Cách ngăn chó Samoyed sủa nhiều

Sủa là một phần trong giao tiếp tự nhiên của loài chó và đặc biệt là Samoyeds (Sam). Chó Samoyed sủa vì nhiều lý do: Báo hiệu người lạ hoặc người đáng ngờ, bảo vệ lãnh thổ, thu hút sự chú ý, muốn mời chủ nhân đến chơi với chúng, … Chúng sủa khi buồn chán, giật mình, phấn khích, cô đơn, lo lắng hoặc bị trêu chọc.

Việc tạo ra những tiếng động khó kiểm soát cho chó đôi khi gây ra nhiều phiền toái cho chủ nhân. Vậy để giúp chó Samoyed ngoan ngoãn và biết khi nào là thời điểm thích hợp để sủa, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thú Cảnh.

Cách ngăn chó Samoyed sủa nhiều
Cách ngăn chó Samoyed sủa nhiều

1 Cứ để nó yên

Theo kinh nghiệm của Thú Cảnh, nếu thấy chó sửa quá nhiều, việc đầu tiên bạn chỉ cần để chúng tự sủa. Đây là cách khó nhất nhưng hiệu quả nhất. Samoyed sủa để thu hút sự chú ý, vì vậy nếu bạn chú ý, chú chó đã thành công và sẽ làm điều này cho những lần sau. Nếu bạn biết rằng Samoyed sủa vì một lý do không quan trọng, hãy bỏ qua chúng.

Ngay sau khi Samoyed ngừng sủa, hãy cho chó của bạn những gì chúng muốn và khen ngợi chúng. Bạn có thể cho một món đồ chơi, sự chú ý hoặc bất cứ thứ gì. Những hành động và kết quả này dần dần sẽ thấm nhuần trong tâm trí, Samoyed sẽ hiểu rằng im lặng cũng giúp đạt được điều mình muốn.

Không cảnh báo, la mắng hoặc đe dọa con chó vì tình trạng sủa của Sam sẽ tồi tệ hơn trước. Nếu con chó bị la mắng quá nhiều, nó có thể dẫn đến việc sủa nhiều hơn, to hơn và dai dẳng hơn.

Ngoài ra, thời điểm trước khi quyết định ngừng sủa, chúng thường sủa to hơn và nhanh hơn. Những lời nhắc nhở nhẹ nhàng kết hợp với việc gọi tên sẽ giúp chó dần dần im lặng như một đứa trẻ ngoan ngoãn.

Nếu bạn sống trong một căn hộ, khu chung cư hoặc khu phố đông đúc, tiếng sủa có thể gây khó chịu cho hàng xóm. Tốt nhất bạn nên cho những người sống trên tường những chiếc bánh quy, cà phê,… giải thích những mong muốn của bạn cũng như những bất tiện sẽ xuất hiện trước khi bắt đầu huấn luyện Samoyed.

anh cho samoyed224

2 “Tìm việc” cho Samoyed

Bạn cũng có thể dạy cho Samoyed một hành vi “mặc định” để thay thế thói quen sủa.

Dạy một hành vi để thay đổi thói quen sủa

Ví dụ, khi một con chó muốn được cưng nựng, nó sẽ tự động ngồi trước mặt chủ và chờ đợi một cách lịch sự. Khi muốn chơi ném bóng, anh ta có thể thể hiện điều đó bằng cách buông bóng ra và khẽ nhếch miệng…

anh cho samoyed205

3 Hình thành thói quen khi còn trẻ

Samoyed được biết đến là giống chó rất thích sủa. Nếu bạn đang bắt đầu nuôi một chú chó con, bạn có thể dạy chúng những thói quen tốt ngay từ đầu. Thông thường, chó con sẽ bắt đầu sủa trong khi chơi.

3.1 Quá trình hình thành thói quen sủa

Quá trình diễn ra như sau: Bạn có 1 quả bóng và ném nó đi. Tuy nhiên, chú chó cho rằng bạn đã ném bóng nhẹ. Vì vậy, đứa bé bắt đầu sủa.

Với chó con, sủa là cách giao tiếp thô sơ và tự nhiên, nếu chó sủa đáp lại, nó sẽ càng sủa nhiều hơn.

