Cách phân biệt chim hoàng yến trống mái đơn giản nhất

chim hoàng yến Nó là một loài chim được nhiều người yêu thích ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người mới chơi chim có thể không biết cách xác định chim hoàng yến đực. Vì vậy, trong bài viết tiếp theo, Chimcanh.net Mình sẽ chia sẻ bí quyết nhận biết chim yến trống đơn giản để anh em chọn được chim ưng ý nhất.

Cách nhận biết chim hoàng yến đực
Chim hoàng yến có ngoại hình đẹp và giọng hót cao được nhiều người yêu thích

1. Chim hoàng yến là gì?

Chim hoàng yến còn có nhiều tên gọi khác như yến sào, yến Đại Tây Dương, yến hoàng yến… Chúng có tên khoa học là Serinus Canaria Domestica và thuộc họ chim cảnh. Loài chim này phân bố rộng khắp trên thế giới và Việt Nam, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy loài chim này ở các cửa hàng thú cưng, trại chim…

Hiện nay, chim hoàng yến là một trong những loài chim cảnh phổ biến nhất, được săn lùng như thú cưng. Vì loài chim này có ngoại hình hấp dẫn, giọng cao và trong. Với những người yêu chim, họ có thể ngồi lặng hàng giờ chỉ để ngắm nhìn những chú chim hoàng yến nhảy nhót hót véo von trong lồng.

Xem thêm: Chim hoàng yến là gì? Cách nuôi và chăm sóc chim hoàng yến

2. Cách nhận biết chim hoàng yến đực

Đối với những người chơi chim lâu năm, cách nhận biết chim hoàng yến đực không còn là vấn đề đáng lo ngại, nhưng đối với những người mới chơi chim thì đó không phải là chuyện đơn giản. Thông thường, sự khác biệt của trống mái được thể hiện qua các yếu tố sau:

2.1. Đối với chim hoàng yến non

Khi chim hoàng yến được vài ngày tuổi, các đường gân bắt đầu xuất hiện trên bụng. Nếu mặt trước tu có hình chữ V là đàn ông và ngược lại không có nóc.

Trước khi chim yến con bắt đầu mọc lông, nhìn từ trên xuống, nếu con nào đầu phẳng là chim trống, còn chim mái đầu tròn.

Bạn cũng có thể nhận ra người đàn ông từ phía sau của thanh niên. Lông lưng của con trống nhỏ hơn và có màu sẫm hơn con mái. Hãy nhớ ghi lại điều này trong nhật ký của bạn.

Trong khoảng 6-7 ngày chim bắt đầu mở mắt, từ lúc này cho đến khi trưởng thành, phần mắt của chim trống gần như hợp lại với mỏ thành hình bình hành. Mắt của con cái nằm phía trên mỏ, đó cũng là lý do đầu của con cái tròn hơn con đực.

Khi gà con ở trong ổ được cho ăn, hãy để mắt đến chúng. Con nào leo cao nhất và kêu to nhất thì được con trống cho ăn trước vì con mái chân ngắn nên không đứng vững, đồng thời đầu nhỏ nên ăn ít. .

Khi gà con được 5-8 ngày tuổi (tức là đến lúc đeo vòng), bắt tất cả gà con trong cùng một ổ cho vào một mảnh vải và xếp thành một hàng ngang như chuẩn bị cho ngựa loài. . Chạy xa nhất là con gà.

Cách nhận biết chim hoàng yến đực
Chim hoàng yến đực non có bộ lông cứng và sẫm màu hơn chim cái

2.2. Đối với chim hoàng yến trưởng thành

Khi đeo nhẫn cho chim, bạn nên chú ý xem chim nào có ngón giữa dài hơn hai ngón còn lại và khó đeo hơn đàn ông.

Khi chim được 28-30 ngày tuổi, một số chim trống bắt đầu hót, bạn có thể quan sát thấy cổ chim trống co giật. (Việc con chim bắt đầu hót không có nghĩa là sau này nó hót hay hơn mà nó chỉ có nghĩa là nó đã học hót sớm hơn).

Cho đến khi chim được khoảng 5 tháng tuổi, khi chim thay lông xong, lông của chim trống luôn nhạt hơn và sẫm màu hơn chim mái.

