Cách nhận biết và điều trị một số bệnh thường gặp ở chim Vẹt

Vẹt được coi là một trong những loài chim cảnh có chỉ số IQ cao nhất, với khả năng bắt chước tiếng nói như con người. Có lẽ trong thế giới các loài chim, chúng chỉ đứng sau quạ. Vì vậy, chúng rất được người chơi ưa chuộng. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi chúng gặp không ít rắc rối khi nhiễm bệnh. Sau đây chimcanh.net sẽ giúp bạn giải quyết và đưa ra cách xử lý tốt nhất nhé!

Chim vet
Cách nhận biết và điều trị một số bệnh thường gặp ở vẹt

Bản chất của vẹt đuôi dài

 • Vẹt có tên khoa học là Psittaciformes. Nó là một loài chim trong bộ Psittaciformes, có khoảng 372 loài trong 86 chi. Thường sống ở vùng nhiệt đới ấm áp. Vẹt được chia thành ba siêu họ: Psittacoidea, Cacatuoidea và Strigopoidea. Vẹt phân bố khắp vùng nhiệt đới, có loài sống ở nam bán cầu.
 • Vẹt có hình dạng và cách sống giống nhau. Vì vậy, mỗi khi chúng ta bắt gặp một con vẹt, bất kể màu sắc và hình dạng lớn hay nhỏ. Chúng ta đều biết đó là một con vẹt.
 • Có loài vẹt, chúng sống theo cặp hai con luôn bên nhau. Một khi hai người đã trở thành vợ chồng thì sẽ không bao giờ xa cách. Họ phá vỡ tình cảm của họ như những con chim bồ câu. Âm sắc giọng nói của họ lúc đó khác hẳn như đang thủ thỉ với nhau những lời yêu thương trìu mến. Vào mùa sinh sản, chúng vẫn kêu như cũ nhưng trầm hơn. Và nó gần như có sức mạnh kích thích sự phát triển của buồng trứng phụ nữ rất nhiều.

Các bệnh thường gặp ở vẹt và cách điều trị

Vẹt dễ mắc nhiều bệnh do vi khuẩn hoặc vi rút hoặc nấm và ký sinh trùng gây ra. Nhiều bệnh truyền nhiễm và gây tử vong. Có một số bệnh đặc trưng cho một loài, trong khi những bệnh khác có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bệnh nào.

sốt

 • Loại bệnh này có các triệu chứng: tiêu chảy, viêm kết mạc, khó thở, triệu chứng thần kinh, nôn mửa. Bệnh phổ biến nhất vì nó cũng có thể lây sang người. Tác nhân chính gây bệnh là vi khuẩn Chlamydophila Psittaci gây bệnh phổi. Nhiễm trùng thường hiếm khi xảy ra và con vẹt là bình thường, chẩn đoán dựa trên kiểm tra phân.
 • Cách điều trị Dùng Tetracycline trộn với thức ăn hoặc nước uống trong 30-45 ngày

bệnh trực khuẩn

 • Nếu vẹt có dấu hiệu nôn mửa, tiêu chảy, suy nhược, chán ăn. Rối loạn thần kinh, run, vẹo cổ, cử động thiếu đồng bộ. Rối loạn sinh sản vô sinh, trứng bé, vỏ mỏng. Vẹt của bạn có thể bị nhiễm bệnh và bệnh phát triển ở dạng cấp tính hoặc mãn tính. Vi khuẩn có thể lây nhiễm trực tiếp vào noãn và gây tử vong sau khi sinh.
 • Chẩn đoán bệnh này cần phân lập tác nhân gây bệnh, sau đó dùng kháng sinh

giả lao

 • Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Yersinia psendotubescu-losis. Vẹt bị bệnh xù lông, bệnh tiến triển nhanh. Vẹt nhiễm bệnh chết trong vòng 3-5 ngày, vẹt đang ấp thì bỏ ổ ấp.
 • Bệnh này có thể được khẳng định bằng cách mổ xác chim chết, lá lách của chim phình to, gan và lách có nhiều đốm trắng nhỏ, cứng, gan trở nên đen và chim bị sung huyết màng phổi. Bệnh phẩm cho phép xác định chủng gây bệnh để có biện pháp xử lý thích hợp. Di chuyển những con chim bị bệnh ra lồng riêng để tránh tiếp xúc với những con chim khác vì bệnh này rất dễ lây lan.
 • Trong 10 ngày dùng Chloramphenicol, Micolicine pha 12 giọt/60ml nước, hoặc 5ml thuốc trong 1 lít. Mỗi lần pha chế 50ml là tốt nhất. Hoặc dùng dung dịch Baytril 10% hòa tan 1ml trong 1 lít nước.

Đau bụng, chim ưng

 • Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn “megabacterium” sống trong tuyến của diều chim. Và chức năng dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, vấn đề ăn uống không tham gia. Nhưng gia cầm gầy dần với những hạt khó tiêu.
 • Uống Amphote’ricine B trong ít nhất 10 ngày

Hội chứng sưng tuyến diều

Đây là một căn bệnh do virus gây tê liệt dần dần và xâm nhập vào các dây thần kinh. Vẹt bị bệnh nôn trớ không tiêu hóa được, trong phân có hạt. Bệnh này không có thuốc chữa ngoài việc cho ăn thức ăn lỏng và chất lượng. Theo dõi nhiễm trùng thứ cấp

Pacheco bị ốm

 • Nếu Vẹt có các triệu chứng: ủ rũ, phân vàng, chết ngay mà không có triệu chứng rõ ràng. Có thể họ mắc bệnh Paceco. Đó là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất. Virus herpes gây tổn thương gan giết chết chim trong vài ngày. Bệnh này có thể liên quan đến việc nhập khẩu gia cầm bị bệnh.
 • Acyclovit có thể được sử dụng để giảm sự lây lan của bệnh, nhưng nếu gia cầm đã bị nhiễm bệnh thì việc này là vô ích.

bệnh do virus đa bào

 • Đó là một bệnh do vi-rút, mà vẹt con thường mắc phải trước khi bố mẹ chúng ngừng cho chúng ăn. Vẹt có các triệu chứng như diều không thở, ủ rũ, bỏ ăn, xuất huyết dưới da. Bệnh này có thể được tìm thấy trong bụi bẩn, chất tiết mũi và bụi. Bụi lông vũ có thể làm ô nhiễm nước và thức ăn, cha mẹ thường mang vi rút và truyền sang con.
 • Chỉ tiêm phòng. Sau khi xác định gia cầm mắc bệnh này nên cách ly, không cho sinh sản. Sau 90-120 ngày kiểm tra lại.

là tốt

 • Do Poxvirus gây ra, thường lây nhiễm do muỗi, côn trùng cắn, triệu chứng: đau mắt, niêm mạc trắng ở đường hô hấp, nhiễm trùng thứ cấp.
 • Điều trị bằng kháng sinh phổ rộng đối với nhiễm trùng thứ cấp là không hiệu quả đối với virus.

bệnh nấm

 • Do các loại nấm gây bệnh do dinh dưỡng kém hoặc do điều trị kháng sinh dài ngày.
  Bệnh nấm nghiêm trọng nhất là nấm Aspergillus. Vẹt có các triệu chứng như khó thở, ho và phát ra âm thanh giống tiếng huýt sáo. Mỏ đóng mở bất thường, chim như héo dần
 • Chẩn đoán bệnh này bằng xét nghiệm máu, nội soi, cấy mô. Điều trị bằng thuốc kháng nấm Antimucosique như Fluconajole, Ketoconajol… Cho uống thuốc dưới dạng xịt, ngoài ra, dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Với hơn kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể nuôi cho mình một chú chim vẹt khỏe mạnh. Và chimcanh.net chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button

789club

sunwin

Gọi Ngay