Cứ như vậy, bạn tiếp tục ném quả bóng mạnh hơn và xa hơn để thử tài chú chó. Con chó nhận ra rằng sủa giúp chủ sở hữu hiểu nó. Vì vậy bé hay sủa. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần thưởng cho họ và cho họ một cái gì đó.

Một trường hợp khác, khi Sam muốn chơi với bạn, anh ấy đã tiến lại gần và rúc vào người bạn. Tuy nhiên, do không tinh ý nên bạn đã bỏ qua. Sau đó, chúng rên rỉ hoặc sủa, vì vậy bạn quyết định chơi với chúng.

Một số nhà lai tạo thậm chí còn khuyến khích Samoyed sủa bằng cách nói chuyện với chúng bằng một giọng ngọt ngào. Chỉ vài lần như vậy, chú cún thông minh đã thấy được “tác dụng” của việc sủa để đòi vật gì đó.

3.2 Cách xây dựng thói quen sủa đúng lúc cho Samoyed

Thú Cảnh khuyên bạn không nên để những việc làm trên trở thành thói quen. Ngay sau khi con chó của bạn sủa, hãy ngừng chơi. Ngoài ra, khi Sam im lặng và thực hiện mệnh lệnh, hãy khen thưởng liên tục và nói “im lặng”, hoặc nói “Tốt, ngồi yên”,… chó sẽ nhận ra rằng sự im lặng sẽ được đền đáp.

Đưa Sam vào môi trường có nhiều người, gặp nhiều tình huống, môi trường âm thanh… cũng giảm đi rất nhiều cảm giác sợ hãi trước cái mới. Nếu một con Samoyed sủa một con chó khác, hãy đưa chúng ra khỏi con vật đó trong giây lát. Khi con chó đã yên lặng, hãy tiếp tục chơi với nó. Điều này dạy cho Sam nhận ra rằng sự yên tĩnh giúp họ làm những gì họ muốn.

Không bao giờ là quá sớm để huấn luyện một chú chó biết vâng lời và biết cách sủa đúng lúc. Bạn nên bắt đầu rèn luyện tính cách của bé càng sớm càng tốt. Bằng cách này, bạn và chú chó của bạn sẽ xây dựng một mối quan hệ thân thiết và hiểu nhau.

anh cho samoyed189

4 Cách sử dụng và cách diễn đạt cho từng tình huống

4.1 Lệnh “Nằm xuống”

Nếu Samoyed sủa thường xuyên mỗi khi nhìn thấy chủ, hãy yêu cầu nó nằm xuống. Khi nằm, khả năng sủa lớn là rất khó. Khi chú chó ngoan ngoãn yên lặng nằm xuống, hãy thưởng cho Sam những cái vuốt ve hoặc một món ăn yêu thích. Điều này khiến chú chó cảm thấy được chú ý và rất vui.

4.2 Lệnh “Im lặng”

Đưa ra mệnh lệnh bằng lời nói “Hãy im lặng” và thưởng khi con chó tuân theo. Khi cảm thấy vui vẻ, chó con thường sủa hoặc rên rỉ một chút. Bây giờ, nếu bạn đưa ra lệnh “Im lặng”, bạn có thể ngăn chúng sủa.

4.3 Mất tập trung

Đánh lạc hướng Samoyed hoặc kéo chó ra khỏi nguyên nhân gây ra tiếng sủa. Trong các lớp huấn luyện, bạn có thể sẽ phải ngồi vào một góc và từ từ giúp chúng đồng hóa bằng cách giảm dần khoảng cách. Cách làm này tương tự như việc xây dựng lòng tin để con chó không sợ hãi.

Thiết lập các tình huống khác nhau nếu một người lạ đến gần. Lúc đầu từ xa, khi con chó vẫn còn thoải mái. Sau đó, từ từ qua các ngày và tuần, giảm khoảng cách tiếp cận.

Nếu họ vẫn chưa cảm thấy thoải mái, bạn nên lặp lại bước trước đó. Bằng cách này, con chó của bạn sẽ dễ dàng chấp nhận những người hoặc động vật không quen thuộc hơn và không sủa dữ dội khi chúng đến gần.

4.4 Kiểm soát tình huống

Tiếp tục thiết lập các tình huống có thể xảy ra khi đào tạo.

Ví dụ, nếu Samoyed sủa vì muốn cảnh báo ai đó đang đến gần, bạn nên xử lý như thế nào? Tình huống tốt nhất: Khi con chó sủa một vài âm thanh cảnh báo, hãy đưa ra lệnh “Im lặng” hoặc “Dừng lại”, sau đó thưởng khi con chó hoàn thành đúng lệnh. Bạn cần giúp Samoyed biết rằng lời cảnh báo của anh ấy là tốt, vì vậy anh ấy sẽ làm tốt hơn vào lần sau.

anh cho samoyed169

5 Xử lý tiếng chó Samoyed sủa khi ở một mình

5.1 Nguyên tắc chung

Đây có lẽ là tình huống khó sửa nhất vì nó thường xảy ra khi vắng chủ. Samoyed sủa vì nó đang chán và muốn làm gì đó. Do đó, bạn nên tạo ra những thứ khác để tập trung sự chú ý của Samoyed khi ra ngoài.

Tạo một môi trường kích thích và thú vị với đồ chơi sẽ là một cách hiệu quả để ngăn chó sủa hoặc phá phách.

5.2 Cách giúp Samoyed không lo lắng

Tâm lý là một vấn đề lớn hơn tiếng sủa. Nếu Samoyed lo lắng, sẽ tạo ra các hành vi như nhai phá hoại hoặc kéo dây xích để trốn thoát. Điều này có thể làm chó bị thương và làm hỏng đồ đạc trong nhà. Theo Thú Cảnh, bạn có thể huấn luyện tâm lý cho chó như sau:

Để Samoyed không sủa khi ở một mình, bạn cần rèn luyện dần tâm lý cho bé

Hãy thử thực hiện một vài bước để thể hiện ý định bỏ đi ngay trước mắt chó để chúng bắt đầu lo lắng. Bạn có thể giả vờ như đang lấy ví, chìa khóa và đi ra cửa, mở cửa. Sau đó quay trở lại, ngồi xuống sảnh và thưởng cho chú chó nếu nó vẫn bình tĩnh.

Bằng cách này, chú chó của bạn sẽ nhận ra rằng chỉ vì bạn đang di chuyển và đi qua, không có nghĩa là bạn sắp rời đi.

Sau đó bạn lặp lại các thao tác, lần này mở cửa bước ra, vài giây quay lại và đi thẳng vào trong rồi quay lại. Một lần nữa thưởng cho Samoyed nếu anh ta vẫn bình tĩnh. Nếu con chó của bạn cảm thấy không an toàn, bạn nên thực hiện lại bước đầu tiên để giúp chúng bình tĩnh lại.

Khi bạn cần đi ra ngoài hoặc mới quay lại, đừng thu hút sự chú ý của chó. Nếu bạn để họ quá gắn bó và tập trung vào vị trí của bạn, Samoyed sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen với việc ở một mình.

anh cho samoyed170

6 Một số điều khác cần ghi nhớ

Một số điều cần lưu ý khi huấn luyện Sam sủa đúng lúc

Đừng nói “không” hoặc hét vào tai Samoyed; Con chó có thể nghĩ rằng bạn đang sủa với nó.

Hãy kiên nhẫn với con chó của bạn và chính bạn. Thay đổi hành vi đối với Samoyed cần rất nhiều thời gian, vì vậy nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và bao dung của bạn. Thực hiện từng bước một sẽ giúp chó nhớ bài tập lâu hơn.

Thưởng cho chó khi có hành vi tốt, thưởng sau khi hoàn thành bài tập im lặng.

anh cho samoyed159

7 Kết thúc

Chó Samoyed sủa  khuấy động không gian sống nhưng cũng có thể gây ồn ào cho gia đình và hàng xóm. Hy vọng từ bài viết trên, bạn đã có thêm kinh nghiệm “đối phó” với những tiếng sủa đó.

Mọi thông tin liên quan đến các giống chó sẽ được Thú Cảnh cập nhật trên website của chúng tôi. Đừng quên đón đọc và ủng hộ.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng vui vẻ!

Related Articles

Back to top button
https://new88.blue/ee88 33win

123win

Gọi Ngay