Trong bầy chim trống, bạn có thể thấy một số chim mái ngay cả khi chim được khoảng 6 tháng tuổi. Khi đó chim mái luôn quỳ trên cầu do cấu tạo cơ thể. Con gái cũng có thể đánh nhau với con trai vì con trai ở độ tuổi này tích cực tập hót do chưa đến thời kỳ sinh sản.

3. Cách nuôi chim hoàng yến

Cách nhận biết chim hoàng yến đực
Chim hoàng yến thu hút người chơi với bộ lông vàng mượt

Chim hoàng yến là loài chim bay theo đàn, vì vậy bạn càng nuôi nhiều chúng thì cơ hội sinh sản thành công càng cao. Trung bình mỗi năm chim hoàng yến đẻ 4-5 lứa, mỗi lứa từ 4-5 trứng, chúng tự ấp trứng nên tỷ lệ trứng nở thành công rất cao.

Mùa sinh sản có thể từ trước tháng 2 đến tháng 11. Biểu hiện của chim mái sắp sinh sản là chúng bắt đầu rụng lông và kết thúc vào tháng 12 khi chúng chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh sản của chim con.

Chuẩn bị chuồng nuôi bố mẹ

Một cặp gà con cần 1 lồng và 1 ổ riêng. Bạn có thể lót tổ yến bằng dăm bào, sợi chỉ hoặc sợi dừa. Ổ được làm bằng tre đan hoặc rọ nhựa có đường kính khoảng 13 cm, sâu 10 cm.

Lồng chim hoàng yến bố mẹ nên được tách biệt với những con khác để không làm phiền tổ và tranh giành thức ăn trong thời gian chờ sinh.

Chuẩn bị thức ăn cho chim bố mẹ

Ngoài việc cung cấp lượng thức ăn thông thường, nếu nuôi chim con, bạn nên bổ sung thêm cho chim bố mẹ các loại thức ăn như rau xanh, hoa quả, ngô tươi, các loại khoáng chất như khô mực,…

Giao phối cho bố mẹ sinh sản

Khi chim được 5-6 tháng tuổi có thể ghép để sinh sản. Có 2 cách ghép: Cho 1 cặp trai nam chung hoặc cho trai ghép vào ngăn bên cạnh.

Tách con đực ngay sau khi con cái đi ngủ

Nguyên nhân khiến trứng không nở được là do con đực luôn đuổi theo con cái. Sau đó tiến hành giao phối, quấy để ấp trứng. Ngay cả việc đánh nhau với chim mái cũng khiến trứng bị phá hủy.

Vì vậy, khi con cái đẻ trứng, bạn cần tách con đực ra khỏi con cái.

4. Trường hợp nuôi chim hoàng yến

Cách nhận biết chim hoàng yến đực
Trong quá trình nuôi cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả con non và bố mẹ

Trong quá trình nuôi chim hoàng yến, bạn sẽ thường gặp một số trường hợp như sau:

– Chim mổ, mổ, ăn trứng: Có thể là do chim thiếu canxi. Bạn nên cho chim ăn trứng, mực nang để tăng canxi.

– Chim mổ, cắn, tấn công đuổi chim con ra khỏi ổ: Thường là do thức ăn thiếu đạm không đủ chất dinh dưỡng cho chim bố mẹ nên bạn cần cung cấp thức ăn nhiều đạm.

– Chim tự nhiên ngừng ấp trứng, hoặc đẻ con: Có thể do nhiệt độ phòng không ổn định, hoặc khí hậu ngoài trời bất thường. Mùi gas, thuốc lá, rượu bia, tiếng động lớn, tiếng động đột ngột (sửa chữa nhà, khoan tường,…) có trong phòng của chim cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

– Ngoài ra, các hành động can thiệp của người chăn nuôi (đột ngột xuất hiện bên cạnh tổ chim; cố đẩy chim mẹ ra khỏi tổ để nhìn chim con, nhìn ổ trứng, nói to, hắt hơi to khi đứng gần). chuồng chim ) cũng khiến những con chim sợ hãi rời khỏi tổ.

Trên đây Chimcanh.net chia sẻ với các bạn bí quyết nhận biết chim hoàng yến đực đơn giản. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết trên Chimcanh.net. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay