót của con chim đực, sẽ không bay.

Trên đây Chimcanh.net đã chia sẻ một số kinh nghiệm về cách phù hợp với chim hoàng yến 100% đúng kỹ thuật. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm kiến ​​thức trong việc tự phối giống và nuôi chim yến khỏe đẹp. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay